Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?

Du học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Tuy nhiên, du học ở đâu sẽ quyết định 50% của sự thành công đó. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc nên du học Úc hay Canada. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể và chi tiết nhất! 

Du học Úc hay Canada?

Du học Úc hay Canada là phân vân được rất nhiều phụ huynh, học sinh đưa ra. Về cơ bản, đây đều là 2 quốc gia có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, để tìm ra được sự lựa chọn phù hợp nhất, bạn cần phân tích dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

So sánh chất lượng đào tạo giữa Úc và Canada

Cùng với Mỹ, Anh, Singapore thì du học Úc và du học Canada chính là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay. Trước tiên là bởi chất lượng giáo dục tại những quốc gia này luôn đứng Top đầu thế giới. 

Học tập tại đây, sinh viên sẽ được tiếp cận với nền kiến thức tiên tiến, hiện đại. Ngoài giờ học trên lớp, sinh viên còn được thực hành, thực tế thường xuyên. Từ đó, nâng cao kiến thức, kỹ năng, cho người học. Cơ hội việc làm sau khi du học tại Úc và Canada là rất lớn.

Nên du học Úc hay Canada
Nên du học Úc hay Canada là thắc mắc của rất nhiều sinh viên

Xứ sở lá phong có nhiều trường học được đánh giá cao. Trong đó, có những trường được xếp hạng hàng đầu thế giới. Có thể kể đến như: British Columbia, McGill, Toronto, Alberta… Nơi đây đã đào tạo ra rất nhiều thế hệ sinh viên tài năng, có đóng góp lớn cho nền khoa học thế giới.

Thế mạnh của Canada là đào tạo các chuyên ngành về Y khoa, Quản lý, Giáo dục… Rất nhiều nhà khoa học nổi tiếng, đoạt giải Nobel đã học tập từ quốc gia này.

Trong bảng xếp hạng những trường Đại học hàng đầu thế giới, Úc cũng có sự đóng góp không nhỏ. Một số tên tuổi lớn trong ngành đào tạo của Úc phải kể đến như: Melbourne, Sydney, New South Wales, Queensland, Monash…

Chất lượng giảng dạy tại Úc được đánh giá rất cao. Sinh viên có môi trường học tập lý tưởng, đề cao tính tự chủ, tính thực hành. Những thế mạnh nổi bật của Úc trong lĩnh vực đào tạo là: Nhà hàng, Khách sạn, IT, Giáo dục…

Nhìn chung, chất lượng giáo dục tại Úc và Canada có sự tương đồng. Dù bạn theo học ở quốc gia nào thì bằng cấp đều được quốc tế công nhận. Với tấm bằng trong tay, sinh viên có thể tự tin ứng tuyển tại các vị trí với mức lương hấp dẫn.

Du học Úc hay Canada – Nên chú ý tới học phí

Ngoài chất lượng giảng dạy thì học phí cũng là vấn đề hàng đầu quyết định nơi bạn theo học. Theo đó, chi phí du học Canada thấp hơn so với nước Úc. Mức chi phí sinh hoạt giữa 2 quốc gia cũng có sự khác biệt.

Dưới đây là chi phí học tập và sinh hoạt trung bình mỗi năm tại 2 quốc gia.

Học phí (USD)Chi phí sinh hoạt (USD)
Canada11.000 – 18.0006.000 – 8.000
Úc20.000 – 30.00013.000 – 15.000

Như vậy, có thể thấy, mức chi phí sinh hoạt tại Úc cao hơn so với Canada. Đây cũng là lý do nhiều sinh viên lựa chọn Canada là điểm đến của mình. Tuy nhiên, đây chỉ là khảo sát mức chi phí trung bình. Với mỗi cấp học, mỗi ngành học, mỗi trường học cụ thể, mức chi phí sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Nên du học Úc hay Canada
Úc có nhiều chính sách, chương trình học bổng ưu đãi cho sinh viên quốc tế

Tuy nhiên, nếu xét về các chương trình học bổng thì Canada lại có phần “lép vế” hơn so với Úc. Tại Canada, có ít các chương trình học bổng hơn. Giá trị học bổng cũng không quá lớn.

Trong khi đó, chính phủ Úc lại dành nhiều ưu đãi cho sinh viên quốc tế. Đặc biệt, có những chương trình học bổng toàn phần rất hấp dẫn. Đây cũng là cơ hội giúp sinh viên giảm thiểu chi phí du học, bớt được áp lực tài chính khi muốn lựa chọn Úc là điểm đến của mình. Bạn nên chú ý đến vấn đề chi phí trước khi quyết định nên du học Úc hay Canada nhé!

Nhận ngay trọn bộ danh sách học bổng du học Úc mới nhất 2021 – 2022 độc quyền tại Việt Đỉnh.

So sánh về thủ tục xin Visa du học

Một tin mừng đối với sinh viên là từ năm 2028, cả Úc và Canada đều có chương trình du học không cần chứng minh tài chính. Thay đổi này khiến thủ tục xin Visa du học cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Thời gian xét duyệt Visa du học của Úc rơi vào khoảng 2 – 8 tuần. Trong khi đó, tại Canada là 2 – 3 tháng. Quy trình xét duyệt, cấp Visa tại Canada phức tạp hơn rất nhiều. Nhưng bù lại, bạn sẽ không phải tham gia phỏng vấn để xin Visa du học.

Cơ hội định cư sau khi tốt nghiệp tại Úc và Canada như thế nào?

Nhìn chung, cơ hội định cư nghề nghiệp tại Canada rộng mở hơn so với Úc. Chính phủ khuyến khích nhân lực làm việc trong các ngành thiếu nhân lực được định cư theo diện tay nghề.

Nên du học Úc hay Canada
Cơ hội định cư tại Canada rộng hơn so với Úc

Úc cũng có chương trình định cư theo diện tay nghề. Tuy nhiên, để có thể trở thành công dân Úc, bạn phải đạt được các tiêu chuẩn nhất định. 

Đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất?

Nên du học Úc hay Canada là sự lựa chọn khó khăn của phụ huynh, học sinh. Bởi quốc gia nào cũng có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Để có được sự lựa chọn phù hợp nhất, bạn cần xem xét đến khả năng tài chính, nhu cầu cũng như sở thích của riêng mình.

Điều quan trọng nhất, cần lựa chọn được công ty du học uy tín. Với kinh nghiệm, họ sẽ phân tích, đưa cho bạn lời khuyên phù hợp nhất. Đồng thời, lên lộ trình thích hợp, thuận lợi cho việc học tập và sinh sống sau này.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Hẳn với bài viết trên, bạn đã biết nên du học Úc hay Canada rồi phải không nào? Chúc bạn có được sự lựa chọn sáng suốt cho riêng mình!

Nếu vẫn còn những băn khoăn thì bạn nên liên hệ công ty tư vấn du học để được giải đáp.

Gợi ý cho bạn

Lợi ích từ chương trình liên kết quốc tế
Lợi ích từ chương trình liên kết quốc tế
Chương trình liên kết quốc tế có gì hấp dẫn các sinh viên Việt Nam hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về chương trình này trong bài viết sau.
Có nên vay tiền để du học hay không?
Có nên vay tiền để du học hay không?
Những người đam mê một lĩnh vực nào đó, mong muốn du học để phát triển nhưng không đủ tài chính là thiệt thòi lớn. Họ có nên vay tiền để du học không?

Bình luận

Bình luận