Phân biệt các loại chứng chỉ tiếng anh

Một trong những điều kiện bắt buộc khi muốn trở thành du học sinh đáp ứng đầy đủ những chứng chỉ tiếng anh theo yêu cầu.

Tùy theo trường học, cấp học, bạn cần có những chứng chỉ tiếng anh khác nhau như: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT… và cách phân biệt như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Chứng chỉ tiếng anh IELTS

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế.

Chứng chỉ tiếng anh IELTS được sử dụng phổ biến và được xem là giấy thông hành cho học sinh, sinh viên có nhu cầu du học.

Để đạt được chứng chỉ IELTS, học viên phải đáp ứng được cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ tiếng anh IELTS

2 loại kỳ thi IELTS phổ biến là học thuật và thường.

 • Kỳ thi IELTS Academic: áp dụng cho các sinh viên quốc tế muốn học Đại học, Cao học, Tiến sĩ tại đất nước nói tiếng Anh.
 • Kỳ thi IELTS General Training: áp dụng cho những người có nhu cầu định cư tại các nước nói tiếng Anh hoặc làm việc cho 1 tổ chức chuyên môn.

Kỳ thi IELTS được tổ chức và quản lý bởi: University of Cambridge ESOL, Hội đồng Anh British Council tổ chức giáo dục IDP của Úc. Điểm thi IELTS từ 3.0 – 9.0 để đánh giá năng lực.

Xem thêm: Du học cần IELTS bao nhiêu?

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

Chứng chỉ tiếng anh TOEFL

TOEFL (viết tắt của Test Of English as a Foreign Language)chứng chỉ tiếng Anh bắt buộc khi bạn có nhu cầu du học Mỹ.

Thông thường, mỗi trường học đều yêu cầu trình độ TOEFL khác nhau và để biết được cụ thể, hãy chú ý theo dõi thông qua Website của trường mà bạn có ý định theo học.

2 hình thức thi TOEFLOnline và Offline, hình thức thi TOEFL trên máy tính là hình thức phổ biến nhất hiện nay.

chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ tiếng anh TOEFL

Cấu trúc kỳ thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm 1 bài luận và sẽ đánh giá năng lực với thang điểm 120 qua 4 phần:

 • Nghe: Bạn sẽ được nghe 1 cuộc hội thoại và trả lời các câu hỏi mà Ban tổ chức đã đưa ra.
 • Cấu trúc văn phạm: Phần thi này nhằm đánh giá khả năng hiểu văn bản bằng tiếng Anh.
 • Đọc: Phần này sẽ có đọc hiểu và từ vựng.
 • Viết: Phần viết bao gồm câu hỏi viết luận

Để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi TOEFL, bạn nên tham gia vào 1 lớp luyện TOEFL trước khi bước vào kỳ thi chính thức. Trong trường hợp đã thi IELTS, bạn cũng có thể chuyển đổi sang điểm thi TOEFL.

Xem thêm: Gap year là gì? Có những loại Gap year nào?

Chứng chỉ tiếng anh SAT

SAT (viết tắt của Scholastic Assessment Test/Scholastic Aptitude Test) là bài thi kiểm tra kỹ năng học thuật bắt buộc đối với tất cả các sinh viên Mỹ, sinh viên quốc tế khi đăng ký dự tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.

Mức điểm của kỳ thi SAT dao động từ 600 – 2400 và có giá trị trong vòng 5 năm. Tùy vào trường học, yêu cầu về điểm SAT cũng có sự khác biệt. 

Cấu trúc kỳ thi SAT bao gồm 2 phần là toán họcngôn ngữ. Phần toán học bao gồm câu hỏi liên quan đến hình học, đại số, xác suất và tính toán.

chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ tiếng anh SAT

Phần ngôn ngữ sẽ có 3 loại:

 • Ngoại suy: Đánh giá khả năng hiểu nghĩa của từ, mối quan hệ giữa các từ.
 • Hoàn thành câu: Đánh giá khả năng hoàn thành câu theo logic.
 • Đọc phê phán: Đánh giá khả năng đọc văn bản, tư duy phê phán về nội dung của văn bản đó.

Xem thêm: Cách ôn từ vựng thi SAT

Chứng chỉ tiếng anh GMAT

GMAT (chữ viết tắt của Graduate Management Admission Test) là bài thi dự tuyển chương trình dành riêng cho những người có nhu cầu học Cao học về Quản lý. Kỳ thi được hướng dẫn bởi Hội đồng tuyển sinh GMAC.

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ tiếng anh GMAT

Kỳ thi GMAT giúp đo lường kỹ năng ngôn ngữ, số học và phân tích của thí sinh dự định theo học các khóa MBA.

Bài thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, bài tự luận được thực hiện trên máy tính. GMAT chủ yếu đánh giá khả năng sử dụng kiến thức để giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo hơn là đánh giá lượng kiến thức của học viên.

Xem thêm: Bài luận Statement of Purpose là gì?

Chứng chỉ tiếng anh GRE

GRE là từ viết tắt từ tiếng Anh của cụm từ Graduate Record Examinations (tạm dịch là Kỳ thi chứng nhận tốt nghiệp) đây là bài thi của những sinh viên muốn nộp hồ sơ theo học các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ của các ngành nghiên cứu kỹ thuật, nghiên cứu xã hội và một số chuyên ngành khác. 

chứng chỉ tiếng anh
Chứng chỉ tiếng anh GRE

Kỳ thi GRE được chia thành 2 dạng:

 • Dạng bài thi thông thường: áp dụng cho tất cả các chương trình học và các ngành học
 • Dạng bài thi theo môn: áp dụng cho sinh viên đã có bằng Cử nhân, sinh viên đã được đào tạo về 1 ngành nghề cụ thể: Sinh hóa, Sinh học, Khoa học máy tính, Hóa học, Văn học bằng tiếng Anh, Vật lý, Tâm lý học, Toán học.

Xem thêm: Chương trình Advanced placement là gì?

Như vậy, để phân biệt chứng chỉ tiếng anh IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE cần dựa vào mục đích, cách thức, đối tượng của kỳ thi.

Để biết được bạn cần chứng chỉ gì?, phải trải qua những kỳ thi gì? trước khi du học, đừng quên liên hệ trực tiếp với Việt Đỉnh để được hỗ trợ các thông tin về du học mới nhất nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan