Chương trình Advanced placement là gì?

Ngoài những chứng chỉ tiếng Anh như IELTS, SAT, TOEFL thì đạt thành tích cao trong kỳ thi Advanced placement (AP) cũng được xem là lợi thế giúp học sinh khẳng định được năng lực học tập của mình.

Vậy Advanced placement là gì? Tham gia các lớp học AP mang đến những lợi ích gì? Những thắc mắc của các bạn sẽ được Việt Đỉnh giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

Thuật ngữ Advanced placement là gì?

Advanced Placement (viết tắt là AP) được dịch tạm thời là lớp nâng cao. Đây được xem là chương trình chuẩn bị cho học sinh trước khi vào đại học. Điều đó sẽ làm tăng khả năng đậu vào những trường danh tiếng.

Tham gia vào AP là bạn sẽ được học và thi một số môn học để đối chiếu với kết quả thi đại học ngay từ cấp 3.

Điểm Advanced Placement có thể được sử dụng để quy đổi thành điểm của một số môn học ở bậc đại học (chủ yếu là những môn đại học).

Tuỳ thuộc vào ngành học, từng khoa của trường mà điểm số AP sẽ có những yêu cầu khác nhau. Kỳ thi này được  tổ chức bởi College Board – đơn vị tổ chức thi SAT (Scholastic Assessment Test).

Xem thêm: Cách ôn từ vựng thi SAT

Trong quá trình học Advanced Placement, người học sẽ được hiểu nhiều hơn về bản thân mình để từ đó đưa ra những lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Bởi những môn học của AP thường có sự liên quan trực tiếp đến những chuyên ngành ở đại học.

Advanced placement là gì
Advanced Placement (viết tắt là AP) được dịch tạm thời là lớp nâng cao

Ví dụ: bạn thích hội họa và đăng ký cho mình học AP môn Nghệ thuật. Tuy nhiên trong quá trình học bạn cảm thấy không còn hứng thú và thích hợp nữa thì có thể lựa chọn hướng đi khác. Và nó sẽ không bị động như việc bắt đầu học đại học mới trải nghiệm.

Advanced Placement thích hợp cho những học sinh bậc THPT có mong muốn tìm hiểu và trải nghiệm chương trình học đại học. Đối với những bạn có nguyện vọng đi du học thì AP chính là điểm cộng lớn cho hồ sơ du học của mình.

Xem thêm: Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT GRE

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

Lợi ích khi tham gia chương trình Advanced placement (AP)

Tham gia chương trình Advanced placement (AP) các bạn học sinh sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích như:

Giúp hồ sơ của bạn nổi bật hơn

Điểm Advanced placement (AP) được hơn 55 quốc gia trên thế giới chấp nhận đồng thời là tiêu chí xét tuyển đầu vào của nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Việc tham gia lớp nâng cao được xem là một trong những cơ sở đánh giá cho các bạn học sinh chủ động hơn trong học tập.

Đồng thời hiểu về ngành nghề mà bản thân đã lựa chọn để từ đó chịu trách nhiệm với tương lai của mình.

Xem thêm: Du học nên học ngành gì?

Tiết kiệm thời gian, chi phí học tập và nâng cao cơ hội nhận học bổng từ các trường đại học

Tham gia chương trình Advanced placement được xem là sự chuẩn bị tuyệt vời nhất cho bài kiểm tra AP.

Ở một số trường đại học khi hoàn thành các môn AP với số điểm cao thì bạn sẽ được miễn giảm một số tín chỉ đại học. Nhiều sinh viên đã bỏ toàn bộ năm đầu tiên của đại học để học theo cách này nên giảm được 1/4 chi phí.

Có khoảng 31% các trường đại học – cao đẳng trên toàn thế giới sẽ xem xét và cân nhắc các khóa học AP của học sinh – sinh viên khi quyết định trao học bổng.

Những người tham gia các khóa học lớp AP sẽ gây ấn tượng tốt với hội đồng xét đơn học bổng và hỗ trợ tài chính so với người học bình thường.

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Xem thêm: Điều kiện xin học bổng du học

Giúp thích nghi tốt hơn và nâng cao kỹ năng học tập ở môi trường đại học

Advanced placement là gì
Điểm Advanced placement (AP) được nhiều trường đại học lấy làm tiêu chí xét tuyển

Việc bạn tham gia những lớp học nâng cao – AP ngay từ khi đang còn là học sinh cấp 3 sẽ là bước chuẩn bị hoàn hảo. Điều này giúp cho học sinh không còn xa lạ, bỡ ngỡ với những phương pháp đào tạo và môi trường giáo dục mới khi đi du học ở nước ngoài.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những sinh viên đã học lớp AP ở THPT có tỷ lệ tốt  nghiệp đại học đúng hạn cao đến 62% so với những bạn không học AP.

Xem thêm: Quy định độ tuổi đi du học tại các quốc gia

Cấu trúc bài thi Advanced placement

Advanced placement có cấu trúc bài thi như sau:

Đặc điểm bài thi AP

Bài thi Advanced placement gồm có 2 phần lớn:

  • Trắc nghiệm (Multiple choice)
  • Tự luận cá nhân (Free-response exam questions)

Tuỳ thuộc vào môn học đăng ký mà đặc điểm bài thi Advanced placement cũng có sự khác nhau.

Advanced placement là gì
Bài thi Advanced placement – AP sẽ có thang điểm được phân ra thành 5 mức độ

Có một số môn thi sẽ được tiến hành trên giấy nhưng cũng có một số môn lại diễn ra trên máy tính, phần mềm chuyên dụng. Ngoài ra, còn có cả hình thức thi bằng bài thuyết trình cá nhân.

Thang điểm

Bài thi Advanced placement – AP sẽ có thang điểm được phân ra thành 5 mức độ:

  • 5: Xuất sắc – Extremely well qualified
  • 4: Tốt – Well qualified
  • 3: Hoàn thành – Qualified
  • 2: Hoàn thành trung bình – Possibly qualified
  • 1: Không hoàn thành –  No recommendation

Xem thêm: Cách viết thư giới thiệu du học

Một vài điều về Advanced placement bạn cần lưu ý

Advanced placement là gì
Ap chỉ tổ chức mỗi năm một kỳ thi vào khoảng giữa tháng 5

Khi tham gia chương trình học  Advanced placement các bạn học sinh cần lưu ý một số lưu ý dưới đây:

Các học sinh phải đảm bảo được khả năng cân đối thời gian của mình. Vừa học chương trình Advanced placement vừa phải hoàn thành những môn phổ thông trên lớp sẽ tương đối nắng trong giai đoạn đầu nhưng nếu có thể ổn định thì việc học AP sẽ không dễ dàng “hạ gục” bạn.

Ap chỉ tổ chức mỗi năm một kỳ thi vào khoảng giữa tháng 5 và đến tháng 7 thì thí sinh sẽ nhận được thông báo về kết quả của mình.

Thời gian thi sẽ kéo dài từ 2- 3 tiếng tùy thuộc từng môn và bắt đầu vào lúc 8h sáng. Chi phí thi sẽ tùy thuộc vào địa điểm thi.

Những học sinh khi tham gia kỳ thi AP có thể đăng ký tại trường quốc tế mà mình theo học (nếu như trường tổ chức) hoặc đăng ký tự do. Địa điểm của cuộc thi này là những trung tâm tổ chức được cấp quyền hoặc các trường quốc tế.

Xem thêm: Viết bài luận xin học bổng

Kết luận

Bài viết trên đã phần nào giúp các bạn giải đáp được thắc mắc Advanced placement là gì và tham gia học lớp này mang đến những lợi ích như thế nào?

Mong rằng những thông tin trên thật sự hữu ích giúp bạn gặp nhiều thuận lợi và suôn sẻ trong con đường học tập của mình.

Bình luận

Bài viết liên quan

Statement of Purpose

Bài luận Statement of Purpose là gì?

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ phân tích Statement of Purpose là gì, sự khác biệt giữa Statement of Purpose, Personal statement và Motivation letter và một số tiêu chí để có một SOP thành công, thuyết phục bộ phận tuyển sinh.