Hướng dẫn cách viết bài luận xin học bổng siêu hay

Để có thể nhận được học bổng để du học. Bạn phải trải qua việc viết bàiluận xin học bổng, bài này giúp nhà tuyển sinh có cái nhìn tổng quát hơn về khả năng của bạn. Vậy cách viết như thế nào, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Viết bài luận xin học bổng

Đa số các bài luận xin học bổng lớn (Fulbright, Chevening, Endeavour etc.) đều có một số câu hỏi xoay quanh các chủ đề sau.

  • Mô tả bản thân: tại sao bạn là ứng cử viên nặng ký cho học bổng này?
  • Kỹ năng networking và leadership của bạn
  • Lý do bạn chọn học tại nơi này
  • Kế hoạch sau khi học xong

Các tiêu chí quan trọng để bài luận xin học bổng của bạn nổi bật.

1. Ngữ pháp và từ vựng phải cực tốt và cực chính xác

Bạn không thể trông mong mình sẽ nhận được sự quan tâm của hội đồng xét duyệt nếu nó sai quá nhiều lỗi, hoặc quá khó hiểu. Bạn có thể check bằng Grammarly trước; sau đó, bạn có thể nhờ thầy/cô hoặc bạn bè giỏi tiếng Anh để kiểm tra phụ. Một điều quan trọng là bạn cần phải hoàn thành bài luận trước ít nhất 02 tuần, vì công tác nhờ vả người sửa bài dùm hoàn toàn không dễ dàng – không phải ai cũng rảnh ngay để giúp bạn! Nếu bạn nhờ kiểu “xem dùm mình vì ngày mai mình nộp rồi” thì chắc chắn bài sửa của bạn bè sẽ rất qua loa.

2. Thể hiện cực kì cụ thể các thành tựu của bạn

Bài luận xin học bổng là cơ hội để bạn “bán” bản thân: càng “khoe” nhiều càng tốt! Đừng ngại ngần trong việc nêu ra tất cả các thành tựu mà bạn có thể nhớ được. Bí quyết ở đây là “nổ trong sự khiêm tốn và trung thực”

Viết bài luận xin học bổng
Hay tự tin thể hiện điểm mạnh của mình trong bài luận

3. Kế hoạch tương lai: cần chi tiết và cần khả thi!

Phần future plan, theo quan điểm của mình, là phần dễ khiến các ứng cử viên nộp học bổng ‘rơi đài’ nhất. Bạn mình đã trả lời “tôi sẽ về lại Việt Nam để dạy tiếng Anh” khi nhận được câu hỏi này – có cả trăm người trả lời tương tự! Cái mà hội đồng xét duyệt cần biết là tính khả thi và sự chi tiết trong kế hoạch của bạn. Để có một future plan thật chi tiết, bạn có thể trả lời những câu hỏi sau đây:

  • Bạn sẽ thực hiện kế hoạch này Ở ĐÂU – TẠI SAO? (khu vực Đông Nam Bộ quê bạn, vùng ngoại ô TPHCM, các tỉnh Tây Nguyên). Đừng chỉ nêu chung chung là VIỆT NAM, vì hội đồng sẽ thấy bạn không thực sự không chắn chắn về kế hoạch của bạn.
  • Bạn sẽ thực hiện kế hoạch này VỚI TỔ CHỨC NÀO, hay bạn TỰ TRIỂN KHAI NÓ? (một lớp dạy tiếng Anh miễn phí phối hợp với trường Đại học của bạn, hợp tác với công ty ABC vân vân).
  • Kế hoạch NGẮN HẠN và DÀI HẠN của bạn như thế nào?  (5 năm: hợp tác với công ty ABC; 10 năm: phát triển ra khu vực XYZ)
  • Bạn cần gì để thực hiện kế hoạch đó? (tài chính, kinh nghiệm etc.)”

Xem thêm:

4. Viết theo văn phong riêng của bản thân

Một bài viết có cá tính riêng, thể hiện được sự sáng tạo của bạn sẽ khiến bạn nổi bật hơn so với những bài viết khác. Bạn có thể… Bắt đầu bài viết bằng một câu dẫn kì lạ. Hãy nhớ rằng, bài luận của bạn không được chấm điểm nên đừng sợ điểm thấp khi nói linh tinh một chút! Mục đích tối thượng của bài luận là để người đọc chú ý đến bài viết của bạn hơn những bài khác. Bạn có thể bắt đầu bài luận bằng một luận điểm trái ngược với quan điểm bình thường, hoặc một thông tin gì đó khiến cho người đọc muốn đọc tiếp bài viết của bạn.

Viết bài luận xin học bổng
Tự tin thể hiện lối viết theo phong cách của mình

Phía trên Việt Đỉnh đã hướng dẫn bạn cách viết bài luận xin học bổng. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay vào HOTLINE: 090 546 2146 để được chúng tôi tận tình tư vấn.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Gợi ý cho bạn

Visa du học Canada - Hồ sơ, thủ tục, chi phí
Visa du học Canada - Hồ sơ, thủ tục, chi phí
Rất nhiều thắc mắc được gửi đến cho chúng tôi rằng “xin Visa du học Canada có khó không”, “điều kiện là gì”, “thủ tục xin Visa du học Canada như thế nào”. Cùng chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây!

Bình luận

Bình luận