Hệ thống giáo dục Úc – Chất lượng hàng đầu

Úc là đất nước có nền giáo dục tiên tiến bậc nhất thế giới. Hàng năm, đất nước này thu hút hàng nghìn sinh viên quốc tế theo học. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về hệ thống giáo dục Úc.

Tổng quan về hệ thống giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục Úc có hơn 1.200 cơ sở đào tạo cùng 22.000 khóa học khác nhau. Điều này mang đến sự lựa chọn đa dạng cho sinh viên quốc tế. Tại đây, bạn có thể theo học ở nhiều bậc học khác nhau như: tiểu học, trung học, đào tạo nghề, khóa tiếng Anh, Đại học và sau Đại học. Đặc biệt, sinh viên cũng có thể học các khóa cử nhân hoặc khóa học ngắn hạn trong thời gian làm việc hoặc du lịch tại Úc.

Dù ở bất cứ khóa học nào, trường học nào, giáo dục Úc luôn chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, tốt nghiệp tại Úc, sinh viên có cơ sở tìm được công việc ổn định với mức lương hấp dẫn. Bằng cấp được Úc cấp được quốc tế chứng nhận. Nhiều công ty, tổ chức sẵn sàng chào đón sinh viên Úc, thậm chí bỏ nhiều tiền để có được nguồn nhân sự chất lượng.

Để được mở các khóa học cho sinh viên nước ngoài, các trường của Úc phải được sự chấp nhận của chính phủ. Điều này nhằm đảm bảo cho các trường đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về giáo dục. 

Hiện tại, có khoảng trên 700 trường được Bộ Giáo dục và Đào Úc cho phép mở các khóa học cho sinh viên nước ngoài thu học phí. Úc cũng là quốc gia đầu tiên thực thi chính sách bảo vệ quyền lợi của sinh viên quốc tế. Theo đó, khi theo học và đã đóng tiền học cho nhà trường, trong trường hợp không may trường học phải đóng cửa, bạn sẽ được chuyển sang 1 trường khác, theo học đúng ngành mình đã đăng ký mà không mất thêm bất cứ 1 khoản chi phí nào.

1. Các bậc đào tạo 

Hệ thống giáo dục Úc chia thành nhiều bậc đào tạo khác nhau.

hệ thống giáo dục Úc
Hệ thống giáo dục Úc được chia thành nhiều cấp bậc

Chương trình phổ thông Primary and Secondary

Chương trình phổ thông tại Úc được chia thành:

 • Chương trình tiểu học: diễn ra trong vòng 6 – 7 năm tùy theo lãnh thổ. Mỗi bang lại áp dụng mức thời gian học khác nhau. Chương trình tiểu học 6 năm áp dụng tại các bang: Australian Capital Territory, New South Wales, Tasmania, Victoria. Chương trình tiểu học 7 năm  được áp dụng tại các bang: Northern Territory, Queensland, South Australia, Western Australia.
 • Chương trình trung học: diễn ra từ 5 đến 6 năm tùy theo bang và vùng lãnh thổ gồm trường công lập và trường tư thục. Có rất nhiều loại hình đào tạo như: trường nội trú, trường đạo, trường nam sinh, trường nữ sinh hoặc cả nam lẫn nữ. 

Môn học chính trong chương trình trung học là: Anh văn, khoa học, nghệ thuật, toán, công nghệ và ngôn ngữ. Học sinh cũng có thể lựa chọn những môn học khác như: truyền thông số, nông nghiệp, âm nhạc, thiết kế đồ họa, kế toán… Sau khi hoàn tất chương trình trung học, học sinh sẽ được cấp chứng nhận tốt nghiệp.

Chương trình đào tạo nghề

Học sinh có thể theo học các khóa đào tạo nghề tại trường công lập thuộc hệ thống giáo dục Cao đẳng và chuyên nghiệp. Hay học sinh cũng có thể theo học tại các viện tư. Sau khi tốt nghiệp các khóa học nghề, sinh viên có thể đi làm hoặc tiếp tục theo học lên chương trình ở bậc Đại học.

Chương trình đào tạo nghề tại Úc được chia thành:

 • Khóa chứng nhận: thời gian đào tạo từ 3 – 18 tháng tùy theo chứng nhận I, II, III hoặc IV. Khi hoàn thành chứng nhận, sinh viên có thể kiếm việc làm hoặc học tiếp lên.
 • Chương trình đào tạo bậc Cao đẳng: các trường dạy nghề và các trường Cao đẳng đều cung cấp chương trình này. Thời gian đào tạo từ 1 – 2,5 năm.
 • Chương trình đào tạo nghề sau Đại học: thời gian học nghề từ 6 tháng – 1,5 năm.

Chương trình Đại học

Chương trình đào tạo Đại học lấy bằng Cử nhân tại Úc có thời gian học ít nhất là 3 năm đối với Bachelor Degree và ít nhất là 4 năm đối với Bachelor Honours Degree. Sinh viên sẽ được học tập, tiếp thu những kiến thức, kỹ năng theo từng lĩnh vực chuyên ngành của mình.

hệ thống giáo dục Úc
Chương trình đào tạo Đại học tại Úc

Sau khi học xong Đại học, sinh viên có thể lựa chọn học thêm các khóa sau Đại học như:

 • Khóa học lấy bằng Thạc sĩ: có thời gian hoàn tất từ 1 – 2 năm. Khóa học tăng cường kỹ năng chuyên sâu về mảng kiến thức cụ thể nào đó thông qua việc nghiên cứu độc lập.
 • Khóa học lấy bằng Tiến sĩ: có thời gian hoàn tất là 3 năm. Đây cũng là bằng cấp cao nhất trong hệ thống giáo dục Úc. 
 • Xem th

Xem thêm: Tìm hiểu về Go8 – Danh sách các trường du học Úc

2. Năm học tại Úc

Trong hệ thống giáo dục Úc, học sinh Trung học phổ thông sẽ bắt đầu năm học vào tháng 2. Sinh viên học nghề và Đại học sẽ bắt đầu năm học vào cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3.

Các trường Trung học giảng dạy từ 3 – 4 học kỳ/ năm. Trong khi đó, các trường dạy nghề, Đại học chỉ có 2 học kỳ/ năm. Cuối mỗi học kỳ, sinh viên sẽ có kỳ thi cuối khóa, được tổ chức vào cuối tháng 6 và cuối tháng 11.

Sinh viên Úc sẽ có kỳ nghỉ vào giữa các học kỳ. Thời gian nghỉ giữa kỳ dài từ 2 – 4 tuần. Nghỉ hè từ cuối tháng 11, đầu tháng 12 đến hết tháng 2. Trong thời gian này, du học sinh có thể lựa chọn làm thêm để giảm chi phí hay về nước thăm gia đình, bạn bè.

Xem thêm: Học đại học ở Úc mấy năm

3. Ngôn ngữ giảng dạy

Ngôn ngữ chính thức được sử dụng trong hệ thống giáo dục Úc là tiếng Anh. Ngoài ra, học sinh cũng có thể theo học chương trình song ngữ bao gồm tiếng Anh và 1 ngôn ngữ khác.

4. Khung bằng cấp quốc gia Úc

hệ thống giáo dục Úc
10 bậc trong AQP và bằng cấp tương đương

Hệ thống giáo dục Úc áp dụng khung bằng AQF được thiết lập năm 1995. Theo đó, khung bằng quốc gia Úc có 10 bậc và kết nối các bằng cấp đào tạo trung học, đào tạo nghề và bậc Đại học thành 1 hệ thống mang tính quốc gia. Sự kết nối này giúp người học dễ dàng chuyển từ bậc học này sang bậc học khác cao hơn hoặc từ trường này sang trường khác 1 cách dễ dàng. 

Khung bằng cấp quốc gia AQF cũng cho phép người học lựa chọn, hoạch định nghề nghiệp trong tương lai. Nhờ đó, người học sẽ lên kế hoạch cho việc học lên cao hơn mở rộng cơ hội nghề nghiệp cho bản thân.

5. Học phí các chương trình đào tạo trong hệ thống giáo dục Úc

Mức học phí cho các chương trình học có sự khác biệt. Học phí cũng có thể thay đổi theo từng năm. Riêng tại các trường học tư thục, học phí cũng có sự khác biệt.

 • Chương trình Tiểu học, Trung học cơ sở (từ lớp 1 đến lớp 7): Mức học phí dao động từ 9.500 – 13.000 AUD/ năm.
 • Chương trình Trung học phổ thông (từ lớp 8 đến lớp 12): Mức học phí dao động từ 14.000 – 23.000 AUD/ năm.
 • Chương trình lấy chứng chỉ I – IV, Cao đẳng, Cao đẳng nâng cao: Mức học phí dao động từ 4.500 – 27.000 AUD/ năm.
 • Chương trình Cử nhân: Mức học phí dao động từ 14.000 – 35.000 AUD/ năm.
 • Chương trình chuyển tiếp Thạc sĩ: Mức học phí dao động từ 10.000 – 36.000 AUD/ năm
 • Chương trình Thạc sĩ, Tiến sĩ: Mức học phí dao động từ 20.000 – 36.000 AUD/ năm.
Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Xem thêm: Mách bạn bí quyết giảm thiểu chi phí khi du học Úc

Tại sao hệ thống giáo dục Úc được đánh giá cao?

hệ thống giáo dục Úc
Du học Úc là lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế

Úc là điểm đến của rất nhiều sinh viên quốc tế. Hệ thống giáo dục của Úc được đánh giá cao bởi:

 • Chất lượng giảng dạy, học tập tốt, giúp học sinh tìm hiểu, rèn luyện nhiều kiến thức, kỹ năng
 • Nhiều chương trình hỗ trợ, học bổng cho sinh viên cũng như du học sinh quốc tế
 • Bằng cấp được quốc tế công nhận, cơ hội việc làm tốt sau khi ra trường
 • Thủ tục làm Visa nhanh chóng, thuận tiện

Với bài viết trên đây, hẳn các bạn đã có những thông tin cơ bản nhất về hệ thống giáo dục Úc. Nếu có bất cứ vấn đề gì cần trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn du học Úc và giải đáp miễn phí.

Categories Úc

Gợi ý cho bạn

Kinh nghiệm chọn nhà ở khi du học Úc
Kinh nghiệm chọn nhà ở khi du học Úc
Lựa chọn nhà ở khi du học Úc thế nào cho thuận tiện, phù hợp với việc học cũng như đáp ứng được điều kiện kinh tế là vấn đề nhiều du học sinh quan tâm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!
Phương tiện giao thông tại Úc
Phương tiện giao thông tại Úc
Du học sinh có nhiều lựa chọn các loại phương tiện giao thông để phục vụ cho việc đi lại tại Úc. Mỗi khu vực, mỗi vùng lại có những phương tiện chủ đạo khác nhau. Sau đây là những phương tiện giao thông tại Úc được du học sinh sử dụng nhiều nhất.
Những câu hỏi phỏng vấn du học Úc
Những câu hỏi phỏng vấn du học Úc
Phỏng vấn du học Úc là bước quan trọng trong lộ trình xin Visa du học. Để giúp bạn nhanh chóng chạm được ước mơ của mình, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn những câu hỏi phỏng vấn du học Úc phổ biến nhất. Hy vọng, với sự mách nước này, bạn sẽ vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng! Xem ngay bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!
Để đi du học Úc cần IELTS bao nhiêu?
Để đi du học Úc cần IELTS bao nhiêu?
Ngoại ngữ là một trong những tiêu chí quan trọng khi có nhu cầu du học. “Du học Úc cần IELTS bao nhiêu” là thắc mắc của rất nhiều học sinh, phụ huynh. Để giúp các bạn tìm hiểu rõ

Bình luận

Bình luận