Phân biệt các loại bằng thạc sĩ ở nước ngoài

Sau khi hoàn thành chương trình đại học bạn có thể tiếp tục học lên Thạc sĩ nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn. Giúp mọi người dễ dàng tìm được và phát triển công việc. Vậy hãy cùng Việt Đỉnh đi tìm hiểu về các loại bằng thạc sĩ ở nước ngoài và cách phân biệt nhé!

Thông tin và điều kiện để học thạc sĩ

Các loại bằng thạc sĩ sẽ được phân biệt qua điều kiện và thông tin mà sinh viên cần được đáp ứng trước khi theo học. Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về từng loại bằng.

Bằng thạc sĩ thông thường (MA, MSc, MLA, MSW, …)

Nếu muốn học Thạc sĩ thì có một yêu cầu mà bất cứ sinh viên nào cũng cần phải đạt được đó chính là bằng Cử nhân. Thông qua chương trình học thạc sĩ thì người học có thể nắm vững các kiến thức chuyên môn, kỹ năng về một ngành nghề cụ thể. Chẳng hạn như “Master in Finance” tức là thạc sĩ ngành Tài chính, Master of  Arts tức là cử nhân văn chương.

các loại bằng thạc sĩ
Thông tin và điều kiện để học thạc sĩ

Thạc sĩ kinh doanh/quản trị (MBA, MSc, MIM, MSM, MA, MEM)

Có một số chương trình đào Thạc sĩ như MBA thì yêu cầu sinh viên phải có một vốn kiến thức và kinh nghiệm làm việc nhất định. Các bằng MSc, MIM, MSM trong lĩnh vực quản trị hay bằng thạc sĩ Quản trị Kỹ thuật

Một số chương trình như MBA yêu cầu sinh viên phải có một số kinh nghiệm làm việc nhất định. Các bằng MSc trong lĩnh vực quản trị (MSc, MIM, MSM) hay bằng Masters in Engineering Management – MEM (Thạc sĩ Quản trị Kỹ thuật) sẽ yêu cầu bằng cử nhân tương đương. Ngược lại với MA trong lĩnh vực quản trị, loại bằng này cho phép sinh viên học mà không phân biệt bằng cử nhân.

Thạc sĩ điều hành (Executive master’s degrees – EMBA, EMS)

Chương trình học này dành riêng cho các cá nhân cá nhân đã có nhiều kinh nghiệm trong công việc. Hoặc thậm chí là kinh nghiệm cao hơn cả yêu cầu đầu vào của MBA. Các ngành học phổ biến bao gồm Quản trị kinh doanh (EMBA) hoặc bằng Khoa học Tự Nhiên (MSc).

Thạc sĩ nghiên cứu (Master by Research)

Loại bằng thạc sĩ nghiên cứu sẽ được trao cho những Cử nhân có thành tích học tập và nghiên cứu xuất sắc. Hoặc đã có bài nghiên cứu được xuất bản.

Thạc sĩ tổng hợp (MEng, MMath, MSci,…)

Đây là chương trình học kéo dài có bao gồm cả đào tạo cử nhân và Thạc sĩ đặc biệt là đối với các môn khoa học và kỹ thuật. Đây sẽ là cơ hội cho các bạn có mong muốn theo học chương trình đào tạo tổng hợp và nhận được bằng thạc sĩ ngay sau khi học xong bậc trung học phổ thông. Thời gian học sẽ dài hơn một năm so với chương trình học Cử nhân thông thường. Tuy nhiên thì mọi người có thể kết thúc sớm trước một năm với tư cách là Cử nhân đại học.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh
các loại bằng thạc sĩ
Chương trình học kéo dài có bao gồm cả đào tạo cử nhân và Thạc sĩ

Xem thêm: Có nên đi du học hay không – Những lưu ý cần phải biết!

Các loại bằng thạc sĩ

Nhìn chung chúng ta có thể chia bằng thạc sĩ thành hai loại là bằng học thuật và bằng chuyên môn. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về hai loại bằng này.

Bằng thạc sĩ học thuật

Chương trình đào tạo thạc sĩ học thuật sẽ đem đến nguồn kiến thức tự nhiên và  xã hội một cách tổng quát nhất. Loại bằng này gồm có Thạc sĩ khoa học xã hội và Thạc sĩ khoa học tự nhiên. Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết hơn về các loại bằng thạc sĩ:

Thạc sĩ khoa học xã hội (Master of Arts – MA)

Thạc sĩ Khoa học xã hội là loại bằng trao cho các cá nhân đã hoàn thành khóa học về khoa học xã hội như giáo dục, truyền thông, ngôn ngữ, văn học, lịch sử, âm nhạc… Sinh viên sẽ được giảng dạy thông qua những bài giảng và các buổi hội thảo. Đánh giá năng lực sẽ dựa vào bài kiểm tra hoặc luận văn tiến sĩ theo một dự án nghiên cứu độc lập.

Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc)

Bằng thạc sĩ này dành cho các cá nhân đã hoàn thành chương trình đào tạo bằng cử nhân về khoa học tự nhiên như sinh học, hóa học, kỹ thuật, y tế… Và có một số ngành kinh tế được xem là ngành khoa học tự nhiên và xã hội thì sinh viên sẽ lựa chọn xem bằng của mình sẽ được gọi như thế nào. Thông thường với những ngành như vậy thì người ta cho rằng bằng MS sẽ có giá trị hơn so với bằng MA ở một vài nơi.

các loại bằng thạc sĩ
Thạc sĩ khoa học tự nhiên dành cho cá nhân đã hoàn thành chương trình cử nhân

Xem thêm: Lợi ích du học mang lại cho du học sinh

Thạc sĩ nghiên cứu

Thạc sĩ nghiên cứu là một trong các loại bằng thạc sĩ được cấp sau đại học được công nhận bởi quốc tế. Tại một số trường đại học bằng này được trao cho chuyên ngành cụ thể và thiết kế phù hợp với đặc trưng của chuyên ngành đó.

Master of Research (MRes)

Loại bằng này tập trung vào việc đào tạo sinh viên trở thành nghiên cứu sinh. Đây sẽ là một điểm lợi cho những sinh viên có nguyện vọng theo học tiến sĩ hoặc khởi đầu cho sự nghiệp nghiên cứu của mình. Bởi vì khối lượng nghiên cứu của khóa học này cao hơn MA và MSc rất nhiều. Có một số cơ sở đào tạo xem bằng MRes tương đương với bằng MSc. Vì vậy trước khi nộp hồ sơ theo học các khóa đào tạo bạn cần đọc kĩ nội dung.

Master by Research (MPhil)

Đây là khóa học mà sinh viên nghiên cứu chuyên sâu ở một lĩnh vực cụ thể một cách độc lập. Và hoàn thành một dự án nghiên cứu lớn hơn. Đây có thể coi là bước đệm cho việc học lên cao hơn. Sinh viên ở một số trường coi MPhil là cách để thử sức trước khi bắt đầu theo đuổi chương trình đào tạo tiến sĩ. Thời gian học của bằng MPhil thông thường sẽ dài hơn các bằng thạc sĩ khác. Nhưng sẽ có sự đánh giá và giảng dạy khác nhau tùy theo mỗi trường.

Master of Studies (MSt)

Loại bằng này chỉ được giảng dạy ở một số trường như Oxford, Cambridge. MSt cũng yêu cầu sinh viên tham gia các buổi giảng bài trên lớp và hoàn thành các bài luận, bài kiểm tra giống như loại bằng MA và MSc. Sẽ có một số trường hợp khi sinh viên sở hữu bằng MSt sẽ được theo học tạm thời khóa đào tạo tiến sĩ.

Sự ra đời của bằng MSt được xuất phát tại khối các trường Oxbridge. Khi các sinh viên hoàn tất các chương trình cử nhân khoa học xã hội thì sẽ được cấp bằng thạc sĩ MA sau một thời gian nhất định. Còn đối với những sinh viên muốn có bằng MSt cần phải hoàn thành một khóa đào tạo sau chương trình đại học.

các loại bằng thạc sĩ
Master of Studies được giảng dạy ở một số trường như Oxford, Cambridge

Bằng thạc sĩ chuyên môn

Bằng thạc sĩ chuyên môn hay còn được biết đến là bằng thạc sĩ chuyên nghiệp. Bởi chương trình này tập trung vào đào tạo sinh viên theo đuổi các ngành nghề trong tương lai.

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA)

Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh (Master of Business Administration – MBA) cung cấp cho sinh viên các kỹ năng và kiến thức. Để họ có thể đảm nhiệm được các vị trí kinh doanh và quản trị. Sinh viên sẽ được học thêm những khía cạnh khác nhau và từ đó lựa chọn cơ hội nghề nghiệp cho mình cũng mở rộng hơn.

Nhiều người theo học MBA là những người đã và đang đi làm bởi vì khóa học này cần ít nhất 3 năm kinh nghiệm. Bạn cũng có thể kết hợp MBA với một số ngành khác như tài chính hay kế toán. Có những bằng cấp liên quan như Thạc sĩ Hệ thống Thông tin (Master of Science in Information Systems – MSIS) và  bằng Thạc sĩ Kế toán (Master of Professional Accountancy – MPAcc).

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh
các loại bằng thạc sĩ
Chương trình đào tạo Thạc sĩ Quản trị kinh doanh cung cấp cho sinh viên các kỹ năng và kiến thức

Thạc sĩ Khoa học Thư viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS)

Chương trình này cung cấp kiến thức và những kỹ năng cho sinh viên để có thể làm việc tại các vị trí trong thư viện. Một số thư viện ở Mỹ và Canada thì đây là những điều bắt buộc.

Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA)

Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA) là chương trình mà sinh viên có thể học chuyên sâu một lĩnh vực cụ thể như quản trị quốc tế, khoa học – công nghệ… Điều này nhằm giúp bạn có thể làm việc tại các cơ quan chính phủ cũng như các tổ chức phi lợi nhuận.

Bằng MPA kết hợp cả yếu tố học thuật và thực tế và tập trung vào việc phân tích, quản trị các chính sách công. Một số bằng thạc sĩ tương tự như Thạc sĩ Quy hoạch Đô thị (Master of Urban Planning – MUP),  Master of International Affairs (MIA),  Thạc sĩ Chính sách Công (Master of Public Policy – MPP) và Master of Public Affairs (MPA).

Thạc sĩ Y tế Công cộng (Master of Public Health – MPH)

Thạc sĩ Y tế Công cộng tên tiếng anh là Master of Public Health – MPH. Đây là chương trình học bao gồm các nội dung về chẩn đoán, nghiên cứu về các loại bệnh và các chính sách y tế. Điều này sẽ giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực sức khỏe toàn cầu, dịch tễ học hay dinh dưỡng. Có một số nơi trên thế giới bắt buộc bạn phải tốt ngành y mới có thể theo học bằng MPH.

các loại bằng thạc sĩ
Thạc sĩ Y tế Công cộng

Xem thêm: Lo lắng với hiện tượng du học sinh sốc văn hóa ngược

Thạc sĩ Công tác Xã hội (Master of Social Work – MSW)

Chương trình học này dành cho tất cả những người có mong muốn hoạt động xã hội để giúp cuộc sống cộng đồng cải thiện hơn. Về nội dung học thì sinh viên ra trường có thể làm việc trực tiếp hoặc gián tiếp với các cá nhân, tổ chức cần được hỗ trợ thông qua chính trị hoặc tổ chức cộng đồng.

Thạc sĩ Luật (Master of Laws – LLM)

Thạc sĩ Luật (Master of Laws – LLM) là chương trình đào tạo sinh viên đã theo học ngành Luật ở bậc cử nhân. Để đào tạo chuyên sâu thông qua nghiên cứu kết hợp với kiến thức và các kỹ năng cơ bản, đó là một bước đệm để trở thành một luật sư tương lai.

Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS)

Chương trình đào tạo này được tổng hợp và thiết kế dành cho những sinh viên có nguyện vọng giảng dạy tại các trường khai phóng. Sau khi tốt nghiệp khóa học này sinh viên sẽ có đủ kiến thức sâu rộng. Trong đó nội dung MALS sẽ được tổng hợp từ nhiều môn học và giảng viên tại trường. 

Thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA)

Tấm bằng thạc sĩ Nghệ thuật (Master of Fine Arts – MFA) được trao cho những cá nhân sáng tạo trong lĩnh vực về biểu diễn nghệ thuật… Chương trình đào tạo bao gồm thiết kế, dựng phim, làm ảnh, hội họa… Ngoài việc được học lý thuyết thì sinh viên còn có nhiều cơ hội tiếp cận với môi trường làm việc thực tế thông qua những bài luận, bài tập.

các loại bằng thạc sĩ
Thạc sĩ Nghệ thuật là chương trình đào tạo bao gồm thiết kế, dựng phim, làm ảnh, hội họa
Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Thạc sĩ Âm nhạc (Master of Music – MM/MMus)

Loại bằng này sẽ được cấp bởi các trường, học viện dạy nhạc. Nội dung đào tạo sẽ có các ngành học chuyên sâu được sinh viên lựa chọn như sáng tác, sản xuất hay biểu diễn. Bằng MM là một bước chuẩn bị tốt để trở thành một giáo viên âm nhạc chuyên nghiệp trong tương lai.

Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT)

Thạc sĩ Giáo dục (Master of Education – MEd, MSEd, MIT, MAEd, MAT) là chương trình đào tạo dành cho các sinh viên theo đuổi sự nghiệp giáo dục. Một số bằng MEd sẽ là giấy chứng nhận để trở thành giáo viên. Trong khi có một số bằng khác dành cho các giáo viên đã có kinh nghiệm để có thể học những kiến thức nâng cao.

Thạc sĩ Kỹ thuật (Master of Engineering – MEng)

Bằng này không chỉ mang tính học thuật mà còn mang tính chuyên môn cao. Tốt nghiệp được chương trình này cần thực hiện yêu cầu bao gồm các bài viết được xuất bản trên các tạp chí liên quan hay một phòng nghiên cứu hoặc một quá trình đào tạo trong nhà máy.

Thạc sĩ Kiến trúc (Master of Architecture – MArch)

Thạc sĩ Kiến trúc có tên tiếng Anh là Master of Architecture – MArch. Đây là loại bằng mà khi sinh viên theo học cần phải tham gia thực tập và hoàn thành bài kiểm tra cuối khóa. Sinh viên sẽ được đào tạo trong các lĩnh vực như xây dựng, thiết kế, lịch sử, kiến trúc…

các loại bằng thạc sĩ
Thạc sĩ Kiến trúc có tên tiếng Anh là Master of Architecture – MArch

Kết luận

Các loại bằng thạc sĩ sẽ có những vai trò và cách phân biệt khác nhau, vì vậy mà chúng ta phải hết sức chú ý điều này. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp mọi người lựa chọn được chương trình đào tạo thạc sĩ phù hợp nhất. Từ đó khiến bản thân có thêm nhiều cơ hội phát triển hơn trong tương lai. Và nếu còn khó khăn trong việc không biết nên lựa chọn công ty tư vấn du học nào uy tín để đặt niềm tin chắp cánh cho ước mơ du học của mình thì Việt Đỉnh là lựa chọn hoàn hảo với bạn.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Bình luận