Top 7 công việc làm thêm tại Úc 2021 cho du học sinh

Để giảm thiểu chi phí trong quá trình học tập và sinh hoạt, kiếm công việc làm thêm tại Úc là lựa chọn của rất nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, để có được một công việc phù hợp với mức lương phù hợp, bạn cần lưu ý tới rất nhiều yếu tố. 

Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình tìm việc làm thêm tại Úc

Tìm việc làm thêm khi du học Úc không quá khó khăn. Thế nhưng, không phải ai cũng may mắn có được những công việc ưng ý, chế độ đãi ngộ tốt, mức lương phù hợp. Bạn cần lưu ý những gì trong quá trình kiếm việc làm thêm tại Úc? 

Xem thêm: Kinh nghiệm du học Úc – Những thông tin cần thiết! 

1. Thời gian làm thêm tại Úc là bao nhiêu?

công việc làm thêm tại Úc
Du học sinh tại Úc bị giới hạn thời gian làm thêm

Theo quy định của chính phủ Úc, du học sinh được giới hạn thời gian làm thêm. Theo đó, trong học kỳ, sinh viên nước ngoài chỉ được làm việc từ 20 giờ trở xuống. Trong kỳ nghỉ, du học sinh có thể làm việc toàn thời gian. 

Mặc dù thời gian làm việc không nhiều nhưng bạn có thể kiếm được 1 khoản đáng kể phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt tại Úc. 

2. Mức lương tối thiểu khi làm thêm tại Úc là bao nhiêu?

Du học sinh tại Úc được trả lương tối thiểu theo quy định khoảng 18,93 AUD/ giờ. Bạn có thể dễ dàng tìm được những công việc bán thời gian như: bưng bê, bán hàng, trông trẻ, thu ngân… Nếu có trình độ tiếng Anh tốt, bạn có thể nhận được những công việc mới mức lương cao hơn khoảng từ 22 – 26 AUD/ giờ.

3. Quyền lợi hợp pháp của sinh viên quốc tế khi làm thêm tại Úc

công việc làm thêm tại Úc
Sinh viên quốc tế tại Úc đều được hưởng những quyền lợi lao động theo quy định

Giống như mọi công dân, sinh viên quốc tế tại Úc đều được hưởng những quyền lợi cơ bản nhất khi là việc tại Úc. Điều này giúp bảo vệ người lao động, không bị bóc lột, không bị phân biệt đối xử, không bị bạo hành. Bạn sẽ được:

  • Làm việc trong môi trường an toàn
  • Hưởng mức lương phù hợp với công việc, không dưới mức lương tối thiểu
  • Có ngày phép
  • Được đóng bảo hiểm lao động
  • Có chế độ hưu trí

Một trong những điều đặc biệt tại Úc là sinh viên làm thêm sẽ có chế độ hưu trí. Trong quá trình làm việc, bạn đã đóng góp ít nhất 9,5% thu nhập vào quỹ hưu trí. Bạn sẽ được nhận khoản tiền này về nước.

Với du học sinh, bạn nên đăng ký Mã số thuế (TFN) để đảm bảo bạn không bị thu thuế ở mức cao. 

Xem thêm: Bảo hiểm sức khỏe cho du học sinh Úc là gì? Cần thiết hay không?

4. Lưu ý với những công việc thời vụ

Công việc làm thêm phổ biến nhất tại Úc của các du học sinh Việt Nam hiện nay là chạy bàn, phụ bếp, vác hàng… cho các nhà hàng, các khu chợ cho người châu Á. Những công việc này thường được gọi là Casual-job.

công việc làm thêm tại Úc
Casual-job của du học sinh tại Úc

Tuy nhiên, đây là những công việc chui. Người lao động sẽ không nhận được mức lương tương xứng, không được hưởng quyền lợi lao động hay lương hưu. Bởi thế, khi lựa chọn những công việc này, cần có sự thỏa thuận về lương cũng như chế độ lao động sao cho phù hợp nhất.

7 công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Úc

Tại Úc, bạn có thể kiếm được rất nhiều công việc làm thêm khác nhau. Sau đây là 7 công việc làm thêm tại Úc phổ biến nhất:

1. Trợ lý văn phòng

Du học sinh sẽ được làm việc tại các công ty của Úc. Và công việc của bạn là hỗ trợ các công việc tại văn phòng như: pha cà phê, dọn dẹp, photo tài liệu… Nếu có trình độ tiếng Anh tốt, bạn còn được tín nhiệm để chuẩn bị các công việc quan trọng hơn như: gửi email, chuẩn bị cuộc họp…

Đây là công việc khá linh động giúp du học sinh có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ, được học hỏi kinh nghiệm từ những nhân viên chính thức tại công ty, chuẩn bị tiền đề tốt cho các công việc sau này.

2. Những công việc freelance

công việc làm thêm tại Úc
Công việc freelance có thu nhập ổn định, không bó buộc thời gian

Ưu điểm của những công việc này là thoải mái về thời gian, không cần đến công ty. Bạn sẽ được thoải mái sáng tạo, làm việc bất cứ khi nào bạn thích, chỉ cần đảm bảo tiến độ công việc. Trong khi đó, thù lao từ công việc freelance cũng rất ổn định.

Tùy theo khả năng của mình, bạn có thể lựa chọn được những công việc phù hợp như: lập trình, quản lý Website, thiết kế đồ họa, dịch thuật… Để đảm bảo được quyền lợi của mình, bạn cần hoàn thiện thủ tục cũng như đảm tuân thủ thời gian làm việc của chính phủ Úc.

3. Làm việc tại trường đại học

Đây là một trong những công việc làm thêm tại Úc vô cùng phù hợp cho những sinh viên năng động. Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo được vốn tiếng Anh, khả năng giao tiếp nhất định.

Bên cạnh việc có thêm được nguồn thu nhập ổn định, làm việc tại các khuôn viên trường Đại học còn giúp bạn mở rộng mối quan hệ với bạn bè, thầy cô giáo. Đây sẽ là cơ hội tốt, tạo lợi thế cho việc xin việc sau khi ra trường.

4. Tham gia hoạt động tình nguyện

Tham gia các hoạt động tình nguyện là cơ hội tuyệt vời để bạn rèn luyện kỹ năng tiếng Anh. Hơn thế, hoạt động tình nguyện cũng giúp bạn làm đẹp CV của mình. Bạn có thể tìm kiếm các công việc tình nguyện tại trường học hoặc 1 số Website như: Go Volunteer, Volunteering Australia, Seek Volunteer, Oxfam Australia

5. Thực tập chuyên ngành

Du học sinh hoàn toàn có thể kiếm được việc làm thêm tại Úc đúng ngành học khi thực tập chuyên ngành. Bạn sẽ được làm việc thực tiễn, làm quen với công việc sau này

Hầu hết các công ty tại Úc đều cho phép sinh viên thực tập. Ngoài việc tích lũy cho mình kiến thức, bạn còn được hưởng mức lương phù hợp. tham gia các chương trình thực tập. Để ứng tuyển vào công ty của Úc, bạn cần chứng minh được rằng mình đang là sinh viên và có chương trình thực tập nằm trong chương trình học.

Hãy chủ động tìm kiếm cơ hội thực tập tại các trung tâm hướng nghiệp hoặc 1 số Website kiếm việc tại Úc.

6. Bồi bàn

công việc làm thêm tại Úc
Bồi bàn là công việc phổ biến nhất được nhiều du học sinh lựa chọn

Bồi bàn là công việc phổ biến nhất được nhiều sinh viên lựa chọn. Công việc của bạn là nhận Order từ khách hàng, phục vụ họ, dọn dẹp… Đây là công việc chân tay, không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu về chuyên môn. Mặt khác, chúng giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

7. Nhân viên bán hàng

Công việc bán hàng mang đến cho sinh viên thu nhập ổn định với thời gian linh hoạt. Ngoài ra, công việc này còn giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống.

Bí quyết xin việc làm thêm tại Úc nhanh chóng, đơn giản

Để có được những công việc phù hợp với mức lương ổn định một cách nhanh chóng nhất, chúng tôi sẽ mách bạn những bí quyết sau đây:

  • Chuẩn bị CV xin việc ấn tượng, chuyên nghiệp
  • Liên hệ trực tiếp tới các đơn vị xem họ có nhu cầu tuyển nhân viên hay không. Bạn cũng có thể để lại CV để họ liên hệ khi có nhu cầu.
  • Nhờ sự trợ giúp của anh chị du học sinh đi trước, thầy cô giáo trong trường học của bạn.
  • Sử dụng công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến: Seek, My Career, Career One, ApplyDirect, Jora…

Một lưu ý quan trọng nhất, hãy luôn nhớ rằng, công việc làm thêm chỉ giúp bạn giảm thiểu gánh nặng chi phí khi du học tại Úc. Công việc quan trọng nhất của bạn vẫn là học tập. Bởi thế, đừng quá chú trọng tới việc làm thêm mà lơ là công việc học tập. Và hãy nhớ, hãy tôn trọng luật pháp, chính sách việc làm thêm tại Úc đối với sinh viên quốc tế.

Gợi ý cho bạn

Những câu hỏi phỏng vấn du học Úc phổ biến nhất thường gặp
Những câu hỏi phỏng vấn du học Úc phổ biến nhất thường gặp
Phỏng vấn du học Úc là bước quan trọng trong lộ trình xin Visa du học. Để giúp bạn nhanh chóng chạm được ước mơ của mình, trong bài viết này, chúng tôi sẽ mách bạn những câu hỏi phỏng vấn du học Úc phổ biến nhất. Hy vọng, với sự mách nước này, bạn sẽ vượt qua vòng phỏng vấn dễ dàng! Xem ngay bài viết sau để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!
Học bổng nghiên cứu bậc sau Đại học tại Úc danh giá hiện nay
Học bổng nghiên cứu bậc sau Đại học tại Úc danh giá hiện nay
Ngoài học bổng Đại học, học bổng Trung học phổ thông thì chính phủ Úc cũng dành rất nhiều chi phí để tài trợ học bổng nghiên cứu bậc sau Đại học tại Úc. Dưới đây là danh sách những loại học bổng giá trị và danh giá nhất. Cùng tìm hiểu và lựa chọn cho mình chương trình học bổng phù hợp

Bình luận

Bình luận