Cập nhật: Chính sách định cư Úc 2022

Chính phủ Úc đã thay đổi các chính sách định cư tại đất nước này trong năm 2021. Sự thay đổi này đã khiến những người có nhu cầu định cư Úc bước vào một cuộc đua mới. Nếu các bạn đang có dự định xin visa sang đất nước này trong khoảng thời gian sắp tới. Hãy đọc bài viết sau đây của Việt Đỉnh để biết thêm nhiều thông tin quan trọng và để xác định được loại visa phù hợp với bản thân.

Các diện định cư Úc năm 2022

Trước khi bạn xin visa định cư Australia thì cần phải biết là chính sách để ddingj cư tại đất nước này được chia thành nhiều diện và nhiều loại khác nhau. Cụ thể có 6 nhóm xin visa như sau:

Chính sách định cư Au theo diện đầu tư – kinh doanh

10 tháng đầu năm 2020, Úc là đất nước có nhiều người Việt đầu tư nhất. Do đó nếu bạn là nhà đầu tư và đang tìm kiếm thị trường thì hãy cân nhắc đến việc đầu tư vào đất nước này. 

Có thể bạn chưa biết, Úc chính là quốc gia được nhiều người Việt đầu tư nhất trong 10 tháng đầu năm 2020. Cụ thể, nhà đầu tư nước ta đã đầu tư những 101.8 triệu USD vào quốc gia này. Nếu bạn có tổng tài sản trên 1.250.000 AUD thì có thể tìm hiểu các điều kiện khác để xin các loại visa 188.

Không những thế, sau một khoảng thời gian sở hữu loại thị thực này, Bạn sẽ có cơ hội được cấp visa 888A – diện kinh doanh đổi mới để sống ở Úc. Ngoài ra, nếu thỏa mãn điều kiện định cư của visa thường trú Úc diện doanh nhân tài năng thì có thể lập tức trở thành thường trú nhân. 

định cư úc
Úc là đất nước có nhiều người Việt đầu tư nhất

Chính sách định cư AU theo diện hôn nhân

Visa hôn nhân là một trong những loại thị thực được rất nhiều cặp đôi yêu thích. Bạn có thể bảo lãnh cho người thương đến Úc để kết hôn theo kiểu visa đính hôn. Với loại thị thực này các bạn sẽ có 15 tháng để chuẩn bị và hoàn thiện hồ sơ xin visa kết hôn tại đất nước này và sẽ tiến gần hơn đến giấc mơ định cư lâu dài tại đây.

Bạn có thể lựa chọn định cư AU theo diện visa 820/801 hoặc visa 309/100. Hai loại visa này cũng cho bạn nhiều quyền lợi rất hấp dẫn. Vì thế nên phải chuẩn bị hồ sơ thật kỹ lưỡng để đảm bảo đậu visa theo diện này.

Định cư Úc theo diện thân nhân

Đây là một điều chứng minh cho sự nhân đạo của Australia. Nhờ chó chính sách này mà gia đình bạn có thể được đoàn tụ và sống ở Úc mãi mãi. Và nếu đủ điều kiện thì còn có thể nhập quốc tịch tại đây.

Những cách mà bạn có thể xin visa theo diện thân nhân như sau: 

 • Visa bảo lãnh cha mẹ – diện không đóng tiền: thời gian để xét duyệt thị thực này khá lâu có thể lên đến 30 năm
 • Visa bảo lãnh cha mẹ – diện đóng tiền sẽ rút ngắn thời gian chờ đợi, nhằm tạo điều kiện để cha mẹ đến Úc an hưởng tuổi già nhanh chóng nhất.
 • Loại thị thực này cho phép bảo lãnh con cái mình nếu bạn là thường trú nhân tại Úc, công dân Úc hay công dân New Zealand đủ điều kiện.

Không chỉ thế, Chính phủ của đất nước này còn có nhiều chính sách để bạn đưa người thân khác sang sinh sống.

Định cư tại Úc thông qua hình thức đi du học

Không giống như các quốc gia khác trên thế giới, Úc cho phép sinh viên quốc tế làm việc và định cư lâu dài khi đủ điều kiện. Để làm được điều này thì việc đầu tiên bạn phải chọn ngành học nằm trong danh sách ngành nghề được ưu tiên định cư Úc. Ngoài ra còn phải lựa chọn nơi học có chính sách cho sinh viên ở lại làm việc, định cư.

Sau khi hoàn thành công việc học tập thì bạn cần phải xin được thị thực tốt nghiệp – subclass 485 để tích lũy kinh nghiệm. Sau cũng thì visa tay nghề là cách để bạn ở lại Úc và trở thành thường trú nhân tại đây.

định cư úc
Úc cho phép sinh viên quốc tế làm việc và định cư lâu dài khi đủ điều kiện

Chính sách xin visa du lịch Úc

Đây là thị thực để bạn đến Australia du lịch, công tác và thăm người thân. Có thể bạn sẽ biết đến thông tin là sẽ khoogn được làm việc với dạng thị thực tham quan Úc. Nhưng trong thực tế, bạn có thể làm được điều này nếu có visa du lịch kết hợp làm việc. Sẽ có khoảng thời gian 1 năm để bạn sẽ có thêm thu nhập và thoải mái du lịch.

Xem thêm: Visa du lịch Úc có thời hạn bao lâu?

Định cư Úc theo diện tay nghề

Thị thực tay nghề của Úc là dạng visa được rất nhiều người Việt Nam lựa chọn để được định cư Úc. Bạn sau khi học xong các chương trình học tại đây và sẽ có cơ hội ở lại Úc nếu sở hữu visa tay nghề tạm trú. Hay nếu bạn có thời gian làm việc tại một khu vực cụ thể ở Úc với tư cách thường trú nhân nhờ visa tay nghề diện vùng miền.

Những thay đổi trong chính sách định cư Úc 2022

Úc đã công bố chính sách định cư mới trong năm nay, do đó vì tình hình dịch Covid-19, Chính phủ nước này dự kiến sẽ giảm lượng người di cư từ 154.000 người năm 2019- 2020 xuống còn 72.000 người  vào năm 2020 – 2021 và đến năm 2022, con số này còn giảm xuống 50.400 người, Cụ thể các chính sách đó thay đổi như sau:

AU giảm mạng chỉ tiêu visa diện tay nghề

Trong các loại visa định cư Úc thì visa tay nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất. Cụ thể trong năm 2021 mức độ di cư tay nghề độc lập giảm xuống còn 30.000 visa như sau:

 • Visa định cư tay nghề độc lập (subclass 189) giảm mạnh: từ 16.652 xuống còn 6.500 visa.
 • Visa tay nghề do tiểu bang đề cử (subclass 190): giảm từ 24.968 còn 11.200.
 • Visa tay nghề vùng miền (subclass 491): giảm từ 23.372 xuống 11.200.

Đối với visa tay nghề thì ức hiện nay ưu tiên cấp visa cho 17 ngành nghề và trong số đó có 11 ngành nghề thuộc lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

định cư úc
Trong các loại visa định cư Úc thì visa tay nghề bị ảnh hưởng nhiều nhất

Gia tăng di dân diện hôn nhân

Theo chính sách định cư mới thì nước này sẽ tăng khoảng 61.75% chỉ tiêu thị thực diện gia đình, ưu tiên 75% của 72300 visa hôn nhân cho những cặp vợ chồng hiện đã ở Úc.

Chính vì điều này mà nếu đang có ý định đến đây định cư thì bạn sẽ khó khăn hơn trong việc xét duyệt hồ sơ. Bộ di trú sẽ chú trọng về các khía cạnh cấp visa như sau:

 • Kiểm tra kỹ lưỡng về vấn đề tiền án tiền sự.
 • Yêu cầu chia sẻ thông tin của người bảo lãnh.
 • Đồng thời là các yêu cầu về tiếng Anh.
định cư úc
Gia tăng di dân diện hôn nhân

Giảm chỉ tiêu thị thực bảo lãnh cho cha mẹ

Cũng theo như chính sách định cư mới thì nước Úc cũng cắt giảm chỉ tiêu thị thực bảo lãnh cho cha mẹ. Cũng vì thế mà trong năm này và năm sau sẽ có nhiều khó khăn hơn trong việc đưa bố mẹ đến Úc để an hưởng tuổi già.

Visa đầu tư sẽ được ưu tiên xét duyệt trước

Do những ảnh hưởng của dịch Covid-19, Australia đã thay đổi chính sách định cư Úc năm 2021 với loại visa đầu tư. Đây là cách Chính phủ Úc thu hút nhân tài đến định cư để hỗ trợ phục hồi nền kinh tế. Cụ thể những thị thực đầu tư và đổi mới kinh doanh tạm thời (subclass 188) sẽ tăng từ 6.862 lên 13.500 visa.

Australia hoàn phí xin visa do dịch Covid-19

Trong năm 2021, Úc sẽ hoàn lại phí xin thị thực cho những người bị ảnh hưởng dịch Covid không đến được đây. Sau đây là những nhóm đối tượng được hoàn trả khoản phí đó là: 

 • Thị thực Công nhân lành nghề tạm thời
 • Thị thực du lịch
 • Thị thực đính hôn
 • Thị thực Chương trình Lao động Thái Bình Dương
 • Thị thực Chương trình Lao động Thời vụ

Ngoài ra, Chính phủ Úc cũng có thông báo miễn lệ phí nộp đơn cho những người đã nộp tiền xin thị thực nhưng không thể đến Úc do biến giới bị đóng cửa, đó là các thị thực sau:

 • Visa Working Holiday
 • Visa du lịch 
 • Công nhân lành nghề tạm thời xin lại visa đi Úc

Nếu cần phải xin visa Úc ngay trong năm nay thì hãy đảm bảo rằng bạn đã nắm rất rõ thông về các loại visa đó. Đặc biệt chính là những thay đổi trong chính sách về định cư Úc.

Xem thêm: Visa du học Úc – Hồ sơ, thủ tục, chi phí 2022

Quyền lợi trong chính sách định cư Úc mới nhất năm 2022

Sau đây chúng tôi sẽ cung cấp tới bạn đọc những quyền lợi trong chính sách định cư Úc mới nhất năm 2021

Quyền được thường trú tại Úc

Lợi ích trong chính sách định cư tại Uacs rất hấp dẫn như sau: 

 • Bạn sẽ có hộ chiếu của Úc, là hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Có thể đi đến 157 quốc gia mà không cần phải xin visa.
 • Nếu được là thường trú nhân tại Úc, bạn sẽ có thể được sống tại đây vô thời hạn

Quyền được hưởng bảo hiểm y tế Medicare

Bảo hiểm này là một dịch vụ y tế quốc gia của nước Úc và được xem như là phúc lợi lớn trong chính sách định cư tại Úc. Toàn bộ người thường trú tại Úc đều có quyền được hưởng gói hỗ trợ của Medicare.

Những người thường trú nghỉ hưu và công dân Úc đều được nhận trợ cấp. Song song với việc đó, nếu những người này có thu nhập dưới mức quy định sẽ có cơ hội nhận được ưu đãi hay là được miễn phí một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Chi phí y tế công sẽ được Medicare hỗ trợ 75% – 100%

định cư úc
Toàn bộ người thường trú tại Úc đều có quyền được hưởng hỗ trợ của Medicare

Quyền được mua bán bất động sản tại Úc

Theo chính sách định cư tại Úc thì sẽ có những quyền lợi về BĐS tại Úc là: 

 • Nhận được ưu đãi về thuế vào lần đầu tiên mua BĐS
 • Sở hữu BĐS vĩnh viễn.
 • Nhận được một số khuyến khích tài chính của Chính phủ Úc khi  mua BĐS

Chính sách miễn giảm học phí

Khi trở thành công dân thường trú, những quyền lợi về học phí như sau: 

 • Học phí thấp hơn sinh viên quốc tế, nếu là học PTTH thì sẽ được Chính phủ hỗ trợ 100%.
 • Sẽ có cơ hội xin hỗ trợ học phí từ chính phủ là 60%
 • Không có giới hạn về số bằng cấp học.
 • Được hỗ trợ học phí mầm non từ Trung tâm phúc lợi xã hội Australia.
 • Có thể mượn tiền học từ chương trình cho vay giáo dục của Chính phủ liên bang

Xem thêm: Mách bạn bí quyết giảm thiểu chi phí khi du học Úc

định cư úc
Khi trở thành công dân thường trú nhận được quyền lợi về học phí

Sẽ không bị hạn chế về số giờ làm việc tại đây

Khi là người thường chú bạn sẽ có: 

 • Không bị hạn chế về số giờ làm việc tại đây
 • Có thể nộp đơn xin việc cho các công việc chỉ dành cho thường trú nhân hoặc công dân Úc.

Lợi thế trong chính sách định cư Úc khi nhập tịch tại đây

Có rất nhiều người muốn được nhập quốc tịch của Úc sau khi được trở thành thường nhân trú  như sau:

 • Cơ hội học tập, sinh sống và làm việc ở Úc.
 • Không bị giới hạn thời gian ở tại Úc.
 • Có quyền được đi bầu cử.
 • Được hưởng các phúc lợi về y tế, giáo dục, an sinh xã hội.
 • Có quyền thực hiện thủ tục đăng ký nhập tịch Úc cho con cái.

Kết luận

Nếu bạn dự định xin visa Úc ngay trong năm nay, hãy đảm bảo rằng mình đã hiểu hết các thông tin về visa ấy. Đặc biệt, bạn cũng cần nắm chắc những thay đổi trong chính sách định cư Úc mới. Thêm vào đó, Bộ luật Di trú Úc vẫn thường đổi mới bất ngờ. Nên rất có thể hôm nay visa mà bạn cần xin đã có sự thay đổi. Để tránh trường hợp nộp một hồ sơ lỗi thời, bạn nên nhờ sự giúp đỡ của công ty tư vấn du học Úc.

Categories Úc

Bình luận

Bình luận