Chi phí du học – Thị thực, học phí, sinh hoạt,… 2024

Chi phí du học luôn là một vấn đề được các bậc phụ huynh đang có ý định cho con em mình đi du học quan tâm hàng đầu. Vậy chi phí du học gồm những gì?

Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp các bạn mường tượng những chi phí cần phải chuẩn bị cho một lộ trình du học của mình. Với một bức tranh tổng quan này sẽ giúp các em sẽ có những quyết định về nơi mình sẽ theo học dễ dàng hơn.

Chi phí du học tại Việt Nam

1. Vé máy bay

Vé máy bay cho sinh viên đi du học cúng được tính là một khoản trong chi phí du học. Loại vé này sẽ có một số điểm khác biệt so với những vé máy bay thông thường khác. Cụ thể như sau:

Tìm hiểu kỹ điểm đến du học

Sau khi đã xác định nơi mình theo học thì bạn nên tìm hiểu kỹ về đất nước, khu vực bạn sẽ sinh sống để lựa chọn hãng bay tốt nhất. Mỗi một hãng máy bay đều có những ưu thế riêng khác nhau tùy từng vào khu vực. 

Ví dụ có những hãng máy bay bạn cần phải quá cảnh tại một sân bay của thành phố hoặc nước khác trước khi đến được khu vực bạn sẽ sinh sống. Còn hãng khác thì có chuyến bay bay thẳng hoặc sẽ đến một sân bay gần đó với giá rẻ hơn…

Chính vì thế việc tìm hiểu kỹ điểm đến và khu vực mình sẽ sinh sống sẽ giúp các bạn sắp xếp được chuyến hành trình thuận lợi, an toàn và tiết kiệm nhất có thể.

Chi phí du học
Vé máy bay cho sinh viên đi du học cúng được tính là một khoản trong chi phí du học

Chỉ mua vé máy bay một chiều

Tuy vẫn biết rằng vé máy bay khứ hồi sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhiều hơn nhưng trong trường hợp này không nên mua nó. Bởi lẽ, chúng ta sẽ không thể biết được khi nào mình sẽ quay trở về Việt Nam nên sẽ không thể xác định được thời gian. Còn một điều nữa là bạn thuộc diện du học nên dù có biết thời gian quay về cũng không được mua loại vé khứ hồi này.

Chưa được cấp visa nên hạn chế mua vé máy bay

Khi bạn chưa được cấp Visa du học thì không nên đặt vé máy bay du học vì chưa có kết quả cuối cùng. Tuy nhiên bạn có thể book vé của các hãng hàng không để tham khảo giá định hướng trước cho hành trình của mình.

Tính tổng chi phí giá vé

Mua vé máy bay đi du học bạn cũng phải chịu tiền thuế và các loại phí liên quan, đó là các loại phí như: tiền vé máy bay + thuế + phí sân bay. Tuy nhiên đối với vé cho HSSV đi du học thì sẽ được các hãng máy bay ưu đãi nên giá vé chắc chắn sẽ thấp hơn vé thông thường. Để được hướng dẫn và tư vấn kỹ hơn các em có thể liên hệ  tới văn phòng/đại lý của các hãng hàng không

Quy định về hành lý mang theo khi du học

Trước khi đặt vé máy bay đi du học, các em cần thiết phải tham khảo về các quy định mang theo hành lý. Bởi mỗi hãng sẽ có những quy định riêng về vấn đề này. Đặc biệt các em cần tìm hiểu kỹ những loại vật dụng được mang hay không được mang để có sự chuẩn bị tốt nhất tránh những rắc rối không đáng có khi bay.

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

Học phí du học

Học phí du học của các nước sẽ khác nhau tùy vào mệnh giá của của từng nước. Với những đất nước phát triển và có nền giáo dục khác nhau sẽ có tiền học phí khác nhau ở từng trường đại học. Và sẽ có mức phí cao hơn những nước đang phát triển. 

Các khoản học phí cơ bản

Việc hiểu rõ điều kiện du học ở các nước. Sẽ giúp các du học sinh cân nhắc và lựa chọn điểm đến du học phù hợp với năng lực học tập, khả năng tài chính của bản thân.

Học phí du học cơ bản gồm các loại phí sau:

 • Học phí của khóa học trong 1 năm hoặc cả khóa học
 • Phí nộp đơn xin nhập học
 • Phí dịch thuật
 • Phí bảo hiểm
 • Phí khám sức khỏe
 • Phí xin visa du học 
 • Phí bảo lãnh học sinh dưới 17 tuổi ( nếu có)
Chi phí du học
Các khoản học phí cơ bản khi đi du học

Một số cách tiết tiết kiệm học phí du học

Ở mỗi một quốc gia sẽ có 2 loại trường là công lập và tư thục. Học phí của mỗi trường cũng sẽ được phân ra làm 2 loại cho học sinh bản địa và học phí cho học sinh quốc tế. Nhìn chung thì học phí công lập sẽ rẻ hơn học phí tư thục rất nhiều.

Nói chung là học phí và chi phí du học là khá đắt đỏ và “làm sao để chi tiêu hợp lý và tiết kiệm?” là một bài toán nan giải với mọi du học sinh. Tuy nhiên sẽ có một số cách sau đây để tiết kiệm chi phí là:

Săn học bổng

Các em có thể tận dụng những chính sách nhân văn của các nước đối với sinh viên quốc tế. Tìm kiếm các suất học bổng tại trường hay của chính phủ hoặc của các cơ quan độc lập. Mức nhận học bổng có thể được trao dao động từ 10-100% học phí. Và để có được những suất học bổng đó, bạn cần phải nỗ lực để có kết quả học tập tốt nhất.

Chọn trường học phù hợp với khả năng kinh tế của mình

Để tiết kiệm chi phí, du học sinh nên lựa chọn những trường có mức học phí trung bình, tất nhiên những trường này vẫn phải đảm bảo về chất lượng đào tạo. Tốt nhất là sinh viên nên chọn trường công lập và chọn lộ trình học phù hợp để giảm chi phí. 

Nếu học hệ cử nhân 4 năm thì sẽ khá tốn kém. Thay vì như thế chúng ta học hệ cao đẳng 2 năm sau đó sẽ liên kết học đại  học 2 năm với trường đại học như thế chúng ta có thể tiết kiệm được 40% học phí mà vẫn nhận được bằng cử nhân có giá trị như 4 năm đại học.

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tìm công việc part – time

Làm các công việc part – time cũng giúp các sinh viên có thêm khoản thu nhập đáng kể. Các em có thể tìm kiếm các công việc trong và ngoài trường để làm thêm. Những công việc này không chỉ giúp HSSV có thu nhập trang trải cuộc sống mà nó còn trau dồi kỹ năng sống và khả năng tiếng Anh.

Chi phí du học
Làm các công việc part – time cũng giúp các sinh viên có thêm khoản thu nhập

Xem thêm: Điều kiện xin học bổng du học – Những điều bạn cần lưu ý!

Chi phí nhà ở và sinh hoạt cho du học sinh

Ngoài các khoản học phí đóng tại trường học, các sinh viên quốc tế còn cần phải chuẩn bị cho mình những khoản chi phí nhà ở và sinh hoạt trong suốt quá trình theo học. Những khoản này cũng được tính vào chi phí du học cần phải quan tâm đến.

Đối với các khoản chi phí sinh hoạt hàng ngày thì bao gồm các khoản tiền như sau:

 • Chi phí đi lại
 • Chi phí sách vở
 • Ăn uống, tiêu dùng
 • Chi phí lặt vặt khác khác như: Tiền điện, nước: Internet; Điện thoại…..

Đối với chi phí du học về nơi ở thì có nhiều loại hình thức thuê như sau:

 • Ký túc xá
 • Homestay
 • Thuê nhà sinh viên

Tùy vào nhu cầu sử dụng và sinh hoạt mà các em có thể lựa chọn những hình thức thuê nhà khác nhau. Mỗi hình thức thuê sẽ có những giá thuê khác nhau trong đó ở ký túc sẽ rẻ nhất và ở theo hình thức homestay sẽ có giá cao nhất.

Tuy nhiên các mức gia thuê ở những hình thức này ở mỗi một khu vực và vùng miền là khác nhau. Ở trung tâm sẽ đắt hơn ở ngoại ô hay thành phố lớn sẽ đắt hơn ở thành phố nhỏ.

Lời kết

Như vậy với nội dung được Việt Đỉnh chia sẻ trong bài viết trên hy vọng sẽ có ích cho các em học sinh sinh viên. Nếu đang có ý định đi du học thì cần phải xác định được những khoản chi phí du học để có kế hoạch và sắp xếp cho thật phù hợp với khả năng về tài chính của gia đình.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liên hệ công ty tư vấn du học uy tín để được hỗ trợ tốt nhất! 

Bình luận