Tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3? [Cập nhật 2022]

Du học là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ cũng như mong muốn của phụ huynh cho con em phát triển. Tuy nhiên, quyết định cho các em du học vẫn là điều băn khoăn của các bậc cha mẹ, nhất là những gia đình có con đang học bậc trung học. Vậy tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3 và những điều kiện để du học ở độ tuổi này là gì? Việt Đỉnh sẽ chia sẻ cùng phụ huynh để có thêm gợi ý cho quyết định của gia đình.

Cần chuẩn bị những gì khi du học từ bậc trung học?

Hành trang chuẩn bị cho con đường du học rất quan trọng, giúp các em trong độ tuổi thanh thiếu niên có thể tiếp cận gần hơn với con đường mơ ước. Vì vậy trước khi có quyết định đặt chân tới vùng đất mới, phụ huynh và các em cần quan tâm những điều sau.

Chuẩn bị tâm lý cho các em

Trong độ tuổi từ 12-18, các bạn học sinh có nhiều sự thay đổi về nhận thức và tâm lý, vậy nên các em sẽ rất hào hứng khi có kế hoạch du học. Nhưng ở độ tuổi này hầu như các em chỉ hình dung đến những hình ảnh đẹp mà không lường trước những khó khăn. Để tránh trường hợp các bé “sốc văn hóa”, phụ huynh cần chỉ rõ cho các con những mặt lợi, mặt hại. 

Về mặt lợi, các bé sẽ được làm quen rất nhiều bạn bè và thầy cô mới, được tham quan những phong cảnh tuyệt đẹp và học hỏi điều hay. Nhưng các bé sẽ đối mặt với sự cô đơn khi xa gia đình và tự chăm sóc cho bản thân. Vậy nên, cha mẹ cần cho bé tập làm quen với những điều này để không còn cảm giác bỡ ngỡ khi rời xa nơi thân thuộc.

tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3
Chuẩn bị tâm lý cho các em

Học những kỹ năng chăm sóc bản thân

Ở trong vòng tay bố mẹ hầu như các em không có bất cứ điều gì phải lo lắng, vì luôn được luôn quan tâm và chăm sóc. Tuy nhiên, khi du học ở độ tuổi thiếu niên, các con cần có những kỹ năng cơ bản để tự lập và chăm sóc bản thân. Điều này là rất cần thiết để giúp trẻ tự tin hơn khi học tập tại đất nước xa lạ.

Tâm lý của bậc cha mẹ

Nhiều gia đình đã quyết định cho con du học nhưng tâm lý của phụ huynh chưa thật sự sẵn sàng. Đây là điều dễ hiểu của bất cứ ông bố bà mẹ khi có con học xa nhà nhất là tại nước ngoài. 

Tuy nhiên nhiều bố mẹ lại chọn cách thường xuyên đi thăm và mua căn hộ gần khu con học. Việc làm này là không tốt, bởi bé sẽ khó tự lập, trưởng thành và không thoát khỏi sự phụ thuộc. Vậy nên ngoài các em thì chính bố mẹ cũng phải “lên dây cót tinh thần” tốt nhất khi quyết định cho con em du học.

tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3
Tâm lý của bậc cha mẹ

Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục cần thiết khi du học cấp 2, 3

Đương nhiên việc lên kế hoạch, chuẩn bị tài chính và thủ tục hồ sơ khi du học tại nước ngoài là cần thiết. Mỗi quốc gia sẽ có những yêu cầu và quy định riêng khi nhập cảnh và nhận du học sinh quốc tế. Để có cơ hội trúng tuyển vào trường học mơ ước, phụ huynh và các em nên tìm hiểu kỹ càng trước khi đăng ký nhập học.

Lợi ích khi du học từ cấp 2, 3?

Tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3 chắc chắn là nỗi băn khoăn của nhiều bậc cha mẹ và các em học sinh. Dưới đây là những lợi ích của việc du học từ bậc trung học để phụ huynh và trẻ cân nhắc, giúp đưa ra định hướng tương lai phù hợp.

Thích nghi và trải nghiệm môi trường mới từ sớm

Ở độ tuổi học cấp 2, cấp 3, các bạn học sinh dễ dàng tiếp thu những điều mới và thích nghi môi trường sống khá tốt. Vì vậy, chọn thời điểm này để du học sẽ tạo tiền đề cho các em tiến đến những bậc học cao hơn. Thông qua các chương trình đào tạo và trải nghiệm thực tế, các em được mở rộng vốn hiểu biết và kiến thức nền tảng.

Hơn nữa, các bạn cũng nắm bắt cách người bản địa và các du học sinh khác sống như thế nào, sở thích ra sao và tìm hiểu nhiều nền văn hóa khác nhau. Các em cũng sẽ được nhìn ngắm cảnh quan xinh đẹp, phố xá đông đúc tại nơi xây dựng ước mơ của mình. 

tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3
Ở độ tuổi học cấp 2, cấp 3, các bạn học sinh dễ dàng tiếp thu những điều mới và thích nghi môi trường sống khá tốt

Rèn luyện ngoại ngữ, tạo tiền đề khi lên Đại học

Du học từ cấp 2, 3 mang đến lợi ích gì? Việc du học từ cấp 2-3 tạo cơ hội rất lớn cho các du học sinh nâng cao khả năng tiếng Anh qua giao tiếp và thực hành với người bản xứ. 

Với khoảng thời gian học tập kéo dài, các em dễ dàng tiếp thu những cái mới, học ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Khi đã sử dụng thành thạo tiếng Anh, khi lên Đại học các bạn có thể tiếp thu triệt để những kiến thức được truyền đạt ở Đại học.

Nâng cao cơ hội chuyển tiếp lên bậc Đại học

Ngoài việc làm quen với môi trường, văn hóa ngoài nước, du học từ sớm tạo bước đệm thuận lợi cho học sinh đạt được học bổng ở những bậc học cao hơn. Với những bạn có thành tích học tập và rèn luyện tốt tại các trường trung học quốc tế, cảnh cổng vào đại học và cao đẳng sẽ mở rộng. 

Thông qua chương trình du học trung học, các bạn thiếu niên được trải nghiệm nền giáo dục tiên tiến. Đồng thời, các em cũng làm quen được với chương trình đào tạo tại nước sở tại. Khi lên Đại học, học sinh sẽ không còn bỡ ngỡ với các phương pháp giảng dạy tại đây.

Thông thường, nếu bạn hoàn thành chương trình cấp 3 tại Việt Nam, xong mới đi du học, bạn sẽ rơi vào tình trạng sẽ phải học thêm 1 năm Dự bị Đại học, rồi mới được học Đại học chính thức .Vì thế du học từ cấp 2, cấp 3 sẽ giúp các bạn tránh việc học dự bị 1 năm Đại học tại nước ngoài.

Xem thêm: Top 20+ trường đại học thế giới nổi tiếng về chất lượng đào tạo

tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3
Nâng cao cơ hội chuyển tiếp lên bậc Đại học

Tự lập, trưởng thành hơn khi ở nước ngoài

Tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3, quyết định này có đúng hay không? Các bạn ở độ tuổi trung học thường vẫn được sống bên gia đình, dưới sự bao bọc, che chở của bố mẹ. Khi học tập và sinh sống tại nước ngoài các em phải học cách tự lập và học những kỹ năng cần thiết. Nhờ vậy, các bạn nhỏ rèn luyện được tính tự giác, độc lập và tự giải quyết những vấn đề của mình. 

Độ tuổi này cũng là giai đoạn mà các em mong muốn tìm hiểu khám  phá để phát triển toàn diện. Sự thích nghi với phương thức học tập, môi trường mới cũng dễ dàng hơn khi hội nhập quốc tế từ những năm trung học. Điều này tạo nên môi trường tốt cho các em tự tin, hoàn thiện bản thân về nhiều mặt.

Giao lưu văn hóa, kêt thân với nhiều bạn bè

Độ tuổi thiếu niên cũng dễ để các em làm thân và kết bạn bốn phương và giao lưu văn hóa với bạn bè. Các bạn sẽ hiểu hơn về nhiều nền văn hóa từ các nước, học hỏi được nhiều điều mới mẻ và chia sẻ những trải nghiệm của bản thân. 

tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3
Giao lưu văn hóa, kêt thân với nhiều bạn bè

Cơ hội cho tương lai rộng mở

Du học ở thời điểm từ cấp 2, 3 giúp các em có nhiều thời gian tìm hiểu và lựa chọn ngành học phù hợp với năng lực cũng như sở thích của bản thân. Trong tương lai, nếu như có cơ hội được làm việc tại nước ngoài, du học bậc trung học cũng là điểm cộng trong hồ sơ xin việc nhờ kinh nghiệm tích lũy sau thời gian dài học tập. 

Xem thêm: Lợi ích du học mang lại cho du học sinh

Trân trọng cuộc sống gia đình

Khi ở nhà, nhiều bạn trẻ cho rằng nơi này thật nhàm chán và muốn tìm đến những chân trời mới mẻ. Nhưng khi xa nhà, các em sẽ trân trọng những điều thường nhật, nhỏ nhặt khi bên cạnh gia đình. Đây cũng giống như một cách để gắn kết gia đình và giúp các bạn hiểu rõ sự khó khăn, vất vả của cha mẹ. 

tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3
Trân trọng cuộc sống gia đình

Du học từ cấp 2, 3 sẽ gặp những khó khăn gì?

Dù các em đã biết tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3 nhưng cũng có nhiều học sinh gặp không ít khó khăn. Vậy những trở ngại các em phải đối mặt là gì? 

Không vượt qua được sự thay đổi đột ngột 

Mỗi người sẽ có giai đoạn phát triển sinh lý, tâm lý khác nhau và giới hạn đối mặt với sự thay đổi cũng khác nhau. Có một vài bạn khi ra nước ngoài học tập khi không có hướng dẫn, quản lý của bố mẹ dễ rơi vào buồn bực và không vượt qua được. Vậy nên, phụ huynh cần thường xuyên động viên, giúp các em bản lĩnh vượt qua thời điểm này. 

Áp lực từ kỳ vọng của bố mẹ

Nhiều cha mẹ khi có con du học là niềm tự hào vô cùng lớn nhưng cũng vô tình đặt nhiều áp lực lên các bé. Họ đặt ra nhiều mục tiêu lớn và yêu cầu con phải  vượt qua, điều này sẽ khiến bé bị đè nặng tâm lý. Vậy nên phụ huynh cần để các em được thả lỏng và không quá kỳ vọng những điều vượt qua khả năng của con. 

tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3
Áp lực từ kỳ vọng của bố mẹ

Chịu những tổn thương về mặt tâm lý, tinh thần

Với những bạn ngại giao tiếp, khó hòa đồng thì du học từ sớm sẽ càng khiến cho tinh thần bị đè nặng. Các em dần trở nên thiếu tự tin khi không thể hòa nhập vào cuộc sống mới. Đặc biệt là trường học không thể quan tâm hoàn toàn đến cuộc sống các bạn ngoài giảng đường. Lúc này, phụ huynh cần hiểu rõ con cái, chia sẻ và trò chuyện với các em về quyết định du học và đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.  

Xem thêm: Lo lắng với hiện tượng du học sinh sốc văn hóa ngược

Chọn trung tâm hỗ trợ nào khi du học từ cấp 2,3?

Ngoài việc chuẩn bị tâm lý sẵn sàng và nền tảng kiến thức cơ bản, khi cho con học tập từ sớm cha mẹ cũng nên tìm những trung tâm du học uy tín để được hỗ trợ tốt nhất. Bởi điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng của cả phụ huynh lẫn con cái. 

Trung tâm Việt Đỉnh là đơn vị uy tín về tư vấn du học và định cư hàng đầu hiện nay. Tại đây, chúng tôi có đội ngũ các tư vấn viên cả trong và ngoài nước chuyên nghiệp được đào tạo bài bản, tâm huyết với nghề. Với mong muốn phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam, đơn vị không ngừng hỗ trợ và giúp đỡ nhiều gia đình có mong muốn cho con định cư, học tập tại nước ngoài. 

Đến với trung tâm, mọi quy trình hồ sơ, thủ tục xin cấp visa được  rút ngắn và nâng cao khả năng đậu lên tới 95%. Hơn nữa, chúng tôi cũng liên kết với hơn 500 trường học tại các nước sở tại và hỗ trợ học ngoại ngữ cho các học viên. Vậy nên phụ huynh và học sinh có thể hoàn toàn an tâm khi chọn Việt Đỉnh là nơi gửi gắm niềm tin.

tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3
Trung tâm Việt Đỉnh là đơn vị uy tín về tư vấn du học và định cư hàng đầu hiện nay

Như vậy, câu hỏi tại sao nên đi du học từ cấp 2, 3 phụ huynh sẽ tìm được đáp án riêng. Khi du học từ sớm cha mẹ nên chuẩn bị tâm lý, kỹ năng để con em có đủ bản lĩnh vượt qua trở ngại khi không có người thân bên cạnh. Học sinh nên trang bị kiến thức và sẵn sàng cho cuộc hành trình mới của mình. Mọi thắc mắc và hỗ trợ, bạn hãy liên hệ theo số 090 546 2146 để được Việt Đỉnh giải đáp nhanh nhất. 

Gợi ý cho bạn

Du học nước nào dễ định cư nhất?
Du học nước nào dễ định cư nhất?
Du học định cư là mục đích và lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Thế nhưng, không phải quốc gia nào cũng cởi mở chính sách cho du học sinh quốc tế. Bạn có biết du học nước nào dễ định cư nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay trong bài viết dưới đây!
Lợi ích từ chương trình liên kết quốc tế
Lợi ích từ chương trình liên kết quốc tế
Chương trình liên kết quốc tế có gì hấp dẫn các sinh viên Việt Nam hiện nay? Chúng ta cùng tìm hiểu những thông tin thú vị về chương trình này trong bài viết sau.
Có nên vay tiền để du học hay không?
Có nên vay tiền để du học hay không?
Những người đam mê một lĩnh vực nào đó, mong muốn du học để phát triển nhưng không đủ tài chính là thiệt thòi lớn. Họ có nên vay tiền để du học không?

Bình luận

Bình luận