Chứng minh tài chính du học bằng cách nào?

Du học mang đến nhiều lợi ích cho học sinh – sinh viên và nếu xác định đây là con đường tương lai thì bạn hãy chuẩn bị thật kỹ từ bây giờ. Khi chuẩn bị đi, ngoài việc chuẩn bị kiến thức đầy đủ, vốn ngoại ngữ phải khá thì các bạn còn phải chứng minh tài chính du học. Vậy làm thế nào để có thể chứng minh tài chính và cần có những hồ sơ gì?

Vì sao cần phải chứng minh tài chính khi du học?

Chứng minh tài chính hay cụ thể hơn đó chính là chứng minh năng lực tài chính, được hiểu là việc bạn “show” ra cho Đại sứ quán hoặc lãnh sự quán thấy được bạn đủ năng lực để nhập cảnh vào đất nước của họ với mục đích đã khai trong hồ sơ xin visa. Đó có thể là đi du học, du lịch, công tác, đi thăm người thân, khám chữa bệnh… 

Trên thực tế, việc chứng minh tài chính du học sẽ giúp cho việc thiết lập sự tin tưởng của giữa sinh viên với Lãnh sự quán các nước về tình hình – khả năng kinh tế của bạn và gia đình. Tiềm lực tài chính vững mạnh đồng nghĩa với những khoản chi phí trong suốt quá trình học sẽ được cung cấp đầy đủ nhất. 

Khi đó, nhiệm vụ của bạn chỉ cần tập trung vào “sự nghiệp học hành” thì vì lo lắng những vấn đề khác. Chứng minh tài chính được xem là sự cam kết và đảm bảo rằng bạn sang đất nước họ chỉ với mục đích học tập nghiêm túc chứ không phải bởi nguyên nhân nào khác. 

Hiện nay trên thế giới có một số quốc gia không yêu cầu chứng minh tài chính (điển hình như Úc) nhưng trên thực tế sinh viên vẫn phải xuất trình hồ sơ tài chính để trường xem xét . Sau khi trường học duyệt thấy  đủ khả năng tài chính và ổn định mới đưa ra quyết định nhận hay không. 

Chứng minh tài chính du học
Chứng minh tài chính du học là thiết lập sự tin tưởng của giữa sinh viên với Lãnh sự quán về tình hình kinh tế

Xem thêm: Muốn đi du học cần những gì? Hành trang cần chuẩn bị

Chứng minh tài chính bằng những cách nào?

Thực chất thì chứng minh tài chính du học của các nước trên thế giới về cơ bản là giống nhau, gồm sổ tiết kiệm và hồ sơ chứng minh thu nhập. Ngoài ra còn có chứng minh tài sản sở hữu nhưng trên thực tế thì 2 phần có liên quan và bổ sung cho nhau. 

Nếu như sổ tiết kiệm chứng minh về khả năng chi trả học phí, chi phí đi lại, sinh hoạt hàng tháng thì hồ sơ chứng minh thu nhập sẽ cho thấy nguồn gốc thu nhập hàng tháng, quý thậm chí là hàng năm. Đồng thời cũng sẽ trả lời cho câu hỏi sổ tiết kiệm ở đâu ra. 

Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm là một trong những phương thức chứng minh tài chính du học cơ bản nhất khi bạn làm hồ sơ xin visa. Trên thực tế thì đây cũng là một loại tài sản và Lãnh sự quán cần phải xem xét những tài sản có tính thanh khoản (tính lưu động) cao, trong đó tiền mặt được xem là tài sản lưu động có tính thanh khoản cao nhất. 

Cho dù là vậy nhưng Lãnh sự quán cũng không thể yêu cầu người nộp hồ sơ xin visa mang toàn bộ tiền mặt theo quy định đến kiểm tra và giải pháp thay thế đó chính là sổ tiết kiệm. Loại sổ này có tính thanh khoản chỉ kém tiền mặt nhưng lại được ngân hàng xác nhận nên có độ tin cậy rất cao. Chính vì vậy Lãnh sự của các nước đều yêu cầu chứng minh tài sản thông qua sổ tiết kiệm, bạn sẽ xuất trình sổ và xác nhận số dư trong tài khoản từ phía ngân hàng. 

Số tiền quy định cần có trong sổ tiết kiệm sẽ khác nhau tùy thuộc vào quy định của đất nước và ngành học của bạn. Các bạn cũng nên lưu ý về thời hạn mở sổ, nó được tính từ lúc lập sổ cho đến lúc nộp hồ sơ xin visa. Ví dụ như:

  • Úc, New Zealand, Mỹ, Canada: Bạn cần mở trước 3 tháng khi nộp hồ sơ xét duyệt hồ sơ, đặc biệt lý tưởng nhất là 6 tháng
  • Đối với nước Anh: Chỉ cần mở sổ trước khi nộp hồ sơ 28 ngày là hợp lệ.
Chứng minh tài chính du học
Sổ tiết kiệm là một trong những phương thức chứng minh tài chính du học cơ bản nhất

Chứng minh về thu nhập

Chắc chắn sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao đã có sổ tiết kiệm rồi vẫn phải chứng minh về thu nhập. Đơn giản là lãnh sự quán muốn biết nguồn gốc của số tiền đó từ đâu. Hồ sơ chứng minh nguồn thu nhập sẽ thấy được thu nhập hàng tháng, quý và năm của chính bạn, bố mẹ hoặc người bảo trợ tài chính cho bạn. 

Nguồn thu nhập này có thể đến từ tiền lương hàng tháng, thu nhập từ cổ phần/cổ phiếu, lợi nhuận kinh doanh,… Các khoản thu nhập phải xuất phát từ những hoạt động hợp pháp, mang tính ổn định lâu dài. Đây cũng là nguồn tích luỹ để hình thành nên sổ tiết kiệm và những loại tài sản khác. 

Bạn phải có giấy tờ để giải trình nguồn gốc thu nhập của bản thân hoặc của những người hỗ trợ tài chính cho mình trong suốt quá trình du học. Điều này cho thấy sự minh bạch và hợp pháp. 

Bên cạnh đó, những tài sản có giá trị như bất động sản, xe hơi, nhà đất… cũng là yếu tố giúp hồ sơ của bạn đẹp hơn và sẽ gia tăng tỷ lệ thành công trong việc chứng minh tài chính. Cho dù những tài sản giá trị không phải là nguồn ngân sách phục vụ du học nhưng nó khẳng định khả năng tài chính ổn định. Do đó độ tin cậy trong bộ hồ sơ của bạn sẽ cao hơn và có thể thông qua một cách thuận lợi hơn.  

Tuỳ thuộc vào mức độ phức tạp cũng như quy định xuy xét visa của mỗi nước mà yêu cầu về hồ sơ tài chính cũng khác nhau. Có những nước chỉ cần sổ tiết kiệm nhưng có nước lại cả hai. 

Chứng minh tài chính du học
Mỗi một đất nước sẽ có yêu cầu về hồ sơ tài chính cũng khác nhau

Hồ sơ tài chính hoàn chỉnh cần những gì? 

Để có một bộ hồ sơ xin visa đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn tài chính sẽ có tỷ lệ đậu cao. Do đó bạn hãy chuẩn bị những thứ sau:

Sổ tiết kiệm

Đây là điều kiện cần thiết để bạn chứng  minh nguồn tài chính với số tiền đủ lớn và gia tăng khả năng đạt visa cao. Số tiền tối thiểu bên trong sổ tùy thuộc vào từng quốc gia, đối với một số nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada… thì số tiền sẽ yêu cầu cao hơn so với các quốc gia khác. 

Ví dụ như mức sinh hoạt phí vvaf học phí bạn cần phải chi trả trong 1 năm trung bình khoảng 30.000 USD thì sổ tiết kiệm của bạn phải dư ít nhất 700 triệu VNĐ và nguồn thu nhập phải ổn định hàng tháng. 

Sổ tiết kiệm nên mở càng sớm càng tốt, tối thiểu là 1 tháng trước thời điểm xin visa phỏng vấn. Số tiền có trong sổ phải minh bạch, hợp pháp và được chứng minh nguồn gốc rõ ràng thông qua cuộc phỏng vấn với đại sứ quán. Một điểm bạn nên lưu ý đó chính là nên duy trì số dư từ lúc nộp hồ sơ bởi rất có thể  phía lãnh sự yêu cầu xem sổ tiết kiệm gốc. 

Giấy xác nhận số dư tài khoản từ phía ngân hàng

Bên cạnh sổ tiết kiệm, phía Lãnh sự quán cũng có thể yêu cầu thêm những giấy tờ chứng từ có liên quan đến tài khoản ngân hàng. Bởi số tiền có thể được sử dụng linh hoạt và dễ dàng hơn số tiền trong tài khoản tiết kiệm nên nó sẽ giúp bạn chứng minh mình có đủ khả năng chi trả thêm những chi phí phát sinh trong quá trình học tập ở nước ngoài. 

Xem thêm: Có nên vay tiền để du học và những điều lưu ý!

Những chứng từ liên quan tới lương và các khoản thu nhập khác

Một số cơ quan ngoại giao sẽ yêu cầu bạn chứng minh nguồn gốc tài chính như lương hay các thu nhập khác. Số tiền trong sổ tiết  kiệm càng cao bạn cần phải có những giấy tờ chứng minh hợp pháp. Nếu có điều gì sai sót, không rõ ràng minh bạch bạn sẽ bị nghi ngờ, quá trình làm hồ sơ sẽ bị rắc rối.

Chứng minh tài chính du học
Hồ sơ xin visa đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn tài chính sẽ có tỷ lệ đậu cao

Kết luận

Những thông tin bài viết chia sẻ đã giúp bạn biết được lý do cũng như cách chứng minh tài chính du học. Chắc chắn rằng quá trình làm hồ sơ du học sẽ gặp nhiều khó khăn nếu như không có “người bạn đồng hành” đáng tin. Hãy liên hệ với công ty tư vấn du học ngay hôm nay để được hỗ trợ giải đáp những khúc mắc nếu bạn đang mong muốn “xuất ngoại”. 

Bình luận

Bình luận