Chi phí du học Anh hiện ở mức bao nhiêu? [Update 2022]

Chi phí du học Anh bao nhiêu? Du học là quá trình học tập và tích lũy kinh nghiệm cho công việc tương lai sau này. Đây cũng là con đường được nhiều HSSV lựa chọn để phát triển bản thân, trải nghiệm đất nước Anh. Du học có cần phải chuẩn bị số tiền lớn để chi trả cho tất cả các khoản chi phí hay không? Cùng tìm hiểu vấn đề cho phí này qua bài viết sau. 

Tiền học phí

Trong chi phí du học tại Anh, đây là khoản chi quan trọng và lớn nhất để có thể trải nghiệm và học tập. Hầu hết các du học sinh đều cho rằng  học phí sẽ chiếm hơn một nửa của tổng cả. Mỗi trường học ở các khu vực khác nhau sẽ có mức phí khác nhau, có thể trong cùng một trường, các ngành đào tạo cũng có sự chênh lệch. 

Đối với sinh viên quốc tế, học phí bậc đại học có sự khác nhau ở mỗi ngành học, từ khoảng £10,000 (~US$14,130) đến mức £38,000 (~US$53,700) cho một năm học. Đối với cao học, học phí sẽ từ khoảng £11,000 (~US$15,545) đến mức £32,000 (~US$45,200) cho một năm học. Học phí có thể cao hơn đối với những ngành học liên quan đến y tế.

Đây quả là số tiền khổng lồ cho mặt bằng chung sinh viên tại nước ta. Tuy nhiên, với mức phí bỏ ra lớn như vậy nhưng đối với những người có động cơ học tập rõ ràng, tiếp thu nhiều kỹ năng thì sẽ xứng đáng. 

Tại Anh, khoa học thường kéo dài chưa đến 1 năm, sẽ giúp bạn giảm được phần nào trong tổng tiền phải chi. Đây là một ưu điểm khiến du học Anh là sự lựa chọn phù hợp, vì ở những quốc gia khác như Úc hay Hoa Kỳ, thời gian của 1 khóa học hệ cử nhân là 3 năm và hệ thạc sĩ là 1 năm. 

Tiền nhà ở

Với khoản chi phí du học tại Anh này, tiền nhà ở của hầu hết du học sinh ở nơi đây giao động từ £126,42/tuần. Ở những thành phố và khu vực khác nhau mức tiền thuê sẽ có sự chênh lệch, đặc biệt rõ rệt giữa thủ đô London và các nơi khác. 

Một trường đại học tại Anh có nhiều sinh viên quốc tế cho biết chi phí ở nội trú ở mức 7,839/ năm học (9 tháng/39 tuần). Cụ thể, cuộc khảo sát giá thuê nhà ở một số khu vực nổi bật sau:

  • Phía đông tại các khu trung tâm, cụ thể Nottingham với £116/tuần.
  • Trung tâm thủ đô, là nơi đời sống cao nhất với mức bình quân khoảng £650/tháng.
  • Phía bắc, thường có giá hạt dẻ hơn ở mức £127/tuần.
  • Khu vực Wales được ưa chuộng nhất với giá thuê phòng chỉ từ £113/ tuần.

Với mức giá khác nhau như vậy, nơi đắt đỏ hay nơi có chi phí rẻ thì điều mà du học sinh quan tâm nhất vẫn là chất lượng nơi ở và cách thức sinh hoạt tại đó. Một số sinh viên ưa sự riêng tư sẽ lựa chọn những ngôi nhà với mức giá tuy hơi chát nhưng đảm bảo sự thoải mái. Đối với người lựa chọn khu ký túc xá sẽ có những sự bát tiện hơn khi phải chung sống với một vài bạn khác. 

Hầu hết, tất cả sinh viên quốc tế đều bắt đầu một thời gian ngắn trải nghiệm trong khu nội trú. Đây cũng là cơ hội để tìm hiểu hơn về trường và xung quanh để sau đó có thể tìm được nơi cho thuê bên ngoài phù hợp. 

Hiện nay, một số cơ sở đào tạo đã cho phép người ở trong ký túc xá nấu ăn và có căng tin tại khu nhà riêng để thuận tiện hơn. Nếu tính chi phí sang Anh du học với khoản chi nhà ở sẽ ở mức 6.000 bảng Anh/năm.

chi phí du học anh
Tiền nhà ở của hầu hết du học sinh ở nơi đây giao động từ £126,42/tuần

Xem thêm các bài viết khác:

Tiền ăn uống, đồ dùng phục vụ sinh hoạt 

Các quốc gia Châu Âu có giá thành sản phẩm tiêu dùng hàng ngày và thực phẩm có thể gấp 2 -4 lần so với tại Việt Nam. Ngay cả các đồ dùng lặt vặt, đồ dùng học tập có thể tốn số tiền không nhỏ. 

Một số du học sinh không mấy khá giả khi đi du học sẽ tranh thủ mang theo một số thực phẩm hoặc gia dụng nhỏ gọn, tiện lợi để tiết kiệm tối đa. Trung bình, một sinh viên quốc tế sắm các món đồ này mất khoảng £35 – £55 hàng tháng.

Đối với việc ăn uống và mua thực phẩm, nếu tại Việt Nam, tự nấu nướng giúp bạn bớt chi phí thì tại Anh điều này không hoàn toàn đúng. Ở đây, đi ăn ngoài có thể ít tốn kém hơn nấu tại nhà vì tiền mua các vật dụng nhà bếp cũng không hề rẻ. 

Theo khảo sát ý kiến, một bữa ăn nhà hàng sẽ tốn khoảng £12. Tuy nhiên với kế hoạch chi tiêu khoa học, một số sinh viên quốc tế vẫn lựa chọn phương án tự túc hơn vì tiết kiệm hơn với khoảng £25 – £42/tuần.

Một số du học sinh thường chơi với nhau thành từng nhóm nhỏ. Họ có thể thuê trọ cùng một gia đình và có phương án ăn uống cực kỳ tiết kiệm khi cùng nhau nấu và chia đều tiền mua thực phẩm. 

Khi mua số lượng thức ăn nhiều một lúc sẽ rẻ hơn một chút so với việc mua lắt nhắt từng ít. Trung bình số tiền tốn kém cho khoản này từ 145 đến 260 bảng Anh/tháng.

Chi phí du học Anh khác gồm đi lại, Internet, điện thoại, và các tiện ích khác 

Nhiều nơi cho sinh viên thuê, trong tổng tiền đã bao gồm các chi phí liên quan từ điện, nước, internet và tiền gas. Đặc biệt, trong khu nội trú các trường đại học, một số ít người thuê vẫn phải tự chi trả. 

Phương án ăn uống “góp gạo thổi cơm chung” vẫn được áp dụng với các chi phí khác này. Riêng tiền điện thoại và internet và các tiện ích cá nhân không thể chia theo cách này. Tuỳ vào từng mùa và thời điểm, mức chi chung giao động từ £10/ tuần, tiền điện thoại khoảng £15/ tháng.

Về phương tiện đi lại, đối với sinh viên sống nội trú đi bộ vào trường và sẽ chỉ mất số tiền ít cho những lần đi tàu điện ngầm hoặc xe bus, taxi. Những người thuê ngoài, sử dụng phương tiện công cộng thường xuyên cũng chỉ mất khoảng £540 – £600/ năm.

Số tiền trên có thể tăng nếu bạn ở trung tâm London. Khoảng cách từ nơi ở đến trường càng ngắn, chi phí này sẽ tiết kiệm hơn nhiều. Tổng cộng trung bình cho các khoản này hết 70 – 150 bảng Anh/tháng.

chi phí du học Anh
Tổng cộng trung bình cho các khoản này hết 70 – 150 bảng Anh/tháng

Tiền bảo hiểm

Một trong những chi phí du học tại Anh được du học sinh tính toán đến đó là khoản bảo hiểm. Số tiền là phụ phí y tế đã được đóng ngay khi bạn nộp đơn xin Visa du học Anh với mức £150/năm nếu khoá học từ 6 tháng trở lên, £75 dưới nửa năm. 

Gói bảo hiểm này được thực hiện bởi Dịch vụ y tế quốc gia, đây là dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí. Ngoài ra, tùy vào nhu cầu sử dụng của mỗi sinh viên sẽ tham gia thêm các gói như BH tài sản, BH nhà ở hoặc BH du lịch đối với các du học sinh hoạt tập về văn hoá nước này. Tổng khoản chi này hết từ 150 – 3000 bảng Anh/năm.

Chi phí du học Anh về mua sách và tài liệu học tập 

Theo khảo sát trung bình các du học sinh mất khoảng 30 bảng/tháng chi cho các khoản phục vụ học tập. Một số loại sách và tài liệu thuộc các ngành đặc thù như y, dược, tài chính, kinh doanh hoặc luật thường có giá thành đắt với giá mỗi cuốn có thể lên tới 40 – 50 bảng Anh. 

Một phương án đưa ra để tiết kiệm chi phí là tận dụng sách tại thư viện tại trường. Ngoài ra, các vật phẩm học tập khác như bút. thước. tẩy, ghim,.. đã mất £7/tuần. Trung bình chi phí cho các khoản này hết 600 bảng Anh/năm.

Dịch vụ giải trí, du lịch

Trong khoảng thời gian du học, không có một sinh viên quốc tế nào chỉ đến trường và về nhà mà không tham gia các dịch vụ giải trí. Để có nhiều cơ hội giao lưu, kết bạn, tham gia hoạt động chung của đơn vị, chi phí phục vụ hoạt động này mất khoảng £10/tháng. Ngoài ra, không quên kể đến những buổi tiệc sinh nhật, dã ngoại phải tốn £30/tháng nữa. 

Để có cái nhìn đa sắc màu về đất nước mình du học, sinh viên cần trải nghiệm nét văn hoá, tham quan các địa chỉ nổi tiếng tại Anh và các quốc gia láng giềng. Một số ngành học còn bắt buộc các buổi đi chơi này, chi phí sẽ tùy vào nhu cầu của mỗi người. Tổng các khoản chi này từ 200 – 800 bảng Anh/năm.

Tổng tất cả các chi phí trên khi đi du học tại Anh, một sinh viên quốc tế có thể mất tới £22,200/năm. Đây chỉ là số liệu áng chừng và trung bình theo sự khảo sát với một số bộ phận du học sinh. Đối với khu vực có mức sống cao hơn số tiền này sẽ còn tăng lên hoặc giảm xuống.

chi phí du học Anh
Sinh viên quốc tế có thể mất tới £22,200/năm chi phí du học Anh

Tip để tiết kiệm chi phí du học Anh  

Qua thống kê các khoản chi cần chuẩn bị cho những khoá học mới, chi phí du học Anh có thể ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng học tập. Bạn có thể giảm số tiền này với kế hoạch tài chính khoa học và áp dụng một số kinh nghiệm tiết kiệm.

Đạt học bổng theo năm học

Để đạt được yếu tố này, bạn phải có thành tích học tập xuất sắc. Một số chương trình học bổng hỗ trợ 10 – 15% hoặc hơn nữa học phí cho các sinh viên quốc tế hoặc trao mức thưởng từ 1000 – 5000 bảng Anh/năm. Ngoài ra, còn các chương trình khác tuỳ vào từng trường học.

Xem thêm: Điều kiện xin học bổng du học Anh 2022

Làm thêm giờ

Làm các công việc partime hoặc fulltime vào các ngày nghỉ hoặc ngày lễ. Làm thêm sẽ cho bạn trải nghiệm về môi trường tại nước Anh và có thể đem lại những bài học ý nghĩa và giá trị. 

Tuỳ vào từng đặc thù công việc thì mức lương trung bình sinh viên có thể đạt được là 7 – 15 GBP/giờ. Tại thủ đô và thành phố lớn với nhu cầu sử dụng dịch vụ tăng thì cơ hội việc làm thêm với mức lương cao hơn sẽ xuất hiện nhiều hơn những vùng tập trung ít dân cư.

Làm chương trình internship hoặc  thực tập tại các doanh nghiệp liên kết với trường đang theo học

Tại Anh cũng tổ chức các chương trình dành cho thực tập hưởng lương và internship. Một số ngành học thường được liên kết như dịch vụ, du lịch, lữ hành, khách sạn. Đây được xem là trải nghiệm đáng nhớ vì tại đây, bạn sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm phục vụ công việc sau này và mức lương khá để tiết kiệm chi phí du học.

chi phí du học anh
Qua thống kê chi phí du học Anh có thể ảnh hưởng đến tâm lý và chất lượng học tập

Trên đây là bài viết về chi phí du học Anh dựa trên khảo sát với sinh viên quốc tế tại các trường đại học và cơ sở đào tạo tại Anh. Để có thể trải nghiệm nền văn hóa cũng như giáo dục một cách ý nghĩa, việc nắm bắt các thông tin trên là cần thiết để bắt đầu xây dựng kế hoạch chi tiết cho các khoá học. Vì vậy, để biết thêm các thông tin về tư vấn du học Anh, các vấn đề liên quan đến du học hãy theo dõi nhiều bài viết khác của Việt Đỉnh nhé!

Categories Anh

Bình luận

Bình luận