Visa du học Anh – Hồ sơ, thủ tục, chi phí

Xin visa du học Anh là một trong những bước khó khăn của học sinh sinh viên khi muốn học tập và trải nghiệm đất nước xinh đẹp này. Để giúp quá trình này diễn ra thuận lợi và bớt gánh nặng, hãy tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan. Sau đây là một số kinh nghiệm về thủ tục và các bước nhanh chóng hoàn thành việc xin visa du học. 

Visa du học Anh là gì?

Học sinh, sinh viên để được nhập cảnh vào nước Anh để học tập trong một khoảng thời gian nhất định cần một loại giấy tờ thông hành đó là visa du học tại Anh, cụ thể có thể là General Student Visa. 

Điều kiện đầu tiên để được các cơ sở trường học nhận đối tượng này đó là phải thoả mãn độ tuổi từ 16 trở lên. Các du học sinh này cần phải đạt số điểm là 40 theo thang điểm của Anh mới được cấp loại Visa này. 

  • 10 điểm đầu tiên là điểm chứng minh tài chính, chắc chắn rằng người học có thể đáp ứng các chi phí phát sinh trong suốt thời gian du học. Các khoản phí này sẽ khác nhau đối với từng nơi học tập, sinh sống và thời gian học. 
  • 30 điểm thuộc về thư hỗ trợ xin Visa, đây là giấy tờ do chính trường học bạn đăng ký học tập cấp với mục đích thông báo rằng bạn đã được chấp nhận với khoá học tại trường. 

Hồ sơ xin Visa của các HSSV sẽ được Lãnh sự quán xét duyệt và thông qua trong vòng 3 tuần. Tuy nhiên, thời gian này có thể kéo dài khi thủ tục chuẩn bị giấy tờ và các thông tin cung cấp trong hồ sơ không chính xác. 

Visa du học Anh
Visa du học Anh là gì?

Chỉ cần có sai sót nhỏ cũng có thể khiến hồ sơ bị bạn có thể bị delay. Vì vậy, trước khi gửi hồ sơ, HSSV cần chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan đến cá nhân.

Thời điểm bạn nên chuẩn bị để bước vào tiến hành các thủ tục đầu tiên để xin visa du học hợp lý là 90 ngày trước khi sang đất nước Anh. Đây được xem là hạn thời gian để bạn hoàn tất hồ sơ khi xảy ra sai sót, thiếu thông tin. 

Nếu trong thời điểm này không để ý đến những thông báo về chỉnh sửa hồ sơ, có thể khiến quá trình du học bị gián đoạn, ảnh hưởng đến những dự định và mất nhiều thời gian để thay đổi.

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Visa du học Anh và các giai đoạn

Để có thể được chấp nhận và bắt đầu một kỳ học tại trường học ở Anh, quá trình xin Visa phải trải qua hai giai đoạn chính gồm vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn. Các giai đoạn này HSSV cần nắm rõ để không bỏ lỡ các mốc thời gian quan trọng.

Vòng hồ sơ xin visa du học tại Anh

Trong quá trình khai báo hồ sơ, người khai phải cung cấp các thông tin chính xác, trung thực cho người giám định hồ sơ xin visa du học. Nếu ngay từ lần đầu này đã có sự khai gian, hoặc không nhớ một số giấy tờ hoặc mốc thời gian khiến phát hiện sai sót. Kết quả hồ sơ của bạn có thể bị từ chối và visa du học có thể không được cấp ngay cả những lần nộp tiếp theo.

visa du học anh
Xin Visa phải trải qua hai giai đoạn chính gồm vòng hồ sơ và vòng phỏng vấn

Hiện nay, các phần test kiến thức và trình độ tiếng anh đối với các du học sinh đang được diễn ra nghiêm ngặt và đảm bảo chất lượng. Vì vậy, Anh đã thực hiện chính sách cấp thị thực thông qua hệ thống thang điểm của người học. Nếu quyết tâm du học Anh với mục đích rõ ràng, HSSV nên đăng ký xin visa du học với thang điểm tối thiểu là 40 ở hạng General.

Quay lại với những nước cần thực hiện tại giai đoạn này, để hồ sơ được xét duyệt theo đúng lịch trình đã xác định trước, bạn cần thực hiện:

Bước 1: Đăng ký đặt lịch nộp hồ sơ visa du học qua mạng trực tuyến, sau khi đã được thông qua kế hoạch, bạn sẽ phải đến địa điểm Đại sứ quán được bố trí tại miền Bắc và Tổng lãnh sự quán tại miền nam.

Bước 2: Ngay khi đã đăng ký xong, bạn cần soạn và chuẩn bị giấy tờ, hồ sơ liên quan đến cá nhân. Để bỏ vào hồ sơ visa du học, cần công chứng thành các bản sao có chứng nhận dấu đỏ, chỉ có hiệu lực sử dụng trong vòng 6 tháng.

Bước 3: Thực hiện bước phỏng vấn hồ sơ xin visa du học với cơ quan có thẩm quyền.

Vòng phỏng vấn visa du học Anh

Sau khi hồ sơ được xét duyệt, theo kế hoạch sẽ diễn ra cuộc phỏng vấn. Đây thực chất là bước để bộ phận kiểm định kiểm tra lại lần nước mức độ trung thực trong các thông tin và giấy tờ bạn cung cấp. Mục đích vòng này để đảm bảo rằng từ việc nộp hồ sơ visa du học đến các bài kiểm tra do UKBA tiến hành ngay từ giai đoạn đầu.

visa du học anh
Sau khi hồ sơ được xét duyệt, theo kế hoạch sẽ diễn ra cuộc phỏng vấn

Điều kiện này HSSV cần có từ trước khi có ý định du học, vì khoảng thời gian thực hiện các thủ tục xin visa du học Anh bạn sẽ rất bận rộn và áp lực. Nắm chắc các yếu tố  trên không những giúp ích cho quá trình học tập sau này còn có thể lấy điểm ngay trong vòng phỏng vấn. 

Nếu bạn muốn tập duyệt trước khi bắt đầu cuộc phỏng vấn cần tham khảo các câu hỏi có thể gặp phải từ những người đi trước. Ngoài ra, nên tìm hiểu tại các trang thông tin về visa du học.  

Xem thêm các bài viết khác:

Kinh nghiệm phỏng vấn visa du học Anh

Sau đây là một số kinh nghiệm được chia sẻ cho bạn để có đạt kết quả tốt. Cũng như các cuộc phỏng vấn thông thường khác, người tiến hành hoạt động này sẽ chấm điểm hoặc đánh giá năng lực dựa trên các tiêu chí sau:

  • Trình độ ngôn ngữ Anh đạt yêu cầu, giọng điệu tự nhiên, không phải kiểu đọc vẹt, ứng biến với các câu hỏi một cách khéo léo khi có sự thay đổi cách hỏi và lĩnh vực. 
  • Biết được bản thân muốn gì, có động lực học tập rõ ràng, biết rõ các lộ trình để đạt được kết quả cao. 
  • Trình bày nguyên nhân muốn tham gia học tập tại trường bạn đăng ký trước đó và vấn đề về ngành học, khoá học theo đuổi.
  • Hiểu rõ các vấn đề, thủ tục bạn đã thực hiện trước đó, đặc biệt là những trục trặc trong khi nộp hồ sơ Visa du học. Nắm bắt các thông tin, giấy tờ, chi phí cần thiết.

Ngay khi có ý định du học Anh, để nhanh chóng vượt qua các thủ tục trên, HSSV cần phải tìm hiểu về vấn đề này, nơi muốn học tập, các yếu tố liên quan. Điều quan trọng phải có là một kế hoạch để đạt được kết quả mong đợi, đáp ứng yêu cầu cho công việc tương lai.

Bước tiếp theo, cần xác thực và chọn lọc thông tin cần thiết quan trọng và liên quan để khi bắt đầu thực hiện không bị bối rối và bỡ ngỡ. Bạn phải thật sự nghiêm túc với quyết định này, đưa ra những lợi ích sẽ đạt được sau quá trình du học. 

Một số lưu ý khi tiến hành phỏng vấn

Cần tiếp thu những câu hỏi mẫu một cách cốt lõi và hiểu bản chất của vấn đề để khi trả lời, dễ dàng diễn tả theo ý kiến cá nhân. Đặc biệt, tránh tình trạng học thuộc lòng, khiến mất điểm trước mặt người phỏng vấn.

Khi được hỏi thông tin về giấy tờ pháp lý và tình hình tài chính hoặc liên quan tới bản thân phải trả lời nhất quán và chính xác với những gì đã cung cấp trong hồ sơ visa sang du học tại Anh. Từ đó, chứng minh sự trung thực và tạo uy tín tốt.

Trong quá trình hỏi đáp cần chú trọng vào cá nhân HSSV về những tính cách, học vấn, trình độ đã đạt được trước đó. Nêu lên câu trả lời thuyết phục về dự định tương lai và công việc sẽ làm sau này liên quan đến ngành học. 

Một câu trả lời được đánh giá cao khi có đủ chủ vị và trọng tâm được nêu lên ngay, không lòng vòng, lan man, gây mất thời gian. Kỹ năng sử dụng ngôn ngữ là yếu tố bạn cần chú ý để tạo thiện cảm và dễ chịu cho người nghe. HSSV hãy cố gắng trả lời một cách súc tích, mạch lạc, ngắn gọn, đủ ý để hội đồng dễ note lại ý chính. Từ đó, đánh giá trình độ và kỹ năng một cách trực tiếp và khách quan.

Một tip giúp kết quả phỏng vấn được đánh giá cao đó là nếu có thể hãy hỏi ngược lại thành viên hội đồng về các câu hỏi liên quan đến những thắc mắc về thủ tục.

Tham khảo visa du học tại các quốc gia khác:

Visa du học Anh và lợi ích của các chính sách 

Một trong những chính sách mới được quan tâm nhất về việc không cần thiết phải có đơn vị, tổ chức bảo lãnh visa du học Anh. Sponsor là địa chỉ có đầy đủ yếu tố pháp lý bảo lãnh cho du học sinh trong suốt quá trình học tập, sinh sống và làm việc tại Anh với Chính phủ nước này. 

Chính sách tiếp theo tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh có thêm nguồn thu nhập phục vụ đời sống và có thể chi trả các khoản phí liên quan đến học tập. Hầu hết sinh viên du học tại Anh đều làm những công việc bán thời gian hoặc cả ngày với số lương trung bình. 

Theo sự đánh giá của một trường Đại học có nhiều học sinh nước ngoài, tỷ lệ sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp sẽ có mức lương cao gấp nhiều lần, cụ thể 50% so với các sinh viên trong nước cùng khóa học.

visa du học anh
Chính sách tiếp theo tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh có thêm nguồn thu nhập

Chính sách về việc làm sau khi kết thúc quãng thời gian học tập tại Anh. Du học sinh đã phải trải qua thời kỳ vất vả vì vấn đề xin visa du học Anh hoặc thực hiện các thủ tục nhập học khác. Đã đến lúc bạn được thực hiện công việc mong ước đã nêu ra trong cuộc phỏng vấn trước đó.

Bạn có thể nhận được Working Visa Tier 2 từ các nhà tuyển dụng có thể là các công ty liên kết trực tiếp với trường đang theo học. Đây sẽ là cơ hội du học sinh chứng minh bản thân, phát triển năng lực, trình độ để sinh sống tại đất nước Anh lâu dài. 

Lời kết

Trên đây là bài viết về visa du học Anh và các kinh nghiệm được chia sẻ, cung cấp cho HSSV có ý định du học những kiến thức bổ ích. Để được học tập và làm việc tại đất nước xinh đẹp này hãy tham khảo kỹ các thông tin và thủ tục liên quan.

Nếu có câu hỏi nào khác liên quan đến du học hãy liên hệ với Việt Đỉnh để được giải đáp chi tiết các thông tin tư vấn du học Anh nhé.

Bình luận