Visa du học Canada – Hồ sơ, thủ tục, chi phí

Với những ưu thế về chất lượng giáo dục, du học Canada đang là sự lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ. Vậy, hồ sơ, thủ tục xin Visa du học Canada có khó không? 

Trong bài viết này, Việt Đỉnh sẽ giải đáp cụ thể mọi thông tin chi tiết nhất. Hy vọng, với những thông tin này, bạn sẽ có được lộ trình du học đơn giản, nhanh chóng

Yêu cầu xin Visa du học Canada

Để có thể trở thành du học sinh Canada, bạn cần được cấp Visa du học. So với Mỹ, yêu cầu xin Visa đi du học Canada không quá khó. Tuy nhiên, nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng, bạn sẽ đánh mất cơ hội học tập tại quốc gia này. 

Visa du học Canada
Để xin Visa đi du học Canada, sinh viên cần đáp ứng được nhiều yêu cầu

Để xin Visa đi du học Canada, sinh viên cần đáp ứng được các yêu cầu sau:

1. Yêu cầu về sức khỏe

Để đảm bảo cho việc học tập, sinh sống, Canada yêu cầu mọi du học sinh phải kiểm tra sức khỏe. Sinh viên sẽ được khám sức khỏe tổng quát tại cơ sở được chỉ định bởi Lãnh sự quán. Các hạng mục cần kiểm tra như: xét nghiệm máy, kiểm tra lao phổi, chụp X quang….

Visa bị từ chối trong trường hợp đương đơn mắc các bệnh truyền nhiễm, bệnh hiểm nghèo. Bạn có thể được yêu cầu chữa khỏi bệnh trước khi tiến hành du học. Một số căn bệnh sẽ vĩnh viễn không được cấp Visa. 

Việc kiểm tra sức khỏe giúp bạn chuẩn bị thể lực thật tốt cho việc học tập, sinh sống. Đây là yêu cầu bắt buộc và cần thiết cần lưu ý!

Xem thêm: Quy trình khám sức khỏe du học Canada 2022

2. Yêu cầu về trình độ học vấn

Chất lượng của hệ thống giáo dục Canada luôn được Chính phủ nước này đặc biệt chú trọng đến. Hầu hết, du học sinh Canada đều có học lực khá giỏi để có thể theo kịp chương trình giảng dạy.

Visa du học Canada
Học lực là yếu tố quan trọng quyết định đến kết quả xin được Visa du học

Quá trình xét duyệt hồ sơ xin Visa du học cũng rất kỹ lưỡng và chặt chẽ. Một số tiêu chuẩn cơ bản về học vấn khi xin Visa đi du học Canada như sau:

 • Được chấp nhận theo học tại trường học tại Canada.
 • Điểm số càng cao, cơ hội xin Visa càng lớn. Lãnh sự quán sẽ xem xét thành tích học tập, bảng điểm để quyết định bạn có đủ năng lực để theo học hay không.
 • Trong trường hợp quá trình học tập không diễn ra liên tục, cần giải trình cụ thể, chi tiết.

3. Yêu cầu về tiếng Anh

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Canada. Do đó, muốn hiểu và tiếp thu kiến thức nhanh chóng, bạn cần đạt được các yêu cầu về tiếng Anh. Cụ thể như sau:

Bậc họcYêu cầu
Trung học phổ thôngKhông yêu cầu.
Cao đẳngIELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 71 trở lên.
Đại họcIELTS 6.5 hoặc TOEFL iBT 79 trở lên.
Cao họcIELTS 6.7 hoặc TOEFL iBT 90 trở lên.

Rất nhiều bạn trượt Visa du học Canada chỉ vì không đủ điều kiện tiếng Anh. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ lưỡng để có thể dễ dàng xin Visa cũng như thuận tiện hơn cho việc học tập sau này.

Xem thêm: IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?

4. Yêu cầu về tài chính

Tài chính là yếu tố cơ bản và quan trọng khi có ý định du học. Đương đơn cần chứng minh đủ khả năng tài chính phục vụ cho suốt quá trình học tập tại Canada. Yêu cầu về tài chính được chứng minh thông qua việc:

 • Chứng minh tài sản: có tài sản đảm bảo cho việc học tập.
 • Chứng minh tiền mặt: có đủ khoản tiền mặt để chi trả học phí, sinh hoạt phí trong năm học đầu tiên.
 • Chứng minh nguồn thu nhập: sao kê tài khoản thu nhập của 6 tháng gần nhất, sao kê bảng lương, hợp đồng lao động, biên lai thuế… 

Bạn cũng cần lưu ý, chứng minh tài chính du học là thủ tục tương đối khó. Bởi thế, các giấy tờ cần minh bạch, rõ ràng, nguồn thu đảm bảo đúng pháp luật.

Tham khảo visa du học tại các quốc gia khác:

Hồ sơ xin Visa để du học Canada gồm những gì?

Hồ sơ xin Visa Canada gồm rất nhiều giấy tờ khác nhau. Trong đó có:

1. Giấy tờ cá nhân

Visa du học Canada
Hồ sơ xin Visa đi du học Canada gồm rất nhiều loại giấy tờ khác nhau

Bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ cá nhân gồm:

 • Bản sao CMND công chứng.
 • Bản sao hộ khẩu gia đình công chứng.
 • Giấy khai sinh do UBND xã, phường nơi sinh sống cấp.
 • Nếu đương đơn đã lập gia đình, cần có giấy đăng ký kết hôn công chứng.
 • Hộ chiếu.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2.
 • 4 ảnh thẻ 4 × 6 nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng gần đây.

2. Giấy tờ học vấn

Với giấy tờ học vấn, đương đơn cần chuẩn bị:

 • Học bạ bản gốc, bảng điểm, bằng tốt nghiệp.
 • Chứng chỉ tiếng Anh.
 • Giấy xác nhận, thẻ sinh viên do nhà trường cung cấp.
 • Hợp đồng lao động nếu đã đi làm.
 • Các loại giấy tờ, bằng khen khác nếu có.

3. Giấy tờ tài chính

Visa du học Canada
Chứng minh tài chính du học Canada là thủ tục phức tạp

Du học Canada có 2 diện là SDS và CES, trong đó, du học theo diện SDS không cần chứng minh tài chính. Đối với diện CES, chứng minh tài chính du học Canada cũng tương đối dễ dàng. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải chuẩn bị những giấy tờ cần thiết.

Để chứng minh tài chính du học theo diện CES, có thể chứng minh tài trợ từ cha mẹ ở Việt Nam hoặc chứng minh tài trợ từ người thân đang sinh sống tại Canada.

Giấy tờ chứng minh tài chính của cha mẹ đương đơn ở Việt Nam gồm:

 • Giấy sở hữu nhà đất.
 • Sổ tiết kiệm, giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng trong 12 tháng gần nhất.
 • Bảng lương có xác nhận của nơi làm việc của cha mẹ sinh viên.
 • Giấy phép kinh doanh, biên lai đóng thuế.

Giấy tờ chứng minh tài chính của người bảo lãnh tại Canada gồm:

 • Giấy chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và đương đơn.
 • Thẻ công dân/ Thẻ thường trú tại Canada.
 • Thư xác nhận bảo lãnh tài chính.
 • Xác nhận số dư tài khoản ngân hàng.
 • Bảng lương, giấy xác nhận làm việc của cơ quan người bảo lãnh.
 • Giấy khai thuế thu nhập trong 2 năm của người bảo lãnh.

4. Giấy chấp nhận nhập học

Muốn xin Visa du học, bạn cần cung cấp được giấy chấp nhận theo học của 1 trường học tại Canada. Cần lưu ý, trường chấp nhận theo học phải có mã DLI, có đủ tiêu chuẩn để đào tạo sinh viên quốc tế.

5. Giấy khám sức khỏe

Theo đó, giấy khám sức khỏe sẽ được chỉ định bổ sung nếu hồ sơ Visa của bạn được chấp nhận. Giấy khám sức khỏe được cấp bởi cơ sở y tế do Lãnh sứ quán Canada chỉ định.

Sau khi hoàn thành đầy đủ các loại giấy tờ trên, bạn sẽ tiến hành xin thị thực nhập cảnh. Các giấy tờ cần thiết bao gồm: 

 • Đơn xin thị thực nhập cảnh du học đã được ký tên và điền đầy đủ: đơn xin thị thực nhập cảnh, thông tin về đương đơn, bản khai lý lịch gia đình.
 • Hộ chiếu còn giá trị sử dụng đến hết thời gian dự định lưu trú tại Canada.    
 • 2 ảnh 4 x 6cm chụp trong vòng 6 tháng.
 • Giấy tờ hộ tịch: Hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn.
 • Thư nhập học của trường học tại Canada.
 • Bảng điểm gần nhất do trường cung cấp.
 • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.
 • Lý lịch tư pháp do Sở Tư Pháp tỉnh cấp.

Các bước làm thủ tục xin Visa du học tại Canada

Chuẩn bị hồ sơ Visa du học tại Canada đã khó, các bước làm thủ tục còn khó hơn nhiều. Nắm chắc được các bước xin Visa dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, hồ sơ như chúng tôi đã nêu ở phần trên. Hồ sơ càng đầy đủ, càng chi tiết thì tỷ lệ được chấp thuận càng cao.

Một điều bạn nên chú ý, với đương đơn dưới 18 tuổi, cần có cha mẹ hoặc người giám hộ đi cùng. Đương đơ trên 18 tuổi phải có lý lịch tư pháp do tỉnh/ thành phố cấp.

Bước 2: Gửi hồ sơ xin Visa du học 

Sau khi đã hoàn tất hồ sơ, hãy kiểm tra và sắp xếp theo trình tự. Tiếp đó, đến nộp tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực nhập cảnh Canada – IOM có địa chỉ tại: 

 • IOM Hồ Chí Minh: Tòa nhà PDD, Lầu 8, 162 Pasteur, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh.
 • IOM tại Hà Nội: Tòa nhà DMC, tầng 7, 535 Kim Mã, Quận Đống Đa, Hà Nội.

Hồ sơ cần được nộp ít nhất trước 12 tuần tính từ thời điểm khóa học bắt đầu. Bạn nên chú ý thời gian, tránh ảnh hưởng tới lịch trình học tập sau này.

Bước 3: Phỏng vấn xin Visa du học 

Tổng lãnh sự quán  và Đại sứ quán có đến 3 tháng để xét duyệt hồ sơ du học Canada. Do đó, bạn không bắt buộc phải phỏng vấn du học Canada.

Visa du học Canada
Trong 1 số trường hợp, bạn sẽ được hẹn phỏng vấn

Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp, đương đơn sẽ được hẹn phỏng vấn để làm rõ hồ sơ. Khi nhận được thư mời phỏng vấn, hãy chọn thời gian cụ thể trước thời hạn quy định.

Bạn đang có nhu cầu xin Visa du học Canada? Hãy liên hệ trực tiếp với Việt Đỉnh để được hỗ trợ tốt nhất!

Thời gian xét Visa du học tại Canada là bao lâu?

Nhiều sinh viên thường có chung thắc mắc “xin Visa đi du học Canada mất bao lâu”. Theo đó, sẽ không có con số cụ thể. Thời gian chính xác còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất chính là hồ sơ, giấy tờ của bạn.

Thông thường, thời gian để chuẩn bị hồ sơ tính từ thời điểm nhận hồ sơ, xin thư mời, khám sức khỏe đến khi xin được Visa là 6 tháng.

Thời gian xét duyệt Visa du học tại Canada với chương trình SDS trung bình từ 1 – 4 tuần. Với diện chứng minh tài chính, thời gian xét duyệt khoảng 7 – 60 ngày. 

Thông thường, thời gian ít nhất để chuẩn bị một bộ hồ sơ xin visa du học Canada tính từ thời điểm nhận hồ sơ, xin thư mời học, dịch thuật, khám sức khỏe và ra được Visa trong tay trung bình mất khoảng 6 tháng.

Do đó, khi có ý định du học, cần chuẩn bị hồ sơ sớm và đầy đủ, tránh trường hợp trục trặc giấy tờ, hồ sơ. Có Visa sớm, bạn sẽ có nhiều thời gian chuẩn bị vé máy bay, chỗ ở, đồ dùng sinh hoạt trước khi lên đường sang Canada nhập học.

Với những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm, việc làm hồ sơ du học tương đối khó khăn. Bạn sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức, tiền bạc. Tốt nhất, hãy lựa chọn các công ty tư vấn du học uy tín. Với kinh nghiệm của mình, họ sẽ giúp bạn xử lý hồ sơ, đưa ra lời khuyên tốt nhất.

Bạn đang có nhu cầu xin Visa du học Canada? Hãy liên hệ trực tiếp với Việt Đỉnh để được hỗ trợ tốt nhất!

Việt Đỉnh là trung tâm tư vấn du học Canada hàng đầu hiện nay, 99% hồ sơ tại công ty đều được thực hiện thành công, nhanh chóng, tiết kiệm.

Gợi ý cho bạn

Phân loại trường Đại học Canada
Phân loại trường Đại học Canada
Phân loại trường Đại học Canada sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục Canada. Từ đó, có được phương án lựa chọn trường học phù hợp nhất
Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?
Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?
Du học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Tuy nhiên, du học ở đâu sẽ quyết định 50% của sự thành công đó. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc nên du học Úc hay Canada. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể và chi tiết nhất!

Bình luận

Bình luận