Chứng minh tài chính du học Canada cần những gì?

Hiện nay, du học Canada là lựa chọn của rất nhiều sinh viên Việt Nam. Nhiều người thường có chung thắc mắc “du học Canada có cần chứng minh tài chính hay không”, “chứng minh tài chính du học Canada cần những gì”, “hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada”. Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau để có cái nhìn tổng thể và chi tiết nhất

Có cần chứng minh tài chính du học Canada hay không?

Hiện tại, khi có nhu cầu du học Canada, sinh viên sẽ có 2 sự lựa chọn đó là:

Tuy nhiên, du học chứng minh tài chính vẫn là sự lựa chọn phổ biến nhất. Nếu tìm hiểu kỹ lưỡng thông tin, chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, việc chứng minh tài chính du học không quá khó khăn như bạn vẫn nghĩ.

Chứng minh tài chính du học Canada cần gì?

Việc chứng minh tài chính là để bạn chứng tỏ cho Lãnh sứ quán rằng bạn đã có kế hoạch du học rõ ràng. Hơn thế, bạn có đủ khả năng chi trả học phí và các khoản sinh hoạt liên quan trong suốt quá trình học tập và sinh sống tại đây. Điều này giúp chính phủ Canada hạn chế được tình trạng nhập cư bất hợp pháp, bỏ học giữa chừng hoặc sang Canada với mục đích khác.

Để chứng minh tài chính, bạn cần 2 phần quan trọng nhất. Đó chính là sổ tiết kiệm và thu nhập của người bảo trợ.

1. Sổ tiết kiệm

Sổ tiết kiệm chính là ngân sách đảm bảo việc bạn có khả năng chi trả học phí và chi phí sinh hoạt. Theo đó, sổ tiết kiệm phải có số tiền ít nhất bằng tổng số tiền chi phí du học Canada trong năm học đầu tiên. 

Chứng minh tài chính du học Canada
Sổ tiết kiệm ngân hàng đảm bảo việc bạn có thể chi trả học phí và sinh hoạt phí trong năm học đầu tiên

Không có con số cụ thể cho số tiền trong sổ tiết kiệm bao nhiêu là đủ. Bởi chi phí du học Canada còn phụ thuộc nhiều vào trường học, ngành học, bậc học của du học sinh. Thế nhưng, số tiền tiết kiệm càng lớn, được lập càng lâu thì cơ hội chứng minh tài chính càng cao. Mức tiền tối thiểu trong sổ tiết kiệm thường là 700 – 800 triệu đồng. Thời gian mở sổ tốt nhất là trước ít nhất 6 tháng trước khi tiến hành du học.

2. Thu nhập hàng tháng

Để chứng minh tài chính khi du học Canada, bạn cần chứng minh được thu nhập của người bảo trợ. Đây là căn cứ đảm bảo việc bạn sẽ chi trả được tiền học phí và sinh hoạt trong những năm học còn lại.

Thu nhập của người bảo trợ cần đủ cao để có thể chi trả chi phí cho việc học mà không ảnh hưởng tới sinh hoạt của gia đình. Thông thường, con số an toàn với mức thu nhập khoảng 60 – 70 triệu đồng/ tháng.

Nguồn thu nhập của người bảo trợ có thể đến từ lương hoặc từ các hoạt động kinh doanh buôn bán, từ cổ tức, cổ phiếu…. Người Việt Nam thường gặp khó khăn khi chứng minh tài chính trong trường hợp kinh doanh buôn bán. Có thể bạn có thu nhập tốt nhưng lại không chứng minh được nguồn thu nhập này. Bởi thế, cần có giấy tờ chứng thực rõ rành, mạch lạc.

Với những gia đình làm công ăn lương, bạn cần cung cấp giấy xác nhận nghề nghiệp trong đó ghi rõ mức lương, thời hạn hợp đồng. Với những gia đình kinh doanh, cần cung cấp giấy phép kinh doanh, hợp đồng thuê mướn, các hóa đơn, chứng từ liên quan.

Chứng minh tài chính du học Canada
Chứng minh nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo hộ

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung các loại giấy tờ chứng minh tài sản như: sổ đỏ, giấy tờ nhà đất, giấy tờ xe…

Trong trường hợp người bảo lãnh định cư tại Canada, hãy thông báo để học chuẩn bị thư bảo lãnh, giấy tờ chứng minh mối quan hệ, số dư tài khoản ngân hàng, thẻ tiết kiệm, giấy tờ chứng minh tài sản liên quan…

Việc chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính là vô cùng quan trọng. Thế nhưng, chúng chỉ là một phần nhỏ trong điều kiện du học Canada. Để xin Visa du học thành công, sinh viên cần có kết quả học tập cũng như điều kiện ngoại ngữ phù hợp với yêu cầu của trường học.

Nộp hồ sơ chứng minh tài chính du học Canada như thế nào?

Sau khi hoàn thành đầy đủ hồ sơ chứng minh tài chính để du học Canada, bạn gộp cùng trong hồ sơ xin Visa du học. Hiện nay, có 2 hình thức nộp hồ sơ phổ biến nhất là nộp hồ sơ Online hoặc nộp hồ sơ trực tiếp.

Nếu nộp trực tiếp, sinh viên mang hồ sơ tới văn phòng Trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Canada tại Hà Nội hoặc thành phố Hồ Chí Minh.

Chứng minh tài chính du học Canada
Hồ sơ chứng minh tài chính được gộp cùng hồ sơ xin Visa du học

Nếu nộp hồ sơ Online, bạn cần truy cập vào trang Web canada.ca, tạo tài khoản. Sinh viên sẽ trả lời bảng câu hỏi để phân loại Visa và hoàn thành đơn lấy thông tin. Tiếp đó, tải xuống mẫu đơn và hoàn tất bản khai. Thanh toán phí làm hồ sơ, đợi lịch hẹn ngày lấy thông tin sinh trắc học cũng như lấy kết quả Visa.

Những thắc mắc thường thấy trong quá trình chứng minh tài chính du học

Trong quá trình chứng minh tài chính du học tại Canada, có rất nhiều thắc mắc được đưa ra. Sau đây là những trường hợp thường thấy nhất. 

1. Bị từ chối Visa du học vì không chứng minh được tài chính thì bổ sung giấy tờ hay nộp lại hồ sơ xin Visa du học mới?

Chứng minh tài chính du học Canada
Nếu bị từ chối cấp Visa du học Canada chỉ vì vấn đề tài chính, bạn có thể bổ sung

Trong trường hợp bạn bị từ chối cấp Visa du học Canada chỉ vì vấn đề tài chính, bạn có thể bổ sung. Cần có thêm những chứng cứ thuyết phục rằng gia đình, người bảo lãnh có đủ chi phí cho năm học đầu tiên. Ngoài ra, cũng cần bổ sung xác nhận của ngân hàng, giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng.

2. Du học Canada bậc Tiểu học, Trung học có cần chứng minh tài chính hay không?

Theo quy định của chính phủ Canada, học sinh du học bậc Tiểu học và Trung học bắt buộc cần chứng minh tài chính du học. Chương trình du học không cần chứng minh tài chính chỉ áp dụng cho bậc sau phổ thông. Tuy nhiên, nếu theo chương trình này, bạn sẽ bị hạn chế rất nhiều trong việc lựa chọn trường học, ngành học.

Do đó, tốt nhất, hãy chứng minh tài chính du học Canada nếu có thể.

3. Số tiền tối thiểu để chứng minh tài chính khi du học Canada?

Hiểu một cách đơn giản nhất, việc chứng minh tài chính du học là cam kết có đủ chi phí du học tại Canada. Trong khi đó, phí du học lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: trường học, ngành học, cấp bậc học, địa phương sinh sống… Mỗi trường hợp lại có mức phí du học khác nhau.

Do đó, không có mức quy định cụ thể về mức tiền tối thiểu để chứng minh tài chính du học. Tuy nhiên, số tiền trong thẻ tiết kiệm càng lớn, thu nhập càng cao thì cơ hội chứng minh tài chính càng lớn. 

Thông thường, bạn cần có tối thiểu 700 – 800 triệu trong tài khoản ngân hàng và thu nhập hàng tháng khoảng 60 triệu thì cơ hội xin Visa du học sẽ cao hơn.

Chứng minh tài chính du học Canada không phải là điều đơn giản. Tuy nhiên, cũng không quá khó khăn nếu bạn chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ. Để việc xin Visa du học không bị gián đoạn, hãy nhờ đến sự tư vấn của các công ty tư vấn du học Canada. Với kinh nghiệm trong nghề, họ sẽ giúp bạn đưa ra những lời khuyên tốt nhất!

Gợi ý cho bạn

Du học ngành Ẩm thực ở Canada
Du học ngành Ẩm thực ở Canada
Bạn đang du học ngành ẩm thực ở Canada? Bạn đang lo lắng vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Mức lương như thế nào? Nhu cầu nhân lực ra sao? Hãy xem ngay bài viết sau để hiểu thêm triển vọng cho ngành mình đang học nhé!
IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?
IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?
Ngày nay, việc du học nước ngoài khá phổ biến đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trước khi đi du học bạn phải trang bị cho mình rất nhiều thứ. Chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc khi có nhu cầu du học Canada. Thế nhưng, mỗi trường lại có những mức độ yêu cầu về ngoại ngữ khác nhau. Nhiều sinh viên thường có chung thắc mắc “IELTS 5.5 có đi du học Canada được không”.
Phân loại trường Đại học Canada
Phân loại trường Đại học Canada
Phân loại trường Đại học Canada sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục Canada. Từ đó, có được phương án lựa chọn trường học phù hợp nhất
Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?
Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?
Du học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Tuy nhiên, du học ở đâu sẽ quyết định 50% của sự thành công đó. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc nên du học Úc hay Canada. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể và chi tiết nhất!

Bình luận

Bình luận