Chứng minh tài chính du học Mỹ [Cập nhật 2022]

Một trong những khó khăn lớn nhất khi làm hồ sơ du học Mỹ chính là chứng minh tài chính. Mỹ là đất nước rất khắt khe trong việc cấp Visa, kể cả Visa du học. Tuy nhiên, nếu nắm rõ được những thủ tục cần thiết khi chứng minh tài chính du học Mỹ, bạn sẽ có được sự chuẩn bị tốt, tỷ lệ thành công cao

Chứng minh tài chính du học Mỹ là gì?

Chứng minh tài chính du học Mỹ là việc bạn cung cấp những bằng chứng để chứng tỏ rằng gia đình bạn có đủ điều kiện tài chính để chi trả tiền học phí, tiền sinh hoạt trong suốt thời gian sinh sống và học tập tại Mỹ. Chứng minh tài chính là yêu cầu bắt buộc để có thể xin Visa du học Mỹ.

Chứng minh tài chính du học Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ là thủ tục bắt buộc

Hiện tại, Mỹ là đất nước rất khắt khe trong việc chứng minh tài chính. Vấn đề này gây khó khăn cho hầu hết các sinh viên. Rất nhiều sinh viên không thể hoàn thành ước mơ du học chỉ vì không chứng minh được tài chính.

Nguồn tài chính mà du học sinh cần chứng minh bao gồm 2 phần chính. Đó là học phí học tập tại trường và tiền sinh hoạt phí.

Cần bao nhiêu tiền để chứng minh tài chính du học Mỹ?

Không có một con số nào chính xác để trả lời câu hỏi “chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền”. Bởi trên thực tế, học phí mỗi trường học là khác nhau, chi phí sinh hoạt ở mỗi địa phương tại Mỹ cũng có sự khác biệt. Do đó, số tiền chứng minh tài chính du học của mỗi người là không giống nhau.

Chứng minh tài chính du học Mỹ
Chứng minh tài chính du học Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Bạn có thể tham khảo chi phí du học Mỹ trong 1 năm như sau:

 • Du học bậc Trung học: dao động từ 15.000 – 45.000 USD
 • Du học bậc Cao đẳng cộng đồng: dao động từ 15.000 – 22.000 USD
 • Du học bậc Đại học: dao động từ 25.000 – 65.000 USD

Du học sinh cũng cần chuẩn bị hồ sơ chứng minh tài chính gồm sổ tiết kiệm và giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng. Số tiền tiết kiệm đủ lớn để trang trải chi phí trong 1 năm học đầu tiên tại Mỹ. Ngoài ra là những giấy tờ về tài chính như: giấy sở hữu nhà đất, giấy phép kinh doanh, bảng lương… để thêm căn cứ và làm đẹp hồ sơ cho sinh viên.

Để đảm bảo khả năng tài chính, tốt nhất, sổ tiết kiệm nên có ít nhất từ 800 triệu đến 1 tỷ đồng. Thời hạn gửi tiết kiệm là 12 tháng. Hiện tại, Lãnh sứ quán không yêu cầu về thời gian mở sổ. Tuy nhiên, thời gian mở sổ càng lâu tính thuyết phục càng cao.

Ngoài ra, mức thu nhập hàng tháng của gia đình học sinh cần đảm bảo khả năng chi trả cho thời gian học tiếp theo tại Mỹ. Mức thu nhập phải đảm bảo đủ tích lũy để lo cho cuộc sống của sinh viên sau khi đã trừ đi những chi phí của sinh hoạt gia đình.

Xem thêm: Chi phí du học Mỹ có tốn kém như ta vẫn nghĩ?

Hồ sơ chính minh nguồn tài chính du học Mỹ

Chứng minh tài chính du học Mỹ
Để chứng minh tài chính du học Mỹ, cần nhiều loại giấy tờ khác nhau

Hồ sơ chứng minh tài chính du học Mỹ bao gồm 3 phần:

 • Sổ tiết kiệm: Thông thường, bạn sẽ không phải chứng minh nguồn gốc số tiền trong sổ tiết kiệm. Tuy nhiên, nhân viên Lãnh sứ quán có thể đề cập tới trong buổi phỏng vấn. Bạn cần khai báo nguồn gốc của chúng.
 • Tài sản: giấy tờ nhà đất, xe cộ…
 • Thu nhập hàng tháng của gia đình: Nguồn thu nhập hàng tháng của gia đình chính là các khoản lương, phần lãi từ việc kinh doanh, tiền cho thuê nhà đất, lãi ngân hàng, cổ phiếu, trái phiếu…

1. Trường hợp làm công ăn lương

Với trường hợp làm công ăn lương, hồ sơ tài chính du học Mỹ bao gồm những giấy tờ như:

 • Hợp đồng lao động trên 3 năm. Trong hợp đồng còn ghi rõ chức vụ, thời hạn hợp đồng, mức lương, thời hạn làm việc, phụ lục hợp đồng…
 • Tờ khai nộp thuế thu nhập cá nhân chi tiết
 • Xác nhận đóng Bảo hiểm xã hội

2. Trường hợp hộ kinh doanh cá thể

Với trường hợp kinh doanh hộ cá thể, bạn cần những giấy tờ chứng minh tài chính du học Mỹ như sau:

 • Giấy phép đăng ký kinh doanh, xác nhận kinh doanh của địa phương nơi sinh sống
 • Giải trình thu nhập
 • Thuế môn bài, thuế tháng hoặc thuế khoán

3. Trường hợp chủ công ty, doanh nghiệp

Trong trường hợp này, bạn cần có những giấy tờ như:

 • Giấy phép kinh doanh (công ty hoạt động trên 3 năm)
 • Giấy chứng nhận mã số thuế
 • Báo cáo tài chính 3 năm gần nhất
 • Báo cáo thuế thu nhập doanh nghiệp
 • Bản khai thuế thu nhập cá nhân chi tiết
 • Giấy tờ chứng minh công ty hoạt động đúng chức năng, giấy tờ góp vốn, chia lợi tức, cổ phần…
Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Với những yêu cầu khắt khe từ phía chính phủ, việc chứng minh tài chính du học Mỹ gây nhiều khó khăn cho rất nhiều học sinh, sinh viên. Bởi thế, thay vì tự tìm kiếm thông tin, bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của các dịch vụ tư vấn du học Mỹ uy tín. Với kinh nghiệm của mình, họ sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên hữu ích nhất! Và Việt Đỉnh là gợi ý tốt cho bạn để chinh phục giấc mơ du học của mình.

Gợi ý cho bạn

Bình luận

Bình luận