Điều kiện du học Mỹ cho du học sinh

Mỹ luôn là đích đến của rất nhiều du học sinh quốc tế. Cũng như những quốc gia khác, để theo học tại Mỹ, sinh viên cần đáp ứng được nhiều tiêu chuẩn khắt khe. Vậy, những điều kiện du học Mỹ cần thiết là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây

Trình độ học vấn 

Để đáp ứng được điều kiện du học Mỹ, trước tiên, bạn phải có được trình độ học vấn vững chắc. Mỗi trường học, mỗi chương trình học ở Mỹ đều có những yêu cầu khác nhau. Thông thường, học sinh muốn theo học chương trình Đại học tại Mỹ cần tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nếu muốn theo học chương trình Thạc sĩ, cần tốt nghiệp chương trình Đại học hệ 4 năm tại Việt Nam.

điều kiện du học Mỹ
Để trở thành du học sinh Mỹ, bạn cần có học lực tối thiểu trung bình khá

Điều kiện học lực khi du học Mỹ cũng là vấn đề bạn nên quan tâm. Muốn du học Mỹ, sinh viên cần có học lực tối thiểu đạt trung bình khá trở lên. Tuy nhiên, nếu muốn học tập ở những trường Đại học danh tiếng, kết quả học tập cần cao hơn, tối thiểu đạt từ Khá trở lên. Học lực càng tốt, cơ hội du học càng lớn. Thậm chí, bạn có thể cạnh tranh để dành được những suất học bổng với giá trị lớn.

Trong trường hợp bạn muốn học Thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh, cần phải có kinh nghiệm liên quan đến những lĩnh vực trên như: Tài chính, Quản lý, Kinh tế, Kinh doanh…

Mức yêu cầu về điều kiện du học Mỹ có sự khác biệt giữa các cấp học, trường học, chuyên ngành học. Do đó, bạn cần tìm hiểu cụ thể tại các trường mà bạn dự định theo học. 

Điều kiện tiếng Anh

Tiếng Anh là điều kiện du học Mỹ bắt buộc cần phải có. Do đó bạn cần chuẩn bị và hoàn thiện khả năng ngoại ngữ của mình. Trình độ tiếng Anh của sinh viên sẽ được đánh giá dựa trên kết quả kỳ thi IELTS hoặc TOEFL. Số điểm yêu cầu còn phụ thuộc vào trường học mà sinh viên đăng ký.

điều kiện du học Mỹ
Tiếng Anh là một trong những điều kiện du học Mỹ bắt buộc sinh viên cần có

Nhìn chung, để du học Mỹ bậc Đại học, sinh viên cần đạt TOEFL 68 hoặc IELTS 6.0 trở lên. Với chương trình du học Mỹ bậc sau Đại học, bạn cần có TOEFL 79 hoặc IELTS 6.5 trở lên. Một số chuyên ngành đòi hỏi kỹ năng cao hơn như: Y, Dược, Giáo dục…

Trong trường hợp chưa đủ điều kiện tiếng Anh để du học Mỹ, bạn vẫn có thể tham gia các khóa tiếng Anh bổ trợ hoặc dụ bị Đại học, dự bị Thạc sĩ trước khi bước vào khóa học chuyên ngành. Tuy nhiên, những khóa học này thường khiến bạn mất nhiều thời gian, tiền bạc. Tốt nhất, hãy chuẩn bị thật kỹ kỹ năng tiếng Anh để con đường du học Mỹ được thuận lợi và thành công hơn.

Một số chứng chỉ bổ sung khác

Ngoài điều kiện về học lực và điểm tiếng Anh như trên, bạn cần phải trải qua những bài thi bắt buộc khi đi du học Mỹ. Đây là những bài kiểm tra trình độ học sinh có đặt tiêu chuẩn tuyển sinh của nhà trường hay không.

điều kiện du học Mỹ
GMAT là bài kiểm tra đầu vào của chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ kinh tế

SAT: Đây là kỳ thi dành cho mọi sinh viên, kể cả sinh viên Mỹ hay du học sinh quốc tế. SAT sẽ đánh giá khả năng đọc viết luận tiếng Anh cũng như kiến thức Toán học. Mỗi trường học lại những tiêu chuẩn riêng sao cho phù hợp nhất với tiêu chí tuyển sinh của mình.

GRE: là yêu cầu chung đối với tất cả các chương trình Cao học không thuộc ngành Quản trị kinh doanh. Bài thi gồm 3 phần: Toán, Đọc hiểu và Phân tích Logic. Nếu chỉ đăng ký tuyển sinh chương trình Đại học, sinh viên có thể sử dụng điểm GRE là một lợi thế để xin học bổng du học.

GMAT: là bài kiểm tra đầu vào của chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ kinh tế. Bài thi kiểm tra khả năng đọc hiểu, Toán, Phân tích và suy luận. Điểm số GMAT tối thiểu mà các trường yêu cầu là 400 – 450 điểm.

Cũng có rất nhiều trường Đại học tại Mỹ không yêu cầu những chứng chỉ trên. Thế nhưng, bạn cần chuẩn bị sẵn sàng để gia tăng cơ hội học tập tại nước Mỹ, đặc biệt là những ngôi trường danh tiếng.

Xem thêm: Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Điều kiện tài chính

Cũng như du học Úc, điều kiện du học Mỹ là cần chứng minh tài chính. Mỹ cũng là nước yêu cầu chứng minh tài chính khắt khe. Họ không yêu cầu con số cụ thể là bao nhiêu nhưng nhà trường sẽ gửi Form I – 20 yêu cầu người học xác nhận số dư ngân hàng. Do đó, bạn cần chuẩn bị đầy đủ chi phí học phí cũng như sinh hoạt tại Mỹ trong 1 năm đầu tiên. Tốt nhất, con số này nên ở mức từ 30.000 – 50.000 USD.

Kinh nghiệm cho thấy, số dư tài khoản càng cao thì tỷ lệ chứng minh tài chính càng thành công. Điều này cho thấy gia đình bạn đủ khả năng trang trải cho việc du học. Số tiền ghi trong Form I – 20 thông thường sẽ là 1,5 lần tiền học của bạn. Cụ thể, nếu chi phí trong năm đầu tiên của bạn khi du học Mỹ là 20.000 USD thì khi chứng minh tài chính, hãy cho họ biết mình có khoảng 30.000 – 35.000 USD.

Có thể nói, Mỹ là đất nước rất khó tính trong việc cấp Visa. Do đó, vấn đề chứng minh tài chính cần được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng nhất. Bạn nên có kế hoạch tài chính sớm và chu đáo nhất.

Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Mỹ [Cập nhật 2022]

Điều kiện hồ sơ du học Mỹ

Hồ sơ là một trong những điều kiện bắt buộc mà du học sinh Mỹ phải thực hiện. Hồ sơ du học Mỹ được chia thành 2 phần là: hồ sơ nhập học và hồ sơ xin Visa du học.

1. Hồ sơ nhập học

Sau khi đáp ứng được các điều kiện về học lực, điều kiện tiếng Anh cũng như chuẩn bị được tài chính, sinh viên cần chuẩn bị hồ sơ để nộp đơn xin học ở các trường Đại học. Hồ sơ bao gồm những loại tài liệu như:

 • Đơn xin học theo mẫu đơn của trường bạn muốn theo học
 • Bản sao hộ chiếu.
 • Học bạ, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh
 • Chứng chỉ tiếng Anh.
 • Chứng chỉ SAT, GRE, GMAT, IELTS, TOEFL… (nếu có).
 • Bằng tốt nghiệp chương trình học gần nhất hoặc thẻ sinh viên, giấy xác nhận của trường học khi bạn đang theo học
 • Thư giới thiệu của nhà trường, giáo viên để chứng minh rằng bạn có đầy đủ điều kiện du học Mỹ.
 • Bài luận thể hiện quan điểm về một vấn đề nào đó. Bài luận nhằm bộc lộ cá tính, năng lực cũng như trình độ ngoại ngữ của du học sinh.
 • Lệ phí xin học: từ 35 – 100 USD

Sau đó, bạn sẽ nộp đơn xin học tới địa chỉ trường học mà bạn muốn theo học. Nếu được chấp thuận, trường học sẽ gửi lại Form I-20. Đây chính là căn cứ để làm thủ tục xin Visa du học Mỹ.

2. Visa du học Mỹ

điều kiện du học Mỹ
Bạn cần xin Visa du học để có thể học tập tại nước Mỹ

Để nhập cảnh vào Mỹ, bạn phải có Visa theo diện du học. Thủ tục làm Visa du học Mỹ cần các giấy tờ như:

 • Tài liệu học tập: bằng tốt nghiệp, học bạ, bảng điểm, chứng chỉ ngoại ngữ 
 • Giấy tờ nhân thân: căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn của phụ huynh, ảnh 5cm x 5cm được chụp trong vòng 6 tháng trên nền trắng, không đeo kính.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính: bao gồm tất cả các giấy tờ chứng minh tài chính của bạn có thể chi trả tiền học phí cũng như sinh hoạt trong 1 năm đầu tiên du học tại Mỹ.

Nhìn chung, du học Mỹ không quá khó khăn như bạn vẫn nghĩ. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ điều kiện du học Mỹ, bạn sẽ nhanh chóng thực hiện được ước mơ du học của mình. Để thuận tiện cũng như tiết kiệm thời gian, hãy nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ tư vấn du học Mỹ. Họ sẽ cho bạn lời khuyên hữu ích nhất.

Bình luận

Bài viết liên quan