Danh sách các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ

Hoa Kỳ nơi có rất nhiều trường đại học nổi tiếng với chất lượng giảng dạy vô cùng cao. Chính vì thế mà nhiều học sinh sinh viên không biết nên chọn trường nào để theo học và tích lũy kiến thức cho mình. Hãy tham khảo bài viết sau đây của Việt Đỉnh về các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ để có thêm tham khảo.

Lý do nên chọn du học Mỹ

Mỗi một quốc gia đều có cho mình những ưu điểm vượt trội để thu hút các sinh viên quốc tế theo học. Chúng ta sẽ không thể so sánh nước nào hơn nước nào mà tùy thuộc vào khả năng cũng như nhu cầu học chuyên ngành của bạn để lựa chọn. Sau đây sẽ là một số lý do nên chọn đến nước Hoa Kỳ là điểm dừng chân du học:

Chất lượng đào tạo các bậc học

Các trường cao đẳng, đại học tại Mỹ luôn nổi tiếng thế giới về chất lượng đào tạo kiến thức với trang thiết bị, nguồn lực và đội ngũ cán bộ giảng dạy tốt nhất. Mọi chương trình đào tạo và đánh giá luôn được các trường đảm bảo theo đúng các tiêu chuẩn đề ra.

Trường đại học nổi tiếng ở Mỹ
Các trường cao đẳng đại học tại Mỹ luôn nổi tiếng thế giới về chất lượng đào tạo

Số lượng các trường đào tạo 

Myc là đất nước có số lượng các trường đại học cao đẳng cao hơn bất kỳ đất nước nào trên thế giới. Đồng nghĩa với việc này là bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho mình. Tại đây, chắc chắn bạn sẽ tìm được một trường học hợp nhất với trình độ, sở thích, ước muốn, mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Sự đa dạng về hệ thống giáo dục toàn diện

Một trong những nét nổi bật của hệ thống giáo dục Hoa kỳ là sự đa dạng về các trường học, môi trường học tập và xã hội, các chuyên ngành học, các loại bằng cấp và những yêu cầu đầu vào. Không những thế bạn còn có thể lựa chọn các môi trường sống khác nhau như vùng đô thị, ngoại ô hay cả vùng nông thôn.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Mỹ được phân chia như thế nào?

Giáo dục khoa học xã hội và tự nhiên cùng với đào tạo chuyên ngành

Khi sinh viên tốt nghiệp đại hoạc tại Mỹ thì đồng nghĩa với việc bạn không chỉ nắm được các kiến thức chuyên ngành mình theo học mà bạn còn biết được những kiến thức khác về khoa học tự nhiên xã hội. 

Xem thêm: Du học Mỹ ngành gì? Top 4 ngành hot tại Mỹ

Bằng cấp có giá trị toàn cầu

Các bằng cấp của các trường đại học cao đẳng được cấp tại đất nước Mỹ đều có giá trị rất lớn trên toàn thế giới. Chúng được thừa nhận bởi các công ty, tổ chức và chính phủ trên toàn cầu.

Trường đại học nổi tiếng ở Mỹ
Các bằng cấp của các trường đại học cao đẳng được cấp tại đất nước Mỹ đều có giá trị rất lớn trên toàn thế giới

Kinh nghiệm thực tiễn được tích lũy cùng lý thuyết

Với những kiến thức tích lũy trong quá trình học tập tại Mỹ, sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc trong lĩnh vực của mình thông qua các chương trình đào tạo thực hành. Và trong quá trình học tập tại đây bạn còn có cơ hội làm thêm tối đa 20 tiếng một tuần hoặc làm toàn thời gian trong giữa các kỳ nghỉ và mùa hè.

Giao lưu con người và văn hóa

Một trong những quốc gia có nền xã hội đa dạng hóa nhất trên thế giới chỉ có thể là Mỹ. Đây là đất nước của những người nhập cư từ tất cả các châu lục trên thế giới. Những con người ở đây rất hiếu khách thân thiện và gần gũi với nhau. Bạn sẽ có thể dễ dàng đón nhận sự đa dạng về văn hóa vùng miền, tập quán, tập tục từng địa phương bất cứ nơi nào bạn đến du học tại Mỹ.

Trường đại học nổi tiếng ở Mỹ
Một trong những quốc gia có nền xã hội đa dạng hóa nhất trên thế giới

Tích lũy được kinh nghiệm sống 

Tại Hoa Kỳ, bạn không chỉ được tiếp cận kinh nghiệm từ hệ thống giáo dục tiên tiến, mà còn có thể học hỏi được nhiều văn hóa đa dạng trong trường. Đa phần các trường đại học dù đặt ở địa điểm nào như thị trấn, vùng ngoại ô hay thành phố lớn. Thì đều có nhiều các câu lạc bộ dành cho sinh viên cùng các tổ chức đáp ứng mọi nhu cầu và mối quan tâm.

Ở đây bạn sẽ gặp được nhiều những người bạn sinh viên Mỹ hay sinh viên đến từ nhiều nước khác nhau. Được kết bạn và tham gia mạng lưới quốc tế từ những người bạn này sẽ rất có ích cho tương lai nghề nghiệp và cuộc sống của bạn.

Hỗ trợ đặc biệt cho sinh viên quốc tế 

Hầu hết các trường tại Mỹ đều có các sinh viên quốc tế theo học, nên luôn có phòng hỗ trợ sinh viên hòa nhập với môi trường học tập và văn hóa mới. Ngay sau khi bạn nhập học sẽ được tham gia vào một chương trình giới thiệu định hướng toàn diện. Nhân viên của chương trình này là những người có kinh nghiệm làm việc với các bạn sinh viên quốc tế nên sẽ giúp bạn được rất nhiều trong việc giải đáp các thắc mắc và tư vấn về visa, tài chính, thuê nhà, các cơ hội làm việc, vấn đề về sức khỏe y tế, v.v.

Xem thêm: Thủ tục khám sức khỏe du học Mỹ [Cập nhật 2022]

Cơ hội nghiên cứu chuyên sâu

Với sinh viên đại học và những nghiên cứu sinh sẽ có nhiều cơ hội tích lũy các kinh nghiệm quý báu. Những kinh nghiệm này được thông qua các đề tài nghiên cứu hay trợ giảng trong suốt quá trình học tập. Có rất nhiều chương trình thạc sĩ tạo cơ hội cho các nghiên cứu sinh là trợ giảng hoặc trợ lý nghiên cứu ở các dự án chuyên sâu về lĩnh vực học.

Hỗ trợ tài chính cho sinh viên bằng các suất học bổng

Tại Mỹ, hầu hết các trường đại học cao đẳng đều có các chương trình hỗ trợ tài chính theo hình thức tặng học bổng cho các sinh viên quốc tế xuất sắc. Đây là cách để sinh viên có thể kiếm cho mình một khoản tiền trang trải học phí. Và cũng có khá nhiều trường có những dạng học bổng toàn phần cho những sinh viên xuất sắc hàng đầu. 

Đối với những nghiên cứu sinh thì các bạn có thể xin hỗ trợ tài chính dạng học bổng hỗ trợ học phí hay làm trợ lý như làm hành chính, nghiên cứu, và giảng dạy

Xem thêm: Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 2022

Toàn cầu hóa 

Hiện nay các trường đại học cao đẳng ở Mỹ đang ngày càng được quốc tế hóa dưới mọi hình thức. Từ sinh viên, cán bộ giảng dạy, chương trình học, các chương trình dịch vụ và hoạt động tại trường đều được chuẩn hóa quốc tế. Do đó sau khi tốt nghiệp, mọi sinh viên tại đây đều sẽ có tầm nhìn toàn cầu hóa về mọi lĩnh vực và rất có tính cạnh tranh lớn. 

Danh sách các trường đại nổi tiếng ở Mỹ

Trong bảng xếp hạng danh sách những trường đại học tốt nhất thế giới năm 2018, có đến tận 31 trường đại học tại Mỹ lọt vào top 100. Sau đây sẽ là danh sách một số trường đại học tốt nhất nước Mỹ:

Massachusetts Institute of Technology (MIT)

Không chỉ là trường đại học tốt nhất nước Mỹ, mà MIT còn được xếp hạng nhất trên toàn cầu trong suốt 4 năm liên tục. Hiện tại trường có chất lượng đào tạo tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ và cả một số ngành khác như Khoa học, Ngữ văn, Kiến trúc, Mỹ thuật, Âm nhạc…

Stanford University

Trường đại học này tọa lạc ngay trung tâm thung lũng Silicon bang California. Là một trong trường đại học hàng đầu đào tạo những doanh nhân trong tương lai. Những người sáng lập ra những công ty hay tập đoàn lớn như Google, Yahoo, Nike hay Instagram đều tốt nghiệp từ đại học này.

Trường đại học nổi tiếng ở Mỹ
Stanford University tọa lạc ngay trung tâm thung lũng Silicon bang California

Harvard University

Đây là ngôi trường lâu đời nhất của nước Mỹ, hiện tại trường có hơn 22.000 sinh viên đang theo học tại cả 2 có sở đào tạo Cambridge và Massachusetts. Harvard University gắn liền với những thành công của những người nổi tiếng như cự tổng thống Barack Obama và phu nhân Michelle Obama. Và trường được đánh giá là một trong những trường có chất lượng đào tạo cao về các ngành luật, kinh doanh và dược.

California Institute of Technology (Caltech)

Mặc dù quy mô của trường khá nhỏ nhưng đại học Caltech vẫn được xếp hạng 4 thế giới về chất lượng đào tạo sinh viên. Nằm tại thành phố Pasadena thuộc tiểu bang California, mảnh đất được mệnh danh là cái nối của những ông trùm công nghệ. Chính vì thế mà chúng ta không hề ngạc nhiên khi trường liên tục được vinh danh trong các nghiên cứu tầm cỡ quốc về kỹ thuật và khoa học.

Trường đại học nổi tiếng ở Mỹ
Đại học Caltech vẫn được xếp hạng 4 thế giới về chất lượng đào tạo sinh viên

University of Chicago

Theo bảng xếp hạng năm 2018 của QS World University Ranking, đại học Chicago đã được xếp hạng top 9 thế giới về các trường đại học trên thế giới về chất lượng giảng dạy và môi trường học tập.

Từ khi thành lập năm 1890 đến nay, đây là đơn vị tiên phong về việc xây dựng lò phản ứng hạt hạt nhân nhân tạo. Những sinh viên tại đây đạt giải nobel đã lên đến con số 89 người.

Princeton University

Xếp hạng thứ 12 trên thế giới, Princeton University là ngôi trường có lịch sử phát triển hơn 200 năm giảng dạy. Được thành lập từ năm 1746 tại  bang New Jersey, số lượng sinh viên đang theo học tại đây vào khoảng 7.000 sinh viên với hơn 1.500 giảng viên đại  học.

Điểm mạnh trong chất lượng đào tạo của trường là các lĩnh vực khoa học tự nhiên, đặc biệt là thiên văn và vật lý plasma. Và nổi tiếng với các chương trình nghiên cứu sau đại học.

University of Pennsylvania

University of Pennsylvania được thành lập từ năm 1740 thuộc thành phố Philadelphia bởi cha đẻ của nước Mỹ là Benjamin Franklin.  Trường có xếp hạng 16 trên toàn cầu. Hiện nay, có khoảng hơn 20.000 sinh viên theo học và 4.600 giảng viên đại học.

Các ngành học đào tạo nổi tiếng của trường là Khoa học đời sống và Y học. Ngoài ra trường cũng có thế mạnh về các ngành  Nhân học, Luật học, Kinh doanh và Kỹ thuật. Đây là một trong số ít những trường đại học có tỉ lệ chọi cao tại nước Mỹ, mỗi năm chỉ chấp nhận 10,2% ứng viên.

Đại học Cornell University

Thành lập vào  năm 1865, thuộc Ithaca, thành phố New York. Trường đại học này xếp hạng thứ 18 trên thế giới, và là mái trường của hơn 23.600 sinh viên, với khoảng 23% sinh viên là du học sinh quốc tế.

Hiện nay trường có hơn 4000 khóa học, một số ngành đào tạo tiêu biểu như Kinh doanh, Kỹ thuật, Quản trị khách sạn, Pháp luật, Y học,… và ngôi trường này cũng là nơi sản sinh ra hơn 50 cựu học sinh đạt giải thưởng Nobel danh giá thế giới.

Lời kết

Các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ là những nơi có chất lượng giáo dục bậc cao trên toàn thế giới. Các bạn hãy nỗ lực hết sức khi muốn đi du học khám phá những nền văn hóa tiên tiến trên toàn thế giới cùng những kiến thức mới. Không chỉ thế, du học chính là con đường thay đổi tương lai của các em với cơ hội nghề nghiệp tươi sáng với mức lương hấp dẫn. Hãy liên hệ ngay những công ty tư vấn du học Mỹ uy tín để được hỗ trợ cụ thể nhất nhé!

Bình luận

Bình luận