Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?

Không chỉ là đất nước có nền tài chính lớn mạnh nhất thế giới, giáo dục Mỹ cũng luôn đứng top đầu. Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều phụ huynh, sinh viên quan tâm, nhất là những người có nhu cầu du học Mỹ.

Trong bài viết này, du học Việt Đỉnh sẽ giải đáp cụ thể và chi tiết!

Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?

Để giải đáp câu hỏi “đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?” cần phải phân tích từng khía cạnh. Sau đó, tìm ra được những điểm tương đồng cũng như khác biệt. Qua đây sẽ có cái nhìn chính xác nhất.

1. Đặc trưng trong tính chất giáo dục

Điểm khác biệt giữa Đại học ở Mỹ và Việt Nam cơ bản nhất chính là đặc trưng trong tính chất giáo dục. 

Tại Việt Nam: Các lớp học trong hệ thống giáo dục tại Việt Nam luôn đề ra những quy định chung. Giáo viên chính là người làm chủ lớp học, được đề ra những quy tắc và học sinh sẽ tuân theo. Điểm số, kết quả học tập của học sinh được công khai.

Hệ thống giáo dục Mỹ: lại đề cao tính cá nhân khi học sinh được tự do trong lớp học, có thể thoải mái sáng tạo và làm những điều mình thích. Họ được quyền làm chủ lớp học, đưa ra các ý kiến tranh luận. Kết quả học tập chính là bí mật riêng củ học sinh và sẽ không có xếp hạng, đối chiếu giữa các sinh viên với nhau.

Như đã nói, giáo dục Mỹ coi trọng quyền dân chủ, sinh viên được phép ăn uống, trao đổi trong giờ học. Họ thẳng thắn tranh luận mà không bị đánh giá thái độ, kể cả khi phản bác ý kiến của thầy cô.

Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào
Giáo dục Mỹ coi trọng quyền dân chủ, sinh viên được tự do trao đổi ý kiến

Các giảng viên ở Mỹ luôn cảm ơn và vui vẻ mỗi khi chỉ được lỗi sai trong bài giảng. Điều này giúp sinh viên tự tin, được khuyến khích mỗi khi bày tỏ ý kiến.

Ngoài giờ học chính, các giảng viên sẽ dành thời gian để trao đổi trực tiếp với sinh viên. Những sinh viên giỏi sẽ được nhà trường thuê gia sư cho lớp học và được trả lương.

Kết quả học tập là tài sản riêng của sinh viên, được bảo vệ tuyệt đối. Bởi việc học là cho chính bản thân mình, học không phải vì sợ bạn bè hay thầy cô đánh giá. Cha mẹ học sinh cũng chỉ có quyền biết điểm số của con mình nếu họ là người chi trả tiền học phí.

Xem thêm: Chi phí du học Mỹ

2. Chương trình học 

Nếu bạn còn thắc mắc “Đại học ở Mỹ và Việt Nam khác nhau như thế nào?” thì nên tìm hiểu chương trình học giữa 2 quốc gia.

Tại Việt Nam: chương trình học, lịch học sẽ do nhà trường sắp xếp. Sinh viên trúng tuyển vào ngành nào sẽ theo học ngành đó và không được thay đổi trong suốt những năm học Đại học.

Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào
Sinh viên tự đăng ký môn học, thời gian học và lựa chọn giáo viên dạy học

Tại Mỹ: Khác biệt hoàn toàn với ở Việt Nam, sinh viên Mỹ tự chủ đăng ký lớp học, lịch học. Sinh viên cũng được tự do lựa chọn giáo viên giảng dạy. 

Mặc dù sinh viên bắt buộc phải đăng ký ngành học khi vào trường nhưng vẫn có thể thay đổi trong 2 năm học đầu tiên mà không ảnh hưởng tới thời gian tốt nghiệp. Bởi 2 năm là thời gian học kiến thức đại cương, chưa đi sâu vào chuyên ngành.

Xem thêm: Các kỳ nhập học tại Mỹ

3. Phương pháp giảng dạy

Tại Việt Nam: Rất nhiều trường học ở Việt Nam còn áp dụng tình trạng đọc chép. Chương trình học thiên về lý thuyết, ít thực hành.

Tại Mỹ: thầy cô sẽ trình chiếu bài giảng, gợi mở về vấn đề, sinh viên sẽ là người tự tìm hiểu, bày tỏ quan điểm về vấn đề đó. Như vậy, tại các trường Đại học Mỹ, sinh viên sẽ là trung tâm, giáo viên chỉ đóng vai trò hướng dẫn.

Xem thêm: Du học Thạc sĩ Mỹ

4. Cách đánh giá sinh viên

Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào
Sinh viên học tập thường xuyên và liên tục để bổ sung kiến thức

Tại Việt Nam: Sinh viên Việt Nam thường được làm các bài kiểm tra để đánh giá chất lượng học tập. Tuy nhiên, số lượng bài kiểm tra không nhiều. Với hình thức này, học sinh thường bỏ bẵng kiến thức, chỉ ôn bài để phục vụ mục đích thi cuối kỳ.

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Tại Mỹ: Sinh viên Mỹ thường học 5 môn/ kỳ học, mỗi môn có từ 3 – 6 bài kiểm tra với sự đa dạng về hình thức. Do đó, sinh viên Mỹ sẽ phải học liên tục để có được kết quả tốt nhất nhằm tạo cho sinh viên tính tự giác và chủ động. Họ học ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào. Nhưng học là để bổ sung kiến thức chứ không vì điểm số hay vì bất cứ ai. Đây cũng là điểm khác biệt giữa Đại học Mỹ và đại học tại Việt Nam.

Xem thêm: Du học Mỹ ngành gì? Top 4 ngành hot tại Mỹ

5. Các chương trình hoạt động ngoại khóa

Tại Việt Nam: Sinh viên tại Việt Nam ít có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, bởi một phần có rất ít các hội nhóm, câu lạc bộ trong trường

Tại Mỹ: mỗi trường Đại học tại Mỹ có hàng chục câu lạc bộ khác nhau. Sinh viên được thường xuyên tham gia các hoạt động thực tế. Từ đó, mở rộng mối quan hệ, nâng cao kỹ năng sống, khả năng giao tiếp. Đây còn là cơ hội nghề nghiệp rất tốt cho sinh viên sau khi ra trường.

Như vậy, bạn đã biết đại học ở Mỹ và Việt Nam có những điểm khác nào rồi. Có thể thấy, chương trình giáo dục tại Mỹ có nhiều điểm tiên tiến vượt bậc hơn so với tại Việt Nam, sinh viên sẽ được phát huy hết khả năng của mình. Họ được tự chủ quyết định mọi việc, được bày tỏ quan điểm và được thực hành nhiều hơn.

Đây cũng là lý do tại sao sinh viên Mỹ luôn năng động, có bản lĩnh và sau khi ra trường, họ dễ dàng thích nghi với công việc.

Xem thêm: Du học Trung học phổ thông tại Mỹ

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

Có nên du học tại Đại học Mỹ hay không?

Sau khi trả lời được câu hỏi “Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào”, chắc hẳn ai cũng mong muốn được học tập tại đất nước tiên tiến này. Ngoài những ưu điểm nổi bật vừa kể trên, du học Mỹ còn có rất nhiều ưu điểm khác nữa như:

1. Môi trường văn hóa đa dạng

Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên quốc tế theo học và điều này giúp sinh viên sẽ có cơ hội giao lưu, tìm hiểu nền văn hóa đa dạng. Nếu ban đầu bạn thấy “sốc” về sự khác biệt thì cũng đừng quá lo lắng. Bạn sẽ cảm thấy yêu thích mà muốn gắn bó lâu dài tại nơi đây.

2. Bằng cấp được thế giới công nhận, cơ hội việc làm cao

Với chương trình giáo dục tiên tiến hàng đầu, bằng Đại học Mỹ được cả thế giới công nhận. Bạn sẽ có cơ hội xin được việc làm ổn định với mức lương hấp dẫn. Bởi sinh viên Mỹ được đào tạo bài bản về kiến thức lẫn kỹ năng, phục vụ tốt cho công việc.

3. Cộng đồng sinh viên đông đảo

Lượng sinh viên Việt Nam du học Mỹ rất đông và không ngừng gia tăng. Do đó, bạn sẽ không cảm thấy cô độc hay xa lạ khi phải sống xa quê hương. Sinh viên sẽ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới, thậm chí được nhiệt tình giúp đỡ từ các anh chị đồng hương.

Với bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi “Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?”. Với sự khác biệt rõ ràng này, du học Mỹ sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất. Bạn sẽ có môi trường học tập tốt, đảm bảo, có cơ hội việc làm cao. Có thể khẳng định, đầu tư du học Mỹ chính là sự đầu tư cho tương lai!

Ngoài ra, để đọc thêm các chia sẻ mới nhất về du học Mỹ thì hãy truy cập vào hành trang du học Mỹ để tham khảo nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

du học ngành dược ở Mỹ

Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ

Khác với ở Việt Nam, du học ngành dược ở Mỹ có nhiều điều khác biệt. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây! Hy vọng, những thông tin này, bạn sẽ có được những lựa chọn như ý!

du học mỹ ngành sư phạm

Có nên du học Mỹ ngành Sư phạm hay không?

Du học Mỹ ngành Sư phạm đang là lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Bạn đang có ý định du học ngành Sư phạm tại Mỹ? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây! Chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích nhất!