Ivy League – Yêu cầu tuyển sinh và học phí

Nếu bạn đang có ý định du học và có tìm hiểu đến nền giáo dục của Mỹ chắc chắn bạn cũng đã nghe qua cụm từ “ivy league”.  Đây chính là nhóm các trường đại học xuất chúng nhất nước mỹ. Vậy những ngôi trường tuyệt vời nào nào sẽ góp mặt trong danh sách này và chương trình học cũng như học phí ở đây ra làm sao? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây của Việt Đỉnh.

Ivy League là gì?

Ivy League được biết đến là tên gọi của 8 trường đại học, viện đại học tư nhân và đều nằm ở các bang thuộc khu vực Đông Bắc của nước Mỹ có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới. Những trường này luôn có mặt trong danh sách xếp hạng  các trường và viện đại học do US News & World Report công bố. Đặc biệt là có nguồn tài chính đóng góp vào loại hàng đầu thế giới.

Nổi bật với chất lượng đào tạo đỉnh cao, những ngôi trường này đã và đang thu hút một lượng lớn sinh viên có tài năng và trình độ học tập xuất sắc. Nhưng sinh viên theo học tại đây sau khi tốt nghiệp đều nắm giữ những vị trí lãnh đạo quan trọng trong nhiều lĩnh vực ở nhiều nước trên thế giới.

Sau đây là danh sách 08 ngôi trường thuộc nhóm Ivy League – những ngôi trường xuất chúng nhất nước Mỹ.

Đại học Harvard

Đây là một viện đại học nghiên cứu tư thục tọa lạc tại Cambridge, Massachusetts. ngôi trường được thành lập bởi Cơ quan Lập pháp Thuộc địa Vịnh Massachusetts vào năm 1636. Một thời gian sau đó trường được đổi tên thành John Harvard – người đã hiến tặng của cải cho trường. Nhờ vào lịch sự, tầm ảnh hưởng và khối tài sản lớn, ngôi trường ngày đã trở thành ngôi trường danh giá nhất thế giới.

Những ngành học thu hút sinh viên nhất khi theo học tại trường là: Luật, Y khoa, Nha khoa, Kinh doanh, Quản lý Nhà nước, Sức khỏe Cộng đồng… Ngành học này có một lượng lớn sinh viên quốc tế.

Ivy league
Harvard đã trở thành ngôi trường danh giá nhất thế giới nhờ vào lịch sự, tầm ảnh hưởng

Đại học Brown

Được thành lập vào năm 1764, Đại học Brown là một viện đại học tư thục ở Providence với tiền thân là trường Đại học thuộc địa Rhode Island. Ngôi trường này có xếp hạng thứ 3 các trường lâu đời tại New England và thứ 7 trên toàn Hoa Kỳ.

Về mặt đào tạo, trường Brown bao gồm hệ thống các The College, trường Cao học, và Trường Y – Dược Alpert. Và Brown cũng là ngôi trường giảng dạy những chương trình Kỹ thuật lâu đời nhất trong nhóm Ivy League. Cũng giống như các trường khác trong hệ thống, Đại học Brown cũng có chính sách tuyển sinh rất khắt khe và mang tính chọn lọc rất cao.

Số lượng sinh viên được chấp nhận vào trường là khoảng 12% trên tổng số hồ sơ đăng ký. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện nay thì chỉ còn giảm xuống 8% hồ sơ nộp học

Ivy league
Brown có xếp hạng thứ 3 các trường lâu đời tại New England và thứ 7 trên toàn Hoa Kỳ

Đại học Columbia

Tọa lạc tại khu Manhattan, thành phố New York, Đại học Columbia là một viện đại học nghiên cứu tư thục nổi tiếng thế giới. Thành lập vào năm 1754 với tên King’s College, đây là ngôi trường lâu đời thứ 5 tại Mỹ và đứng đầu tại tiểu bang New York

Ngôi trường này chính là nơi khai sinh ra giải thưởng văn học uy tín của Mỹ – giải Pulitzer. Và cũng là một trong những thành viên sáng lập của Hiệp hội các Viện Đại học Hoa Kỳ. 

Ngôi trường này có số lượng giải Nobel theo học và nghiên cứu nhiều hơn bất kỳ đại học nào khác trên thế giới với 97 người. Đặc biệt, ở đây có rất nhiều chương trình học đa dạng với hơn khoảng 25.000 sinh viên hệ đại học và sau đại học đang theo học. 

Ivy league
Ngôi trường này khai sinh ra giải thưởng văn học uy tín của Mỹ – giải Pulitzer

Đại học Cornell

Là một viên đại học tư thục ở Ithaca, New York. Đại học Cornell có hệ thống 14 trường trực thuộc, tính cả 04 cơ sở làm theo hợp đồng. Đây là một trong những thành viên trẻ tuổi nhất của nhóm Ivy League.

Ngôi trường này ra đời vào năm 1865 bởi Ezra Cornell và Andrew Dickson White. Hiện nay, trường này đã cung cấp tới sinh viên 4000 khóa học với 70 chuyên ngành đại học cùng 93 lĩnh vực về nghiên cứu, cấp bằng đại học và sau đại học. Một số xếp hạng của trường như sau: 

  • Xếp top 03 mục Business Week do US News & World Report bình chọn
  • Xếp top 09 theo xếp hạng của Forbes
  • Xếp top 17 theo The Economist
  • Xếp top 36 theo Financial Times.
Ivy league
Ngôi trường này ra đời vào năm 1865 bởi Ezra Cornell và Andrew Dickson White

Đại học Dartmouth

Ra đời vào năm 1769 bởi mục sư Tin lành theo phái Giáo đoàn tự trị Eleazar Wheelock. Trường Đại học Dartmouth là ngôi trường có nhỏ nhất trong số các thành viên của nhóm Ivy League.

Đại học Dartmouth xếp hạng thứ 15 những trường khó vào nhất theo đánh giá của The Princeton Review trong nhiều năm. Và trường luôn có thứ hạng cao trong Top 05 những trường xuất sắc nhất nước Mỹ do US News & World Report bình chọn.

Đại học Dartmouth là ngôi trường có nhỏ nhất trong nhóm ivy league
Đại học Dartmouth là ngôi trường có nhỏ nhất trong nhóm ivy league

Đại học Pennsylvania, Philadelphia

Đại học Pennsylvania còn được gọi là Penn hay UPenn, tọa lạc tại thành phố Philadelphia. Trường được thành lập bởi Benjamin Franklin. Đây là một chính trị gia, nhà khoa học và là nhà ngoại giao hàng đầu trong lịch sử Hoa Kỳ

Thế mạnh của trường là các ngành Khoa học Cơ bản, Nhân chủng học, Luật học, Y dược, Quản trị Kinh doanh… Đội ngũ giảng dạy tại trường có chất lượng cao với 5 người được nhận giải Nobel và 5 người đạt giải Pulitzer. Chính vì thế mà đây là một ngôi trường học thuật có tính cạnh tranh và thách thức cao khi tỷ lệ sinh viên được nhận chỉ khoảng 12% trên tổng số hồ sơ.

Đại học Pennsylvania còn được gọi là Penn hay UPenn, tọa lạc tại thành phố Philadelphia
Đại học Pennsylvania còn được gọi là Penn hay UPenn, tọa lạc tại thành phố Philadelphia

Đại học Princeton

Với tiền thân là Đại học New Jersey, Viện Đại học Princeton thành lập năm 1746 có xếp thứ tư trong 04 trường đại học lâu đời nhất trong hệ thống đại học tại Mỹ. Tọa lạc tại một thị trấn nhỏ của bang New Jersey và quy mô không được bề thế nhưn các trường khác. Nhưng nơi đây vẫn luôn nổi bật trong giới học thuật. Ngôi trường này được đánh giá là thánh đường của các nhà khoa học hàng đầu thế giới.

Ivy league
Đại học Princeton thánh đường của các nhà khoa học hàng đầu thế giới

Đại học Yale

Thành lập vào năm 1701, ngôi trường này là một trong những viện đại học lâu đời nhất ở Hoa Kỳ. Trường chỉ đứng sau Đại học Harvard (1636) và Đại học William & Mary (1693).

Đại học Yale có xếp hạng thứ 03 trong 100 trường đại học hàng đầu nước Mỹ theo bảng xếp hạng đánh giá của US News & World Report. Trong những năm gần đây, đại học Yale luôn giữ vững vị trí này và chỉ đứng sau hoặc đồng hạng với Đại học Princeton hay Đại học Harvard.

Ivy league
Đại học Yale có xếp hạng thứ 03 trong 100 trường đại học hàng đầu nước Mỹ

Xem thêm:

Học gì ở Ivy League?

Nhóm này là tập hợp những trường có lịch sử tồn tại lâu đời nhất nước Mỹ. Ngôi trường ra đời sớm nhất là Harvard, vào năm 1636 (sớm hơn những trường khác khoảng 70 năm). Còn ngôi trường có “thâm niên” ngắn nhất so với những trường còn lại đó chính là Cornell – ngôi trường được thành lập vào năm 1865. 

Do yếu tố lâu đời mà nhóm các trường này thiên về những môn học “truyền thống” hơn là những môn “thời đại”. Có thể kể đến như đào tạo ngành luật ở nhóm trường Ivy League sẽ chuyên sâu hơn là bằng Kỹ sư. Các trường này thường chuyên sâu đào tạo các lĩnh vực như nghệ thuật, cơ khí và công nghệ, y tế, chính trị, kinh doanh và luật. Để tìm hiểu chi tiết hơn về các ngành học thì các bạn có thể truy cập vào các trang web của trường để tìm hiểu. 

Học phí ở Ivy League

Toàn bộ những ngôi trường trong khối Ivy league là trường tư nhân và có chất lượng đào tạo hàng đầu của nước Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Chính vì thế dù có không biết rõ và chi tiết về các trường này thì chúng ta cũng có thể hiểu được rằng mức học phí tại đây sẽ vô cùng đắt đỏ.

Chi phí đào tạo cho hệ Cử nhân của Ivy League

Trong năm học vừa qua, theo thông tin về mức học phí áp dụng gần nhất cho hệ đào tạo Cử nhân của Ivy league có học phí trung bình là vào 54.414 USD/ 1 năm. Tính ra tiền Việt là tương đương với con số 1,2 tỷ đồng cho một năm học. Trong nhóm 8 trường đó thì đại học Columbia áp dụng mức học phí cao nhất với học phí là 1.4 tỷ đồng/ năm. Và trường có mức học phí thấp nhất trong đó là Princeton cũng đã khoảng 1,1 tỷ đồng.

Học phí trung bình đào tạo hệ Cao học của Ivy League

Đối với chương trình học Cao học thì học phí sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Với mức học phí trung bình là khoảng 56,631 USD tương đương 1,3 tỷ đồng mỗi năm đào tạo. Dẫn đầu về mức học phí cao nhất vẫn là trường Columbia với mức học phí đào tạo là 1,43 tỷ đồng (61,788 USD). Và thấp nhất trong danh sách này khi đào tạo hệ cao học là Cornell với khoảng xấp xỉ 700 triệu đồng (tương đương 51,925 USD).

Yếu tố quyết định theo học nhóm Ivy League có phải là chi phí học phí?

Không phải cứ có nhiều tiền thì bất cứ ai cũng có thể theo học tại những ngôi trường danh giá trong nhóm Ivy League. Hầu hết tiêu chí tuyển sinh của các trường này vô cùng khắt khe, so với nhu cầu thực tế thì chỉ chấp nhận có  8,13% mà thôi. 

Theo như khảo sát và tìm hiểu thì Harvard là ngôi trường có những yêu cầu tuyển sinh vô cùng nghiêm ngặt và là khó tính nhất trong 8 trường. Còn với ngôi trường Cornell thì tỷ lệ tuyển sinh được cho là thoải mái nhất. Và sinh viên tốt nghiệp ra trường đạt đến mức 95,63%. 

Ivy league
Không phải cứ có nhiều tiền thì bất cứ ai cũng có thể theo học tại nhóm Ivy League 

Kết luận

Nếu có một thành tích học tập xuất sắc và có tham vọng chiếm lĩnh lấy mọi đỉnh cao công việc thì có lẽ giấc mơ bước chân vào thế giới Ivy League sẽ đến gần với bạn hơn. Việc tìm hiểu cũng như nắm rõ về những trường đại  học trong top này sẽ giúp cho quá trình định hướng con đường học tập kịp thời và đủ thời gian chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, từ tâm lý đến vật chất. Với những thông tin trong bài viết trên chúng tôi hy vọng sẽ hữu ích với các bạn. Đừng quên liên hệ Việt Đỉnh để nhận về những thông tin tư vấn du học Mỹ hữu ích nhé!

Bình luận

Bình luận