Quy định của từng loại visa định cư Mỹ 2024

Những quy định về chính sách thị thực, định cư sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng quốc gia và visa định cư Mỹ cũng thế được phân thành nhiều loại dành cho từng đối tượng nhất định.

Visa định cư Mỹ là gì?

Ngoài visa du học Mỹ thì Visa định cư tại Mỹ được xem là tấm vé thông hành cho ước mơ chinh phục nước Mỹ của nhiều người. Mọi công dân trên thế giới có được visa định cư tại Mỹ, sẽ được làm việc và sinh sống lâu dài hoặc vĩnh viễn tại Mỹ như người dân bản địa.

visa định cư mỹ
Visa định cư Mỹ là gì?

Những công dân định cư tại Mỹ sẽ được cấp loại thẻ xanh, điều này đồng nghĩa với việc trở thành công dân thường trú Mỹ nếu đáp ứng được các yêu cầu nhập tịch và định cư của chính phủ Mỹ.

Bạn có thể tham khảo thêm các loại visa du học tại những quốc gia khác:

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

Các loại visa định cư Mỹ

Hiện nay các loại visa định cư Mỹ đang rất phổ biến, đặc biệt được nhiều công dân Việt Nam quan tâm. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại visa phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục đích đến Mỹ của từng cá nhân.

Các loại visa định cư Mỹ
Các loại visa định cư Mỹ

Visa định cư theo diện đầu tư EB5

Visa định cư theo diện đầu tư hay còn gọi là EB5, là loại visa có nhiều ưu điểm nổi bật nên được xin cấp nhiều nhất. Đây cũng là loại visa có thể định cư lâu dài tại Mỹ nhất.

Người theo diện đầu tư, sau 5 năm thường trú tại Mỹ sẽ có cơ hội nộp hồ sơ xin nhập quốc tịch Mỹ. Điều kiện công dân đó phải có trong tay tối thiểu 900.000 USD tiền vốn đầu tư. Nhưng phải là loại đầu tư hợp pháp theo quy định mà chính phủ Mỹ đã đưa ra.

Visa định cư Mỹ theo diện dành cho thành viên gia đình

Thị thực này sẽ thường bị giới hạn về số lượng hằng năm nên sẽ rất khó để xin thành công visa định cư Mỹ theo diện này. Thủ tục xin visa định cư Mỹ dành cho thành viên gia đình gồm các quy trình:

 • Công dân Mỹ nộp đơn I-140 bảo lãnh.
 • Ứng viên xin visa nộp đơn I-485 để thay đổi tình trạng nếu đang sống ở Mỹ hoặc nộp đơn cho trung tâm visa quốc gia nếu sống bên ngoài nước Mỹ.
 • Tiến hành phỏng vấn tại Đại sứ quán Mỹ.

Xem thêm: Câu hỏi phỏng vấn du học Mỹ

Thị thực định cư Mỹ dành cho thành viên gia đình bao gồm các loại sau:

 • Visa F1: Con cái chưa kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F2A: Vợ, chồng và con cái độc thân dưới 21 tuổi của thường trú nhân Mỹ.
 • Visa F2B: Con cái chưa kết hôn của thường trú nhân Mỹ.
 • Visa F3: Con cái đã kết hôn của công dân Mỹ.
 • Visa F4: Anh, chị, em của công dân Mỹ.

Visa định cư theo diện đoàn tụ gia đình

Đó có thể là bố/ mẹ, vợ/ chồng hoặc con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi. Nếu bạn đã sống ở Mỹ thì có thể nộp đơn tại Sở nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS).

Ngược lại, nếu như không sinh sống ở Mỹ, bạn cần gửi hồ sơ cho trung tâm visa quốc gia của Bộ ngoại giao. Visa định cư này không bị giới hạn về số lượng nên tỉ lệ bạn nhận được thẻ xanh là rất cao.

 • IR1 hoặc CR1: Chồng hoặc vợ của công dân nước Mỹ
 • IR2 hoặc CR2: Con riêng hoặc con ruột dưới 21 tuổi chưa kết hôn của chồng/ vợ công dân nước Mỹ.
 • IR3: Con nuôi hợp pháp của công dân nước Mỹ. 
 • IR4: Con nuôi của công dân Mỹ, được nhận nuôi tại Mỹ
 • IR5: Cha mẹ kế/cha mẹ ruột của công dân nước Mỹ.
 • K1: vị hôn thê/vị hôn phu của công dân Mỹ.
 • K3: Vợ chồng, con riêng của chồng hoặc vợ công dân Mỹ.

Visa định cư theo diện việc làm

 • EB1: Nhà nghiên cứu, giáo sư, quản lý đa quốc gia, lãnh đạo hoặc người có tài năng trong lĩnh vực nào đó.
 • EB2: Những đối tượng lao động có trình độ cao.
 • EB3: Các lao động lành nghề.
 • EB4: Đối tượng hoạt động ở lĩnh vực tôn giáo.

Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Mỹ

Visa định cư theo diện trúng thưởng

Visa định cư theo diện trúng thưởng thường dành cho các quốc gia có số lượng dân định cư tại Mỹ thấp. Việt Nam không nằm trong diện trúng thưởng định cư, vì hiện tại Việt Nam đã gửi hơn 50.000 dân nhập cư đến Mỹ trong 5 năm trước.

Xem thêm: Khám sức khỏe du học Mỹ

Visa định cư theo diện trẻ lai

visa định cư mỹ
Visa định cư theo diện đầu tư được đánh giá là an toàn và có nhiều ưu điểm

Theo quy định của chính phủ Mỹ, trẻ em sinh ra tại Việt Nam có cha là công dân nước Mỹ, sau ngày 01/01/1962 và trước ngày 01/01/1976 sẽ được xem là trẻ lai.

Diện trẻ lai sẽ được cấp visa đặc biệt và thời hạn visa sẽ tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Như vậy, những thông tin liên quan đến visa định cư Mỹ đã được Việt Đỉnh tổng hợp qua bài viết trên.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn miễn phí hoặc truy cập vào chuyên mục hành trang du học Mỹ để cập nhật những chia sẻ mới nhất về du học Mỹ nhé!

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Bình luận

Bài viết liên quan

du học ngành dược ở Mỹ

Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ

Khác với ở Việt Nam, du học ngành dược ở Mỹ có nhiều điều khác biệt. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây! Hy vọng, những thông tin này, bạn sẽ có được những lựa chọn như ý!

du học mỹ ngành sư phạm

Có nên du học Mỹ ngành Sư phạm hay không?

Du học Mỹ ngành Sư phạm đang là lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Bạn đang có ý định du học ngành Sư phạm tại Mỹ? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây! Chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích nhất!