Hồ sơ du học Canada cần những gì?

Du học Canada là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên Việt Nam khi có nhu cầu tiếp xúc với nền giáo dục hiện đại. Ngoài những tiêu chí gắt gao, hồ sơ du học Canada cũng tương đối phức tạp. Nếu bạn muốn làm hồ sơ du học Canada nhanh chóng, thuận lợi, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Những loại giấy tờ cần thiết trong hồ sơ du học Canada

Hồ sơ du học Canada cần những gì là thắc mắc của rất nhiều sinh viên hiện nay. Để có thể chuẩn bị hồ sơ du học Canada, bạn cần đến rất nhiều loại giấy tờ như:

1. Giấy tờ cá nhân

Giấy tờ cá nhân bao gồm:

 • Bản sao Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân của sinh viên, phụ huynh công chứng
 • Bản sao Hộ khẩu công chứng
 • Trích lục giấy khai sinh của học sinh do địa phương cung cấp
 • Trong trường hợp sinh viên có gia đình, cần có bản sao giấy đăng ký kết hôn công chứng
 • Hộ chiếu có chữ ký
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 2
 • 4 ảnh 4×6, nền trắng, chụp trong vòng 6 tháng

2. Giấy tờ học vấn

Giấy tờ học vấn bao gồm:

 • Bản gốc Học bạ, Bảng điểm, Bằng tốt nghiệp 
 • Chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL
 • Nếu đang là học sinh – sinh viên, cần có giấy xác nhận của trường đang theo học
 • Nếu đã tốt nghiệp đi làm, cần có hợp đồng lao động
 • Các loại giấy tờ, bằng khen nếu có

3. Giấy tờ chứng minh tài chính

Hồ sơ du học Canada
Bạn cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, hồ sơ trước khi du học Canada

Trong trường hợp du học Canada theo diện SDS, sinh viên không cần chứng minh tài chính. Tuy nhiên, cần có: giấy Đầu tư Đảm Bảo của ngân hàng, chứng nhận đóng học phí tối thiểu trong 1 năm học đầu tiên.

Trong trường hợp du học theo diện Visa thông thường, bạn cần chứng minh tài chính du học Canada. Các giấy tờ cần thiết bao gồm: 

Đối với trường hợp chứng minh tài chính được tài trợ từ phía Việt Nam:

 • Giấy tờ chủ quyền nhà đất của cha mẹ học sinh
 • Sổ tiết kiệm và giấy xác nhận tiền gửi ngân hàng trong vòng 12 tháng
 • Hợp đồng lao động của cha mẹ học sinh có ghi mức lương, thời hạn hợp đồng
 • Nếu cha mẹ học sinh buôn bán kinh doanh, cần có giấy phép kinh doanh, biên lai đóng thuế…

Đối với trường hợp chứng minh tài chính từ người bảo lãnh đang sinh sống tại Canada

Hồ sơ du học Canada
Nếu du học theo dạng Visa thông thường, bạn cần chứng minh điều kiện tài chính
 • Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa người bảo lãnh và học sinh
 • Thẻ công dân hoặc thẻ thường trú nhân Canada 
 • Thư xác nhận bảo lãnh tài chính
 • Giấy xác nhận số dư tài khoản ngân hàng của người bảo lãnh
 • Hợp đồng lao động của người bảo lãnh 
 • Bản chính giấy khai thuế thu nhập trong vòng 2 năm gần nhất của cả vợ và chồng người bảo lãnh.

4. Giấy chấp nhận nhập học

Sinh viên muốn xin hồ sơ du học Canada cần có giấy chấp nhận nhập học của trường mà bạn sẽ theo học tại Canada. Sinh viên cần lưu ý, theo quy định của chính phủ, chỉ có những trường tiêu chuẩn mới có thể nhận sinh viên quốc tế.

Bởi thế, khi xin thư theo học, cần xin những trường có mã DLI (Designated learning institutions). Đây là tổ chức học tập chỉ đinh, có quyền cho sinh viên quốc tế theo học.

5. Giấy khám sức khỏe

Hồ sơ du học Canada
Khám sức khỏe trước khi du học Canada là thủ tục bắt buộc

Bạn có thể xin giấy khám sức khỏe sau khi đã được chấp thuận Visa du học Canada. Tuy nhiên, bạn cũng có thể chuẩn bị trước để có thể hoàn thiện hồ sơ một cách nhanh chóng nhất.

Cũng cần lưu ý rằng, giấy khám sức khỏe cần do cơ sở y tế được Lãnh sự quán Canada chỉ định cấp phép. Bạn nên tham khảo những cơ sở khám bệnh phù hợp để tránh trường hợp phải làm lại giấy khám sức khỏe.

Xem thêm: Quy trình khám sức khỏe du học Canada 2022

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Những lưu ý và quy trình làm hồ sơ du học Canada

Để hoàn thành hồ sơ du học, bạn cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ, thời gian chuẩn bị lâu. Bởi thế, nhằm hạn chế những khó khăn trong quá trình thực hiện, cần lên lộ trình rõ ràng và thực hiện theo đúng lộ trình đã được đưa ra.

Sau đây là những lưu ý trong quy trình làm hồ sơ du học Canada chúng tôi khuyên bạn.

1. Tránh tình trạng Gap Year

Gap Year là khoảng thời gian bị trống tính từ lúc tốt nghiệp đến lúc theo học tại trường Đại học mà bạn đăng ký. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới thời gian học của bạn. Thậm chí, nhiều sinh viên phải lùi hẳn 1 năm học vì những trường hợp không mong muốn.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng Gap Year như:

 • Không thể lấy chứng chỉ ngoại ngữ
Hồ sơ du học Canada
Chuẩn bị kỹ năng tiếng Anh tốt để tránh tình trạng Gap Year

Nhiều sinh viên mặc dù đã tốt nghiệp, dành hẳn thời gian để ôn luyện lấy chứng chỉ IELTS nhưng vẫn không thành công. Điều này gây lãng phí thời gian, thậm chí gây chán nản cho người học. Khi có khoảng thời gian Gap Year, thậm chí nhân viên Lãnh sự quán còn đánh giá thấp khả năng tiếng Anh, ảnh hưởng nhiều tới việc xin Visa. 

Bởi thế, khi có nhu cầu du học Canada, bạn cần chuẩn bị vốn ngoại ngữ thật tốt. Quá trình chuẩn bị này phải diễn ra song song với thời gian học. Không nên để đến khi tốt nghiệp mới học để lấy chứng chỉ IELTS.

 • Không định hướng rõ ràng

Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3, lựa chọn trường Đại học để theo học tại Việt Nam. Sau đó, bảo lưu kết quả học tập để du học. Điều này khiến lộ trình du học của bạn không xuyên suốt. Thậm chí, bạn bị đánh giá không chắc chắn về kế hoạch định hướng của mình.

Nhân viên Lãnh sự quán có thể nghĩ rằng, bạn cũng có thể bỏ dở việc học tại Canada giống như ở Việt Nam.

2. Nghiên cứu kỹ quy trình tuyển sinh mà bạn dự định theo học

Đây là việc đầu tiên bạn cần làm khi chuẩn bị hồ sơ du học Canada. Bạn cần kiểm tra số DLI của trường xem trường học đó có được chính phủ cho phép đón nhận sinh viên quốc tế hay không. Rất nhiều sinh viên đã trở thành nạn nhân của những chiêu lừa đảo du học khi đăng ký những trường học không nằm trong hệ thống DLI.

Bạn cũng cần tìm hiểu rõ yêu cầu nhập học, thời gian nhập học. Nếu có thắc mắc, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp tới bộ phận tuyển sinh để được giải đáp. 

3. Đáp ứng các yêu cầu của khóa học

Không chỉ cần đáp ứng yêu cầu chung, mỗi trường học, mỗi ngành học lại có những yêu cầu cụ thể riêng. Do đó, bạn cần xem mình có đáp ứng được yêu cầu đó hay không. Nếu chưa đủ điều kiện nhập học, cần hoàn thiện yêu cầu đã được đưa ra.

4. Chú ý tới thời gian đăng ký nhập học, ghi danh

Đơn xin nhập học của học sinh sẽ được xem xét trong khoảng thời gian 7 tuần kể từ ngày nộp hồ sơ. Để tăng cơ hội được nhận học, bạn nên ghi danh vào trường từ 8 – 12 tháng trước khi khóa học chính thức bắt đầu. Và bạn sẽ nhận được thư mời nhập học chính thức trong vòng 1 – 2 tháng sau khi hết hạn ghi danh.

Thời gian nhập học tại các trường Canada có sự khác biệt. Thông thường, hệ Thạc sĩ sẽ có hạn đăng ký nhập học sớm hơn so với các trường Đại học. Bạn nên chú ý để tránh tình trạng nhập học muộn.

Xem thêm: Các kỳ nhập học tại Canada bắt đầu từ thời điểm nào?

5. Phản hồi đề xuất nhập học

Sau khi nhận được thư chấp thuận của trường học, bạn sẽ có thời gian quyết định nhập học tại trường hay không. Thời gian được đề rõ ràng trong thư. Nếu đồng ý nhập học, bạn cần gửi thư phản hồi, chờ xác nhận chính thức từ trường học. Trong thời gian này, bạn cũng cần lên kế hoạch để xin Visa du học.

Trên đây là những loại giấy tờ, thủ tục cần thiết và những lưu ý khi làm hồ sơ du học Canada. Hy vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích nhất, phục vụ cho quá trình du học của bạn!

Nếu cần thêm những thông tin tư vấn hãy liên hệ ngay các đơn vị tư vấn du học Canada TPHCM để được hỗ trợ nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Có nên đi du học Canada không

Trả lời câu hỏi “Có nên đi du học Canada không?”

Canada là quốc gia đứng đầu thế giới trong việc thu hút sinh viên du học. Mỗi năm, đất nước này đón hàng chục nghìn sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Có nên đi du học Canada không?
Cùng Việt Đỉnh phân tích những ưu điểm nổi bật. Chắc chắn, với bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin chi tiết về du học Canada.

IELTS 5.5 có đi du học Canada

IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?

Ngày nay, việc du học nước ngoài khá phổ biến đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trước khi đi du học bạn phải trang bị cho mình rất nhiều thứ.
Chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc khi có nhu cầu du học Canada. Thế nhưng, mỗi trường lại có những mức độ yêu cầu về ngoại ngữ khác nhau. Nhiều sinh viên thường có chung thắc mắc “IELTS 5.5 có đi du học Canada được không”.

Nên du học Úc hay Canada

Trả lời cho câu hỏi nên du học Úc hay Canada?

Du học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Tuy nhiên, du học ở đâu sẽ quyết định 50% của sự thành công đó. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc nên du học Úc hay Canada.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể và chi tiết nhất!