Tổng quan về hệ thống giáo dục Anh Quốc

Nhờ chất lượng giáo dục hàng đầu, mức độ hài lòng cao của sinh viên mà nền giáo dục Anh đã trở thành trụ cột vững chắc cho nền giáo dục thế giới. Đó cũng là lý do mà nhiều sinh viên lựa chọn đất nước này cho ước mơ du học của mình.

Tuy nhiên vẫn có những người đang thắc mắc về hệ thống giáo dục Anh gồm có những bậc học nào? Tham khảo bài viết dưới đây của du học Việt Đỉnh để hiểu chi tiết hơn về vấn đề này.

Các giai đoạn giáo dục bắt buộc tại nước Anh

Các giai đoạn giáo dục bắt buộc tại nước Anh bao gồm từ 5 đến 16 tuổi gồm có:

Giai đoạn từ 5 – 7 tuổi

Đây là giai đoạn của học sinh tiểu học trong độ tuổi từ 5 – 7 tuổi. Trong thời kỳ chính khóa 1, trẻ em sẽ được làm quen với những kiến thức cơ bản nhất về các môn học Tiếng anh, lịch sử, địa lý, âm nhạc, toán, giáo dục thể chất.

Ở giai đoạn đầu tiên này chương trình giảng dạy sẽ gồm có sàng lọc phonic, bản đánh giá ngắn về khả năng giải mã cũng như hiểu ngữ âm đúng cách của trẻ trong độ tuổi này. Cuối thời kỳ này học sinh sẽ được tham gia kiểm tra đánh giá sự phát triển trong 3 môn Toán, tiếng Anh và khoa học

Giai đoạn từ 7 – 11 tuổi

Ở giai đoạn 7 – 11 tuổi học sinh sẽ được học 3 môn chính với mục tiêu thúc đẩy học sinh phát triển tốt hơn cũng như khả năng nhận biết kiến thức từ những môn học chính khóa.

Khi kết thúc, học sinh phải làm bài thi, bài kiểm tra và đánh giá toàn quốc. Cùng với đó, giáo viên sẽ đánh giá sự tiến bộ của học sinh ở từng môn riêng biệt.

Giai đoạn từ 11 – 14 tuổi

Đây là giai đoạn thứ 3 của hệ thống giáo dục Anh bắt buộc. Thời kỳ này rất quan trọng bởi sau đó vài năm học sinh sẽ tham gia vòng loại quốc gia GCSE

hệ thống giáo dục Anh
Du học Vương quốc Anh – Sự lựa chọn hấp dẫn của nhiều học sinh, sinh viên

Những môn học chính trong giai đoạn này bao gồm tiếng Anh, khoa học, lịch sử, địa lý, nghệ thuật, âm nhạc, giáo dục thể chất, ngoại ngữ, công nghệ,…

Khi kết thúc thời kỳ này học sinh có thể thi lấy GCSE hay những bằng cấp, chứng chỉ để đủ điều kiện đi du học

Giai đoạn từ 14 – 16 tuổi

Từ 14 – 16 tuổi là giai đoạn cuối cùng trong hệ thống giáo dục phổ thông bắt buộc. Đây là thời gian phổ biến để học sinh thực hiện những bài kiểm tra đánh giá giúp các em có thể lấy được bằng GCSE hay những bằng cấp khác.

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

Hệ thống trường Công lập và Dân lập

Trường công lập hay trường dân lập/ tư thục là hai hệ thống trường học tại Vương quốc Anh.

Đối với những trường cấp phổ thông có quỹ từ thiện của chính phủ (mang tên HMC Projects) cung cấp các suất học bổng dành cho học sinh trong độ tuổi 17 đến từ nhiều nơi trên thế giới.

Những trường học nằm trong dự án HMC đều là dân lập/ tư thục. Với tiêu chuẩn đánh giá xuất sức về chất lượng giảng dạy và học tập rất cao nên những học sinh sau khi tốt nghiệp đều vào học ở những trường đại học danh giá. 

Trong hệ thống giáo dục Anh những trường công lập và dân lập đều có chương trình học giống nhau. Do đó, bắt buộc học sinh phải tham gia chương trình giáo dục toàn thời gian cho đến khi 16 tuổi rồi tiếp tục chọn học nghề hoặc đại học

Xem thêm: Xếp loại bằng cấp tại Anh

Chương trình giáo dục phổ thông

Chương trình giáo dục phổ thông bao gồm 3 cấp bậc đó là giáo dục bậc tiểu học, bậc cơ sở và giáo dục đại học, tương ứng với đó là 4 giai đoạn tuổi kể trên.

Chương trình trung học cơ sở – GCSE dành cho các em học sinh trong giai đoạn từ 12 – 16 tuổi chỉ tập trung vào những môn học chính để lấy điểm trung bình xét vào cao đẳng, đại học. 

hệ thống giáo dục Anh
Chương trình học tại trường công lập, tư thục Anh đều giống nhau

A-level AS chính là hai bậc học tiếp theo trong chương trình học GCSE. A-level là sự kế tiếp môn học thuật từ GCSE có thời gian học 2 năm. Trong khi đó AS là chương trình A-level phần đầu, sau khi học xong 1 năm A-level các em học sinh sẽ được thi để lấy chứng chỉ AS.

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Học sinh thường có định hướng rõ về ngành nghề trong tương lai sẽ chọn học trung học với những môn học có liên quan đến ngành dự định học 1 năm. Các em sẽ thi lấy chứng chỉ AS rồi chuyển sang học chuyên sâu.

Chương trình giáo dục chuyển tiếp lên đại học

Giáo dục chuyển tiếp lên đại học là chương trình không thể thiếu trong hệ thống giáo dục Anh được thiết kế bởi Cambridge International Assessment. Chương trình này được giảng dạy ở một số trường, có giá trị như A level giúp học sinh có đầy đủ kiến thức để chuẩn bị lên đại học. 

Những khóa học dự bị và liên thông lên đại học sẽ kéo dài 1 năm và để chuẩn bị kiến thức cần thiết cho sinh viên học đại học. Và đây cũng là chương trình mà nhiều sinh viên lựa chọn khi có ý định sang du học Anh

Xem thêm: Học bổng du học Anh

Chương trình giáo dục cao đẳng

Sau khi hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, học sinh sẽ có 2 sự lựa chọn cho mình, đó là học cao đẳng hoặc đại học.

Đối với những bạn chọn cao đẳng hệ thống giáo dục Anh sẽ cung cấp những chương trình đào tạo nghề cùng chương trình phổ thông. Hay sẽ học trong các trường cao đẳng chuyên đào tạo nghề và cấp bằng BTEC diploma – cao đẳng, chứng chỉ nghề đào tạo NVQs, CACHE qualifications – CACHE (chứng chỉ nghề về mẫu giáo và giáo dục), Cambridge Nationals,…

Chương trình giáo dục đại học và sau đại học

Các trường đại học ở Vương Quốc Anh đào tạo cử nhân với khoảng thời gian từ 3 – 4 năm, thạc sĩ 1 năm và tiến sĩ 3 – 5 năm. Đặc điểm chung của những trường đại học ở Anh đó chính là:

Thời gian học: 3 năm tại England, Wales và Bắc Ailen và 4 năm khi chọn học tại Scotland. Đối với những ngành học như y dược, xây dựng, luật, kiến trúc thì thời gian học kéo dài từ 5 – 7 năm.

hệ thống giáo dục Anh
Có rất nhiều khóa học đại học để các bạn sinh viên lựa chọn

Có rất nhiều khóa học để các bạn sinh viên lựa chọn và chương trình giáo dục cố sự đào tạo đen xen giữa lý thuyết và thực hành (từ 3 – 12 tháng). Tùy thuộc vào từng địa điểm thực tập, sinh viên có thể được trả lương hoặc không trả lương. 

Xem thêm: Chi phí du học Anh

Chương trình giáo dục dành cho sinh viên quốc tế

Nếu lựa chọn du học tại Anh các bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục, hồ sơ giấy tờ. Ví dụ như lựa chọn trường theo học, hồ sơ giấy tờ, chứng minh tài chính cho đến việc xin visa thị thực. 

Đối với những bạn học sinh vừa học xong lớp 9 ở Việt Nam có thể xin thi lên Year 10 tại Anh và sang bên đó để học chương trình GCSE hoàn thành 3 năm rồi chuyển tiếp lên đại học.

hệ thống giáo dục Anh
Nếu lựa chọn du học tại Anh các bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thủ tục, hồ sơ

Lúc này bạn sẽ được xem như một học sinh bản xứ thông thường và không cần thi tiếng Anh. Nhưng các bạn phải kiểm tra với thủ tục nhập học ở trường hay thông qua công ty tư vấn du học

Trong trường hợp những bạn đã học xong 3 năm THPTchuẩn bị lên đại học bắt buộc phải có thêm một số chứng chỉ, bằng cấp và bảng điểm. Chính điều này sẽ giúp các em có đủ điều kiện để nhập học vào hệ thống giáo dục Anh hệ đại học.

Xem thêm: Chứng minh tài chính khi du học Anh

Lời kết

Thông tin bài viết trên Việt Đỉnh đã giới thiệu đến bạn đọc một cách chi tiết về hệ thống giáo dục Anh.

Nếu đang có ý định du học tại Vương Quốc Anh bạn hãy chọn cho mình một khóa học phù hợp.

Nếu còn gặp khó khăn hay thắc mắc hãy nhanh chóng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp hoặc truy cập vào chuyên mục hành trang du học Anh để đón đọc thêm các chia sẻ mới nhất về du học tại Anh Quốc nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan