Thông tin về hệ thống giáo dục New Zealand

Là một trong những quốc gia có nền giáo dục hiện đại với vị trí trên các bảng xếp hạng đào tạo luôn gia tăng theo mỗi năm. New Zealand trở thành điểm đến được nhiều du học sinh quốc tế lựa chọn. Bên cạnh uy tín, những nét ưu việt của hệ thống giáo dục New Zealand cũng là lý do các bạn trẻ chọn là nơi theo đuổi con đường học vấn. Hãy theo dõi bài viết của Việt Đỉnh để biết thêm thông tin chi tiết.

Giáo dục bậc phổ thông trung học

Hệ thống giáo dục New Zealand là bắt buộc từ 6-16 tuổi. Nếu các gia đình muốn tự dạy dỗ con thì cũng có thể đăng ký với bộ Giáo dục nhưng cần phải đáp ứng được các điều kiện cụ thể. Ngày nay, bởi sự ưu việt của nền giáo dục New Zealand mà xu hướng cho con đi du học từ từ trung học phổ thông ngày càng nhiều. Đây sẽ là nền tảng kiến thức vững chắc để phát triển và học tập tại những trường hàng đầu thế giới.

Chương trình phổ thông New Zealand kéo dài 13 năm và cấp tiểu học 6 năm, trung học cơ sở 5 năm, trung học phổ thông 2 năm. Học sinh thường bắt đầu học từ khi lên 5 hoặc 6. Có thể học ở trường tư, công lập hoặc các trường quốc tế tùy theo mục đích riêng.

Mặc dù NewZealand có nhiều loại trường nhưng tất cả đều đáp ứng được yêu cầu của bộ Giáo dục New Zealand. Về chương trình đào tạo, trang thiết bị giảng dạy, giáo viên, giảng viên, môi trường học tập… Và học sinh sẽ kết thúc bậc trung học phổ thông vào năm 17 hoặc 18 tuổi.

Đối với bậc tiểu học chương trình đào tạo bao gồm các môn học bắt buộc toán, khoa học, tiếng Anh và một số môn khác. Học sinh các lớp từ 1 đến 6 độ tuổi trung bình từ 5 đến 12. Năm cuối cần có chứng chỉ tốt nghiệp mới có thể chuyển tiếp lên bậc trung học. Nếu không đủ yêu cầu sẽ ở lưu ban và tiếp tục thi vào năm sau.

Tại bậc trung học cơ sở bao gồm các lớp từ 7 cho đến 11 và trung học phổ thông chỉ có lớp 12, 13. Học sinh theo học bậc cơ sở sẽ không phân ban. Mà đến lớp 12 mới bắt đầu chia ban theo nguyện vọng của học sinh. Nhằm định hướng học nghề trong tương lai theo khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội.

hệ thống giáo dục new zealand
Giáo dục bậc phổ thông trung học

Xem thêm: Du học phổ thông tại New Zealand

Giáo dục bậc cao

Đối với giáo dục bậc cao dành cho độ tuổi 18 trở lên gắn liền với khung bằng cấp quốc gia (NZQF) ở bậc phổ thông, cao đẳng, đại học, đào tạo nghề. Cùng với một số loại bằng như chứng chỉ nghề, thạc sĩ, tiến sỹ. Tại giáo dục bậc cao điểm của sinh viên sẽ được chấm qua các kì thi và việc học tập, làm bài trên lớp.

Đào tạo nghề

Đào tạo nghề (VET) chuẩn bị những kỹ năng cần thiết cho sinh viên chuyển tiếp lên đại học hoặc đi làm. Có rất nhiều khó học đào tạo nghề cùng với nhiều lĩnh vực khác nhau như công nghệ thông tin, du lịch khách sạn, nghệ thuật và phương tiện truyền thông, dịch vụ kinh doanh, xây dựng, khai thác mỏ và các ngành nông nghiệp.

Bậc cao đẳng

Tại New Zealand các viện công nghệ – cao đẳng là các trường công lập. Có nhiệm vụ là đào tạo cao đẳng, cao đẳng nâng cao, cử nhân. Ngoài ra còn có một số trường đào tạo cả bậc thạc sĩ. Điểm khác biệt về đào tạo cử nhân ở bậc cao đẳng là chương trình học mang tính thực tiễn và sinh viên sẽ được thực hành nhiều hơn. Thời gian khai giảng và kết thúc năm học cũng tương tự như ở đại học. Sinh viên tốt nghiệp có thể học lên cao hơn hoặc đi làm luôn.

hệ thống giáo dục new zealand
Sinh viên tốt nghiệp có thể học lên cao hơn hoặc đi làm luôn

Bậc đại học và sau đại học

Có 8 trường đại học công lập đào tạo bậc cử nhân, thạc sỹ, tiến sỹ. Ngoài ra thì cũng có các trường cao đẳng công lập và tư thục đào tạo bậc cử nhân và thạc sĩ. Mỗi trường sẽ có lịch học khác nhau nhưng nhìn chung một năm sẽ có 2 học kỳ. Mỗi kỳ sẽ kéo dài 24 tuần và sẽ có kì nghỉ giữa kỳ, thời gian khai giảng thường vào khoảng tháng 7.

  • Trường đại học

New Zealand có 8 trường đại học công lập với chất lượng đào tạo khá tương đồng nhau. Đó là University of Auckland, AUT University, Lincoln University, Victoria University of Wellington, University of Otago,  Massey University, University of Waikato, University of Canterbury. Đây là quốc gia có tất cả các trường đại học công lập nằm trong 3% các trường đại học tốt nhất thế giới.

Bậc đại học tại đât snuowcs New Zealand đào tạo các chương trình liên quan đến cử nhân, thạc sỹ và tiến sỹ. Chi phí đào tạo dao động từ 15.000 đến 25.000 NZD.

Bậc Đại học tại New Zealand đào tạo các chương trình liên quan đến Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ. Các trương trình cử nhân thường sẽ kéo dài 3 năm, sẽ có một vài ngành học kéo dài 4 đến 5 năm. Tùy vào thành tích học tập sau 3 năm, sinh viên có thể tiếp tục học thêm một năm để có thể nhận bằng Bachelor Hons Degree ( bằng Cử nhân danh dự).

Đối với bậc thạc sĩ có thể kéo dài từ 1 năm đến 2 năm. Và thời gian trung bình từ 3-4 năm cho bậc tiến sĩ. Và chi phí cho chương trình Thạc sĩ sẽ từ 18.000 đến 30.000 NZD, Tiến sĩ ước tính khoảng 21.000 NZD.

  • Học viện kỹ nghệ

Tại New Zealand có 16 học viện Kỹ nghệ (Institutes of Technology and Polytechnics – ITPs). Tại đây đào tạo và giảng dạy các chương trình học nghề và các khóa huấn luyện chuyên nghiệp. ITPs thường xuyên tham khảo ý kiến với các doanh nghiệp để giúp sinh viên có những kỹ năng có thể đáp ứng được với nhu cầu của thị trường.

Ngoài những chứng chỉ và văn bằng thì tại học viện kỹ nghệ cũng giảng dạy các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ. Giá trị bằng cấp được công nhận tại New Zealand và trên toàn cầu. Chi phí đối với cử nhân khoảng 15.000 NZD, đào tạo cao đẳng chi phí ước tính 14.000 NZD và khóa học lấy chứng chỉ khoảng 14.200 NZD.

hệ thống giáo dục new zealand
Học viện kỹ nghệ giảng dạy các chương trình học nghề và các khóa huấn luyện chuyên nghiệp
  • Trường tư thục

Có rất nhiều trường tư tại New Zealand và tất cả đều phải tuân thủ khung bằng cấp cũng như đảm bảo việc đăng ký cơ quan quản lý chất lượng giáo dục. Hiện tại có hơn 500 trường tư thục hoạt động tại New Zealand.

Do đó mà sinh viên sẽ có nhiều lựa chọn các ngành nghề cơ bản đến nâng cao như khoa học, kỹ thuật, Quản trị kinh doanh… và một số những ngành nghề ít được giảng dạy trên thế giới như An ninh mạng xã hội, Làm phim, Hàng không… Nhìn chung New Zealand là một quốc gia có chất lượng đào tạo tốt và sự đầu tư liên tục từ Chính phủ.

  • Trường ngoại ngữ

Tại New Zealand có đào tạo dự bị đại học chủ yếu là dành cho sinh viên quốc tế. Đến từ những quốc gia có chương trình đào tạo phổ thông không tương thích với đào phổ thông của New Zealand. Nội dung của chương trình này là giúp cho sinh viên quốc tế đến nhập học đại học có thêm nền móng vững chắc. Các môn học chính bao gồm tiếng Anh, đại cương về lĩnh vực sinh viên chọn và phương pháp học tập.

Các khóa học sẽ được cấp bởi nhiều cơ sở giáo dục và tổ chức khác nhau. Sinh viên có thể tùy thuộc vào bản thân mà học toàn thời gian hoặc bán thời gian. Các trường Anh ngữ tư nhân cung cấp khóa học cho mọi lứa tuổi. Khi du học New Zealand tất cả học sinh, sinh viên sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Anh để sắp vào lớp phù hợp.

Đối với trường Anh ngữ phí đăng ký nhập học là 180-250 NZD, khóa toàn thời gian sẽ là 350 NZD, khóa bán thời gian 230 NZD.  Chi phí tiếng Anh ở các trường Anh ngữ tại tây thường ít hơn các trường ở các nước nói tiếng Anh.

hệ thống giáo dục new zealand
Bậc đại học và sau đại học

Xem thêm:

Phương pháp học tập và giảng dạy

New Zealand cung cấp đến một môi trường học tập năng động cùng với nhiều hỗ trợ hấp dẫn. Điều đặc biệt là số lượng sinh viên của mỗi lớp thường ít hơn so với các nước phương Tây khác. Với mục đích mối quan tâm tới mỗi cá nhân nhiều hơn.

Các phương pháp giảng dạy cũng không ngừng được cải tiến và phát triển. Giúp bạn có nhiều trải nghiệm với cách giảng dạy và môi trường phong phú. Sinh viên có thể theo học ở tất cả các cấp giáo dục và đào tạo nghề, từ các khóa học tiếng Anh đến giáo dục cao cấp và cả việc học đại học và lần sau đại học. Giáo

Chi phí và học bổng du học

New Zealand là một nơi lý tưởng dành cho các bạn trẻ có mong muốn đi du học. Bởi ở đây có một nền giáo dục đẳng cấp thế giới và cuộc sống cũng vô cùng tốt. Chi phí du học Canada cho bậc Cử nhân Đại học từ 27.000 NZD đến 35.000 NZD mỗi năm. Chi phí trung bình cho bậc Sau Đại học từ 30.000 NZD đến 45.000 NZD mỗi năm.

Học bổng là cách để có thể giúp chúng ta chi trả các phí học tập và sinh hoạt. Tại New Zealand cũng có rất nhiều chính sách hỗ trợ cho sinh viên quốc tế có thành tích xuất sắc. Trong đó phải kể đến một số học bổng nổi bật sau:

  • Học bổng được cấp bởi các trường đại học.
  • Học bổng chính phủ New Zealand dành cho bậc đại học và sau đại học.
  • Chính phủ còn cung cấp một số học bổng sau đại học theo chương trình NZAID. Chương trình này hỗ trợ cho các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam mở rộng cho tất cả các đối tượng.

Xem thêm: Cách xin học bổng du học New Zealand

Các kỳ nhập học

Hệ thống giáo dục trung học New Zealand thường bắt đầu các kỳ học vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2. Đối với sinh viên học nghề và đại học bắt đầu từ cuối tháng 2 hoặc đầu tháng 3. Thời gian nghỉ giữa kỳ từ 2 đến 4 tuần. Bạn cũng có thể chọn một khóa học để học vào kỳ nghỉ hè.

Hệ thống văn bằng

Hệ thống văn bằng (NZQF) là cốt lõi của hệ thống giáo dục New Zealand. Tất cả cả những trình độ được công nhận đều được ghi trên khung này. Đảm bảo chất lượng và được tin cậy trên toàn thế giới.

hệ thống giáo dục new zealand
New Zealand cung cấp đến một môi trường học tập năng động cùng với nhiều hỗ trợ hấp dẫn

Lời kết

Chất lượng giáo dục luôn nằm trong top đầu và được cải thiện qua mỗi năm trên bảng xếp hạng giáo dục quốc tế. Cùng với những nét độc đáo và vượt trội của hệ thống giáo dục New Zealand. Đã giúp quốc gia này ngày càng nhận được sự quan tâm của sinh viên quốc tế đến theo học và tìm kiếm cơ hội việc làm. Hãy liên hệ ngay với các đơn vị tư vấn du học New Zealand ở tphcm để được hỗ trợ chi tiết, và Việt Đỉnh là gợi ý cho bạn.

Bình luận

Bình luận