Bằng tú tài quốc tế (International Baccalaureate)

Bằng tú tài quốc tế còn được biết đến với cái tên là bằng Trung học phổ thông quốc tế (International Baccalaureate), có giá trị sử dụng ở nhiều nước trên thế giới với mục đích là để ứng tuyển vào các trường đại học. So với bằng cấp 3 bình thường thì loại này mang đến cho các bạn học sinh nhiều cơ hội được trải nghiệm nền giáo dục nước ngoài hơn.

International Baccalaureate là gì?

International Baccalaureate (IB) có nghĩa là tú tài quốc tế. chương trình giáo dục này được Tổ chức tú tài quốc tế IOB Thuỵ Sĩ sáng lập vào năm 1968. Khi nhu cầu học tập ngày càng gia tăng và có nhiều người lựa chọn cho nên tổ chức IB đã tiến hành mở thêm nhiều chi nhánh ở Mỹ, Singapore, Anh, Pháp.

Mục tiêu xây dựng International Baccalaureate đó chính là tạo dựng môi trường giảng dạy và học tập dựa trên 4 góc cạnh nòng cốt của con người là cá nhân, cảm xúc, trí tuệ và kỹ năng mềm. Việc tham gia vào chương trình học này sẽ giúp các bạn học sinh phát huy được những tiềm năng và tạo cho mình những thói quen có thể làm việc ở bất kỳ đâu trong môi trường như thế nào hiện nay.

Đây cũng được xem là nguyên nhân khiến cho chương trình Tú tài quốc tế được xem như một chương trình học giáo dục mang tính học thuật chuyên sâu. Đồng thời cũng là phương pháp đào tạo để học sinh phát triển được những kỹ năng cần thiết để “đối đầu” với những biến cố của cuộc sống và công việc.

Nhiều trường đại học trên thế giới hiện nay cũng đã công nhận điều này. Nếu thật sự có bằng tú tài quốc tế trong tay thì bạn đang sở hữu tấm bằng danh giá nhất hiện nay.

International Baccalaureate (IB) có nghĩa là tú tài quốc tế
International Baccalaureate (IB) có nghĩa là tú tài quốc tế

Cấu trúc chương trình bằng tú tài quốc tế

Để có thể hoàn thành chương trình học và nhận được tấm bằng tú tài quốc tế danh giá thì học sinh phải chọn môn học thuộc 6 nhóm lĩnh vực khác nhau. Trong đó ít nhất có 3 môn (không nhiều quá 4 môn) ở trình độ nâng cao và các môn còn lại là cơ bản.

6 nhóm lĩnh vực đó là:

 • Văn học và ngôn ngữ
 • Ngôn ngữ thứ hai
 • Cá nhân và cộng đồng
 • Khoa học tự nhiên
 • Toán học và công nghệ thông tin
 • Nghệ thuật

Ngoài ra, các em học sinh cũng phải hoàn thành 3 hạng mục cốt lõi:

Bộ môn lý thuyết nhận thức: Dạy học sinh phương pháp tư duy phản biện về bản chất của kiến thức và những sự thật mà con người chúng ta tin là đúng.

Bài luận mở rộng có độ dài 4.000 chữ  được thực hiện từ chính các em học sinh với nội dung có liên quan đến một lĩnh vực, chuyên ngành trong chương trình học.

Hoạt động CAS (Creativity – Sáng tạo, Activity – Hoạt động, Service – Dịch vụ). Là những dự án, hoạt động ngoại khoá có sự liên kết với các tổ chức bên ngoài nhằm hướng đến những mục tiêu được xác định rõ ràng, phản ánh sự sáng tạo, năng động và hướng đến cộng đồng của học sinh.

Học sinh phải chọn môn học thuộc 6 nhóm lĩnh vực khác nhau thì mới hoàn thành chương trình học IB
Học sinh phải chọn môn học thuộc 6 nhóm lĩnh vực khác nhau thì mới hoàn thành chương trình học IB

Đặc điểm về chương trình học tú tài quốc tế

Chương trình tú tài quốc tế nói chung và  bằng tú tài quốc tế nói riêng luôn được công nhận và hưởng nhiều ưu ái của các trường đại học trên thế giới.  Đối với những học sinh tham gia lớp IB thì luôn có nhiều lợi thế trong việc nhận học phí, giảm tín chỉ đại học và những yêu cầu tuyển sinh của trường học.

Chương trình học tú tài quốc tế bao gồm 3 đặc điểm nổi bật:

Thời gian học đại học được rút ngắn

Những môn học trong bằng tú tài quốc tế có thể được công nhận kết quả nếu tương đương với các môn trong đại học. Điều đó có nghĩa là học sinh sẽ được miễn số tín chỉ tương đương với số môn học. Một số trường đại học nổi tiếng thế giới như đại học, Yale, Đại học Melbourne, đại học Harvard, đại học McGill…. sẵn sàng miễn giảm tín chỉ nếu như học sinh đáp ứng được những yêu cầu về bằng IB. 

Còn đối với những học sinh cho dù không hoàn thành khóa IB trọn vẹn mà chỉ tham gia những môn cơ sở thì các trường đại học vẫn miễn giảm tín chỉ. Những quy định này sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn về thời gian và học phí

Học sinh sẽ được miễn số tín chỉ tương đương với số môn học khi có bằng IB
Học sinh sẽ được miễn số tín chỉ tương đương với số môn học khi có bằng IB

Tấm vé vào các trường đại học hàng đầu

Đại đa số các trường đại học ở 140 quốc gia đều chấp nhận bằng tú tài quốc tế. Học sinh khi học chương trình này sẽ được ưu ái rất nhiều khi ghi danh vào các bậc học hơn. Nguyên nhân là do khi học IB sẽ không có cái gọi đúng  – sai mà chỉ có hay – dở.

Điều này đồng nghĩa với việc học sinh sẽ phải trang bị cho mình tính tư duy phản biện, sự sáng tạo và nhạy bén cao hơn. Đây cũng là điều mà các trường đại học lớn tìm kiếm cũng như mong muốn ở học sinh.

Cơ hội nhận học bổng

Thống kê cho thấy những học sinh tham dự các lớp tú tài quốc tế  luôn được ghi nhận và đánh giá cao hơn so với những người chỉ theo học chương trình tiêu chuẩn cùng với đó là cơ hội học bổng sẽ cao hơn. Tỷ lệ học sinh  theo học chương trình IB tốt nghiệp đại học cũng cao hơn nhiều so với chương trình cơ sở, tiêu chuẩn.

Học sinh IB thường thể hiện bản thân của mình rất tốt trong những buổi phỏng vấn hay trong quá trình học tập, hoạt động trải nghiệm cộng đồng cũng sôi nổi hơn so với các bạn cùng trang lứa.

Những học sinh tham dự các lớp tú tài quốc tế luôn được ghi nhận và đánh giá cao
Những học sinh tham dự các lớp tú tài quốc tế luôn được ghi nhận và đánh giá cao

Xem thêm:

Quy tắc học của chương trình IB

Chương trình học tú tài quốc tế sẽ có những quy tắc dưới đây:

Mỗi học sinh của chương trình tú tài quốc tế sẽ chọn học 6 môn, 5 nhóm đầu mỗi nhóm chọn 1 môn và 1 môn tự chọn. Ở cấp độ cơ bản cũng như nâng cao thì đều có một khung kiến thức chung gần giống nhau. Có khác chỉ là độ chuyên sâu trong nghiên cứu mà thôi.

Thang điểm chấm trong chương trình tú tài quốc tế là từ 0 – 7: 6 nhóm môn học được chấm ở thang điểm 7, có tổng là 42 điểm. Bên cạnh đó học sinh có thể kiếm thêm điểm phụ nhờ vào hoạt động ngoại khoá.

Để nhận được được bằng, người học phải đạt tối thiểu 24 trong tổng số 45 điểm. Điều đó tương đương với 1 điểm B và 2 điểm C trong chương trình A – level của nước Anh.. Nếu như bạn đạt được cả 45 điểm thì học sinh sẽ được đánh giá ngang ngửa với 6 điểm a cua A – level.

Để có thể sở hữu được bằng tú tài quốc tế thì học sinh cần phải đáp ứng 4 điều kiện dưới đây:

 • Hoàn thành khóa học và thi qua kiểm tra 6 môn (gồm 3 môn nâng cao và 3 môn cơ bản)
 • Hoàn thành một bài tiểu luận mở rộng có độ dài 4000 chữ, mục đích là giúp học sinh rèn luyện kỹ năng nghiên cứu độc lập về một đối tượng cụ thể.
 • Hoàn thành môn học lý thuyết của nhận thức (năm thứ hai) nhằm khuyến khích suy nghĩ cũng như kỹ năng phân tích sâu sắc về kiến thức cuộc sống và con người.
 • Tham gia hoạt động ngoại khóa (đủ 150 giờ)
Tỷ lệ học sinh theo học chương trình IB tốt nghiệp đại học cũng cao hơn nhiều
Tỷ lệ học sinh theo học chương trình IB tốt nghiệp đại học cũng cao hơn nhiều

Kết luận

Những thông tin mà Việt Đỉnh chia sẻ đã giúp các bạn có được kiến thức khái quát về bằng tú tài quốc tế. Nếu bạn muốn theo đuổi ước mơ học tập theo chương trình này thì hãy học tập chăm chỉ, rèn luyện những kỹ năng cần thiết cho bản thân đồng thời không ngừng tích lũy và trau dồi kỹ năng tiếng Anh của mình. Chúc bạn có được sự lựa chọn tốt nhất trong sự nghiệp học hành của mình.

Bình luận