Tại sao bạn nên du học – Những lợi ích tuyệt vời

Du học là hình thức đi học tại một quốc gia khác với nơi mình đang sinh sống. Tại sao bạn nên du học? Những lý do nào thuyết phục mọi người nên kiên định theo con đường du học của mình?

Trong bài viết này, Việt Đỉnh sẽ giải đáp cụ thể, chi tiết. Đồng thời, chúng tôi cũng sẽ lưu ý 1 số vấn đề cần quan tâm khi du học! 

Những lợi ích du học bạn cần biết

Tại sao bạn nên du học
Đi du học giúp bạn dễ dàng phát triển tương lai

Nhiều người thường lăn tăn rằng có nên du học hay không? Nếu có điều kiện kinh tế thì nên du học hay theo học những trường chất lượng trong nước? Đây cũng là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ trong thời gian qua.

Tại sao bạn nên du học? Dưới đây là những lý do thuyết phục nhất:

1. Dễ dàng cho việc tiếp cận ngôn ngữ mới

Đối với nhiều người, du học là con đường ngắn nhất để học một thứ ngôn ngữ mới. Bởi khi học tập và sinh sống tại quốc gia khác, du học sinh sẽ hòa mình vào đời sống, văn hóa nơi đây. Điều quan trọng, bạn sẽ sử dụng chính ngôn ngữ mà mình theo học. 

Việc tiếp xúc với ngôn ngữ mới hàng ngày sẽ giúp sinh viên trau dồi vốn từ, đặc biệt là cải thiện khá năng giao tiếp. Đây cũng là cơ hội để tìm hiểu về những nền văn hóa mới. 

Sự khác biệt về văn hóa và nhiều lĩnh vực của đời sống đòi hỏi bạn phải giao tiếp nhiều hơn, sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn. Do đó, trình độ ngoại ngữ sẽ tăng lên đáng kể. Trên thực tế, rất nhiều người sau khi du học, trình độ tiếng Anh tăng lên vượt bậc.

2. Phát triển kỹ năng sống và hoàn thiện nhân cách

Trong suốt thời gian du học, bạn sẽ nhận được những sự trải nghiệm mới, tình bạn mới. Những mối quan hệ mới này sẽ giúp bạn trưởng thành và tự tin hơn trong cuộc sống. Đây chính là cách tốt nhất để bạn có thể sống tự lập, dần thoát ra khỏi sự bao bọc, che chở của gia đình. 

Kiến thức khi đi du học tích lũy được sẽ giúp bạn nhiều trong tương lai. Nhưng kiến thức thôi là chưa đủ. Bạn cần phải áp dụng những kiến thức, kỹ năng đó vào trong cuộc sống.

Tiếp xúc với môi trường hoàn toàn xa lạ sẽ gây ra những khó khăn ban đầu. Nhìn một cách tích cực hơn, đây chính là cơ hội để bạn khám phá khả năng, thế mạnh và giới hạn của bản thân, Qua đó, bạn có thêm tự tin để chinh phục những thử thách mới, đối đầu với vấn đề mới.

Du học sinh sẽ được rèn luyện khả năng thích nghi với những tình huống, hoàn cảnh khác nhau. Dần dần, tôi luyện một con người hoàn toàn khác, tự tin và có nhiều kinh nghiêm để bước vào cuộc sống thực tế.

3. Trải nghiệm nền giáo dục tại quốc gia phát triển

Đa số những người có nhu cầu đi du học đều chọn cho mình những quốc gia phát triển hay các cường quốc về kinh tế, giáo dục. Phương pháp giáo dục ở nước ngoài thường phát huy tính sáng tạo cá nhân, tinh thần tự giác và tôn trọng lẫn nhau. 

Sự phát triển này đòi hỏi nền giáo dục chuyên nghiệp phải được trang bị những thiết bị hiện đại, hỗ trợ tối đa cho trong  nghiên cứu, dạy và học. Các quốc gia như Mỹ, Úc, Đức, Canada, Nhật Bản… làm rất tốt trong lĩnh vực này.

Tại sao bạn nên du học
Đi du học để trải nghiệm môi trường giáo dục toàn diện

Du học là cơ hội để bạn trải nghiệm nên giáo dục tại những quốc gia phát triển. Nhờ đó, bạn sẽ tiếp thu được tinh hoa, không ngừng hoàn thiện và phát triển bản thân. 

4. Mở ra cơ hội việc làm hấp dẫn, lương cao trên toàn cầu

Tại sao bạn nên du học? Không chỉ giúp trải nghiệm chất lượng giáo dục hàng đầu, du học còn giúp bạn mở rộng cơ hội việc làm. Việc tốt nghiệp các trường đại học danh giá từ các nước phát triển sẽ giúp người học chiếm ưu thế hơn trong mắt các nhà tuyển dụng. 

Với kiến thức ở môi trường giáo dục tiên tiến, bạn sẽ nhanh chóng có phương án giải quyết công việc một cách tối ưu nhất. Hiệu suất công việc tăng cao đồng nghĩa với mức lương cao, cơ hội thăng tiến tốt.

Những năm gần đây, rất nhiều du học sinh chọn trở về Việt Nam làm việc sau khóa học tập ở nước ngoài. Trên thực tế, hầu hết đều thành công, giữ những vị trí quan trọng trong công ty, doanh nghiệp.

Nhiều sinh viên lại chọn con đường ở lại đất nước sở tại để tìm kiếm cơ hội việc làm, cơ hội định cư. Bởi sinh sống ở đất nước phát triển, bạn và người thân sẽ được chăm sóc toàn diện. 

5. Cơ hội du lịch và khám phá thế giới

Ngoài việc học tập, trau dồi kiến thức thì du học cũng là một hình thức du lịch. Vào thời gian rảnh rỗi, cuối tuần hay những kỳ nghỉ dài, bạn có thể thỏa sức khám phá những địa điểm du lịch hấp dẫn.

Tại sao bạn nên du học
Du học giúp bạn có cơ hội được đi du lịch, khám phá thế giới

Du học giúp bạn có cơ hội đến những nơi mà nếu không học tập tại đây, bạn hiếm khi có cơ hội được đi tới. Bên cạnh đó, trong các chuyến đi thực tế, thực tập, các chương trình ngoại khóa, sinh viên cũng được tự do tìm hiểu, khám phá cảnh vật và con người nơi đây.

6. Kết nối, mở rộng mối quan hệ

Là môi trường giáo dục mở, khi du học, bạn sẽ có nhiều cơ hội tương tác, giao lưu với những người xung quanh. Họ có thể là thầy cô giáo, người cùng phòng trọ, bạn cùng lớp, những người dân địa phương trong khu vực sinh sống. 

Bạn cũng có cơ hội tiếp xúc với nhiều sinh viên quốc tế. Từ đó, tìm hiểu về nhiều nền văn hóa, bản sắc dân tộc riêng của họ. Đây là những khiên thức không thể có trên lý thuyết hay sách vở.

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Những lưu ý khi du học nhất định cần phải biết

Hẳn với những lý do trên thì câu hỏi “tại sao bạn nên du học” đã có lời giải đáp. Đi du học là một quá trình trải nghiệm, mang đến nhiều cơ hội cho sinh viên. 

Tại sao bạn nên du học
Du học không phải là 1 cuộc dạo chơi

Tuy nhiên, hành trình du học chỉ thực sự suôn sẻ nếu bạn nắm bắt được đầy đủ thông tin, chuẩn bị được đầy đủ những điều cần thiết. Dưới đây là những lưu ý khi du học nhất định bạn cần phải biết:

1. Chuẩn bị mọi điều kiện, yêu cầu để có thể xin Visa du học

Theo đó, mỗi quốc gia, chương trình học đều có những quy định về điều kiện xin Visa du học. Bạn cần lên Website hoặc gửi Email trực tiếp đến địa chỉ của trường để được tư vấn, hướng dẫn.

Tài chính cũng là yếu tố cần cân nhắc khi du học nước ngoài. Nhiều bạn trẻ thường tự tin có thể làm thêm để lấy chi phí du học. Tuy nhiên, khi mới bước chân đến đất nước hoàn toàn xa lạ, mọi thứ vô cùng khó khăn. Hãy chuẩn bị đủ tài chính cho khoản học phí, sinh hoạt trong ít nhất 1 năm học đầu tiên để đảm bảo lộ trình du học không bị ảnh hưởng.

2. Tìm hiểu về trường học

Đừng quên tìm hiểu thật kỹ về cơ sở đào tạo của trường bạn muốn du học. Một số thông tin cần thiết cần chú ý như: vị trí, cơ sở vật chất, tiền học phí, chất lượng giáo dục… Hãy tham khảo từ nhiều nguồn khác nhau như: Internet, kinh nghiệm từ những du học sinh đi trước, trung tâm tư vấn du học…

Hiểu về trường học sẽ giúp sinh viên tránh khỏi những bỡ ngỡ, làm quen dần với cuộc sống sinh viên. Nhờ đó, tự tin hơn trong học tập cũng như chủ động hơn trong các vấn đề liên quan.

3. Xác định tư tưởng khi đi du học

Du học không phải là 1 cuộc dạo chơi. Nhiều bạn trẻ sau khi sang “phương trời Tây”, có cảm giác được “sổ lồng”, tự do tự tại vui chơi. Trên thực tế, cuộc sống của du học sinh phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Bạn phải tự lập, trải qua nỗi nhớ nhà, trải qua những bỡ ngỡ về văn hóa…

Tuy nhiên, cũng đừng quá bi quan. Xung quanh còn rất nhiều người luôn sẵn sàng hỗ trợ khi bạn gặp khó khăn như: thầy cô, nhà trường, bạn bè, anh chị đồng hương… Hơn thế, gia đình luôn là hậu phương vững chắc, cổ vũ động viên tinh thần cho bạn khi học tập, sinh sống xa quê hương.

4. Làm hồ sơ xin Visa

Việc của bạn là chuẩn bị toàn bộ giấy tờ, chứng chỉ cần thiết để làm hồ sơ xin Visa du học. Cần chủ động lên lịch chuẩn bị sớm bởi hồ sơ xin Visa tương đối phức tạp. Thời gian chuẩn bị trung bình từ 2 – 5 tháng, thậm chí cả năm. Chuẩn bị kỹ lưỡng giúp tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy, ảnh hưởng đến lộ trình du học của mình.

5. Chuẩn bị tương lai sau khi tốt nghiệp

Nhiều bạn trẻ quá háo hức với chuyến đi mà quên đi tương lai sau khi tốt nghiệp. Bạn cần biết mình sẽ làm gì, học được gì sau thời gian học tập tại nước ngoài. Lựa chọn ở lại tìm kiếm cơ hội việc làm, định cư hay lên kế hoạch cho sự trở về? 

Tại sao bạn nên du học
Xác định rõ kế hoạch và lên lộ trình du học của mình

Xác định rõ ràng mục tiêu sẽ giúp bạn định hướng việc học tập. Đồng thời, nhanh chóng xây dựng kế hoạch làm việc lâu dài của chính mình.

Tại sao bạn nên du học? Trên đây là những lý do thuyết phục nhất. Đừng quên kết nối với Việt Đỉnh ngay sau bài viết này để được hỗ trợ tốt nhất! Với những giá trị mang lại cho khách hàng chúng tôi tự hào là công ty tư vấn du học uy tín ở tphcm đáng để bạn đặt niềm tin.

Bình luận

Bài viết liên quan

Du học nước nào dễ định cư

Du học nước nào dễ định cư nhất?

Du học định cư là mục đích và lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Thế nhưng, không phải quốc gia nào cũng cởi mở chính sách cho du học sinh quốc tế. Bạn có biết du học nước nào dễ định cư nhất hiện nay? Cùng tìm hiểu với chúng tôi ngay trong bài viết dưới đây!