Có nên đi du học hay không? Thuận lợi và khó khăn

Bạn muốn tìm cho mình môi trường học tập tiên tiến nhưng vẫn còn phân vân có nên đi du học hay không? Bạn muốn phát triển bản thân nhưng lại chùn bước khi nghĩ tới những khó khăn trong quá trình du học? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây. Hy vọng, bạn sẽ có được sự lựa chọn đúng đắn nhất cho bản thân mình.

Có nên đi du học hay không? 

Trước tiên, có thể khẳng định, du học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Trên thực tế, rất nhiều du học sinh đã đạt được những thành tựu nhất định sau khi du học và cũng có không ít bạn tự đặt câu hỏi liệu “Đi du học để làm gì?” thì những thông tin dưới đây phần nào giải đáp cho những thắc mắc đấy của bạn.

Để giải đáp thắc mắc có nên đi du học không, trước tiên, cần phân tích những ưu điểm – nhược điểm mà việc du học mang lại.

Có nên đi du học hay không
Du học là con đường được nhiều sinh viên lựa chọn để thực hiện hóa ước mơ của mình

Ưu điểm khi du học

  • Khi du học, bạn sẽ có cơ hội được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại, tiên tiến. Cùng với đó, người học sẽ trau dồi được kỹ năng, hoàn thiện bản thân. Nhờ đó, định hướng được cuộc sống cũng như tương lai của mình.
  • Du học là cơ hội tốt nhất để học sinh trau dồi, rèn luyện khả năng ngoại ngữ khi được nói chuyện, tiếp xúc với người bản địa, sinh viên đến từ khắp nơi trên thế giới.
  • Tại những nước có nền giáo dục phát triển, bằng cấp tại đây đều được thế giới công nhận. Bạn sẽ có cơ hội tìm kiếm việc làm ưng ý với mức lương hấp dẫn.
  • Cơ hội định cư hấp dẫn: Du học tại Úc, Du học tại Canada, Du học tại New Zealand, Du học tại Mỹ… mở ra cơ hội định cư rất lớn. Đây là điều kiện giúp bạn có cuộc sống mới tốt đẹp hơn.
  • Mỗi đất nước lại có nền văn hóa riêng, cảnh đẹp đặc sắc. Du học mang đến cơ hội du lịch, trải nghiệm, tìm hiểu kiến thức, nền văn hóa lịch sử bản địa miễn phí. 

Nhược điểm khi đi du học

Ngoài những thuận lợi kể trên thì du học cũng tồn tại những mặt hạn chế nhất định. Nhất là khi trẻ quá nhỏ, không được định hướng đúng đắn, sẽ dẫn tới việc lơ là học tập. Điều này gây phí phạm tiền du học, ảnh hưởng tới tương lai sau này.

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Có nên đi du học hay không – những câu hỏi cần giải đáp

Để xác định được việc học sinh có nên đi du học hay không, bản thân bạn phải trả lời được những câu hỏi như sau:

Bạn có đủ kiến thức, trình độ để theo học hay không?

Để trở thành du học sinh, trước hết, bạn phải có đáp ứng được điều kiện của ngôi trường mà bạn đăng ký theo học. Trước tiên là về trình độ học vấn, khả năng ngoại ngữ. Điểm số càng cao, khả năng ngoại ngữ càng tốt thì cơ hội trúng tuyển càng lớn. Ngoài ra, bạn còn có cơ hội dành cho mình những suất học bổng giá trị.

Có nên đi du học hay không
Bạn cần đáp ứng đủ những điều kiện trình độ văn hóa, khả năng ngoại ngữ nếu muốn du học

Nếu chưa đủ điều kiện về kiến thức, ngoại ngữ, bạn chưa nên du học ngay. Trước mắt, hãy học tập, đề ra mục tiêu và cố gắng đạt được mục tiêu đó. Sau đó, từng bước hoàn thành lộ trình du học của riêng mình.

Xem thêm: Muốn đi du học cần những gì?

Bạn có đủ điều kiện kinh tế để chi trả cho việc du học hay không?

Điều kiện kinh tế cũng là một trong những yếu tố quyết định có nên đi du học hay không. Nhiều người thường nói, “du học không dành cho con nhà nghèo”. Bởi lẽ, chi phí du học thường là rất lớn. Ngoài tiền học phí cố định, bạn còn phải chi trả những khoản sinh hoạt phí. Nếu không có tiềm lực kinh tế, bạn sẽ rất khó khăn để có thể theo học tại nước ngoài.

Hiện nay có rất nhiều chương trình học bổng du học. Nếu có thành tích học tập xuất sắc, sinh viên sẽ được hỗ trợ du học một phần hoặc toàn phần. Ngoài ra, các nước đều có chính sách làm thêm cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể vừa học, vừa làm để trang trải chi phí, giảm bớt áp lực tài chính.

Xem thêm: Điều kiện xin học bổng du học – những điều bạn cần lưu ý!

Thế nhưng, tiềm lực kinh tế gia đình vẫn là yếu tố then chốt nhất. Nếu muốn du học, bạn cần dự trù chi phí và xác định khả năng chi trả của gia đình, bản thân. Từ đó mới có thể đưa ra được phương án phù hợp.

Bạn có thể tự lập cuộc sống được hay không?

Du học đồng nghĩa với việc bạn sẽ xa gia đình, bạn bè để sinh sống ở một đất nước hoàn toàn xa lạ. Chưa kể đến rào cản ngôn ngữ, những cú sốc văn hóa khiến bạn bỡ ngỡ. 

Có nên đi du học hay không
Cuộc sống nơi xứ người khiến bạn bỡ ngỡ

Hãy học cách tự chăm sóc bản thân, vượt qua những rào cản, khó khăn trước mắt. Có như thế, bạn mới thích nghi dễ dàng với cuộc sống nơi xứ người.

Với bài viết trên, bạn đã biết “có nên đi du học hay không” phải không nào? Tin chắc rằng, nếu giải quyết được những câu hỏi kể trên thì du học sẽ là cơ hội tốt, mở ra tương lai tươi sáng cho bạn và gia đình.

Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần giải đáp liên quan tới vấn đề tư vấn du học, đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi. Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết và cụ thể, cho bạn lời khuyên phù hợp nhất!

Nhận ngay lộ trình Tư vấn du học hoàn toàn miễn phí tại Việt Đỉnh

Gợi ý cho bạn

Có nên du học Online tại Úc hay không?
Có nên du học Online tại Úc hay không?
Dịch bệnh Covid-19 khiến quá trình học tập của du học sinh bị gián đoạn. Thay vì chậm trễ trong việc học, nhiều trường Đại học tại Úc đã cung cấp những khóa học Online. Có nên du học Úc
Du học ngành Y ở đâu tốt nhất hiện nay?
Du học ngành Y ở đâu tốt nhất hiện nay?
Du học ngành Y không phải là ngành học đào tạo đại trà. Bởi thế, tìm được địa chỉ du học uy tín, chất lượng là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm.  Bạn có biết
Nên chọn quốc gia nào để du học ngành Dược?
Nên chọn quốc gia nào để du học ngành Dược?
Ngành Dược là ngành học rất hot, thu hút đông đảo sinh viên theo học. Nhu cầu du học ngành Dược hiện là rất lớn. Thế nhưng du học ngành Dược ở đâu là tốt nhất? Chúng tôi sẽ giải
Bạn có biết muốn đi du học cần những gì?
Bạn có biết muốn đi du học cần những gì?
Du học là ước mơ, nguyện vọng của nhiều sinh viên. Để có được lộ trình du học thành công, bạn cần chuẩn bị nhiều yếu tố. Muốn đi du học cần những gì là thắc mắc của rất nhiều
Du học cần IELTS bao nhiêu?
Du học cần IELTS bao nhiêu?
IELTS được xem là tấm thẻ thông hành cho sinh viên muốn du học. Thế nhưng, du học cần IELTS bao nhiêu thì không phải ai cũng biết. Để tìm hiểu cụ thể điều kiện IELTS du học tại các
Nên đi du học ở đâu tốt nhất? [Cập nhật 2022]
Nên đi du học ở đâu tốt nhất? [Cập nhật 2022]
Du học ở đâu tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều học sinh, phụ huynh hiện nay. Để giúp các bạn nhanh chóng lựa chọn được địa chỉ du học ưng ý nhất, chúng tôi sẽ liệt kê những

Bình luận

Bình luận