Phân loại trường Đại học Canada

Phân loại trường Đại học Canada sẽ giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về nền giáo dục Canada. Từ đó, có được phương án lựa chọn trường học phù hợp nhất

Phân loại trường học Canada theo chủ sở hữu

Nếu phân loại trường Đại học Canada theo chủ sở hữu, sẽ có 2 loại chính là trường Đại học công lập và trường Đại học tư thục.

1. Trường Đại học công lập

Đây là những trường thuộc sở hữu của chính quyền địa phương. Trường học này nhận hỗ trợ tài chính từ chính quyền tỉnh bang đó và chịu sự chi phối về chương trình học, mức học phí…

Thông thường, giá học phí Đại học công lập tương đối rẻ. Sinh viên theo học tại đây sẽ ít bị áp lực về vấn đề tài chính. Trong khi đó, chất lượng giáo dục cũng được đảm bảo.

2. Trường Đại học tư thục

Trường Đại học tư thục là trường học do các tổ chức, cá nhân đứng lên thành lập. Các trường Tư thục thường không nhận được hỗ trợ tài chính từ chính quyền địa phương. Nguồn thu chủ yếu của trường là từ nguồn học phí, hỗ trợ từ phụ huynh, cựu sinh viên, quỹ nghiên cứu khoa học.

Sinh viên theo học tại ngôi trường này thường phải đóng mức học phí tương đối cao. Trung bình, mức học phí tại đây sẽ gấp rưỡi, thậm chí gấp đôi so với trường công lập.

Ngược lại, trường tư thục được đánh giá cao về chất lượng giảng dạy. Đội ngũ giáo viên trẻ, nhiệt tình, nhiều kinh nghiệm, trình độ cao. Sinh viên tại đây sẽ được phát triển toàn diện về kiến thức, kỹ năng cũng như được đáp ứng môi trường học tập hiện đại hàng đầu.

Phân loại trường Đại học Canada
Phân loại trường Đại học Canada

Hiện nay, theo học trường Đại học công lập hay tư thục là thắc mắc của rất nhiều sinh viên. Quyết định học trường nào còn phụ thuộc vào các yếu tố như:

 • Điều kiện kinh tế: Đây là yếu tố quan trọng nhất chi phối người học. Học trường thư thục, bạn cần có điều kiện kinh tế vững chắc, có khả năng chi trả học phí và các khoản phụ phí nhằm đáp ứng nhu cầu học tập khác. Trong khi đó, trường công lập là sự lựa chọn phù hợp với những gia đình có kinh tế vừa phải.
 • Ngành học: Mỗi trường đều có những thế mạnh riêng về ngành. Không phải trường tư thục nào cũng đào tạo tốt về tất cả các ngành. Nhiều trường công lập lại nổi tiếng với những ngành đào tạo nhất định.

Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét môi trường học tập để có được sự lựa chọn phù hợp.

Xem thêm: Du học Canada ngành gì? Ngành Hot hiện nay

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Phân loại trường Đại học Canada dựa theo học phí

Mức học phí tại các trường Đại học Canada có sự phân biệt đáng kể. Dưới đây là danh sách những trường có mức phí được phân theo các bậc thang học phí khác nhau:

1. Trường Đại học có mức học phí dao động từ 5.000 – 10.000 CAD

Phân loại trường Đại học Canada
Brandon University là một trong những trường Đại học có mức học phí thấp
 • Trường Đại học Brandon University: 9.500 CAD cho chương trình Cử nhân và 6.000 CAD cho chương trình Cao học
 • Trường Đại học Memorial University of Newfoundland: học phí chương trình Cử nhân là 6.000 – 8.000 và 5.000 – 8.000 CAD cho chương trình Đại học.
 • Trường Đại học Saint Paul University: Học phí chương trình Cử nhân và Cao học khoảng 5.000 – 6.000 CAD
 • Trường Đại học Athabasca University: cả chương trình Cử nhân và Cao học đều có giá học phí khoảng 9.000 – 10.000 CAD
 • Trường Đại học Canadian Mennonite University: mức phí chương trình học Cử nhân khoảng 9.600 CAD. Trong đó, chương trình Cao học có giá thấp hơn, khoảng 5.600 CAD.
 • Trường Đại học Northern Alberta Institute of Technology: mức học phí chương trình Cử nhân tại đây rơi vào khoảng 8.000 CAD
 • Trường Đại học Fanshawe College: mức học phí chương trình Cử nhân khoảng 8.000 CAD…

2. Trường Đại học có mức học phí dao động từ 10.000 – 15.000 CAD

Đây là mức học phí trung bình, không quá rẻ nhưng cũng không quá đắt đỏ. Rất nhiều sinh viên đã chọn học tập tại các ngôi trường như:

 • Trường Đại học Dominican University College: mức giá học phí chương trình Cử nhân khoảng 11.200 CAD. Trong khi, mức học phí Cao học cao hơn rất nhiều, rơi vào khoảng 16.800 CAD.
 • Trường Đại học Simon Fraser University: có mức giá học phí chương trình Cử nhân khoảng 11.500CAD. Mức học phí Cao học lại thấp hơn rất nhiều, chỉ khoảng 2.500 CAD.
 • Trường Đại học University of Prince Edward Island: học phí chương trình Cử nhân dao động khoảng 11.200 CAD. Trong khi, mức học phí Cao học cao hơn rất nhiều, rơi vào khoảng 16.800 CAD.
Phân loại trường Đại học Canada
Simon Fraser University có mức giá học phí chương trình Cử nhân khoảng 11.500CAD/ năm

Ngoài ra, các trường khác như: Trường Đại học Dominican University College; Trường Đại học Dominican University College; Trường Đại học Dominican University College; Trường Đại học Dominican University College cũng có mức học phí vừa phải. Thông thường, dao động từ 12.000 – 14.000 CAD. 

3. Trường Đại học có mức học phí trên 15.000 CAD

Đây là mức phí tương đối cao. Sinh viên theo học trường này cần suy nghĩ thật kỹ, cân nhắc tới yếu tố tài chính.

Một số trường tiêu biểu có mức học phí trên 15.000 CAD/ năm như: 

 • Trường Đại học University of Toronto (43.000 CAD)
 • Trường Đại học Ryerson University (25.000 CAD)
 • Trường Đại học Brock University (25.000 CAD)
 • Trường Đại học Carleton University (30.000 CAD)
 • Trường Đại học Trent University (22.000 CAD)
 • Trường Đại học University of Toronto (49.000 CAD)
Phân loại trường Đại học Canada
Trường Đại học University of Toronto có mức học phí khoảng 49.000 CAD/ năm

Xem thêm các bài viết khác:

Một số lưu ý khi phân loại trường Đại học Canada

Trên đây là cách phân loại trường Đại học Canada. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý:

1. Mức học phí trong bài chỉ mang tính chất tham khảo

Số tiền học phí cụ thể, chính xác học sinh phải đóng còn phụ thuộc vào ngành học của bạn. Thông thường, sẽ có những ngành học có mức học phí cao hơn như: Kinh tế, Quản trị kinh doanh, Tài chính…. 

Học phí chính xác cũng còn phụ thuộc thời gian học. Mỗi năm, các trường lại có những điều chỉnh về mức học phí. Tuy nhiên, sự chênh lệch này là không đáng kể.

Ngoài ra, tiền học được đề cập chỉ là tiền học phí bạn cần đóng trong năm học đó. Số tiền này chưa bao gồm những khoản chi phí khác như: tiền ăn, tiền thuê nhà trọ, tiền sinh hoạt, tiền mua sách vở dụng cụ học tập…

2. Mức học phí thấp không đồng nghĩa với việc chất lượng dạy học không tốt

Nhiều người đánh đồng quan điểm rằng, học phí thấp đồng nghĩa với việc chất lượng giảng dạy thấp. Điều này hoàn toàn sai lầm. Rất nhiều trường công lập, có học phí thấp nhưng chất lượng giảng dạy luôn đứng trong top đầu.

Học phí thấp là do trường được tài trợ từ chính quyền hoặc các tổ chức, cá nhân khác. Tuy nhiên, những trường có chất lượng học tốt với mức học phí rẻ có mức cạnh tranh rất cao.

Nên tham khảo trực tiếp tại Website của trường học

Để tìm hiểu về trường mình có ý định theo học, hãy tham khảo trực tiếp tại Website của trường. Tại đây, bạn sẽ tham khảo được đầy đủ các thông tin về ngành học, thời gian học, mức học phí… Mỗi trường đều có những ban tuyển sinh riêng. Sinh viên sẽ được giải đáp mọi thắc mắc khi có nhu cầu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo thông tin từ các anh chị đi trước hoặc nhờ sự tư vấn của các công ty du học. Với kinh nghiệm của mình, học sẽ giúp bạn những lời khuyên phù hợp nhất.

Trên đây là cách phân loại trường Đại học Canada. Hãy nắm bắt thông tin để từ đó có sự lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. Chúc các bạn thành công với sự lựa chọn của mình. Đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để tư vấn du học Canada hoàn toàn miễn phí nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Có nên đi du học Canada không

Trả lời câu hỏi “Có nên đi du học Canada không?”

Canada là quốc gia đứng đầu thế giới trong việc thu hút sinh viên du học. Mỗi năm, đất nước này đón hàng chục nghìn sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ. Có nên đi du học Canada không?
Cùng Việt Đỉnh phân tích những ưu điểm nổi bật. Chắc chắn, với bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin chi tiết về du học Canada.

Hồ sơ du học Canada

Hồ sơ du học Canada cần những gì?

Ngoài những tiêu chí gắt gao, hồ sơ du học Canada cũng tương đối phức tạp. Nếu bạn muốn làm hồ sơ du học Canada nhanh chóng, thuận lợi, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

IELTS 5.5 có đi du học Canada

IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?

Ngày nay, việc du học nước ngoài khá phổ biến đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trước khi đi du học bạn phải trang bị cho mình rất nhiều thứ.
Chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc khi có nhu cầu du học Canada. Thế nhưng, mỗi trường lại có những mức độ yêu cầu về ngoại ngữ khác nhau. Nhiều sinh viên thường có chung thắc mắc “IELTS 5.5 có đi du học Canada được không”.