Nên du học ngành nào để có tương lai rộng mở?

Du học ra nước ngoài là một quyết định quan trọng của bất cứ bạn trẻ nào. Hơn nữa, trước khi theo đuổi niềm đam mê tại nước ngoài, các bạn sinh viên cần tìm hiểu các ngành học phù hợp với bản thân. Việc nắm bắt các thông tin về ngành học sẽ giúp sinh viên có sự cân nhắc và lựa chọn tốt cho hiện tại và tương lai sau này. Vậy khi du học cần những điều kiện gì và nên du học ngành nào? 

Những điều kiện cần và đủ khi du học nước ngoài

Mỗi quốc gia sẽ có một hệ thống đào tạo, yêu cầu đầu vào và mức chi phí học tập khác nhau. Vì vậy, trước khi đưa ra quyết định chọn ngành học, quốc gia đào tạo thì sinh viên cần quan tâm đến những điều kiện du học này.

Điều kiện cần khi du học 

Để theo đuổi ước mơ du học, các bạn cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về học lực, tiếng Anh và khả năng tài chính gia đình. Học lực của học sinh được tính dựa trên điểm trung bình cấp học hoặc 2-3 năm trước khi làm hồ sơ ra nước ngoài du học. GPA tối thiểu bạn cần đạt được là từ 6.0-6.5, đối với những trường danh tiếng điểm xét tuyển là 8.0. 

Với tiếng Anh căn cứ vào mỗi bậc học, các trường sẽ đưa ra những chuẩn đầu vào khác nhau. Cơ bản nhất các bạn cần có chứng chỉ quốc tế như  IELTS, TOEFL… hoặc thực hiện bài test đầu vào theo yêu cầu của trường. Học lực và tiếng Anh được xem là yếu tố tiên quyết mang tính quyết định đến lộ trình học sau này. 

Trong suốt thời gian học tập tại nước bản địa, bạn cần chuẩn bị tài chính dùng để chi trả học phí và phí sinh hoạt. Hơn nữa, hồ sơ du học cũng yêu cầu chuẩn bị các giấy tờ chứng minh tài chính theo quốc gia khi xin visa. Nếu  học lực, kèm theo năng lực tiếng Anh xuất sắc các bạn có thể tìm kiếm các suất học bổng để giảm bớt các chi phí du học. 

Xem thêm: Du học cần IELTS bao nhiêu? Điều kiện du học tại các nước

nên du học ngành nào
Để theo đuổi ước mơ du học, các bạn cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản về học lực, tiếng Anh và khả năng tài chính gia đình.

Điều kiện đủ khi đi du học

Nhiều trường hợp đã hội tụ đủ những điều kiện cần nhưng tâm lý vẫn chưa sẵn sàng hoặc vướng mắc về hồ sơ lý lịch sẽ phải tạm hoãn ước mơ. Vì vậy, sinh viên cần rèn luyện khả năng thích nghi, độc lập và tự giải quyết các vướng mắc của bản thân. 

Về lý lịch, nhà trường và Lãnh sự quán các quốc gia còn xét hồ sơ về lịch sử di trú, sức khỏe, lịch sử học tập và rèn luyện,  lý lịch tư pháp… Các bạn nên lưu ý những vấn đề này để chuẩn bị đầy đủ hồ sơ cần thiết theo yêu cầu. 

nên du học ngành nào
Điều kiện đủ khi đi du học

Xem thêm: Chứng minh tài chính du học bằng cách nào?

Những tiêu chí khi chọn ngành du học

Nên chọn du học ngành nào và tiêu chí để lựa chọn ngành như thế nào khiến nhiều bạn sinh viên đau đầu. Việt Đỉnh sẽ đưa ra một số gợi ý về tiêu chí để các bạn có thể đưa ra lựa chọn hợp lý cho bản thân. 

Chọn ngành học phù hợp với trình độ, ước muốn của bản thân 

Đây là tiêu chí hàng đầu và vô cùng quan trọng. Nếu chưa biết chắc bản thân phù hợp với ngành nào, các bạn có thể đến với các trung tâm tư vấn hoặc làm các kiểm tra trắc nghiệm. Từ đó để có thể tìm ra các ngành nguyện vọng, phù hợp cả về trình độ và đam mê của bản thân. 

Chọn ngành theo định hướng bản thân trong tương lai

Trước khi đặt mục tiêu du học, bạn cần tìm hiểu ngành nghề mà bản thân theo đuổi có thích hợp khi làm ở nước ngoài hay Việt Nam. Mỗi người đều có những định hướng riêng, vì thế bạn cần xác định rõ ràng và tìm hiểu những ngành phát triển ở nước ta hoặc nước định theo học. Để sau này cơ hội tìm kiếm việc làm sẽ nhiều hơn, mức lương tốt hơn. 

nên du học ngành nào
Chọn ngành theo định hướng bản thân trong tương lai

Chọn ngành học của trường có chi phí thấp

Du học là sự đầu tư cả về thời gian lẫn tài chính, lựa chọn trường, ngành phù hợp với chi phí của gia đình là vấn đề quan tâm hàng đầu của nhiều sinh viên. Nếu chọn được ngành học có mức học phí phù hợp sẽ giảm bớt gánh nặng về chi phí du học. 

Chọn ngành học đào tạo thiếu nhân lực thuộc các trường Top

Các trường Top sẽ phù hợp với những sinh viên có tài chính cao, năng lực tốt. Chọn đào tạo các ngành đang khan hiếm nhân lực sẽ nâng cao cơ hội việc làm đặc biệt là các trường Top. 

nên du học ngành nào
Chọn ngành học đào tạo thiếu nhân lực thuộc các trường Top

Nên du học ngành nào là tốt nhất? Top 10 ngành du học triển vọng

Lựa chọn một ngành học thích hợp với niềm yêu thích của bản thân cũng như trình độ, năng lực là băn khoăn của nhiều bạn trẻ. Dưới đây là 10 ngành học phổ biến và có cơ hội việc làm rộng mở sau này cho các bạn. 

Du học ngành kỹ thuật

Khối ngành kỹ thuật là ngành học thu hút nhiều bạn sinh viên bởi sự đa dạng trong chương trình giáo dục và có thu nhập khác cao. Những ngành học thuộc khối ngành kỹ thuật được đào tạo tại các quốc gia gồm cơ khí, xây dựng dân dụng, điện tử, khai thác mỏ. Đây đều là những ngành mũi nhọn và cực kỳ phát triển trên thế giới và đang không ngừng tăng trưởng trên toàn cầu.

Sự đầu tư trong thiết bị, cơ sở hạ tầng, công nghệ thông tin, tài nguyên… trên toàn cầu đã trở thành đòn bẩy tăng cường nhu cầu nhân lực. Nhờ vậy mà ngành nghề này chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt và hứa hẹn cơ hội tiềm năng về nghề nghiệp trong tương lai. 

Thời gian học tập các chương trình thuộc khối ngành kỹ thuật thường kéo dài trong 4-5 năm. Trong quá trình đào tạo, các sinh viên sẽ có cơ hội được thực hành nghiên cứu, viết luận án và thực tập ở nhiều công ty lớn. 

Sau khi kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được trao bằng cử nhân, kỹ sư và có cơ hội tiến đến các bậc học cao hơn. Nếu bạn còn lo lắng không biết nên chọn du học ngành nào thì ngành kỹ thuật sẽ là lựa chọn sáng suốt và phát triển nghề nghiệp tương lai. 

nên du học ngành nào
Du học ngành kỹ thuật

Du học ngành công nghệ thông tin – máy tính

Du học ngành nào để có cơ hội làm việc tại nước ngoài? Một gợi ý hay cho các bạn sinh viên chính là ngành Công nghệ thông tin. Ngành học này đào tạo cho bạn những kỹ năng cần thiết xử lý thông tin, sử dụng công nghệ…

Ngành Công nghệ thông tin đang là ngành học hot, bởi sự bùng nổ công nghiệp số hóa trên toàn cầu – thời đại 4.0. Vậy nên, ngành học này phát triển ở hầu hết các nước có chất lượng hàng đầu về giáo dục, thu hút đông đảo các bạn trẻ từ nhiều quốc gia trên thế giới theo học. 

Trong chương trình đào tạo, bạn sẽ được đào tạo và trang bị khối kiến thức liên quan đến ứng dụng, phát triển phần mềm, thiết kế, cài đặt và nghiên cứu sâu về máy tính, công nghệ. Bên cạnh đó, các bạn sẽ được rèn luyện các kỹ năng như tư duy logic, quản lý thời gian, làm việc nhóm. 

Với thành tích học tập xuất sắc, bạn sẽ có tấm hằng giá trị và ứng tuyển vào các công  ty lớn như Intel, Google, Microsoft… Các vị trí công việc khác nhau sau khi ra trường bạn có thể chọn như nhân viên phân tích dữ liệu, hệ thống, thiết kế website, game, lập trình viên, kỹ sư phần mềm…

Xem thêm: Du học ngành Kỹ sư phần mềm – Nghề có “giá” nhất hiện nay 2022

Du học ngành kinh doanh và thương mại

Lựa chọn ngành kinh doanh thương mại các bạn sẽ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng thực hành cần thiết như nghiên cứu thị trường, marketing, PR, nghiệp vụ bán hàng…. Ngoài ra các sinh viên cũng được tiếp cận trực tiếp các dự án tư vấn, cách làm việc với doanh nghiệp, hoạt động ngoại khóa, xây dựng tình huống kinh doanh giả định. 

Nhờ những điều này, không chỉ thu được kiến thức nền tảng, sinh viên sẽ có những kinh nghiệm thực tế và giải quyết vấn đề  qua các cơ hội thực tập. Du học ngành kinh doanh có triển vọng nghề nghiệp rất cao, nhất là khi nền kinh tế nước nhà đang khan hiếm nhân lực chất lượng cao.

nên du học ngành nào
Du học ngành kinh doanh và thương mại

Du học ngành ngân hàng và tài chính 

Sinh viên nên học ngành nào trong thời buổi kinh tế bùng nổ? Ngành tài chính – ngân hàng chính là lựa chọn cho những sinh viên yêu thích kinh tế. Ngành học này được coi là thước đo cho sự phát triển nên nhiều quốc rất quan tâm và đầu tư mạnh mẽ trong lĩnh  vực này. 

Môi trường đào tạo ngành học về tài chính – ngân hàng sôi nổi, mang đến cho sinh viên nhiều khía cạnh thú vị của nghề nghiệp. Tưởng chừng các môn học sẽ rất khô khan, nhưng chúng sẽ được đơn giản hóa, mô phỏng sinh động qua phương pháp giảng dạy trực quan.

Sinh viên theo học ngành này sẽ luôn cảm thấy tự tin khi họ là trung tâm của nền kinh tế và theo đuổi ước mơ đến cùng. Sau khi tốt nghiệp, các bạn có cơ hội lớn được nhận làm việc tại công ty trong và ngoài nước. 

Du học ngành giáo dục

Ngành giáo dục là một trong những định hướng mới mẻ cho những bạn trẻ chưa biết nên du học ngành nào. Đặc biệt những bạn có niềm đam mê với nghề sư phạm và có kiến thức nền tảng tốt thì không nên bỏ qua. 

Du học tại các nước phát triển,  du học sinh sẽ được tiếp cận các phương pháp giảng dạy chất lượng, những  mô phỏng trực quan và cách truyền đạt kiến thức từ chuyên gia. Nếu tốt nghiệp với thành tích học tập tốt bạn sẽ có nhiều cơ hội được đứng trên bục giảng của những ngôi trường có tiếng tại Việt Nam và nước ngoài.

nên du học ngành nào
Ngành giáo dục là một trong những định hướng mới mẻ cho những bạn trẻ chưa biết nên du học ngành nào

Du học ngành truyền thông

Truyền thông là yếu tố không thể thiếu trong hầu hết các tập đoàn ,doanh nghiệp, công ty lớn nhỏ. Bởi mục đích của ngành này là phát triển thương hiệu, tăng độ nhận diện trong lòng người tiêu dùng. Nắm bắt được nhu cầu của xã hội, ngày càng nhiều bạn lựa chọn ngành truyền thông để du học. 

Thế nhưng xu hướng du học ngành truyền thông có làm giảm bớt cơ hội nghề nghiệp tương lai? Trên thực tế gần như nhu cầu thị trường lao động về ngành học này là rất nhiều. Hơn nữa, truyền thông là ngành học sáng tạo, phát triển theo nhiều hướng khác nhau. Vì vậy, cánh cổng việc làm luôn rộng mở với các bạn sau tốt nghiệp. 

Du học ngành ẩm thực và quản lý nhà hàng khách sạn

Ngành ẩm thực và nhà hàng khách sạn là một trong những chương trình đào tạo nghiệp vụ chuyên môn về dịch vụ. Vậy nên khi tiếp xúc với ngành học này, nhiều sinh viên sẽ được trải nghiệm thực tiễn nhiều hơn là lý thuyết khô khan.

Về cơ bản các du học sinh sẽ được đào tạo bài bản về nghiệp vụ quản lý, đầu bếp, hướng dẫn viên, chăm sóc khách hàng, nguyên tắc quản trị nhân lực…Ngoài các kiến thức, sinh viên tích lũy được những kỹ năng mềm, tư duy chiến lược lâu dài, phát triển tầm nhìn toàn diện. 

Đây là ngành nghề rất thú vị để lựa chọn học tập nếu như bạn chưa biết nên chọn ngành nào khi du học. Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp rất triển vọng, bởi các nhà hàng – khách sạn luôn cần nhân lực được đào tạo bài bản. Khi được làm việc trong những môi trường chuyên nghiệp, bạn sẽ  thích thú chế biến những món ăn ngon và có cơ hội tiếp xúc với nhiều khách hàng, người nổi tiếng.

nên du học ngành nào
Du học ngành ẩm thực và quản lý nhà hàng khách sạn

Nên du học ngành nào để có cơ hội nghề nghiệp cao? Với những thông tin trên bài, các bạn có thể tham khảo và chọn cho mình một ngành học mơ ước. Nếu có bất cứ điều gì cần tư vấn hãy liên hệ tới Việt Đỉnh, một trong những công ty tư vấn du học uy tín ở tphcm nói riêng và cả nước nói chung qua số 090 546 2146 để nhận hỗ trợ và giải đáp thắc mắc nhanh nhất. 

Bình luận

Bình luận