Du học ngành Cơ Điện tử – Ở đâu, ra trường làm gì?

Cơ điện tử là ngành học liên quan đến các bộ phận cấu tạo, thiết bị bán dẫn và là một ngành thuộc lĩnh vực kỹ sư điện. Ngành này ra đời trong cuộc cải cách công nghệ và nền công nghiệp điện báo hồi thế kỷ 19. Sau đó ngành này trở nên phát triển rộng rãi cho đến nay. Ngành này trong nước cũng được khá nhiều trường đại  học đào tạo. Tuy nhiên du học ngành cơ điện tử sẽ mang lại cho sinh viên nhiều cơ hội việc làm với mức lương đáng mơ ước. Chúng ta cùng tìm hiểu nội dung cụ thể vấn đề này trong bài viết sau của Việt Đỉnh.

Học ngành cơ điện tử là học những gì?

Ngành cơ điện tử là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính. Có thể nói đây là một ngành rất quan trọng và không thể thiếu trong sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại.

Mục đích của ngành học này chính là phát triển tối đa tư duy hệ thống khi thiết kế và phát triển sản phẩm cho ra những sản phẩm mới có những tính năng vượt trội. Thành tựu lớn của ngành nghề này chính sản xuất thành công Robot như hiện nay.

Tất cả sinh viên khi theo học ngành đều được trang bị các kiến thức về thống sản xuất tích hợp máy tính; hệ thống điều khiển nhúng; hệ thống khí nén – thủy lực; kiến thức về cảm biến, robot; hệ thống đo lường và điều khiển thông minh….

Một số môn học có trong chương trình đào tạo như: các hệ thống cơ điện tử; thiết kế hệ thống số; truyền động cơ khí; kỹ thuật vi điều khiển và ghép nối ngoại vi; điều khiển logic,…

Không chỉ chú trọng trong lý thuyết, các trường đại học còn chú trọng phát triển các kỹ năng như: kỹ năng tư duy logic; kỹ năng làm việc nhóm; kỹ năng tư duy sáng tạo; kỹ năng quản lý thời gian và được tham gia rèn luyện kỹ năng thực hành liên tục tại các doanh nghiệp, hệ thống trung tâm thực hành hiện đại.

Du học ngành Cơ Điện tử
Ngành cơ điện tử là sự kết hợp giữa kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật điện tử và kỹ thuật máy tính

Điều kiện để du học ngành cơ điện tử

Để đi du học một cách thuận tiện, các sinh viên cần phải đảm các điều kiện cần và đủ như sau: 

Điều kiện cần của một sinh viên: Gồm học lực, tiếng Anh, khả năng tài chính

Để đạt đủ điều kiện đi du học thì sinh viên cũng cần phải đạt các điều kiện cần như sau: 

 • Học lực tính bằng điểm trung bình cấp học hay là 2 – 3 năm học trước khi làm hồ sơ du học. 
 • Điểm GPA tối thiểu đủ để xét tuyển là 6.0 – 6.5, nếu học các trường lớn thì cần đạt từ 8.0 trở lên.
 • Đối với tiếng Anh thì tùy thuộc vào mỗi bậc học mà các trường có điểm chuẩn khác nhau. Tuy nhiên cần phải có các chứng chỉ quốc tế như IELTS, TOEFL… hoặc là các bài kiểm tra đầu vào của trường yêu cầu. 

Có thể nói rằng khi đi du học thì tiếng Anh và học lực là yếu tố quyết định đến lộ trình mà bạn sẽ học.

Không chỉ thế mà khi du học bạn còn cần phải chuẩn bị tài chính để đảm bảo tiền học phí và tiền sinh hoạt cần thiết trong khoảng thời gian đi du học. Và bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ tài chính theo như yêu cầu của mỗi quốc gia khi xin Visa. Mà nếu bạn có đủ khả năng và thành tích học tập xuất sắc thì có thể sẽ có được những suất học bổng có giá trị lớn.

Điều kiện đủ cho mỗi sinh viên: Khả năng tự lập, lý lịch tốt

Có rất nhiều sinh viên đã đạt tất cả các điều kiện cần để đi du học. Nhưng lại không thể hoàn thành được mục tiêu đi du học vì chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng, chưa có ý thức tự lập hoặc còn vướng mắc về hồ sơ lý lịch. 

Vì thế nếu có ý định đi du học bạn cần phải rèn luyện cho mình khả năng tự thích nghi, tự giải quyết vấn đề, năng lực vượt qua khó khăn, thử thách. Khi xét duyệt hồ sơ bạn còn phải thông qua trường và Lãnh sự quán/Đại sứ quán các nước để xét lại hồ sơ lý lịch của bạn đó là các giấy tờ sau:  lịch sử di trú, lý lịch tư pháp, lịch sử học tập và làm việc, sức khỏe…

Du học ngành Cơ Điện tử
Cần đảm bảo các điều kiện cần và đủ để đi du học

Chi phí dự trù khi du học ngành cơ điện tử

Mặc dù không thể ước lượng chính xác được 100% con số để đi du học vì nhiều yếu tố ảnh hưởng như: lộ trình học, chính sách, thay đổi tỷ giá v.v.. Các bậc phụ huynh hay các du học sinh tương lai vẫn có thể tính toán dễ dàng tính toán tương đối chính xác khi tham khảo 6 chi phí cần có khi du học như sau:

Học phí du học

Khoản tiền này được tính toán rất dễ dàng và chính xác. Hầu hết các trường đại học cao đẳng đều công bố học phí công khai minh bạch trên website và khoản phụ thu cũng như các khoản chi phí du học khác như:

Không thể ước lượng chính xác được 100% con số để đi du học vì nhiều yếu tố ảnh hưởng
Không thể ước lượng chính xác được 100% con số để đi du học vì nhiều yếu tố ảnh hưởng

Tiền thuê nhà

Chi phí cho khoản thuê nhà ở bạn có thể tham khảo theo các nguồn sau:

 • Tìm hiểu trên các trang mạng xã hội của các hội du học sinh, cộng đồng người Việt Nam nơi bạn lựa chọn theo học.
 • Các trang rao vặt và bất động sản tại thành phố và đất nước bạn theo học.
 • Nếu cần ở tạm đâu đó bạn có thể sử dụng AirBnb
 • Ở Ký túc của trường cũng là điều mà nhiều du học sinh lựa chọn

Bạn có thể lưu ý rằng những nơi có giá thuê nhà thì thường xa trường và trung tâm thành phố và chi phí đi lại thì sẽ lại cao hơn. Chính vì thế bạn cần cân nhắc kỹ vấn đề này.

Tiền ăn

Tiền ăn thì các bạn có thể ra siêu thị để khảo sát giá vì tại đây mọi thứ đều công khai giá. Và giá cả ở nước ngoài sẽ thường cao hơn so với giá của Việt Nam. Có những món ăn ở Việt Nam rất rẻ nhưng ở nước ngoài thì lại vô cùng đắt hay ngược lại. Bạn có thể dựa vào đó mà có thể lên kế hoạch điều chỉnh menu cho phù hợp.

Phí di chuyển 

Bạn có thể sử dụng các phần mềm như Google Maps và lựa chọn chức năng Direction và chọn phần Public Transport. Lúc này Maps sẽ hiển thị cho bạn số km bạn phải đi và tính đầy đủ số tiền bạn phải trả. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu những chính sách hỗ trợ về giá về giá. 

Tiền tiêu xài

Với khoản chi phí này thì tùy vào từng mức sống của các bạn. Một vài  lời khuyên cho các bạn như sau:

Trong thời gian đầu chắc chắn sẽ không tránh được việc bạn sẽ mất nhiều khoản tiền ngu vì chưa tìm được chỗ mua rẻ nhất. Vì thế bạn nên dự dù thêm kinh phí cho khoảng thời gian này.

Bạn cũng có thể chuẩn bị mì gói vào giai đoạn này khi chưa quen đường xá hay thời tiết khắc nghiệt. Sẽ không thể tránh được việc nhiều trường hợp không thể đi chợ và phải ăn đồ ăn đã quá hạn, và mì gói sẽ cứu cánh cho bạn.

Chích ngừa cúm và kiểm tra răng miệng

Ở nước ngoài thì bị bệnh sẽ là một thứ gì đó rất xa xỉ, bởi vì tiền thuốc men và khám chữa bệnh rất đắt. Nên bạn cần phải tiêm phòng cúm trước khi đi du học. Nhớ mang theo thuốc dự phòng cho những bệnh thường hay gặp như: nhức đầu, cảm, tiêu chảy v.v

Đặc biệt bạn cần phải kiểm tra răng miệng trước khi đi học nhé, bởi vì ở nước ngoài bảo hiểm y tế không bao gồm các bệnh về răng miệng nên cực kỳ tốn kém. Và trình độ và máy móc của VN không thua kém gì ở nước ngoài.

Tốt nghiệp ngành cơ điện tử ra trường làm gì?

Hiện nay, những công ty lớn đều có sự liên kết và nhận đầu tư của nước ngoài nên hầu hết đều sử dụng dây chuyền thiết bị hiện đại ứng dụng công nghệ cao theo như các nước công nghiệp phát triển. Chính vì thế ngành học này càng thu hút sinh viên khi nhu cầu nhân lực càng cao với những mức lương và việc làm hấp dẫn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ có khả năng làm việc như sau

 • Các bạn có thể thiết kế và sáng tạo sản phẩm điện tử như: dây chuyền sản xuất tự động; các hệ thống; máy móc, thiết bị
 • Các bạn cũng có thể tiếp cận khai thác và ứng dụng những sản phẩm tiên tiến trên toàn thế giới.
 • Thực hiện các công việc như vận hành, bảo trì hay bảo dưỡng, thừa kế hay phát triển trên có sở của các sản phẩm đã có
Du học ngành Cơ Điện tử
Các bạn có thể thiết kế và sáng tạo sản phẩm điện tử

Tốt nghiệp du học ngành Cơ Điện tử, bạn có thể đảm nhận các vị trí như sau

 • Khi tốt nghiệp bạn có thể trở thành kỹ sư thiết kế, vận hành hệ thống cả phần cứng và phần mềm để điều khiển máy móc, thiết bị tự động. Cũng như xử lý hệ thống sản xuất tự động.
 • Bạn cũng có thể làm việc tại các vị trí là chuyên viên tư vấn công nghệ, thiết kế kỹ thuật, lập trình điều khiển. Hoặc cũng có thể thi công và chuyển giao các dây chuyền, hệ thống tự động, bán tự động ở các công ty về cơ khí – điện, điện tử.
 • Nếu tốt nghiệp xuất sắc thì có có nhiều cơ hội thăng tiến và làm việc tại csc vị trí như Giám đốc kỹ thuật, Trưởng bộ phận kỹ thuật ở những công ty liên quan đến ngành học.

Các trường trên thế giới đào tạo chuyên sâu về ngành cơ điện tử

Hiện nay ngành học này có rất nhiều nước trên thế giới đào tạo, bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn miễn là phù hợp với bản thân mình. Cùng điểm qua một số nước có chương trình đào tạo ngành học này nổi tiếng trên thế giới mà bạn có thể du học ngành cơ điện tử.

Nước Đức

Có thể nói Du học ngành Cơ Điện tử là ngành mũi nhọn của đất nước này. Ngoài chương trình đào tạo chất lượng hàng đầu. Tại đây bạn  còn có thể được miễn hoàn toàn học phí và hỗ trợ 800 Euro/tháng. Điều này giúp sinh viên không cần phải lo lắng về tài chính mà chỉ cần chuyên tâm học hành. Sau khi tốt nghiệp thì cũng có nhiều cơ hội làm việc tại đây với những công việc tốt mà mức lương hấp dẫn có thể lên đến 2297 Euro

Nhật Bản

Du học ngành Cơ Điện tử tại Châu Á thì chúng ta không thể không nhắc đến đất nước Nhật Bản. khi mà nước này là nước tiên phong trong việc chế tạo robot thay thế con người trong rất nhiều công việc. Theo học tại đây, bạn không chỉ được đào tạo bài bản mà còn được học tập kiến thức từ thực tiễn.

Du học ngành Cơ Điện tử
Nhật Bản là nước tiên phong trong việc chế tạo robot thay thế con người

Singapore

Thật sự đáng tiếc nếu không nhắc đến Singapore – con rồng châu Á. Đây là đất nước có nền kinh tế phát triển nhanh và mạnh mẽ. Du học ngành Cơ Điện tử được coi là một trong những ngành học được chú trọng tại đây. 

Khi đến du học tại Singapore, mọi sinh viên đều có nhiều cơ hội thực hành tại chỗ với nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ. Không chỉ học kiến thức chuyên môn cao mà còn được nâng cao kỹ năng mềm khi đi làm tại các công ty lớn.

Đặc biệt chi phí khi để theo học gành Cơ Điện tử tại đây được cho là tiết kiệm hơn rất nhiều các nước lớn trên thế giới mà tấm bằng cấp lại cũng có giá trị cao trên toàn thế giới. Các công ty lớn tại đây cũng thường chiêu mộ nhân tài với những điều kiện tuyệt vời.

Ngoài các quốc gia trên bạn có thể tham khảo thêm như Úc, Mỹ, Anh, Canada,… ở những bài chia sẻ khác của Việt Đỉnh để nắm thêm những thông tin về tư vấn du học.

Du học ngành Cơ Điện tử
Du học tại Singapore, mọi sinh viên đều có nhiều cơ hội thực hành tại chỗ với nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ

Lời kết

Như vậy với tất cả những thông tin về Du học ngành Cơ Điện tử trong bài viết trên, các bạn đã có thêm những thông tin bổ ích. Hãy tự mình đánh giá để lựa chọn địa  điểm du học lý tưởng cho mình. Dù học ở đâu thì quan trọng nhất vẫn là bạn học được gì và nhận được những kinh nghiệm gì để có thể làm việc.

Gợi ý cho bạn

Du học ngành makeup - Cho người yêu cái đẹp
Du học ngành makeup - Cho người yêu cái đẹp
Du học ngành makeup đang dần trở thành sự lựa chọn hàng hàng đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nên chọn trường nào để du học đối với ngành nghề này?
Du học ngành công nghệ sinh học
Du học ngành công nghệ sinh học
Ngành công nghệ sinh học đang phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Du học ngành công nghệ sinh học mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn trẻ.
Du học ngành Y ở đâu tốt nhất hiện nay?
Du học ngành Y ở đâu tốt nhất hiện nay?
Du học ngành Y không phải là ngành học đào tạo đại trà. Bởi thế, tìm được địa chỉ du học uy tín, chất lượng là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm.  Bạn có biết
Nên chọn quốc gia nào để du học ngành Dược?
Nên chọn quốc gia nào để du học ngành Dược?
Ngành Dược là ngành học rất hot, thu hút đông đảo sinh viên theo học. Nhu cầu du học ngành Dược hiện là rất lớn. Thế nhưng du học ngành Dược ở đâu là tốt nhất? Chúng tôi sẽ giải
Du học ngành tâm lý học và cơ hội nghề nghiệp
Du học ngành tâm lý học và cơ hội nghề nghiệp
Du học ngành tâm lý học đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Vậy bạn cần quan tâm vấn đề gì khi chọn học và triển vọng công việc như thế nào?
Du học ngành Logistics - Định hướng tương lai
Du học ngành Logistics - Định hướng tương lai
Logistics là lĩnh vực hoạt động thương mại thiết yếu trong phát triển kinh tế. Vậy du học ngành Logistics có gì thú vị và triển vọng nghề nghiệp như thế nào?
Du học ngành thiết kế nội thất
Du học ngành thiết kế nội thất
Du học ngành thiết kế nội thất Mang lại cho sinh viên những điều gì? Cần phải chuẩn bị những điều gì khi du học? Và học ở đâu? Chi tiết tìm hiểu trong bài viết sau.

Bình luận

Bình luận