Du học ngành ẩm thực – Ở đâu, chi phí,… 2022

Bạn có sở thích nấu nướng và muốn biến ở thích này trở thành một nghề nghiệp của mình trong tương lai. Hay bạn đã là một đầu bếp có kinh nghiệm và mong muốn được nâng cao tay nghề? Nếu có ý định theo học môi trường đào tạo chuyên sâu ở nước ngoài và muốn du học ngành ẩm thực thì bạn nên tham khảo bài viết sau đây. Việt Đỉnh sẽ gợi ý cho các bạn những đất nước và trường đại học hàng đầu đào tạo về nghề này.

Du học ngành ẩm thực sẽ được học gì?

Nghề đầu bếp tại Việt Nam hiện tại không phải là một chuyên ngành đào tạo chuyên nghiệp tại đại học chính quy. Nếu sinh viên muốn theo đuổi nghề nghiệp này thì phải theo học chuyên ngành về khoa học dinh dưỡng và ẩm thực hay là khoa kinh tế gia đình. Hoặc phải theo học tại các trung tâm và cao đẳng nghề. 

Chính vì điều đó mà rất nhiều sinh viên có ý định du học ngành ẩm thực ở các nước trên thế giới. Bởi lợi ích mang lại khi đi du học của ngành này như sau:

 • Cơ hội học tập và thực hành trong môi trường quốc tế với đầy đủ các cơ sở vật chất tiên tiến hiện đại. Khi du học bạn sẽ được tiếp xúc và trải nghiệm nguồn kiến thức một cách chân thực về đặc trưng các  nền văn hóa ẩm thực của nhiều quốc gia. Đồng thời mở ra nhiều môi trường làm việc trong tương lai.
 • Được học trong môi trường đào tạo quốc tế và các chương trình học, bằng cấp được công nhận trên nhiều quốc gia.
 • Học ngành này có mức học phí hợp lý, các trường đều tạo điều kiện cho sinh viên vừa học vừa làm và thực tập có hưởng lương.
 • Sau khi ra trường thì cơ hội việc làm với mức thu nhập cao và nhiều chế độ đãi ngộ hấp dẫn.
 • Những chứng chỉ và bằng cấp quốc tế sẽ làm sáng giá bộ hồ sơ xin việc. Giúp gây ấn tượng với các nhà tuyển dụng, và thuyết phục họ hơn. Có hội được làm việc tại các nhà hàng khách sạn mang đẳng cấp quốc tế ở trong và ngoài nước.
Du học ngành ẩm thực
Du học ngành ẩm thực sẽ được học gì?

Chi phí khi du học ngành ẩm thực hiện nay

Nếu đã đi du học thì chắc chắn sẽ phải tốn nhiều chi phí hơn bởi cuộc sống xa nhà. Không chỉ tiền học phí, tiền nhà ở mà còn rất nhiều các chi phí phát sinh khác khi du học mà chúng ta không thể tính toán đo lường trước được. Tuy nhiên, chi phí du học sẽ gồm 7 nhóm cơ bản như sau:

 • Tiền học phí (dao động từ $10,000 – $50,000/năm)
 • Các loại phí quản lý của trường, tham gia Hội sinh viên, phí mua sách, tài liệu,… (dao động từ $200 – $1,000 / kỳ học 6 tháng)
 • Chi phí phương tiện đi lại (dao động từ 10 – 35 triệu đồng / 1 chiều vé máy bay; từ $30 – $100/tháng)
 • Tiền thuê phòng ở và mua bảo hiểm (từ $320 – $450/tháng)
 • Tiền sinh hoạt phí hàng ngày (ăn uống, thẻ điện thoại, sử dụng internet) (từ $150 – $200/tháng)
 • Khoản tiền du lịch (nếu có)
 • Các chi phí khác liên quan đến thi IELTS, lập tài khoản tại nước ngoài; phí nộp hồ sơ – application fee, chuyển phát hồ sơ, xin visa, gia hạn visa,…: khoản tiền dao động từ 20 – 40 triệu đồng.
Du học ngành ẩm thực
Học tập ẩm thực tại các trường quốc tế chính là cơ hội nghề nghiệp

Lý do nên chọn du học ngành ẩm thực

Có rất nhiều lý do để quyết định du học theo học ngành ẩm thực, nhiên có 2 lý do chính cho việc này như sau:

Trở thành những đầu bếp hàng đầu thế giới 

Mặc dù nấu ăn không phải là yếu tố cốt của một nền ẩm thực nhưng nó cũng lại là một phần rất quan trọng. Khi đi du học bạn sẽ được thiết lập một nền tảng kiến thức cơ bản và kinh nghiệm nấu nướng vượt xa những điều cơ bản. 

Một trong những sự khác biệt lớn nhất giữa 2 loại bằng cấp ẩm thực điển hình và bằng cấp ẩm thực chuyên sâu đó là: bạn sẽ được học đến không chỉ là thực phẩm mà còn học cả các thành phần, cách trồng và cách chế biến cũng như ý nghĩa xã hội mà chúng mang lại. 

Vì vậy, những món ăn mà bạn đem đến cho thực khách không chỉ gây ấn tượng với hương vị tuyệt vời nhất. Mà còn có thể khiến khách hàng ngỡ ngàng trước những ý nghĩa sâu của món ăn mà bạn mang đến.

Du học ngành ẩm thực
Trở thành một đầu bếp hàng đầu thế giới như mong muốn

Triển vọng nghề nghiệp quốc tế khi du học ngành ẩm thực

Một lợi thế to lớn hiện hữu khi nghiên cứu, học tập ẩm thực tại các trường quốc tế chính là cơ hội nghề nghiệp. Điều mà bạn không bao giờ có thể biết đến khi học trong nước. Vì khả năng ẩm thực phong phú của bạn không chỉ làm ở trong các nhà hàng.

Một văn bằng ẩm thực quốc tế trang bị cho sinh viên những kiến thức về mặt phê bình và trí tưởng tượng đưa chúng ta vào vô số những kỷ luật trong ngành công nghiệp ẩm thực. 

Không chỉ thế các kỹ năng nấu nướng và kỹ năng quản lý thực tế của một sinh viên quốc tế khi tốt nghiệp. Đều có thể sẵn sàng đảm nhận nghề nghiệp một cách chuyên nghiệp ở trong và cả ngoài nước.

Sinh viên khi tốt nghiệp các chuyên ngành ẩm thực tại các trường quốc tế thì đều có thể đảm nhiệm các công việc như đầu bếp điều hành; quản lý nhà hàng;chủ cửa hàng thực phẩm chuyên dụng;  giảng dạy nấu ăn….

Đứng từ góc độ kinh doanh thì sinh viên cũng có thể trở thành điều phối viên tiếp thị thực phẩm. Hay là có thể trở thành quản lý phương tiện truyền thông xã hội hay là giám đốc cho các công ty thực phẩm có quy mô lớn.

Quốc gia và trường đại học hàng đầu đào tạo ngành ẩm thực 

Tùy vào nhu cầu của bản thân và tình hình tài chính, sinh viên có thể lựa chọn du học tại các quốc gia có đào tạo ngành ẩm thực chuyên nghiệp.

Đất nước Pháp

Đất nước Pháp hiện nay nổi tiếng với rượu vang và là một nền ẩm thực tinh tế, sang trọng nhất thế giới. Chính vì thế mà ngành ẩm thực được đánh giá là một ngành nòng cốt trong kinh tế của quốc gia. Ngành đầu bếp tại đây được đầu tư đào tạo rất chất lượng và cơ sở vật chất luôn được hoàn thiện trong từng năm. 

Những lý do đó đã đủ để khiến Pháp trở thành điểm đến du học lý tưởng của ngành ẩm thực. Một số điểm nổi bật của ngành ẩm thực tại đây như sau:

 • Nơi đây đào tạo đa dạng ngành nghề như nghề đầu bếp, bếp trưởng, làm bánh, nghiên cứu ẩm thực, food stylist…
 • Nơi tập trung nhiều trường đào tạo ẩm thực có chất lượng nổi tiếng hàng đầu thế giới như: Le Cordon Bleu, Two Bordelais…
 • Mọi sinh viên đều được thực hành cà có trả lương cho các tiets học thực tiễn tại các nhà hàng khách sạn thật ở trong trường.
 • Sau khi tốt nghiệp đều có có hội làm việc tại các nhà hàng khách sạn mang tầm quốc tế với mức lương hấp dẫn 
Du học ngành ẩm thực
Đất nước Pháp hiện nay nổi tiếng với rượu vang và là một nền ẩm thực tinh tế

Đất nước Úc

Australia cũng là một trong những quốc gia thu hút được một lượng lớn sinh viên Việt Nam theo học các ngành ẩm thực nói riêng và ngành nhà hàng khách sạn nói chung. Du học tại quốc gia này, sinh viên được ưu tiên định cư sau tốt nghiệp và được tạo nhiều cơ hội tìm việc và làm việc lâu dài.

Một số trường dạy ẩm thực được công nhận là đạt chuẩn quốc tế và bằng cấp có giá trị trên khắp thế giới. Kể đến như: Viện công nghệ Canberra, Học viện Hales, Học viện Le Cordon Bleu…. không những thế những trường này đều có các suất học bổng dành cho sinh viên khi theo học ngành này.

Môi trường đào tạo tại đây được tiếp cận các chương trình học thực tiễn, kết hợp giữa thực hành và ký thuyết có hưởng lương. Sau khi ra trường có rất nhiều cơ hội được làm việc tại các resort, khách sạn, nhà hàng hàng đầu tại Sydney với mức lương cao ngất ngưởng.

Đất nước Singapore

Không chỉ có ở châu Âu mà ngay tại châu Á cũng có khá nhiều đất nước có nền đào tạo ẩm thực hàng đầu thế giới và thu hút được sinh viên quốc tế theo học. Trong số đó chắc chắn phải kể đến đất nước Singapore. 

Đây là quốc gia có phong cách ẩm thực khá đa dạng với nhiều màu sắc và sự kết hợp giao thoa của châu Âu và châu Á. Đội ngũ giảng viên tại đây đều là những bậc thầy trong nền ẩm thực thế giới được gắn sao Michelin danh giá. Bằng cấp sau khi tốt nghiệp rất có giá trị và tạo nhiều cơ hội tìm kiếm việc làm.

Một số trường đào tạo tiêu biểu như sau: trường SHRM College Singapore;  trường OSAC International Singapore; trường CĐ quốc tế Dimensions; trường SHATEC; Học viện MDIS….

Phong cách ẩm thực khá đa dạng với nhiều màu sắc và sự kết hợp giao thoa của châu Âu và châu Á
Phong cách ẩm thực khá đa dạng với nhiều màu sắc và sự kết hợp giao thoa của châu Âu và châu Á

Xem thêm: 6 lợi ích tuyệt vời của việc học dự bị quốc tế

Đất nước Canada

Canada cũng là một trong những đất nước có ngành ẩm thực thu nhập cao bậc nhất Canada. Đồng thời nhân sự ngành nghề tại đất nước này đang thiếu hụt trầm trọng. Vì thế mà khi sinh viên du học ngành này tại đây, bạn sẽ có nhiều cơ hội làm việc với những mức lương đáng mơ ước. Thời gian theo học ngành này tương đối ngắn chỉ khoảng 2 – 3 năm. Chất lượng của những khóa học này đều được thiết kế riêng phù hợp với du học sinh quốc tế mà vẫn bám sát chương trình đào tạo chung.

Sau khi ra trường, có hội làm việc với mức lương cao tại các nhà hàng – khách sạn quy mô lớn. Một số trường đào tạo đạt chuẩn quốc tế tốt nhất như George Brown College; Humber College; Centennial College; ST.Clair College;…. Để biết thêm chi tiết thông tin về trường bạn nên liên hệ trung tâm tư vấn du học để được được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Đất nước Nhật Bản

Nhật Bản cũng là một gợi ý lý tưởng cho sinh viên Việt Nam tại khu vực Châu Á. Với khoảng cách địa  lý khá gần, mức chi phí du học lại vừa tầm mà chất lượng đào tạo vẫn đảm bảo tiêu chuẩn đào tạo quốc tế. Sở hữu một nền kiến thức ẩm thực đa dạng và đậm chất tinh hoa của nghệ thuật. 

Khi theo học tại đây các bạn có cơ hội được trải nghiệm môi trường học lý tưởng theo một giáo trình được soạn thảo bởi những giảng viên dày dặn kinh nghiệm và có trình độ đẳng cấp quốc tế. Tại đây có đầy đủ cơ sở vật chất hiện đại cùng các loại máy móc trang thiết bị thực hành tiên tiến.

Cúng có khá nhiều học bổng từ các tổ chức hiệp hội hay công ty lớn để sinh viên có thể trang trải học phí và sinh hoạt. Cung như mở rộng cơ hội việc làm sau khi ra trường

Một số trường có chất lượng đaog tạo chuyên sâu và mang tầm đẳng cấp quốc tế như trường CĐ dạy nấu ăn Tokyo Belle Epoque; Học viện Hattori; Học viện ẩm thực Tsuji…

Du học ngành ẩm thực
Nhật Bản cũng là một gợi ý lý tưởng cho sinh viên Việt Nam tại khu vực Châu Á

Lời kết

Có thể nói, hiện nay đầu bếp là một nghề rất có triển vọng với những chế độ đãi ngộ và mức lương khá cao. Nếu như bạn có ước mơ trở thành đầu bếp 5 sao đạt tiêu chuẩn quốc tế thì việc du học ngành ẩm thực tại các đất nước mà chúng tôi vừa nêu trên sẽ là một trong những sự lựa chọn chính xác và thông minh.

Gợi ý cho bạn

Du học ngành makeup - Cho người yêu cái đẹp
Du học ngành makeup - Cho người yêu cái đẹp
Du học ngành makeup đang dần trở thành sự lựa chọn hàng hàng đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nên chọn trường nào để du học đối với ngành nghề này?
Du học ngành công nghệ sinh học
Du học ngành công nghệ sinh học
Ngành công nghệ sinh học đang phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Du học ngành công nghệ sinh học mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn trẻ.
Du học ngành Y ở đâu tốt nhất hiện nay?
Du học ngành Y ở đâu tốt nhất hiện nay?
Du học ngành Y không phải là ngành học đào tạo đại trà. Bởi thế, tìm được địa chỉ du học uy tín, chất lượng là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm.  Bạn có biết
Nên chọn quốc gia nào để du học ngành Dược?
Nên chọn quốc gia nào để du học ngành Dược?
Ngành Dược là ngành học rất hot, thu hút đông đảo sinh viên theo học. Nhu cầu du học ngành Dược hiện là rất lớn. Thế nhưng du học ngành Dược ở đâu là tốt nhất? Chúng tôi sẽ giải
Du học ngành tâm lý học và cơ hội nghề nghiệp
Du học ngành tâm lý học và cơ hội nghề nghiệp
Du học ngành tâm lý học đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Vậy bạn cần quan tâm vấn đề gì khi chọn học và triển vọng công việc như thế nào?
Du học ngành Logistics - Định hướng tương lai
Du học ngành Logistics - Định hướng tương lai
Logistics là lĩnh vực hoạt động thương mại thiết yếu trong phát triển kinh tế. Vậy du học ngành Logistics có gì thú vị và triển vọng nghề nghiệp như thế nào?
Du học ngành thiết kế nội thất
Du học ngành thiết kế nội thất
Du học ngành thiết kế nội thất Mang lại cho sinh viên những điều gì? Cần phải chuẩn bị những điều gì khi du học? Và học ở đâu? Chi tiết tìm hiểu trong bài viết sau.

Bình luận

Bình luận