Kinh nghiệm chọn nhà ở tiết kiệm khi du học Úc

Ngoài học phí thì chi phí sinh hoạt cũng ảnh hưởng rất lớn tới quá trình du học. Làm thế nào để tiết kiệm sinh hoạt tối đa nhất. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ kinh nghiệm chọn nhà ở tiết kiệm khi du học Úc. Cùng theo dõi để tiết kiệm chi tiêu hợp lý nhất, giảm tải áp lực tài chính.

Các loại hình thuê nhà phổ biến khi du học Úc

Du học Úc, bạn sẽ có 3 hình thức thuê nhà phổ biến nhất.

1. Thuê phòng và sống chung với bạn trọ

Đây là hình thức nhà ở tương đối phổ biến với du học sinh Úc. Theo đó, bạn sẽ thuê phòng và chia phòng đó với 1 hoặc vài người bạn của mình. Thông thường, sinh viên thường lựa chọn những phòng trọ ở trung tâm thành phố, gần trường học. 

Ưu điểm của hình thức trọ này là thuận tiện, tiết kiệm chi phí trong việc di chuyển. Mức tiền thuê nhà cũng phù hợp, càng ở đông, tiền trọ sẽ càng rẻ. Đây là một trong những kinh nghiệm chọn nhà ở tiết kiệm khi du học Úc mà chúng tôi mách bạn. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, cần lựa chọn được những người bạn phù hợp.

Thuê phòng và sống chung với bạn trọ giúp bạn tiết kiệm chi phí
Thuê phòng và sống chung với bạn trọ giúp bạn tiết kiệm chi phí

Hình thức nhà trọ này không phải không có những bất cập. Sinh viên sẽ không có được không gian riêng tư. Giờ giấc bị ảnh hưởng và dễ bị người khác làm phiền. Chưa kể đến việc khi bạn trọ không hợp tính, sẽ phát sinh những mâu thuẫn không đáng có.

Xem thêm: Yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc và cách khắc phục

2. Thuê nhà và sống cùng bạn trọ

Một hình thức thuê phòng khác cũng rất phổ biến là thuê nhà và ở cùng bạn trọ. Tuy nhiên, thay vì sống cùng người khác, bạn sẽ được sống ở phòng riêng. Phương án này tương đối khả thi nếu bạn muốn chia sẻ tiền nhà nhưng vẫn muốn có không gian riêng tư. 

Mức thuê phòng này đắt hơn so với phương án ở chung phòng trọ. Nếu bạn không không quá khó khăn về kinh tế, nên lựa chọn hình thức này.

Xem thêm: Nhà ở khi du học Úc: chọn sao cho đúng

3. Thuê nhà nguyên căn

Tại Úc, việc du học sinh thuê nhà nguyên căn không hề hiếm gặp. Hình thức thuê nhà này thường thấy đối với những sinh viên dư dả kinh tế. Hoặc không, họ muốn có cuộc sống hoàn toàn tách biệt, không phụ thuộc vào người khác.

Khi thuê căn hộ, bạn có thể chủ động về giờ giấc, sinh hoạt. Thậm chí, có thể mở những bữa tiệc nhỏ vào cuối tuần, miễn là không ảnh hưởng tới hàng xóm.

Nên thuê nhà hay thuê phòng – câu hỏi của nhiều sinh viên du học Úc?

Việc thuê nhà hay thuê phòng là thắc mắc của rất nhiều du học sinh. Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhu cầu, điều kiện kinh tế của bạn.

Nếu thuê nhà riêng, bạn sẽ được tự do về giờ giấc, không bị ảnh hưởng bởi bạn trọ. Tuy nhiên, áp lực lớn nhất là việc tìm được nhà cho thuê, chuẩn bị vật dụng trong nhà. Người thuê nhà phải bỏ ra mức chi phí cao, tiền cọc lớn. Không những thế, chính bạn cũng là người phải chịu trách nhiệm về tài sản trong ngôi nhà. Trong trường hợp đồ đạc hỏng hóc, mất cắp, áp lực về kinh tế là rất lớn. 

Sống chung với bạn bè cũng là ý tưởng hay khi đi du học
Sống chung với bạn bè cũng là ý tưởng hay khi đi du học Úc

Thuê phòng hoặc chia phòng, bạn sẽ giảm được chi phí đáng kể. Đây là một trong những kinh nghiệm chọn nhà ở tiết kiệm khi du học Úc mà nhiều sinh viên mách bạn. Với mức tiền thấp, tất nhiên, bạn sẽ phải chấp nhận những quy định của chủ nhà.

Nếu may mắn gặp phải chủ nhà hay bạn trọ tốt bụng, dễ tính, cuộc sống sẽ tương đối dễ chịu. Nhưng nếu gặp phải chủ nhà, bạn trọ khó tính, bạn sẽ gặp nhiều bất tiện. 

Khi ở chung nhà, chung phòng, cần chú ý đến những nguyên tắc chung. Chú ý đến việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ đồ đạc chung. Trong trường hợp có những xung đột với bạn trọ, chủ nhà, cần thẳng thắn trao đổi để tìm ra phương án giải quyết sao cho phù hợp nhất. 

Bạn có thể tham khảo: Những thành kiến khi du học Úc – đừng để tâm!

Kinh nghiệm chọn nhà ở tiết kiệm khi du học Úc

Để giúp bạn giảm áp lực tài chính, chúng tôi sẽ mách những kinh nghiệm chọn nhà ở tiết kiệm khi du học Úc cực kỳ hiệu quả.

1. Lựa chọn nhà tại khu vực ngoại ô để tiết kiệm chi phí

Các khu vực thuê nhà thường được chia thành 3 nhóm chính. Đó là khu vực trung tâm, khu vực gần trung tâm và khu vực ngoại ô. Càng gần trung tâm, mức thuê nhà sẽ càng đắt đỏ. 

Để tiết kiệm chi phí khi du học Úc, bạn có thể lựa chọn những ngôi nhà ở ngoại ô. Mức thuê nhà tại đây tương đối rẻ. Trong khi đó, hạ tầng giao thông tại Úc phát triển đồng bộ, đi lại thuận tiện. Sinh viên có thể lựa chọn xe buýt hoặc xe điện ngầm tới trường học. 

Lựa chọn nhà ở xa trung tâm đi lại bằng phương tiện công cộng tiết kiệm chi phí đáng kể
Lựa chọn nhà ở xa trung tâm đi lại bằng phương tiện công cộng tiết kiệm chi phí đáng kể

So sánh cho thấy, một phòng riêng ở trung tâm có giá dao động khoảng 1.500 – 3.000 AUD/ tháng. Trong khi đó, giá tiền phòng tương tự ở ngoại ô chỉ khoảng 450 – 700 AUD/ tháng. Một sự chênh lệch thực sự đáng kể!

2. Tìm những người bạn thân thiết cùng chung sống để chia sẻ tiền nhà

Phiền toái lớn sống chung là bất đồng về ngôn ngữ, lối sống. Thay vì sống chung với những người xa lạ, bạn có thể rủ bạn bè, người quen về ở cùng. Không những tiết kiệm được chi phí mà còn vơi bớt nỗi nhớ nhà. Trong trường hợp ốm đau hay gặp khó khăn, bạn sẽ có người giúp đỡ, động viên.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn nhà ở tiết kiệm khi du học Úc. Hy vọng, bài viết mang đến nhiều thông tin hữu ích, giúp bạn giảm bớt áp lực tài chính khi du học.

Gợi ý cho bạn

Du học Úc tự túc, có phải toàn màu hồng?
Du học Úc tự túc, có phải toàn màu hồng?
Có một số ý kiến cho rằng: Du học là sướng. Tuy nhiên, chỉ đúng với một vài trường hợp. Còn với những bạn Du học Úc tự túc, có phải toàn màu hồng như lời đồn? Vậy nên, hãy tìm hiểu xem du học tự túc khó khăn như thế nào.
Bật mí kinh nghiệm tiết kiệm mùa Covid cho du học sinh Úc
Bật mí kinh nghiệm tiết kiệm mùa Covid cho du học sinh Úc
Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hàng hầu hết mọi lĩnh vực đời sống. Kinh tế suy giảm, việc làm không ổn định, sinh viên khó khăn hơn trong sinh hoạt cũng như kiếm việc làm thêm. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi theo dõi những kinh nghiệm tiết kiệm mùa Covid. Hy vọng, bạn sẽ không còn quá bị áp lực với nỗi lo tài chính. Hãy xem ngay để có thêm kinh nghiệm nhé.
Du học Úc tại thành phố Perth: những điều nhất định phát biết!
Du học Úc tại thành phố Perth: những điều nhất định phát biết!
Úc vốn nổi tiếng về chất lượng giáo dục hàng đầu. Du học Úc là sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên quốc tế. Thế nhưng, du học Úc tại thành phố Perth có nên hay không, những điều thắc mắc về thành phố này không phải ai cũng biết. Xem ngay bài viết sau để tìm hiểu thêm về nơi đến lý tưởng để học tập này nhé!

Bình luận

Bình luận