Du học ngành công nghệ sinh học ở quốc gia nào tốt nhất

Ngành công nghệ sinh học đang nằm top những ngành có triển vọng nghề nghiệp cao nhất là khi được học tập, rèn luyện trong môi trường hiện đại, phát triển. Du học ngành công nghệ sinh học sẽ giúp bạn phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực nào? Đi du học ở quốc gia nào là tốt nhất? Cùng tìm hiểu chi tiết về ngành công nghệ sinh học và thông tin du học ở các nước hàng đầu hiện nay.

Ngành công nghệ sinh học là gì?

Ngành công nghệ sinh học là sự kết hợp giữa công nghệ và khoa học. Trong ngành này, các chuyên gia sẽ sử dụng những sinh vật sống và dựa vào những nguyên tắc sinh học để sản xuất và phát triển sản phẩm theo hướng công nghiệp. Chính vì thế, công nghệ sinh học được xem là một lĩnh vực phức tạp, đa diện.

Công nghệ Sinh học sẽ cung cấp kiến thức, kỹ năng chuyên môn liên quan đến hệ thống sinh học. Có các chuyên ngành như công nghệ sinh học thực phẩm, công nghệ sinh học môi trường, sinh học phân tử, chế tạo dược phẩm, nghiên cứu gen, khoa học dược, sinh hóa học, cấu trúc protein và chức năng, protein và enzyme, miễn dịch học và kỹ thuật hoá học,…

du học ngành công nghệ sinh học
Ngành công nghệ sinh học là sự kết hợp giữa công nghệ và khoa học

Triển vọng nghề nghiệp sau khi đi du học ngành công nghệ sinh học

Công nghệ sinh học ở Việt Nam còn mới mẻ, công việc yêu cầu chuyên môn, kỹ năng thực tế cao mà ít có trường đại học nào đáp ứng tốt. Còn du học công nghệ sinh học thì ngược lại, sau khi sinh viên ra trường sẽ có nhiều sự lựa chọn, định hướng cho tương lai hơn. Cùng tham khảo một số công việc triển vọng sau khi du học công nghệ sinh học.

Học các bậc cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Nghiên cứu sinh

Sau khi hoàn thành khóa học đại học ngành công nghệ sinh học, bạn có thể lựa chọn học cao học để có cơ hội nghề nghiệp tốt hơn. Bởi ngành này yêu cầu nghiên cứu đặc thù, việc học tập cao sẽ giúp bạn có chỗ đứng tốt sau khi về nước hoặc làm việc tại nước đang du học.

Làm việc tại môi trường có yếu tố nước ngoài, các quốc gia hàng đầu

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể làm việc ngay tại các công ty nước ngoài bởi được trang bị đầy đủ kiến thức, được rèn luyện kỹ năng chuyên ngành. Đặc biệt, với tấm bằng du học được công nhận trên toàn thế giới, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn thử sức ở bất kỳ quốc gia nào với mức lương vô cùng hấp dẫn.

du học ngành công nghệ sinh học
Làm việc tại môi trường có yếu tố nước ngoài, các quốc gia hàng đầu

Trở về cống hiện tại quê hương với mức lương cao

Nếu muốn trở về cống hiến tại quê hương thì Việt Nam luôn có nhiều cơ hội việc làm dành cho du học sinh. Bạn có thể làm việc trong các cơ quan nhà nước, các công ty đầu tư nước ngoài hay các trung tâm nghiên cứu hàng đầu. Và đương nhiên, mức lương dành cho bạn cũng không hề ít, có khi lên tới 8, 9 con số.

Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều công việc

Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ tìm được các công việc khác nhau trong lĩnh vực công nghệ sinh học. Những công việc mà bạn có thể tham khảo như dược sĩ, chuyên gia nhóm bảo vệ môi trường, nhà sinh học, giám sát viên dự án bảo vệ môi trường, đảm nhiệm các chức vụ trong bộ nông nghiệp,… Bạn hoàn toàn có thể vạch ra con đường sự nghiệp trong tương lai khi giữ tấm bằng du học.

du học ngành công nghệ sinh học
Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm nhiều công việc

Nên du học ngành công nghệ sinh học ở quốc gia nào?

Các quốc gia hàng đầu trên thế giới luôn chú trọng đào tạo nguồn nhân lực cho ngành công nghệ sinh học. Mỗi quốc gia đều có những ưu điểm riêng, hãy tham khảo những thông tin ngành học một số quốc gia dưới đây.

Du học công nghệ sinh học tại nước Đức

Không ngẫu nhiên mà Đức là quốc gia thu hút nhiều du học sinh ngành công nghệ sinh học. Hầu hết tất cả các trường đại học tại Đức đều được trang bị cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị công nghệ cao, có các cơ sở đào tạo, phòng thí nghiệm tốt nhất, tạo nền tảng vững chắc cho sinh viên khi ra trường. 

Ngành công nghệ sinh học tại các trường đại học ở Đức bao gồm viện và các khoa khác nhau. Sinh viên được tiếp xúc với những dự án thực tế ngay từ năm đầu học tập.

Bên cạnh đó, mức học phí ngành này tương đối thấp, một số trường công lập còn có chính sách miễn học phí. Du học sinh chỉ cần đóng chi phí vật chất và học tập, cùng với đó là chi phí sinh hoạt thấp, chỉ khoảng 900 eur, đây được xem là đất nước có chi phí du học “dễ thở”. Ngoài ra còn có nhiều loại học bổng dành cho sinh viên quốc tế, đồng thời triển vọng việc làm sau khi tốt nghiệp khá tốt.

Về chương trình du học công nghệ sinh học, ở kỳ học đầu tiên bạn sẽ được học các môn đại cương cơ bản như tính tích phân, phản ứng Axit – Bazo, trạng thái động nhiệt học, động vật học, thực vật học, tế bào học,… Hơn một nửa thời gian biểu sẽ dành cho các bài học thực hành và ngay cả trong kỳ nghỉ, bạn vẫn phải thực hành. 

Tại phòng thí nghiệm, du học sinh sẽ được học cách cấy vi khuẩn, cách khử trùng, cách nhân vật liệu di truyền,… Còn ở những kỳ sau, bạn sẽ được chọn cách môn học chuyên ngành.

Những trường đại học có ngành công nghệ sinh học bạn có thể tham khảo khi du học Đức như Đại học Heidelberg, Đại học Freiburg, Trường đại học Ludwig-Maximilians Munchen, Trường đại học Bonn, Trường đại học Tübingen, Trường đại học Humboldt. Những trường này là điểm đến được nhiều du học sinh ngành công nghệ sinh học chọn lựa.

du học ngành công nghệ sinh học
Du học công nghệ sinh học tại nước Đức

Du học công nghệ sinh học tại Mỹ

Ngành công nghệ sinh học là một trong những ngành phát triển nhất tại Mỹ. Tham gia chương trình du học ngành công nghệ sinh học, bạn sẽ được tiếp xúc với hệ thống lý thuyết đến những trải nghiệm, thí nghiệm thực tế.

Chương trình đào tạo công nghệ sinh học bao gồm 36 tín chỉ. Toàn bộ thời gian học gồm 2 khóa thực hành tại phòng thí nghiệm và một kỳ thực tập tương đương 300 giờ học thực hành. Khi thực tập, bạn sẽ được phân bổ đến các bộ phận nghiên cứu của nhà trường thuộc các công ty dược hoá mỹ phẩm. 

Chính phủ Mỹ đang đầu tư nhiều vào ngành công nghệ sinh học bởi họ nhận thấy tính ứng dụng cao. Do đó, du học công nghệ sinh học tại Mỹ bạn sẽ được học tập trong môi trường hiện đại, được trang bị đầy đủ kiến thức về các công nghệ mới và được thực tập tại các cơ sở chế tạo hoá mỹ phẩm hàng đầu thế giới.

Sau khi hoàn thành đủ các chương trình học và kỳ thực tập, bạn sẽ nhận được bằng cử nhân công nghệ sinh học. Bằng có giá trị quốc tế, do đó, cơ hội nghề nghiệp của bạn sẽ rộng mở hơn rất nhiều. Bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các công ty dược phẩm, công nghệ sinh học, tại phòng thí nghiệm lâm sàng, viện nghiên cứu dược phẩm, hoá phẩm, giảng viên, nghiên cứu sinh học,…

du học ngành công nghệ sinh học
Du học công nghệ sinh học tại Mỹ

Du học công nghệ sinh học tại  Vương quốc Anh

Vương quốc Anh là cái nôi lâu đời, cho ra hàng loạt các dự án đào tạo chuyên sâu như ung thư, miễn dịch, di truyền học, sinh học tế bào, y học tái tạo, sinh học phân tử, khoa học sinh học,… Nền giáo dục của vương quốc Anh nổi tiếng toàn cầu bởi chất lượng đào tạo top đầu, luôn nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học danh tiếng và tốt nhất trên thế giới. 

Anh quốc là quốc gia dẫn đầu công nghệ, đặc biệt là công nghệ sinh học. Hiện nay, Anh là nhà lãnh đạo trong việc phát triển dược phẩm sinh học ở châu Âu và hầu hết, các dự án công nghệ sinh học công nghiệp lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ được đất nước này chú trọng đầu tư.

Du học tại Anh, bạn có nhiều sự lựa chọn về chuyên ngành học, về trường học. Một số trường đại học hàng đầu nên lựa chọn như Coventry University, Lancaster University, University of Sheffield, University of Surrey.

Du học công nghệ sinh học tại nước Úc

Công nghệ sinh học là ngành học của tương lai, có thể tạo nên những biến đổi sâu sắc trong mọi lĩnh vực ở tương lai. Đứng ở vị trí tiên phong của một cường quốc nghiên cứu về công nghệ, Úc coi trọng công nghệ, xem công nghệ là mục tiêu nghiên cứu, tạo ra những sản phẩm đột phá, vượt ngoài giới hạn con người.

Các chương trình đào tạo của Úc đạt top đầu thế giới cả về nội dung kiến thức lý thuyết lẫn thực hành. Môi trường học tập được đầu tư trang thiết bị đầy đủ, hiện đại, phục vụ tối đa cho sự phát triển của sinh viên. 

Mặt khác, với sự hỗ trợ đầu tư lớn của chính phủ cho những kế hoạch, nghiên cứu mang tính ứng dụng cao, cơ hội việc làm dành cho du học sinh là rất lớn. Thêm vào đó, chính phủ Úc còn rất xem trọng những du học sinh ngành công nghệ sinh học, các bạn sẽ được xếp hạng đầu khi xét visa định cư.

Chương trình đào tạo ngành công nghệ sinh học tại Úc được phân chia thành các chuyên ngành cụ thể như công nghệ sinh học trong nông nghiệp, công nghệ sinh học trong thực phẩm, công nghệ sinh học trong môi trường. Sau khi hoàn thành chương trình, du học sinh có nhiều lựa chọn vị trí việc làm như chuyên viên công nghệ sinh học, chuyên viên phân tích mẫu bệnh phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm, cán bộ xét nghiệm y khoa,…

Một số trường đào tạo ngành công nghệ sinh học hàng đầu tại Úc mà bạn có thể tham khảo du học như trường Đại học La Trobe, Đại học Macquarie, Đại học Swinburne, Đại học New South Wales, Đại học Flinders.

du học ngành công nghệ sinh học
Du học công nghệ sinh học tại nước Úc

Du học ngành công nghệ sinh học mở ra tương lai sáng cho những bạn đam mê khám phá, nghiên cứu. Đặc biệt là khi du học tại các quốc gia chú trọng phát triển ngành công nghệ sinh học top đầu. 

Để không bỏ lỡ bất kỳ chương trình đào tạo của các quốc gia hàng đầu thế giới, hãy để lại thông tin ở công ty tư vấn du học và định cư hàng đầu Việt Đỉnh. Tư vấn viên sẽ liên hệ và giới thiệu các chương trình học bổng, các điều kiện xét duyệt đầu vào, chương trình học chi tiết các ngành cho bạn.

Bình luận

Bình luận