Du học ngành thiết kế thời trang – Chưa bao giờ lỗi thời

Du học ngành thiết kế thời trang hiện được rất nhiều bạn trẻ quan tâm bởi ngành học mang đến cơ hội trải nghiệm cuộc sống ở những kinh đô thời trang lớn thế giới. Đồng thời cũng là cơ hội để bạn được làm việc ngay từ khi còn ngồi trên ghế thời trang. Thời trang luôn thay đổi và cần nhiều nguồn nhân lực. Vậy nên việc học ngành này sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp vô cùng rộng lớn. 

Nhu cầu của ngành thiết kế thời trang

Nhắc đến xu hướng phát triển của ngành thời trang chắc hẳn không thể bỏ qua mảng thời trang “xanh”. Nghiên cứu cho thấy trời trang và đặc biệt là thời trang nhanh đã góp phần to lớn cho ô nhiễm môi trường, gây nên hiệu ứng nhà kính cùng nhiều tác động tiêu cực khác. 

Những sản phẩm thời trang giá rẻ, thời thượng được sản xuất ngày một nhiều. Chính điều này đã làm thay đổi toàn bộ thói quen của nhiều người tiêu dùng, Theo thống kế, năm 2014 số lượng sở hữu quần áo của một người đã nhiều hơn năm 2000 là 60% trong đó thời gian sử dụng giảm chỉ còn một nửa. 

Thói quen mua sắm “bừa bãi” này đã dẫn đến hiện tượng lãng phí và ô nhiễm môi trường. Bởi quá trình sản xuất quần áo tốn nhiều nước, nhiều than đá và thải nhiều khí CO2. Các sợi vi nhựa trong quần áo khi thải ra môi sẽ theo nước vào thức ăn của con người, từ đó tạo nên sức tàn phá lớn đối với môi trường sống. 

Chính điều này đã đặt ra  cho con người phải “xanh hoá”  chuỗi cung ứng cho ngành thời trang. Nên sử dụng những chất liệu thân thiện với môi trường như vải sợi tre, cotton hữu cơ, bã cafe, vải sợi len…. Và xu hướng thời trang xanh cũng là cách thể hiện sự quan tâm đặc biệt đối với hệ sinh thái, môi trường sống và nhất là sức khoẻ của con người. 

Du học ngành thiết kế thời trang
Ngành thiết kế thời trang – Ngành học chưa bao giờ lỗi thời

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Tố chất để theo học ngành thiết kế thời trang

Thiết kế thời trang là ngành học đặc thù, cần nhiều tố chất mới có thể theo học được. Bạn cần đáp ứng được những yêu cầu dưới đây thì mới có thể theo đuổi ngành này:

Phải có năng khiếu về mỹ thuật

Không riêng gì ngành thiết kế thời trang mà bất kỳ chuyên ngành thiết kế nào cũng cần phải có năng khiếu mỹ thuật. Bởi mỗi nhà thiết kế trước khi tạo ra sản phẩm cuối cùng cần phải phác hoạ bản thảo ra giấy, trên những công cụ thiết kế, nghiên cứu và chỉnh sửa. Bạn cần phải sáng tạo sản phẩm, tạo ra đường nét phù hợp, mang đến kết quả thẩm mỹ để hiện thực hóa ý tưởng của mình. 

Do đó, trước khi chọn học ngành thiết kế thời trang bạn cần đánh giá bản thân xem mình có năng khiếu, tố chất về mỹ thuật – hội hoạ hay không. Hoặc bạn cũng hỏi ý kiến, nhờ người người khác đánh giá về tố chất để đảm bảo tính khách quan nhất. Từ đó đưa ra quyết định cho sự nghiệp của mình trong tương lai. 

Phải có niềm đam mê với thời trang

Ngành thiết kế thời trang mang tính đặc thù, do đó sẽ đòi hỏi những người làm trong ngành phải có đam mê. Kiến thức chuyên môn về thiết kế thời trang ai cũng được đào tạo giống nhau nhưng để phát triển được lại phụ thuộc vào niềm đam mê, sự cố gắng và nỗ lực của mỗi người. 

Khi làm trong nghề này, yêu cầu bạn phải luôn sáng tạo, làm việc cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết, chịu khó tìm tòi và học hỏi. Do đó, nếu thiếu đi niềm đam mê trong công việc và không yêu nghề thì sẽ không thành công. 

Du học ngành thiết kế thời trang
Thiết kế thời trang là ngành học đặc thù, cần nhiều tố chất

Phải có khả năng sáng tạo và cập nhật xu hướng mới

Sáng tạo được xem là yếu tố cốt lõi của ngành thiết kế thời trang và thị trường ngành này luôn có sự biến đổi không ngừng, xu hướng mới xuất hiện liên tục. Vậy nên, để “sinh tồn” được trong ngành này các nhà thiết kế phải sáng tạo, thường xuyên nghiên cứu để cập nhật xu hướng đồng thời làm mới sản phẩm của mình. 

Một điều cần lưu ý đó chính là sáng tạo nhưng vẫn đảm bảo giá trị sử dụng của sản phẩm. Bạn có thể đưa ra nhiều ý tưởng mới lạ và độc đáo nhưng không phù hợp với nhiều khách hàng. Chính điều này sẽ gây khó khăn trong việc kinh doanh và sản phẩm kém thu hút. Do đó, hãy cân nhắc, kết hợp sự sáng tạo, mới mẻ cùng nhu cầu của thị trường để đưa ra sản phẩm tốt và chất lượng nhất. 

Phải nắm rõ nguyên tắc về chi tiết, màu sắc và chất liệu trang phục

Nhiệm vụ của mỗi nhà thiết kế thời trang không đơn thuần là vẽ ra những mẫu mới rồi gửi đến các bộ phận khác. Công việc của họ còn có sự kết hợp với nhiều lĩnh vực khác như chọn loại vải, phối màu sắc, chất liệu sao cho phù hợp với mẫu thiết kế đó. Chính vì vậy, làm trong nghề này bạn phải hiểu rõ tất cả chi tiết, chất liệu cũng như màu sắc để tạo ra sản phẩm ưng ý và đẹp nhất. 

Học thiết kế thời trang phải chịu được áp lực lớn trong công việc

Bất kể một công việc nào cũng có áp lực khiến chúng ta mệt mỏi, áp lực và đôi lúc muốn buông xuôi, bỏ cuộc. Ngành thiết kế thời trang mang đến cho bạn nhiều thử thách và khó khăn. Đây là công việc luôn đòi hỏi sự mới mẻ, độc đáo và luôn cần theo xu hướng, bắt kịp “trend” thì mới phát triển được. 

Để vượt qua được những thách thức và chạm tay đến thành công thì bắt buộc các bạn phải rèn luyện cho mình cách giải quyết những áp lực. Hãy luôn lắng nghe những ý kiến phản hồi và đóng góp để có được sự cải thiện phù hợp. Việc giữ quan điểm, không có sự thay đổi sẽ khiến bạn thêm áp lực mà công việc khó có thể phát triển và thành công được. 

Du học ngành thiết kế thời trang
Học thiết kế thời trang phải chịu được áp lực lớn trong công việc

Cơ hội nghề nghiệp của ngành thiết kế thời trang sau khi tốt nghiệp

Rất nhiều các bạn trẻ thường thắc mắc học ngành thiết kế thời trang có dễ xin việc không? Hay tìm việc trong ngành này như thế nào? Trên thực tế đây là lĩnh vực rất phát triển và được ví như ngành công nghiệp “nghìn tỷ” trên thế giới hiện nay. 

Ở Việt Nam, mặc dù mới phát triển nhưng ngành này cũng rất tiềm năng. Bên cạnh đó, ngành thiết kế thời trang kết hợp với nhiều hoạt động truyền thông, dần trở thành lĩnh vực được chú trọng nhiều trong thời gian tới. 

Sự mở rộng và phát triển của ngành thời trang không chỉ ở các doanh nghiệp lớn, những cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ hay cá nhân cũng có nhiều cơ hội hơn. Tuy nhiên mức độ cạnh tranh cũng tương đối cao bởi khách hàng chú trọng nhiều đến thiết kế và chất lượng. 

Những công việc mà sinh viên học ngành thiết kế thời trang có thể làm sau khi ra trường đó là:

 • Nhà thiết kế chuyên nghiệp
 • Nhân viên thiết kế thời trang
 • Chỉ đạo kỹ thuật thời trang
 • Công tác chuẩn bị sản xuất
 • Quản lý và điều hành sản xuất kinh doanh cá nhân trong lĩnh vực thời trang
 • Quản lý chất lượng sản xuất
 • Nhân viên phát triển kế hoạch sản xuất 
Du học ngành thiết kế thời trang
Thiết kế thời trang rất phát triển và được ví như ngành công nghiệp “nghìn tỷ”

Nên du học ngành thiết kế thời trang hay học tại Việt Nam?

Thực trạng ngành thời trang ở Việt Nam

Ở Việt Nam, thời trang là lĩnh vực còn rất non trẻ và chỉ mới phát triển một vài năm trở lại đây với những tên tuổi nhà thiết kế nổi tiếng như Đỗ Mạnh Cường hay Nguyễn Công Trí. Tuy nhiên thời trang nước ta cũng chỉ là “tân binh nhỏ” giữa sàn diễn toàn những anh tài với kinh nghiệm đầy mình.

Do đó mà thời trang nước ta chưa thật sự phát triển và đủ sức để vươn mình ra thế giới. Nhân lực ít ỏi, khó và không thể dịu dắt cũng như đào tạo được nhiều tài năng.

Học thiết kế trong nước nhiều khó khăn và thử thách

Với sự non trẻ và thiếu nhiều kinh nghiệm, việc đào tạo thời trang trong nước hiện nay được đánh giá là chưa có kinh nghiệm. Chính điều này khiến các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường hoang mang về định hướng và khó bám trụ với nghề.

Quy trình đào tạo chưa thất ự hoàn thiện và chuyên nghiệp là nhược điểm lớn khi theo học thiết kế thời trang trong nước. Sinh viên muốn phát triển sự sáng tạo cần phải thực hành thật nhiều. Tuy nhiên môi trường nước ta thiếu thực tế và năng động. Nguyên nhân là do không có cơ hội được thử nhiều, các bạn luôn bị bí ý tưởng khi thiết kế. 

Sự phát triển của ngành thời trang quốc tế

Du học ngành thiết kế thời trang đang dần trở thành xu hướng và được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Bởi trên thực tế, một số nước châu Âu nền thời trang rất phát triển. Những thành phố lớn như New York, Paris, Milan hay London được xem là “lãnh địa thống trị” thời trang. 

Những nơi này tạo được sự ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng thời trang thế giới. Là nơi nuôi dưỡng và đào tạo những nhà thiết kế đẳng cấp thế giới. Đồng thời cũng là cái nôi sản sinh nhiều thương hiệu thời trang đình đám như Dior, Chanel… 

Bên cạnh đó, những kinh đô thời trang cũng luôn thu hút rất nhiều người mẫu thời trang hay những tuần lễ thời trang lớn và quan trọng nhất thế giới. Bạn cũng sẽ bất ngờ bởi số lượng phòng trưng bày thời trang khổng lồ được đặt ở đây. 

Lý do nên chọn du học ngành thiết kế thời trang:

 • Ở những nước phát triển có môi trường thời trang chuyên nghiệp, có nhiều kinh nghiệm đào tạo. Du học sẽ giúp sinh viên có nhiều cơ hội tiếp cận thực tế
 • Khi đang học, nhà trường sẽ khuyến khích sinh viên tham gia những cuộc thi thiết kế với giải thưởng cao. Đây được xem là sự kích thích sự sáng tạo và là trải nghiệm để sau khi ra trường các em sẽ tự tin vào bản thân nhiều hơn. 
 • Ngoài việc học được các kỹ năng sinh viên cũng sẽ được trang bị nhiều kiến thức về lịch sử thời trang và xu hướng hiện tại. Từ đó nằm bắt được kiến thức và sáng tạo được sản phẩm theo đúng mốt hiện nay. 
Du học ngành thiết kế thời trang đang dần trở thành xu hướng và được nhiều bạn trẻ lựa chọn
Du học ngành thiết kế thời trang đang dần trở thành xu hướng và được nhiều bạn trẻ lựa chọn

Xem thêm: Lợi ích du học mang lại cho du học sinh

Những trường nổi tiếng trên thế giới đào tạo ngành thiết kế thời trang 

Nếu bạn muốn học tập và làm việc trong môi trường chuyên nghiệp hãy chọn đất nước nổi tiếng về thời trang. Phải kể đến một số nước như Mỹ, Ý, Pháp, Anh… Một số trường đại học bạn có thể tham khảo dưới đây hoặc liên hệ với các dịch vụ tư vấn du học để được hỗ trợ tốt hơn: 

 • Viện Công nghệ thời trang (New York – Mỹ) 
 • Đại học Kingston (London – Anh)
 • Đại học Bang Oregon (Mỹ)
 • Trường ESMOD ( Paris – Pháp)
 • Đại học Flinders (Úc)
 • Đại học Manchester Metropolitan (Anh)
Lựa chọn trường đại học phù hợp để thực hiện ước mơ du học ngành thiết kế thời trang của mình
Lựa chọn trường đại học phù hợp để thực hiện ước mơ du học ngành thiết kế thời trang của mình

Kết luận

Những thông tin Việt Đỉnh chia sẻ đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về ngành thiết kế thời trang để từ đó giúp bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn ngành nghề cho mình trong tương lai. Việc du học ngành thiết kế thời trang sẽ mang đến cho bạn môi trường học tập chuyên nghiệp, được tiếp cận với phương pháp giáo dục hiện đại hàng đầu thế giới. 

Bình luận

Bài viết liên quan