Du học ngành tâm lý học và cơ hội nghề nghiệp

Du học ngành tâm lý học là lựa chọn phù hợp cho những bạn trẻ đam mê tìm hiểu, nghiên cứu, lý giải cảm xúc, hành vi và tư duy của con người. Cùng Việt Đỉnh tìm hiểu những nội dung liên quan đến ngành học và cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp trong lĩnh vực tâm lý học qua bài viết dưới đây. 

Ngành tâm lý học là gì?

Tâm lý học thuộc khối ngành khoa học xã hội, chuyên nghiên cứu về tâm trí, hành vi, cảm xúc cũng như mặt vô thức trong tư duy và ý thức của con người. Bạn cũng có thể hiểu tâm lý học một cách cơ bản là “nghiên cứu về tâm hồn” của con người. 

Các chương trình học đi sâu vào nghiên cứu và đi tìm lời giải, không chỉ cho những hành động của con người thực hiện mà còn lý giải quá trình suy nghĩ, lý luận, tâm lý đằng sau mỗi hành vi đấy. Những người theo đuổi ngành học này, bên cạnh mục đích hiểu rõ về con người hơn, còn khao khát mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người xung quanh.

du học ngành tâm lý học
Tâm lý học thuộc khối ngành khoa học xã hội, chuyên nghiên cứu về tâm trí, hành vi, cảm xúc

Tố chất sinh viên cần có khi theo học ngành tâm lý học

Du học ngành tâm lý học đang là sự lựa chọn của nhiều sinh viên quốc tế. Vậy để có thể học tốt ngành này, bạn cần có những tố chất gì?

Khả năng cân bằng cảm xúc 

Đây là một trong những kỹ năng quan trọng mà một nhà tâm lý học cần phải có. Bởi đặc thù của công việc này là sự tương tác giữa con người với con người. Chính vì vậy, bạn phải giữ được sự kiên nhẫn, bình tĩnh, thái độ trung lập bởi những yếu tố bên ngoài. Bên cạnh đó, sinh viên học ngành này cũng cần học cách phân biệt rạch ròi chuyện công và tư, không để cảm xúc riêng ảnh hưởng tới tâm lý khi làm việc.

Giao tiếp tốt

Giao tiếp là công cụ đắc lực để các nhà tâm lý lấy được lòng tin từ bệnh nhân hay khách hàng để tạo dựng mối quan hệ thiết. Để có được kỹ năng này thì đòi hỏi sinh viên phải luyện tập mọi lúc, mọi nơi.

Nếu có khả năng giao tiếp tốt, bạn sẽ luôn chủ động trong các cuộc trò chuyện. Từ đó, giúp đối phương luôn có cảm giác được sự tôn trọng qua cách diễn đạt thuyết phục và chính xác.

du học ngành tâm ly học
Giao tiếp là công cụ đắc lực để các nhà tâm lý lấy được lòng tin từ bệnh nhân hay khách hàng

Khả năng giải quyết vấn đề

Mọi tình huống diễn ra đều đòi hỏi nhà tâm lý học có cách giải quyết hợp lý và linh hoạt để chiếm được lòng tin của người đối diện. Để có được điều này, đòi hỏi các bạn sinh viên phải chuẩn bị đầy đủ cho mình những hành trang cần thiết, trong mọi trường hợp có vấn đề nảy sinh đều có thể vận dụng một cách khéo léo để giải quyết.

Tự học hỏi và nghiên cứu

Khi đối diện với những vấn đề tâm lý cụ thể, để giải quyết bạn phải thu thập dữ liệu và tiến hành thử nghiệm. Bên cạnh đó, để có cơ hội làm việc lại những tập đoàn lớn, các bệnh viện nổi tiếng, bạn phải là người cầu tiến, tự trau dồi chuyên môn qua sách vở và trải nghiệm thực tế.

du học ngành tâm ly học
Tự học hỏi và nghiên cứu

Điều kiện chung khi du học ngành tâm lý học

Điều kiện du học bất cứ ngành nào cũng khác nhau ở từng quốc gia và từng trường, ngành tâm lý học cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên bạn cần phải đáp ứng đủ những yêu cầu chung sau đây:

 • Ở bậc đại học: Du học sinh để có thể đăng ký ngành học này cần phải có chứng chỉ tiếng Anh IELTS, TOEFL hoặc GRE và thành tích học tập đạt loại khá trở lên. 
 • Ở bậc cao học: Du học sinh phải có  có bằng cử nhân chuyên ngành tâm lý học hoặc các ngành học tương đương. 
 • Các thí sinh chưa đủ điều kiện về trình độ ngoại ngữ và học thuật có thể theo học các trường cao đẳng, dự bị đại học sau đó chuyển tiếp lên học đại học.
du học ngành tâm ly học
Điều kiện chung khi du học ngành tâm lý học

Xem thêm: Du học cần IELTS bao nhiêu? Điều kiện du học tại các nước

Cơ hội việc làm và mức lương sau khi tốt nghiệp 

Tâm lý học đang được áp dụng vào tất cả các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, giáo dục, y học, triết học….Chính vì thế, cơ hội việc làm của các bạn sinh viên sau khi du học ngành tâm lý học là rất lớn. 

Bất kỳ ở đâu có diễn ra mối quan hệ giữa con người với con người, con người với tự nhiên, con người và máy móc thì ở đó cần đến tâm lý học. Một số những vị trí công việc bạn có thể tham khảo sau khi ra trường như:

Tham vấn tâm lý học đường

Ở nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam đã xây dựng hệ thống phòng tham vấn tâm lý học đường. Tại đây các chuyên gia tâm lý học sẽ giúp đỡ học sinh, sinh viên về mặt tâm lý trước khi bước vào năm học mới, cũng như đưa ra cách giải quyết những vấn đề về mặt tâm lý mà các em đang gặp phải. Nếu bạn yêu thích môi trường giáo dục có thể tham khảo vị trí chuyên viên tư vấn tâm lý học đường này.

Bác sĩ tâm lý

Việc chăm sóc sức khỏe tâm lý, tinh thần đang được xã hội đề cao không kém chăm sóc sức khỏe thể chất. Để giúp những bệnh nhân gặp các vấn đề về tâm lý có được đời sống tinh thần tốt hơn. 

Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các bệnh viện, trung tâm tư vấn, điều trị tâm lý của người bệnh. Đồng thời đưa ra phương hướng điều trị phù hợp nhằm giúp người bệnh giải quyết những khó khăn về mặt tâm lý.

Tư vấn tuyển dụng

Sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học sinh viên sẽ biết cách nắm bắt suy nghĩ của con người. Chính vì vậy, sau khi tốt nghiệp với tấm bằng tâm lý học bạn có thể xin vào làm việc tại các bộ phận nhân sự như tuyển dụng, đào tạo của các công ty tập đoàn lớn với mức lương rất cao. 

Bạn sẽ vận dụng những kiến thức của mình để tìm ra những ứng viên có các tố chất phù hợp với vị trí tuyển dụng. Bên cạnh đó, bạn có thể đảm nhiệm việc đánh giá tâm lý nhân sự của tổ chức, giải quyết các xung đột xảy ra trong cơ quan. 

du học ngành tâm ly học
Tư vấn tuyển dụng

Nghiên cứu, giảng dạy

​Nếu bạn đam mê những công việc liên quan đến học thuật như nghiên cứu, giảng dạy về ngành tâm lý học thì có thể xin làm việc tại các trường đại học, học viên… để thực hiện tâm huyết của bản thân với ngành. Đặc biệt, nếu bạn muốn trở thành giảng viên tâm lý học, các kiến thức ngành sẽ giúp ích rất nhiều trong việc nắm bắt tâm lý học sinh và đưa ra những phương pháp giảng dạy học phù hợp.

Ngoài ra, sinh viên sau khi tốt nghiệp cũng có thể lựa chọn để trở thành nhà tâm lý học pháp y, nhà tâm lý học tội phạm, nhà tam lý học giáo dục. Hoặc bạn có thể theo đuổi các nghề liên quan đến tâm lý trong thể thao, nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng, quảng cáo…

Mức lương nhận được khi làm việc trong ngành tâm lý

Mức lương sinh viên có thể nhận được sau khi tốt nghiệp ngành tâm lý học phụ thuộc vào từng lĩnh vực và công việc cụ thể. Nhìn chung mức lương bạn nhận được khá cao.

Nếu về Việt nam công tác tại các công ty, bệnh viện tư, các tập đoàn nước ngoài thì mức lương bạn có thể nhận được dao động từ 15 đến 40 triệu đồng. Trường hợp bạn làm việc trong cơ quan nhà nước như cơ quan hành chính, bệnh viện, tâm lý học tội phạm của bộ công an, trại giam, công tác xã hội….thì nhận mức lương theo biên chế nhà nước.

Nếu bạn làm việc ở nước ngoài, cũng tùy thuộc vào vị trí và đất nước bạn sinh sống và làm việc mức lương nhận được dao động từ:

 • Singapore: Khoảng 45.000 USD – 170.000 USD/năm.
 • Hà Lan: Trung bình khoảng 45,000 euro/năm.
 • Mỹ: Khoảng 200.000 USD mỗi/năm.
 • Anh: Mức lương khởi điểm trung bình £19.048….
du học ngành tâm ly học
Mức lương nhận được khi làm việc trong ngành tâm lý

Xem thêm: Lợi ích du học mang lại cho du học sinh

Học ngành tâm lý tại Mỹ

Sinh viên khi lựa chọn du học ngành tâm lý học điều quan tâm hàng đầu là lựa chọn nơi học tập và chất lượng đào tạo của trường. Vậy bạn đã biết quốc gia nào có ngành tâm lý học phát triển cũng như hệ thống các trường đào tạo đạt chuẩn quốc tế về ngành này chưa? đó chính là Mỹ.

Ở Mỹ, tâm lý học có vai trò rất quan trọng trong nền giáo dịch, chăm sóc sức khỏe, kinh tế, xã hội…Chính vì vậy, chính phủ Mỹ chú trọng đầu tư cho giáo dục phù hợp với tâm lý sở thích của từng độ tuổi.

Hơn thế, tại Mỹ thành lập Hiệp hội các nhà tâm lý học và Hội sinh viên ngành tâm lý đã tốt nghiệp. Những tổ chức này được thành lập ra với mục đích truyền đạt kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn, trao tặng học bổng và khen thưởng những cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho ngành tâm lý học

Những trường đào tạo khoa tâm lý học nổi tiếng tại Mỹ như:

 • University of Kansas
 • University of Pittsburgh
 • Parkland College
 • Skagit Valley College…

Hi vọng những thông tin trên bài viết sẽ giúp những bạn đang có dự định du học ngành tâm lý học đưa ra quyết định chính xác. Từ đó có định hướng đúng đắn cho nghề nghiệp của bản thân trong tương lai. Mọi thắc mắc hoặc cần giải đáp về tư vấn du học bạn có thể liên hệ tới Việt Đỉnh để được hỗ trợ tốt nhất qua số điện thoại 090 546 2146.

Gợi ý cho bạn

Du học ngành kế toán - Lựa chọn hàng đầu 2022
Du học ngành kế toán - Lựa chọn hàng đầu 2022
Du học ngành kế toán đang dần trở thành xu hướng hiện nay của các du học sinh về có hội nghề nghiệp. Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về xu hướng này.
Du học ngành công nghệ thông tin
Du học ngành công nghệ thông tin
Thời đại 4.0 bùng nổ, đem lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường nhất là du học sinh. Du học ngành công nghệ thông tin ở nước nào tốt nhất.
Du học ngành makeup - Cho người yêu cái đẹp
Du học ngành makeup - Cho người yêu cái đẹp
Du học ngành makeup đang dần trở thành sự lựa chọn hàng hàng đầu của nhiều bạn trẻ hiện nay. Nên chọn trường nào để du học đối với ngành nghề này?
Du học ngành công nghệ sinh học
Du học ngành công nghệ sinh học
Ngành công nghệ sinh học đang phát triển mạnh mẽ trên khắp thế giới. Du học ngành công nghệ sinh học mở ra cơ hội việc làm rất lớn cho các bạn trẻ.
Du học ngành Y ở đâu tốt nhất hiện nay?
Du học ngành Y ở đâu tốt nhất hiện nay?
Du học ngành Y không phải là ngành học đào tạo đại trà. Bởi thế, tìm được địa chỉ du học uy tín, chất lượng là vấn đề được nhiều bậc phụ huynh, học sinh quan tâm.  Bạn có biết
Nên chọn quốc gia nào để du học ngành Dược?
Nên chọn quốc gia nào để du học ngành Dược?
Ngành Dược là ngành học rất hot, thu hút đông đảo sinh viên theo học. Nhu cầu du học ngành Dược hiện là rất lớn. Thế nhưng du học ngành Dược ở đâu là tốt nhất? Chúng tôi sẽ giải

Bình luận

Bình luận