Những điều bạn cần biết trước khi quyết định du học ngành Logistics

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Logistics là hoạt động thương mại không thể thiếu về phương diện kinh tế của mỗi quốc gia. Vậy nên, Logistics  đã trở thành một trong những ngành nghề có sức hút lớn với nhiều bạn trẻ. Nếu bạn đang có hứng thú du học ngành Logistics, đừng bỏ lỡ những thông tin Việt Đỉnh chia sẻ ngay sau đây nhé. 

Tổng quan về ngành học Logistics

Để có cái nhìn tổng quát về công việc tương lai, trước mắt bạn cần tìm hiểu những thông tin bao quát về ngành học Logistics. Dưới đây là những thông tin thú vị về ngành học này. 

Ngành Logistics là gì?

Logistics được xem là một phần trong hoạt động chuỗi cung ứng, dịch vụ vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất tới điểm tiêu thụ. Chức năng của ngành vô cùng đa dạng như bảo quản, lưu trữ, bao gói, xử lý hàng hỏng… Hơn nữa, Logistics cũng tham gia vào các vấn đề liên quan như làm thủ tục hải quan, giấy tờ, tư vấn khách hàng và chuyển giao hàng hóa theo yêu cầu. 

Logistics đóng vai trò rất quan trọng cho nền kinh tế, mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. Nếu thiếu đi hoạt động vận tải, giao dịch hàng hóa gần như đóng băng, không có sự giao thương khiến cho kinh tế trì trệ, đi xuống.

du học ngành logistics
Logistics là một phần trong hoạt động chuỗi cung ứng, dịch vụ vận chuyển trọn gói từ nơi sản xuất tới điểm tiêu thụ

Du học ngành Logistics được đào tạo những gì?

Nhận thấy tiềm năng to lớn của ngành học này, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi du học ngành Logistics. Sinh viên theo học ngành này sẽ được đào tạo chuyên sâu về quản lý chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, ngành học cũng đem tới các kiến thức về marketing quốc tế, hệ thống phân phối, quản lý hệ thống chuỗi bố trí và  điểm kết nối kho bãi.

Tại sao nên lựa chọn Du học ngành Logistics?

Khá nhiều bạn còn băn khoăn khi quyết định chọn học ngành Logistics. Vậy có những lý do khiến nhiều sinh viên chọn ngành học tiềm năng này? 

Nâng cao cơ hội trúng tuyển khi du học

Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao hơn những sinh viên đã được đào tạo Logistics ở nước ngoài. Bởi sự phát triển về ngành học này và chất lượng đào tạo quốc thế ở các quốc gia khá phát triển. 

Du học Logistics giúp sinh viên có nhiều kinh nghiệm ở nước ngoài, rèn luyện khả năng thương thuyết với những đối tác khắt khe từ nhiều quốc gia. Hơn nữa, ngành nghề này khá đa dạng và phức tạp, nhất là yêu cầu về khả năng tiếng Anh khi làm việc với đối tác ngoại quốc. Du học sinh ngành Logistics cũng có cơ hội trúng tuyển vào các vị trí cao hơn với mức lương đáng ngưỡng mộ.

du học ngành logistics
Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao hơn những sinh viên đã được đào tạo Logistics ở nước ngoài

Cơ hội việc làm sau này

Khả năng quản lý và điều phối hàng hóa mà Logistics mang lại cho nền kinh tế là không hề nhỏ, vì vậy học ngành này hứa hẹn tương lai tươi sáng phía trước. Khi sự hội nhập kinh tế toàn cầu càng phát triển, dịch vụ này cũng mở ra vô vàn cơ hội việc làm. 

Có rất nhiều công ty vận tải, hoạt động Logistics tại Việt Nam và nước ngoài. Nếu sinh viên hoàn thành các chương trình học xuất sắc, có thể được nhận vào các công ty danh tiếng hàng đầu và làm việc tại bộ phận chuyên môn. 

Sau khi tốt nghiệp ngành học Logistics, cử nhân có thể làm việc tại nhiều vị trí công việc khác nhau. Các bạn sẽ được làm tại các phòng ban về dịch vụ luân chuyển hàng hóa như phòng mua, bán, phòng xuất nhập khẩu, dịch vụ chăm sóc khách hàng…Các vị trí công việc cụ thể có thể kể đến như nhân viên xuất nhập khẩu, chuyên viên dự báo, nhân viên thu mua…

Mang tính đặc thù riêng biệt 

Ngoài tiềm năng nghề nghiệp với mức lương hứa hẹn, du học ngành Logistics cũng mang đến nhiều điều thú vị. Với những bạn có tầm nhìn xa, phán đoán tốt thì ngành học này sẽ là lựa chọn tốt để theo đuổi.  

Học Logistics, bạn sẽ cơ hội tiếp xúc với nhiều lĩnh vực đa dạng khác nhau, mở rộng kiến thức nên có thể vận dụng linh hoạt theo từng vị trí công việc. Mặt khác, sinh viên cũng có cơ hội trải nghiệm môi trường kinh doanh quốc tế, tiếp xúc với những đối tác chuyên nghiệp và phát triển quan hệ. Bởi lĩnh vực Logistics luôn gắn với những giao dịch mua bán quốc tế toàn cầu. 

du học ngành logistics
Ngoài tiềm năng nghề nghiệp với mức lương hứa hẹn, du học ngành Logistics cũng mang đến nhiều điều thú vị

Nên du học ngành Logistics tại quốc gia nào?

Hiện nay, nhiều quốc gia đưa ngành  Logistics vào giảng dạy với nhiều mô phỏng trực quan cùng những trải nghiệm thực tập dễ hiểu. Khi chọn du học ngành  Logistics  bạn có thể ghé thăm các quốc gia dưới đây. 

Hà Lan 

Là quốc gia hàng đầu về dịch vụ thương mại, Hà Lan sở hữu hai trung tâm vận chuyển quy mô nhất nhì khu vực là cảng biển Rotterdam và sân bay Schiphol. Đồng thời, quốc gia hoa tulip cũng luôn được xếp hạng top đầu trên thế giới về chất lượng giáo dục. Đây là điểm đến hấp dẫn cho những ai có niềm yêu thích với lĩnh vực Logistics.

Mỹ

Mỹ là cường quốc kinh tế số một thế giới và là cái nôi của vận hành dịch vụ Logistics vào hàng bậc nhất. Du học Logistics tại đây bạn sẽ có cơ hội được học tập, nghiên cứu và điều hành chuỗi cung ứng Logistics một cách chuyên nghiệp. Đồng thời, sinh viên có cơ hội được làm việc trong môi trường thực tiễn giúp tích lũy và nâng cao kỹ năng xử lý tình huống.

du học ngành logistics
Mỹ là cường quốc kinh tế số một thế giới và là cái nôi của vận hành dịch vụ Logistics vào hàng bậc nhất

Singapore

Singapore được xem là trung tâm luân chuyển hàng hóa của khu vực Đông Nam Á. Nếu bạn đang có ý định theo đuổi ngành học Logistics, đây là lựa chọn đáng cân nhắc. Theo học tại đây, sinh viên có cơ hội được tiếp xúc các quy trình, công đoạn một cách chân thực. Hơn nữa, ngành nghề vận tải của đất nước này cũng đang nở rộ, do vậy nguy cơ thất nghiệp là không đáng lo ngại. 

Đức

Đức có nhiều sông, cảng biển và các sân bay quốc tế lớn nên đây là đất nước tiềm năng khi du học ngành Logistics. Tại đây bạn sẽ được đào tạo chuyên sâu về vận tải quốc tế, giao dịch thương mại, xuất nhập khẩu, luật, bảo hiểm…. Quốc gia này cũng mở nhiều khóa đào tạo theo tiếng Đức và tiếng Anh, học viên sẽ tiếp nhận nhiều kiến thức phong phú. 

Nhu cầu nhân sự của Đức về ngành Logistics cũng khá lớn. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể thử sức tại DHL-tập đoàn chuyển phát hàng đầu thế giới. Ngoài ra, cũng có nhiều công ty như MBS Logistics, DB Schenker, hay Karl Gross, Hapag – Lloyd… liên tục tuyển dụng việc làm với mức lương hấp dẫn. 

Ba Lan

Là quốc gia có ranh giới với Đức, Séc, Hungary và biển Baltic., vị trí giao thương thuận lợi nên Ba Lan được xem là trạm trung chuyển hàng hóa hàng đầu khu vực. Trong đó, ngành Logistics  được trọng và đầu tư nhiều cơ sở vật chất. Các chương trình đào tạo luôn dẫn đầu với nhiều chuyên gia đầu ngành nhằm đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao. 

Chọn du học tại Ba Lan, bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng mềm, cách tổ chức lãnh đạo, phục vụ. Cơ hội công việc sau ra trường rất triển vọng, bạn có thể được làm việc tại Ba Lan và nhiều quốc gia khác trên thế giới.

du học ngành logistics
Chọn du học tại Ba Lan, bạn sẽ được trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng mềm, cách tổ chức lãnh đạo, phục vụ

Nên du học ngành Logistics tại trường nào?

Vấn đề chọn trường học đào tạo chuyên môn về Logistics cũng là điều mà rất nhiều du học sinh quan tâm. Dưới đây là những gợi ý về trường học ngành Logistics tốt nhất thế giới. 

Học viện Kaplan tại Singapore

Học viện Kaplan thuộc tổ chức giáo dục Kaplan-một trong những nền giáo dục lớn nhất thế giới. Học viện này thường xuyên lọt top những trường Đại học hàng đầu tại Singapore. Khóa học tại trường đa dạng, mức học phí không quá cao và có nhiều chính sách ưu đãi cho sinh viên khi ra trường. 

Trường Đại học North Texas tại Mỹ

 University of North Texas thuộc top 5 trường đại học nghiên cứu Logistic hàng đầu thế giới. Ngôi trường này luôn có mức học bổng giá trị, chi phí sinh hoạt hợp lý và tạo điều kiện tối ưu khuyến khích sinh viên quốc tế theo học. Vì vậy, chọn Du học Logistics là lựa chọn vô cùng hợp lý. 

du học ngành logistics
University of North Texas thuộc top 5 trường đại học nghiên cứu Logistic hàng đầu thế giới

Trường Đại học Kinh doanh Rotterdam tại Hà Lan 

Trường Đại học Kinh doanh Rotterdam là ngôi trường nổi tiếng với nhiều chương trình quản trị kinh doanh, vận tải hàng hóa. Chương trình đào tạo ở đây hướng tới phát triển kiến thức , kinh nghiệm thực tế và kỹ năng cá nhân. Vậy nên, du học ngành Logistics tại đây sẽ mang đến cho sinh viên khả năng nắm bắt xu hướng và phản xạ nhanh và giải quyết vấn đề. 

Đại học Khud Han tại Hà Lan

Trường Đại học Khud Han thuộc chuỗi những trường Đại học về khoa học ứng dụng lớn nhất Hà Lan. Ngôi trường này cũng nổi tiếng về chất lượng giáo dục, đầu tư cơ sở và thiết bị hiện đại cho học viên sử dụng. Theo học tại đây, sinh viên có cơ hội tham gia vào các dự án thực tiễn đến từ các công ty lớn liên kết. Sau tốt nghiệp, bạn dễ dàng trúng tuyển nhiều công ty tại Việt Nam và nước ngoài. 

du học ngành logistics
Trường Đại học Khud Han thuộc chuỗi những trường Đại học về khoa học ứng dụng lớn nhất Hà Lan

Du học Logistics cần đáp ứng những điều kiện nào?

Tương tự như bất kỳ ngành học nào, khi chọn học Logistics tại nước ngoài, các bạn phải  đảm bảo những yêu cầu nhất định. 

Đảm bảo về tài chính

Trước khi quyết định học Logistics tại bất kỳ quốc gia nào, bạn cần tìm hiểu kỹ để đưa ra lựa chọn cuối cùng. Có nhiều quốc gia cho phép sinh viên làm thêm nhưng cũng chỉ đáp ứng một phần chi tiêu sinh hoạt. Vậy nên, bạn hãy cân nhắc kỹ càng, làm hồ sơ tìm kiếm học bổng để đảm bảo cho quá trình học tập. 

Đảm bảo về giấy tờ, chứng chỉ ngoại ngữ

Đây là điều mà khi du học bất kỳ ngành nào bạn cũng nên quan tâm ngoài chứng minh tài chính. Mỗi Lãnh sự quán sẽ yêu cầu về giấy tờ và hồ sơ khác nhau, vậy nên bạn phải chuẩn bị đầy đủ và chính xác tránh rớt hồ sơ một cách đáng tiếc. 

Ngoại ngữ là yêu cầu tiên quyết khi du học, nhất là ngành Logistics, điền này đảm bảo cho du học sinh có thể tiếp thu kiến thức giảng dạy và định cư ổn định. Vậy nên, bạn cần chuẩn bị các chứng chỉ ngoại ngữ cần thiết như như IELTS  hay TOEFL. 

Đảm bảo về  tâm lý

Logistics  là ngành nghề phức tạp, nếu xác định theo học ngành này bạn nên chuẩn bị tâm lý cạnh tranh khá lớn. Bạn sẽ theo học những khóa học theo chương trình bài bản, tiếp cận với nhiều kiến thức thực tế. Do vậy,  du học sinh phải không ngừng học hỏi, tích lũy kiến thức nếu không muốn môi trường quốc tế đào thải. 

du học ngành logistics
Logistics là ngành nghề phức tạp, nếu xác định theo học ngành này bạn nên chuẩn bị tâm lý cạnh tranh khá lớn

Nhìn chung, lựa chọn du học ngành Logistics là con đường gợi mở nhiều cánh cổng tương lai tốt đẹp. Với những thông tin Việt Đỉnh cung cấp, bạn sẽ có cái nhìn khách quan và tổng quát nhất về ngành nghề này và có lựa chọn phù hợp. Liên hệ ngay 090 546 2146 để được tư vấn ngành học và hỗ trợ các quy trình nhập cảnh và định cư tại nước ngoài dễ dàng hơn. 

Bình luận

Bình luận