Bảng xếp hạng Times Higher Education (THE) 2022

Times Higher Education (THE)– Tạp chí về tin tức và những vấn đề có liên quan đến giáo dục đại học.

Mới đây THE đã công bố bảng xếp hạng những trường đại học tốt nhất thế giới năm 2022. Vậy đó gồm những trường nào và THE World University Rankings 2022 sử dụng những tiêu chí nào để đánh giá? 

Top 10 trường Đại học trong bảng xếp hạng Times Higher Education 2022

10 vị trí dẫn đầu trong bảng xếp hạng Times Higher Education năm 2022 thuộc quyền sở hữu của những ngôi trường đại học, cơ sở giáo dục nổi danh hàng đầu thế giới.

Dẫn đầu là trường Đại học Oxford của Vương Quốc Anh – liên tiếp lần thứ 6 trường này dẫn đầu bảng. Đứng vị trí thứ 2 là ngôi trường nổi tiếng của nước MỹĐại học Harvard (so với năm 2021 tăng 1 bậc) và Viện Công nghệ California (tăng 2 bậc so với năm 2021).

Nằm trong top 10 trường Đại học hàng đầu của bảng xếp hạng đa phần là những ứng cử viên đến từ Mỹ (8/10 trường và nhiều trong số đó là thành viên của Ivy League). Chính điều này cũng tương tự giống với năm 2021 và đây cũng là thời điểm chứng kiến sự vinh danh của trường Đại của Anh đứng đầu trong bảng xếp hạng Times Higher Education

So với năm 2021, bảng xếp hạng top 10 không có bất kỳ một trường đại học nào mới. Tuy nhiên vị trí thứ tự có một chút thay đổi.

 • Đại học Princeton ở vị trí thứ 7
 • Đại học California Berkeley so với năm trước năm nay giảm 1 bậc
 • Đại học CambridgeViện Công nghệ Massachusetts cùng sở hữu vị trí thứ 5 trong bảng xếp hạng.
 • Đại học Harvard đứng vị trí thứ 2

Danh sách 10 trường Đại học trong bảng xếp hạng Times Higher Education 2022 đó là:

 • University of Oxford
 • Harvard University 
 • Viện Công nghệ California
 • Stanford University
 • University of Cambridge 
 • Viện Công nghệ Massachusetts
 • Princeton University
 • Đại học California, Berkeley
 • Yale University
 • University of Chicago
Times Higher Education
Đại học Oxford – Trường đại học đứng đầu bảng xếp hạng THE 2022

Xem thêm: Điều kiện xin học bổng du học

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

Top 30 trường Đại học trong bảng xếp hạng Times Higher Education năm 2022

Điểm mới nổi bật trong bảng xếp hạng THE năm 2022 đó chính là lần đầu tiên hai trường Đại học ở Trung Quốc nằm trong top 30 trường Đại học Thanh HoaĐại học Bắc Kinh. Ngoài ra cũng có 6 cơ sở giáo dục lọt vào top 100 10 cơ sở top 200. Điều này cho thấy sự phát triển ngày càng cao của nền giáo dục Trung Quốc.

Đại học Hồng Kông cũng góp mặt trong danh sách 30 trường đại học tốt nhất năm 2022. Và trong đó cũng có 4 cơ sở giáo dục nằm trong top 100.

Hoa Kỳ – Mỹ vẫn là địa điểm du học dẫn đầu toàn thế giới với số lượng 57 trường đại học trong top 200. Vương Quốc Anh đứng vị trí thứ 2 (28 trường đại học), Đức là 22 trường, nước Úc có 12 trường. Trong khi đó đất nước Canada giảm xuống ngang hàng với Thuỵ Sĩ khi có 7 trường đại học trong top 200.

TOP 20 trường đại học trong top 30 của bảng xếp hạng THE năm 2022:

So với năm 2021, Đại học Quốc Gia Singapore tăng 5 bậc, Đại học Duke giảm 3 vị trí. Trong khi đó, Đại học Columbia đã có bước chuyển mình đáng kể khi tăng 6 vị trí (từ 17 năm 2021 lên vị trí thứ 11 năm 2022).

Times Higher Education
Đại học Bắc Kinh lần đầu tiên được nằm trong top 30 của Times Higher Education

Xem thêm: Bảng xếp hạng Complete University Guide League

Những tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng THE World University Rankings 2022

World University Rankings 2022 đã sử dụng 13 tiêu chí đánh giá để xếp hạng các trường đại học tốt nhất toàn thế giới thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đó là chất lượng giảng dạy, thu nhập ngành, triển vọng quốc tế, dẫn học thuật và nghiên cứu. Bên cạnh đó, việc phân tích hiệu suất của những trường đại học sử dụng dữ liệu từ ấn phẩm nghiên cứu, trích dẫn và học giả được khảo sát trên toàn thế giới.

Hình thức xếp hạng được dựa trên 13 tiêu chí và được phân chia thành 5 lĩnh vực. Mỗi một chỉ số sẽ đóng góp những tỷ lệ phần trăm trong tổng điểm số của mỗi tổ chức giáo dục, trường đại học.

Giảng dạy (30%)

Lĩnh vực giảng dạy gồm có 5 tiêu chí:

 • Khảo sát danh tiếng: 15%
 • Tỷ lệ nhân viên và sinh viên: 4,5%
 • Tỷ lệ tiến sĩ, cử nhân: 2,25%
 • Tỷ lệ tiến sĩ được trao bằng và nhân viên học thuật: 6%
 • Thu nhập của tổ chức: 2,25%

Chỉ số này nghiên cứu sự uy tín của những tổ chức giáo dục trong quá trình giảng dạy. Nó cung cấp mức độ đầu tư để nuôi dưỡng các thế hệ tiếp theo trong học thuật. 

Nghiên cứu (30%)

3 tiêu chí đánh giá của lĩnh vực nghiên cứu đó là:

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Khảo sát về danh tiếng: 18%
 • Thu nhập nghiên cứu: 6%
 • Năng suất nghiên cứu: 6%

Chỉ số nghiên cứu chủ yếu tập trung vào danh tiếng và nghiên cứu xuất sắc của trường đại học được dựa trên câu trả lời khảo sát của Academic Reputation Survey.

Bảng xếp hạng Times Higher Education cũng cho thấy kết quả thu được từ nghiên cứu được tính trên số lượng người thực hiện và điều chỉnh tùy thuộc vào mức độ.

Để đo được năng suất nghiên cứu, THE đã tiến hành thống kê số lượng bình quân bài báo khoa học của mỗi học giả (dựa trên cơ sở dữ liệu Scopus của công ty phân tích Elsevier). Điều đó cho thấy khả năng của mỗi trường đại học có sản phẩm nghiên cứu khoa học được đăng ở những tạp chí nổi tiếng.

Times Higher Education
World University Rankings 2022 đã sử dụng 13 tiêu chí đánh giá để xếp hạng các trường đại học

Tỉ lệ được trích dẫn (30%)

Tiêu chí tỷ lệ trích dẫn sẽ xem xét vai trò của các trường đại học trong việc truyền tải kiến thức cũng như ý tưởng.

Times Higher Education sẽ tiến hành phân tích những ảnh hưởng của các nghiên cứu. Việc phân tích sẽ dựa trên kết quả trung bình của số lần tác phẩm được xuất bản của trường đại học được trích dẫn bởi học giả toàn thế giới.

Năm 2022, Elsevier – Nhà cung cấp dữ liệu của THE đã tiến hành phân tích 77.4 triệu lượt trích dẫn với 12,8 triệu tác phẩm chuyên ngành cũng như các bài đánh giá, tranh luận ở hội nghị, sách cùng những chương trình có trong sách đã được xuất bản trong 5 năm trở lại đây.

Triển vọng quốc tế (7,5%)

Trong lĩnh vực quốc tế sẽ bao gồm 3 tiêu chí nhỏ:

 • Sinh viên quốc tế: 2,5%
 • Giảng viên quốc tế: 2,5%
 • Hợp tác quốc tế: 2,5%

Triển vọng quốc tế đánh giá khả năng thu hút sinh viên đại học, sau đại học cũng như giảng viên trên toàn thế giới. Tỉ lệ của các tiêu chí này được tính dựa trên tổng số những ấn bản tạp chí nghiên cứu phải có ít nhất một đồng tác giả quốc tế.

Thu nhập ngành (chuyển giao kiến ​​thức) (2,5%)

Tiêu chí này dựa trên hoạt động chuyển giao kiến thức công nghệ của trường đại học được đánh giá, xếp loại. Đặc biệt là khả năng đưa ra được những ngành công nghiệp tương xứng với những phát minh, sáng kiến của họ.

Đồng thời, lĩnh vực này cũng cho thấy mức chi phí đầu tư mà các doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra cho việc nghiên cứu cùng khả năng thu hút tài trợ của các trường đại học hiện nay trên thị trường thương mại.

Kết luận

Thông tin bài viết đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vị trí top 10, top 30 những trường đại học nổi tiếng trong bảng xếp hạng Times Higher Education. Đặc biệt là những tiêu chí đánh giá mà THE áp dụng trong việc xếp hạng.

Nếu bạn đang có ý định đi du học hãy chọn cho mình ngôi trường nổi danh và phù hợp với ngành học của mình nhé. 

Bình luận

Bài viết liên quan

Statement of Purpose

Bài luận Statement of Purpose là gì?

Trong bài viết dưới đây, mình sẽ phân tích Statement of Purpose là gì, sự khác biệt giữa Statement of Purpose, Personal statement và Motivation letter và một số tiêu chí để có một SOP thành công, thuyết phục bộ phận tuyển sinh.