Du học Trung học phổ thông Canada

Thay vì lựa chọn du học Canada bậc Đại học, nhiều phụ huynh học sinh lại lựa chọn hình thức du học sớm cho con. Với nhiều ưu điểm nổi bật, du học Trung học phổ thông Canada đang là sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều phụ huynh và học sinh hiện nay

Tìm hiểu về hệ thống giáo dục bậc Trung học phổ thông tại Canada

Chương trình Trung học phổ thông tại Canada bắt đầu từ lớp 7 đến lớp 12. Riêng tỉnh Quebec, chương trình Trung học phổ thông kết thúc vào lớp 11. Mỗi năm học kéo dài 9 tháng, bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 6 năm sau.

Du học Trung học phổ thông Canada
Chương trình Trung học phổ thông tại Canada bắt đầu từ lớp 7 đến hết lớp 12

Với chất lượng giáo dục hàng đầu, bằng tốt nghiệp Trung học phổ thông tại Canada được công nhận trên toàn thế giới. Học sinh có thể học tiếp lên chương trình Đại học ở bất cứ quốc gia nào.

Các trường Trung học phổ thông tại Canada được chia thành 2 nhóm: trường Công lập và trường Tư thục.

 • Trường Công lập: được quản lý bởi các tỉnh bang, được tài trợ từ ngân sách. Chương trình học do chính quyền các tỉnh bang quyết định. Mức học phí tại đây tương đối phù hợp.
 • Trường tư thục: được đầu tư bởi các cá nhân, tổ chức độc lập. Số lượng học sinh trong lớp ít hơn, điều kiện tốt hơn. Tuy nhiên, trường tư thục có học phí cao hơn so với những trường Công lập.

Điều kiện du học Trung học phổ thông tại Canada

Du học Trung học phổ thông tại Canada là sự lựa chọn của rất nhiều học sinh hiện nay. Để thực hiện được điều này, bạn cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nhất định.

Hầu hết các trường Trung học phổ thông tại Canada chấp nhận học sinh có học lực Trung bình. Học sinh cũng không cần đảm bảo các tiêu chuẩn về trình độ tiếng Anh. Tuy nhiên, trước khi vào trường, học sinh sẽ những buổi kiểm tra tiếng Anh để phân loại lớp. 

Du học Trung học phổ thông Canada
Du học Trung học phổ thông tại Canada không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ

Mặc dù không có yêu cầu cụ thể về ngoại ngữ nhưng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại Canada. Có tiếng Anh tốt không chỉ giúp bạn học tập tốt mà còn dễ dàng trong giao tiếp. Bởi thế, hãy chuẩn bị vốn tiếng Anh cần thiết để phục vụ cho việc học tập, sinh sống.

Ngoài ra, học sinh có nhu cầu du học Trung học phổ thông cần chứng minh được tài chính của gia đình. Số tiền cần đảm bảo chi trả được chi phí du học bao gồm tiền học phí và phí sinh hoạt trong suốt thời gian học tập.

Xem thêm: IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?

Tại sao nên du học Trung học phổ thông Canada?

Du học sớm nói chung, du học Trung học phổ thông Canada nói riêng mang đến rất nhiều lợi thế cho học sinh.

1. Tiếp cận nguồn giáo dục hiện đại từ sớm

Độ tuổi Trung học phổ thông là độ tuổi phát triển mạnh mẽ cả về trí tuệ và thể chất. Bởi thế, xây dựng một môi trường giáo dục tốt thời điểm này là vô cùng quan trọng, ảnh hưởng lớn tới sự phát triển sau này.

Du học Trung học phổ thông Canada
Học sinh được tiếp cận với chương trình giáo dục hiện đại, cởi mở

Canada luôn là đất nước dẫn đầu về trình độ đào tạo. Học tập tại đây, học sinh sẽ có cơ hội tiếp xúc với nền giáo dục cởi mở từ sớm. Nền giáo dục chất lượng cao của Canada được công nhận toàn cầu. Bởi thế, du học Trung học phổ thông Canada, học sinh sẽ phát triển toàn diện hơn, có cơ hội vào bất cứ trường Đại học danh tiếng nào trên toàn thế giới.

Xem thêm: Hệ thống giáo dục Canada – Top đầu về chất lượng

2. Dễ dàng vào Đại học

Theo học chương trình Trung học phổ thông tại Canada, học sinh sẽ được học chương trình IB và AP. 

3. Cơ hội chuyển thẳng vào năm 1 hoặc năm 2 Đại học

Hầu hết học sinh học bậc THPT Canada sẽ được học chương trình AP và IB. 

AP: Là chương trình được các trường đại học tại Canada, Hoa Kỳ và hơn 55 quốc gia trên thế giới công nhận. Sinh viên được học AP có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất hoặc năm 2 Đại học Toronto. Như vậy, học sinh đã có thể tiết kiệm được 1 – 2 năm Đại học.

IB: Là chương trình học để chuẩn bị vào các trường đại học danh tiếng trên khắp thế giới. Sinh viên có bằng IB được đánh giá rất cao. Chuẩn bị tốt về học thuật khi tham dự vào lĩnh vực nghiên cứu.

Ngoài ra, học sinh cũng có nhiều cơ hội chuyển tiếp vào các trường Đại học hàng đầu như: British Columbia, Toronto, Alberta, Mcgill, Waterloo,…

Xem thêm: Danh sách các trường đại học ở Canada

4. Chi phí phù hợp

So với các nước trong khu vực, du học Canada có chi phí tương đối. Tuy nhiên, nếu so sánh với những nước nói tiếng Anh, những nước có chất lượng giáo dục cao thì chi phí du học Canada bậc Trung học phổ thông không phải là đắt.

Du học Trung học phổ thông Canada
Chi phí du học bậc Trung học phổ thông tại Canada không quá đắt so với những quốc gia nói tiếng Anh

Chính phủ Canada luôn có những chính sách ưu tiên cho sinh viên quốc tế. Theo đó, du học chương trình Trung học phổ thông tại đây với học phí chỉ từ 10.000 CAD/ năm. Chi phí sinh hoạt cũng ở mức vừa phải, không quá đắt đỏ.

5. Có thời gian rèn luyện tiếng Anh, không bị sốc văn hóa

Khi du học sớm, học sinh sẽ có điều kiện, thời gian trau dồi tốt hơn về kiến thức cũng như kỹ năng, ngoại ngữ. Hơn nữa, học sinh được tiếp cận với nền văn hóa sớm trước khi bước chân vào giảng đường Đại học. Lúc này, học sinh sẽ có nền tảng tốt, không bị sốc, tiếp thu nhanh  hơn.

Xem thêm: Những điều thú vị về Canada du học sinh nên biết

6. Đầu vào dễ dàng

Nhiều sinh viên du học Đại học Canada thường chật vật để đạt các tiêu chí đầu vào của trường học. Ngược lại, du học Canada bậc Trung học phổ thông lại rất dễ dàng. Không cần học lực khá giỏi, không cần bằng cấp hay các chứng chỉ ngoại ngữ, bạn vẫn có thể trở thành du học sinh. Thủ tục xin Visa cũng nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, du học Canada bậc Trung học phổ thông vẫn có những khó khăn. Việc các em còn nhỏ, chưa chuẩn bị tâm lý trong môi trường mới cũng khiến nhiều học sinh gặp nhiều khó khăn. 

Xem thêm: Cập nhật về điều kiện du học Canada 2022

Chuẩn bị hồ sơ du học Trung học phổ thông Canada

Để chuẩn bị hồ sơ du học Canada bậc Trung học phổ thông, học sinh cần có:

1. Hồ sơ cá nhân

Hồ sơ cá nhân bao gồm:

 • Học bạ
 • Bằng cấp cao nhất
 • Chứng chỉ tiếng Anh nếu có. Chứng chỉ tiếng Anh không phải là yêu cầu bắt buộc nhưng là điểm cộng lớn cho hồ sơ của bạn, nhất là trong trường hợp xin học bổng.
 • Hộ chiếu
 • Giấy khai sinh
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy tờ giám hộ
 • Với người trên 16 tuổi cần có lý lịch tư pháp. Với người dưới 16 tuổi phải có giấy tờ bảo trợ
 • Thư mời học từ trường Trung học phổ thông tại Canada
 • Bằng chứng nộp tiền học

2. Hồ sơ chứng minh tài chính du học

 • Sổ tiết kiệm, xác nhận số dư ngân hàng
 • Hồ sơ chứng minh thu nhập của người bảo lãnh tài chính
 • Giấy tờ bất động sản

Cũng giống như xin Visa du học Đại học, các Lãnh sự quán xét duyệt rất chặt chẽ hồ sơ của học sinh. Bởi thế, bất cứ sai sót nào trong hồ sơ cũng có thể ảnh hưởng tới việc xin Visa du học. Nếu có ý định du học, bạn bạn cần dành thời gian chuẩn bị hồ sơ từ sớm, chuẩn bị đầy đủ và chính xác các loại giấy tờ liên quan. Càng cho nhiều thời gian, chuẩn bị càng chu đáo thì cơ hội đậu Visa du học cũng cao hơn rất nhiều. Tốt nhất, nên lựa chọn trung tâm tư vấn du học Canada miễn phí tại TPHCM để được tư vấn. Với kinh nghiệm, họ sẽ cho bạn lời khuyên tốt nhất.

Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Canada cần gì?

Bài viết trên đã giải đáp chi tiết về những thắc mắc xung quanh việc du học Trung học phổ thông Canada. Chúc bạn có được sự lựa chọn sáng suốt cho riêng mình.

Gợi ý cho bạn

Du học Canada ngành Công nghệ sinh học
Du học Canada ngành Công nghệ sinh học
Công nghệ sinh học không còn là ngành học mới. Tuy nhiên, sức hấp dẫn của ngành học này vẫn chưa hạ nhiệt. Du học Canada ngành Công nghệ sinh học có phải là sự lựa chọn đúng đắn của
Tại sao nên du học Canada ngành Kỹ thuật?
Tại sao nên du học Canada ngành Kỹ thuật?
Là một trong những quốc gia được đánh giá cao, du học Canada ngành Kỹ thuật là sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên. Không chỉ tiếp thu chương trình đào tạo hiện đại, cơ hội nghề nghiệp ngành này cũng rất lớn. Xem ngay bài viết sau để biết thêm thông tin hơn giúp cho bạn có thêm được hướng đi cho tương lai của mình....
IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?
IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?
Ngày nay, việc du học nước ngoài khá phổ biến đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trước khi đi du học bạn phải trang bị cho mình rất nhiều thứ. Chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc khi có nhu cầu du học Canada. Thế nhưng, mỗi trường lại có những mức độ yêu cầu về ngoại ngữ khác nhau. Nhiều sinh viên thường có chung thắc mắc “IELTS 5.5 có đi du học Canada được không”.
Du học ngành Ẩm thực ở Canada
Du học ngành Ẩm thực ở Canada
Bạn đang du học ngành ẩm thực ở Canada? Bạn đang lo lắng vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Mức lương như thế nào? Nhu cầu nhân lực ra sao? Hãy xem ngay bài viết sau để hiểu thêm triển vọng cho ngành mình đang học nhé!

Bình luận

Bình luận