Ngành Actuarial Science và cơ hội nghề nghiệp

Tại các quốc gia phát triển, định phí bảo hiểm đã xuất hiện từ lâu và mang đến mức lương vô cùng hấp dẫn cho người lao động.

Còn tại thị trường Việt Nam, ngành Actuarial Science khá mới mẻ, xa lạ và hứa hẹn nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bạn hãy cùng du học Việt Đỉnh tìm hiểu các thông tin liên quan đến lĩnh vực này ngay thôi nào!

Ngành Actuarial ScienceĐịnh phí bảo hiểm là gì?

Ngành Actuarial Science hay còn được gọi bằng tên dịch ra tiếng Việt là định phí bảo hiểm. Đây là nghề nghiệp vô cùng mới ở nước ta nhiều người còn không biết đến.

Khái niệm và nguồn gốc

Actuarial Science thực sự là lựa chọn việc làm hoàn hảo dành cho những ai đam mê tính toán. Người lao động sử dụng các phương pháp, công thức toán học, thống kê để tiến hành phân tích, đánh giá rủi ro tài chính.

Từ đó đưa ra các chiến lược nhằm giải quyết các vấn đề xảy đến trong tương lai. Ngành nghề này thường xuyên được sử dụng trong lĩnh vực bảo hiểm và tài chính.

Actuarial Science
Actuarial Science là lựa chọn việc làm hoàn hảo cho những người đam mê tính toán

Từ cuối thế kỷ 17, Actuarial Science đã được công nhận là bộ môn khoa học và được đưa vào chương trình giảng dạy ở nhiều quốc gia.

Thế giới lúc này có nhu cầu ngày một tăng cao về bảo hiểm dài hạn như nhân thọ, chôn cất, niên kim. Các chuyên gia trong lĩnh vực đã sử dụng mô hình xác định cho việc thiết lập bảng và phí bảo hiểm.

Từ đó ngành nghề này phát triển mạnh mẽ và là một trong những việc làm có mức thu nhập hấp dẫn.

Xem thêm Bảo hiểm du học Úc

Ứng dụng của Định phí bảo hiểm

Hiện nay, Actuarial Science chủ yếu được ứng dụng trong kế hoạch lương hưu và bảo hiểm nhân thọ. Bên cạnh đó, chuyên ngành còn dùng cho nghiên cứu xây dựng các định chế, phân tích các khoản nợ tồn đọnghỗ trợ đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn.

Ngoài ra, nguồn nhân lực sử dụng kiến thức, kỹ năng được đào tạo làm cơ sở dự đoán cho các ứng dụng tài chính, kinh tế chuyển động trong tương lai.

Actuarial Science
Actuarial Science chủ yếu ứng dụng hoạch định lương hưu và bảo hiểm nhân thọ

Trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, Actuarial Science sẽ tập trung vào phân tích tính toán tỷ lệ tử vong. Từ đó kết hợp các thuật toán, công thức để xây dựng bảng phí và các chính sách hỗ trợ.

Còn trong bảo hiểm y tế, xã hội ngành nghề này tập trung vào tỷ lệ mắc bệnh, thương tật, tử vong, sinh sản và nhiều chỉ số khác của đời sống.

Với hoạch định hưu trí thì định phí bảo hiểm được ứng dụng để so sánh các chiến lược thay thế cần thiết.

Người lao động tính toán chi phí liên quan đến việc thay đổi tài trợ, quản trị, kế toán, bảo trì, bảng lương,… Sau đó lựa chọn ra phương án phù hợp nhất để xây dựng mới ngành công nghiệp hưu trí. 

Có thể bạn quan tâm: Gap year là gì?

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

window.fluent_form_ff_form_instance_6_1 = {"id":"6","settings":{"layout":{"labelPlacement":"top","helpMessagePlacement":"with_label","errorMessagePlacement":"inline","cssClassName":"","asteriskPlacement":"asterisk-right"},"restrictions":{"denyEmptySubmission":{"enabled":false}}},"form_instance":"ff_form_instance_6_1","form_id_selector":"fluentform_6","rules":{"names[first_name]":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"names[middle_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"names[last_name]":{"required":{"value":false,"message":"This field is required"}},"phone_numbers":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"}},"email":{"required":{"value":true,"message":"B\u1eaft bu\u1ed9c nh\u1eadp"},"email":{"value":true,"message":"\u0110\u1ecba ch\u1ec9 email ch\u01b0a h\u1ee3p l\u1ec7"}}}};

Các môn học trong ngành Định phí bảo hiểm

Khi theo học ngành định phí bảo hiểm, học viên sẽ được tìm hiểu chuyên sâu về toán học, thống kế và các kỹ năng liên quan khác như tài chính, kinh tế, vật lý, khoa học máy tính.

Đây đều là những kiến thức định lượng quan trọng và cần thiết cho ngành nghề tương lai. Các môn học mà sinh viên ngành Actuarial Science sẽ được đào tạo là:

 • Nhóm giải tích: Giải tích hàm, Hàm biến phức, Giải tích phi tuyến, Giải tích thực, Phương trình đạo hàm riêng,…
 • Nhóm thống kê, xác suất: Lý thuyết độ đo và xác suất, Lý thuyết xác suất cơ bản, Lý thuyết thống kê, Quá trình ngẫu nhiên, Thống kê nhiều chiều, Thống kê Bayes, Xác suất & Thống kê,…
 • Nhóm toán – tài chính: Toán tài chính cơ bản, Toán Tài chính nâng cao, Tin học tài chính, Mô hình toán kinh tế, Toán bảo hiểm nhân thọ, Kiểm toán,…
 • Nhóm kinh tế: Kinh tế vĩ mô, Kinh tế vi mô, Kinh tế học,…
 • Các môn quan trọng khác như: Mô hình sống còn, Chuỗi thời gian và dự báo, Lý thuyết rủi ro, Ngoại ngữ,…
Actuarial Science
Các môn học mà sinh viên Actuarial Science đào tạo liên quan đến các con số

Thông thường, cử nhân Actuarial Science có thời gian học là 3 năm. Sau khi tốt nghiệp bạn cần phải tiếp tục trau dồi bản thân bằng các bài kiểm tra chuyên nghiệp từ 3 – 7 năm.

Đặc biệt là cần có chứng nhận bởi các hiệp hội quản lý kiểm tra về kinh tế, tài chính, tính toán,… Các địa chỉ cung cấp kỳ thi định phí bảo hiểm chuyên nghiệp là:

Nhập mã VIETDINH20TR - Giảm ngay 20.000.000đ học phí cho KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC HÈ

Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng
 • Society of Actuaries (SOA), Hoa Kỳ
 • Casualty Actuarial Society (CAS), Hoa Kỳ
 • Institute and Faculty of Actuaries, Vương quốc Anh
 • Institute of Actuaries of Australia, Úc

Xem thêm: Statement of Purpose là gì?

Bạn cần chuẩn bị gì để bắt đầu học ngành Actuarial Science?

Muốn theo đuổi được ngành Actuarial Science người học cần phải trải qua quá trình rèn luyện học tập lâu dài.

Do đó để có kết quả như ý nguyện thì mỗi sinh viên đều cần sự đầu tư tâm huyết, thanh xuân tuổi trẻ của mình. Bạn phải thực sự nghiêm túc và dành nhiều thời gian công sức để học tập, nghiên cứu và áp dụng lý thuyết vào thực tiễn. 

Actuarial Science
Với ngành nghề này người học sẽ trải qua quá trình rèn luyện học tập lâu dài từ 3 – 7 năm

Trước khi bắt đầu ngành học Định phí bảo hiểm, các tân sinh viên cần phải chuẩn bị kỹ những điều sau đây:

 • Tinh thần quyết chí và lòng kiên trì: mỗi học viên đều trải qua 9 kỳ thi thử thách gian nan thì mới được công nhận là chuyên viên hoạch định tính toán với mức lương hấp dẫn. Do đó hãy trang bị cho mình một tinh thần quyết tâm cao độ, tinh thần chiến đấu quật cường, không quản khó khăn.
 • Tinh thần trách nhiệm cao nhất: trong ngành định phí bảo hiểm yêu cầu nguồn lực phải có tinh thần làm việc cao và chịu trách nhiệm cho những sản phẩm họ xây dựng.
 • Tính tỉ mỉ, cẩn thận, thương thuyết, các kỹ năng mềm: cũng rất quan trọng, cần thiết cho ngành nghề này.

Xem thêm: Muốn đi du học cần những gì?

Kiểu người phù hợp với ngành Actuarial Science là gì?

Để xem bản thân có phù hợp với định phí bảo hiểm hay không thì bạn hãy check theo các kỹ năng, tính cách cần có dưới đây:

Khả năng phân tích tốt, tư duy thông minh, nhạy bén

Bạn muốn trở thành chuyên gia định phí bảo hiểm thì trong quá trình học tập cần phải xây dựng cho mình nền tảng kinh nghiệm tư duy logic.

Ngoài ra, người học cũng phải có kỹ năng phân tích tốt, xử lý được các dữ liệu phức tạp. Từ đó, nắm bắt và dự đoán được xu hướng phát triển giá trị trong tương lai cùng những rủi ro có thể xảy đến.

Đây là công việc liên quan trực tiếp đến các con số phức tạp nên khá là đau đầu. Bản thân sinh viên theo học phải có sự hứng thú, niềm đam mê nhất định với toán học, xác suất thống kê và các môn học tính toán khác.

Làm việc nhóm, độc lập hiệu quả

Các nhà hoạch tính thường phải giao tiếp rộng rãi với đồng nghiệp, đối tác, lập trình viên, kế toán, quản lý đến khách hàng.

Actuarial Science
Chuyên viên định giá bảo hiểm cần có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả

Do đó, chuyên viên định giá bảo hiểm bắt buộc phải nhanh nhẹn, năng động và có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả. Đồng thời cũng yêu cầu người lao động có khả năng làm việc độc lập, trách nhiệm cao để tự xử lý, ứng biến mọi tình huống.

Xem thêm: Bài kiểm tra tâm lý Psychometric test là gì?

Các trường đào tạo ngành Actuarial Science

Hiện nay, các khóa đào tạo, bậc học ngành định phí bảo hiểm có mặt tại nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Học giả có thể thoải mái lựa chọn điểm đến lý tưởng phù hợp với hoàn cảnh, năng lực tài chính của mình.

Dưới đây là một số ngôi trường uy tín, chất lượng hàng đầu cung cấp chuyên ngành đào tạo Actuarial Science:

 • Dalhousie University
 • Đại học Queen Mary
 • UNSW Sydney
 • Central Connecticut State University
 • University of York
 • Depaul University
 • Đại học Heriot Watt Malaysia
 • UCSI University, Malaysia

Còn ở Việt Nam chỉ có 2 đơn vị là Đại học Hoa Sen TP. HCM và Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội đang liên kết hợp tác với Học viện Tài chính và Bảo Hiểm – Cộng hòa Pháp.

Cả hai trường đều cung cấp ngành Định phí bảo hiểm và tài chính với thời gian đào tạo là 3 năm trong đó 2 năm đầu học tại nước và 1 năm cuối nghiên cứu chuyên ngành ở Pháp.

Xem thêm: Nên đi du học ở đâu tốt nhất? [Cập nhật 2024]

Sinh viên ngành Actuarial Science làm gì khi ra trường?

Sau khi hoàn thành bằng cấp về Actuarial Science bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp về bảo hiểm, ngân hàng – tài chính và lập kế hoạch dự đoán kinh tế.

Chuyên viên Actuarial Science – Công việc đúng ngành đào tạo

Actuarial Science
Chuyên viên Định phí bảo hiểm đánh giá rủi ro cho các sự kiện xảy đến ở tương lai

Chuyên viên Định phí bảo hiểm sử dụng những kiến thức đã học để đánh giá rủi ro cho các sự kiện xảy đến ở tương lai.

Từ đó đưa ra các phương án thiết thực sao cho công ty và khách hàng giảm thiểu được sự ảnh hưởng nhất:

 • Phân tích dữ liệu từ thị trường, khách hàng.
 • Tính toán xác suất và chi phí tài chính khi ốm đau, tai nạn, tử vong hoặc thiên tai xảy đến.
 • Xây dựng và kiểm soát các chính sách, chiến lược kinh doanh để tránh các rủi ro tác động và tối đa lợi nhuận cho công ty.
 • Đề xuất các chiến lược thay thế cần thiết.
 • Giải đáp, trình bày báo cáo giải thích các phương án.

Chuyên viên Xây dựng kế hoạch tài chính

Đây là vị trí việc làm được xây dựng với mục đích giúp cá nhân, tổ chức, công ty đạt được sự ổn định và phát triển tài chính của họ.

Công việc chính của chuyên viên thiết lập kế hoạch là đi thu thập thông tin, tham khảo ý kiến của khách hàng. Qua đó tiến hành phân tích mục tiêu, vùng chấp nhận được rủi ro để đưa ra mức đầu tư phù hợp, thông minh nhất.

Chuyên viên Phân tích, hoạch định kinh doanh

Công việc chính của nhân viên phân tích kinh doanh là định giá quy trình, xác định yêu cầu khách hàng.

Actuarial Science cung cấp đa dạng công việc sau khi tốt nghiệp
Actuarial Science cung cấp đa dạng công việc sau khi tốt nghiệp

Sau đó đưa ra các hướng đi, hoạch định cho công ty thể hiện báo cáo bằng các con số dữ liệu cụ thể. Việc làm này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách giữa doanh nghiệp và bộ phận công nghệ thông tin.

Các ngành nghề khác

Dưới đây là một số công việc khác có liên quan đến ngành học này:

 • Chuyên viên phân tích giá cả và rủi ro
 • Người phân tích rủi ro thảm họa xảy ra
 • Chuyên viên phân tích bảo hiểm, giá trị
 • Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính, kinh tế
 • Nhân viên thiết lập kế hoạch hưu trí/nghỉ hưu
 • Kiểm toán viên bảo lãnh
 • Chuyên viên phân tích đầu tư

Xem thêm: Du học nên học ngành gì?

Kết luận

Qua nội dung phân tích ở trên có thể thấy rằng ngành Actuarial Science là một cơ hội việc làm lớn ở thị trường Việt Nam. Sinh viên tốt nghiệp Định phí bảo hiểm sẽ có cơ hội thăng tiến cao cùng với mức lương đặc biệt hấp dẫn.

Nếu bạn cảm thấy có đủ những tố chất cần thiết và đam mê các con số thì hãy nhanh tay apply ngành học này ngay thôi nào.

Bình luận

Bài viết liên quan