Chứng minh tài chính là một trong những vấn đề nan giải nhất đối với sinh viên Việt Nam khi có nhu cầu du học Canada. Chương trình du học Canada diện CES ra đời đã tạo cơ hội cho hàng chục nghìn sinh viên tiếp cận với nền giáo dục Canada một cách nhanh chóng

Du học Canada diện CES là gì?

CES là chương trình du học được chính phủ Canada và hiệp hội các trường Cao đẳng – Học viện Canada phát triển nhằm giúp đỡ du học sinh giải quyết thủ tục hồ sơ liên quan tới vấn đề tài chính. Du học Canada diện CES chính thức xuất hiện vào tháng 4 năm 2016 và trở thành cứu cánh cho rất nhiều sinh viên.

Du học Canada diện CES mang tới rất nhiều cơ hội cho sinh viên Việt Nam

Theo thống kê, có khoảng hơn 14.000 sinh viên được hưởng lợi từ chương trình này. Thậm chí, đến năm 2017, Việt Nam là một trong 5 nước có số lượng học sinh du học lớn nhất tại Canada.

Với chương trình du học Canada diện CES, sinh viên không phải chứng minh tài chính. Ngân hàng Scotiabank sẽ hỗ trợ và bảo lãnh để hồ sơ của ứng viên được cấp giấy Chứng nhận Đầu tư và Đảm bảo với mức giá 10.000 CAD.

Có thể bạn quan tâm: Chứng minh tài chính du học Canada cần gì?

Do không cần chứng minh tài chính nên thời gian xét duyệt hồ sơ cũng nhanh chóng hơn. Để du học Canada diện CES, sinh viên cần đáp ứng được các yêu cầu cơ bản như:

 • Theo học tại 1 trong 55 trường của Hiệp hội các trường Cao đẳng và Học viện Canada CICan.
 • Chứng minh đã đóng tối thiểu 1 năm học phí tại trường mà bạn sẽ theo học
 • Có chứng chỉ IELTS không dưới 5.0, trong đó không kỹ năng nào dưới 4.5.
 • Mua giấy Chứng nhận Đầu tư Đảm bảo trị giá 10.000 CAD của Ngân hàng Scotiabank.
 • Chứng nhận đảm bảo sức khỏe
 • Nộp hồ sơ xin Visa du học Canada ít nhất 60 ngày trước ngày nhập học. 

Như vậy, chương trình du học Canada diện CES đã tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho du học sinh. Bạn không phải cần đến những giấy tờ chứng minh tài chính rườm rà. Thêm vào đó, thời gian xét duyệt hồ sơ cũng nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, chương trình du học Canada diện CES đã chính thức kết thúc vào ngày 30/6/2018. Thay vào đó là chương trình du học Canada diện SDS. 

So sánh chương trình du học Canada diện CES và SDS

Chương trình du học CES và SDS đều không cần chứng minh tài chính du học

Có thể nói, chương trình du học SDS là dạng nâng cao của CES. Thực chất, đây là phương thức sàng lọc sinh viên của chính phủ Canada để có nguồn đầu vào chất lượng. 

Giống nhau

Là chương trình du học Canada không cần chứng minh tài chính, giảm thiểu thủ tục cũng như rút ngắn thời gian xin Visa du học.

Sinh viên cần phải đáp ứng các điều kiện đầu vào như: 

 • Mua giấy Đầu tư Đảm Bảo của ngân hàng Scotiabank trị giá 10.000 CAD
 • Đóng toàn bộ học phí trong 1 năm đầu tiên
 • Đảm bảo sức khỏe trước khi đi du học

Khác nhau

Tuy nhiên, 2 chương trình này sẽ có những sự thay đổi về phạm vi áp dụng, hệ thống trường học tham gia cũng như yêu cầu đầu vào.

– Phạm vi áp dụng:

 • CES: Áp dụng cho 55 trường Đại học, Cao đẳng trực thuộc CICan, có tham gia chương trình CES. Như vậy, sinh viên không có nhiều sự lựa chọn trong việc chọn trường
 • SDS: Áp dụng cho nhiều trường học thuộc CEGEP trên toàn lãnh thổ Canada. Sinh viên có nhiều sự lựa chọn hơn trong việc tìm kiếm trường học, ngành học.

– Yêu cầu đầu vào:

 • CES: IELTS tối thiểu 5.0 và không có kỹ năng nào dưới 4.5.
 • SDS: IELTS tối thiểu 6.0 và không có kỹ năng nào dưới 6.0.

– Thời gian xử lý hồ sơ:

 • CES: 60 ngày
 • SDS: 45 ngày

Như vậy, có thể thấy, chương trình du học Canada diện SDS có nhiều ưu điểm nổi trội hơn hẳn. Sinh viên có nhiều cơ hội lựa chọn trường học. Hơn thế, thời gian xử lý hồ sơ cũng được rút ngắn đáng kể.

Du học Canada diện CES đã kết thúc, thay vào đó là chương trình du học diện SDS

Thế nhưng, chương trình du học Canada diện SDS lại yêu cầu đầu vào tiếng Anh cao hơn hẳn. Bởi vậy, nếu có nhu cầu du học, bạn cần chuẩn bị cho mình vốn tiếng Anh thật vững. Đề ra mục tiêu và lên kế hoạch học tập cụ thể để hoàn thành mục tiêu đó. Không chỉ phục vụ cho việc học tập, xin Visa mà tiếng Anh còn là công cụ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập sau khi sống ở một môi trường hoàn toàn xa lạ.

Ngoài ra, trình độ ngoại ngữ tốt cùng với kết quả học tập ấn tượng còn giúp bạn có nhiều cơ hội trong việc xin học bổng du học. Hiện chương trình đào tạo tại Canada có rất nhiều chương trình học bổng hấp dẫn dành cho những sinh viên đáp ứng yêu cầu về năng lực.

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về du học Canada diện CES. Nếu còn bất cứ vấn đề gì cần giải đáp, đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và chi tiết nhất! Chúc các bạn thành công và sớm trở thành du học sinh tại đất nước xinh đẹp này!

By Hoalk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *