Du học ngành Kỹ sư phần mềm – Nghề có “giá” nhất hiện nay 2022

Trong thời kỳ công nghệ thay đổi và phát triển không ngừng, những kỹ sư phần mềm luôn là đối tượng săn đón trong nhiều lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo, thực tế ảo, dữ liệu lớn hay hệ thống nhúng… Du học ngành kỹ sư phần mềm sẽ mở ra cơ hội rộng mở với thu nhập và triển vọng phát triển nghề nghiệp vô cùng rộng lớn đối với sinh viên. Hãy theo dõi bài viết của Việt Đỉnh để biết thêm thông tin chi tiết.

Chi tiết về ngành kỹ sư phần mềm

Kỹ sư phần mềm là những người tạo ra những sản phẩm phần mềm và hệ thống trên máy tính. Họ là những người có tầm nhìn tổng quát cũng như kiến thức chuyên sâu về ngôn ngữ lập trình, hệ điều hành cũng như các kỹ thuật ứng dụng về toán học, thiết kế và khoa học. 

Nhiệm vụ chính của các kỹ sư phần mềm là tìm hiểu nhu cầu của người dùng, khách hàng và so sánh với nguồn lực của công ty để từ đó thiết kế ra phần mềm đáp ứng nhu cầu đó. 

Công nghệ đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại hiện nay. Trong thời gian dịch bệnh, con người chúng ta làm việc hàng ngày với những ứng dụng gặp mặt trực tuyến như Google Meet, Zoom và một số phần mềm tin học như, Word, Excel, Powerpoint,….

Chắc chắn một điều những ứng dụng này sẽ phát triển không ngừng nghỉ trong tương lai. Đây cũng là lý do mà ngành kỹ sư phần mềm đang trở nên hot và không có dấu hiệu hạ nhiệt trong thị trường việc làm ở nước ta. 

Du học ngành kỹ sư phần mềm
Kỹ sư phần mềm là những người tạo ra những sản phẩm phần mềm và hệ thống trên máy tính

Nhu cầu thị trường của ngành kỹ sư phần mềm

Kỷ nguyên công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay đã giúp phần mềm ngày một ứng dụng mạnh mẽ trong lĩnh vực đời sống, văn hoá – giáo dục, kinh tế…. Máy tính, internet, điện thoại thông minh chiếm những vị trí quan trọng và cùng với đó là sự gia tăng đáng kể về đội ngũ chuyên viên, kỹ sư phần mềm có trình độ, tay nghề cao. 

Kỹ sư phần mềm (hay còn gọi là kỹ thuật phần mềm) là ngành học kết hợp giữa kỹ thuật và công nghệ máy tính. Đồng thời có xu hướng thiên về lập trình, xây dựng những phần mềm dựa trên thuật toán, ngôn ngữ lập trình cũng như các hoạt động quản lý, bảo trì và đánh giá.

Dù sao đi nữa thì phần mềm là yếu tố đứng sau, là “sức sống” cho máy móc, thiết bị thông minh và nhất là trong bối cảnh công nghệ 4.0 buộc nhiều tổ chức, doanh nghiệp phải tối ưu hóa công cụ, quy trình làm việc để nâng cao hiệu suất làm việc cũng như giảm thiểu chi phí. Chính vì vậy mà ngành kỹ sư phần mềm là ngành nghề được các nhà tuyển dụng săn đón. 

Bên cạnh đó, đây cũng là việc làm công nghệ được trả lương cao dù người lao động không làm việc ở những công ty hàng đầu thế giới. Tổng thu nhập một năm của kỹ sư phần mềm dao động khoảng 140.000 USD, nhà phát triển phần mềm khoảng 110.000 USD. 

Du học ngành kỹ sư phần mềm
Kỹ sư phần mềm (hay còn gọi là kỹ thuật phần mềm) là ngành học kết hợp giữa kỹ thuật và công nghệ máy tính

Thu nhập và triển vọng nghề nghiệp sau khi ra trường

Thu nhập của kỹ sư phần mềm sau khi ra trường

Thời gian gần đây sức nóng của ngành công nghệ thông tin ngày một gia tăng và đây cũng là ngành luôn có sức hấp dẫn. Lập trình phần mềm được đánh giá là một trong số ít nghề có khả năng “miễn dịch” với khủng hoảng kinh tế như hiện nay. 

Một số nơi trên thế giới, số lượng kỹ sư phần mềm dự kiến tăng đến 30% vào năm 2020. Ở Việt Nam thì nhu cầu tuyển dụng ngành nghề này tăng 56% (năm 2019) và không hề có dấu hiệu giảm trong năm 2020. Báo cáo cũng cho thấy, năm 2020 nhu cầu nhân lực kỹ sư phần mềm là 400.000 người và sẽ tăng lên 500.000 người vào năm 2021. 

Bên cạnh đó, nhu cầu cao về nghề nghiệp dành cho lập trình viên phần mềm có nghĩa là áp lực về công việc cũng sẽ tăng lên và kèm theo đó lương cũng tăng đối với các kỹ sư phần mềm. Ở Việt Nam mức lương của ngành này cũng tương đối cao so với các nghề khác (1.000 – 1.500 USD/tháng).

Đối với những người ở vị trí giám sát, lương từ 3.000 – 4.000 USD/tháng. Bên cạnh đó, những kỹ sư viết chương trình phần mềm đơn giản cũng có thu nhập hàng tháng khoảng 900 USD hoặc 1.200 USD. 

Du học ngành kỹ sư phần mềm
Lương của ngành kỹ sư phần mềm cũng tương đối cao so với các nghề khác

Triển vọng nghề nghiệp của ngành kỹ sư phần mềm

Nhu cầu việc làm cho ngành kỹ sư phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chúng hiện nay rất lớn. các sinh viên sau khi ra trường sẽ trở thành những kỹ sư phần mềm có chất lượng cao, có thể làm việc trong những dự án lớn và vừa như:

 • Tham gia xác định sản phẩm phần mềm, phân tích những yêu cầu cũng như mong muốn của khách hàng đối với từng sản phẩm
 • Chi tiết hoá, phát triển và chọn lọc những mẫu, mô phỏng để tái xác định yêu cầu
 • Tinh giản hoá, phân tích lợi nhuận đồng thời lựa chọn kiến trúc và bản thiết kế cho ứng dụng, điều chỉnh kinh phí và lên kế hoạch chi tiết cho dự án
 • Thiết kế
 • Gia công
 • Viết tài liệu cho khách hàng, đối tác
 • Kiểm tra phần mềm (xác định, hỗ trợ và tập hợp phản hồi trước khi phát hành
 • Tham gia những hoạt động phát hành, tiền phát hành sản phẩm phần mềm như quảng cáo sản phẩm và phân tích tính cạnh tranh cho những phiên bản sản phẩm sau
 • Bảo trì

Bên cạnh cơ hội nghề nghiệp mở rộng, ngành kỹ sư phần mềm có mức lương rất hấp dẫn. Sẽ có nhiều công ty trả nhiều hơn nếu như bạn có năng lực vượt trội và cống hiến nhiều cho họ. Bởi vậy hãy không ngừng cố gắng để trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng cho bản thân mình nhé. 

Du học ngành kỹ sư phần mềm
Nhu cầu việc làm cho ngành kỹ sư phần mềm nói riêng và công nghệ thông tin nói chúng hiện nay rất lớn

Xem thêm: Phân biệt các loại bằng thạc sĩ ở nước ngoài

Nên du học ngành kỹ sư phần mềm ở đâu?

Một số đất nước như Mỹ, Úc, Anh hay một số quốc gia ở châu Á như Singapore được biết đến về thế mạnh của công nghệ thông tin. Nếu bạn có ý định du học ngành kỹ sư phần mềm thì có thể tham khảo một số trường đại học dưới đây:

Du học ngành Kỹ sư phần mềm ở Mỹ với những trường đại học như: 

 • Viện Công nghệ Massachusetts
 • Stanford University
 • Đại học California, Berkeley
 • Carnegie Mellon University
 • Đại học Illinois-Urbana-Champaign

Một số trường đại học ở Anh bạn có thể lựa chọn khi có ý định học Kỹ sư phần mềm:

 • Imperial College London
 • Loughborough University
 • Swansea University
 • University of Surrey
 • Durham University

Du học Úc ngành Kỹ sư phần mềm:

 • Đại học New South Wales  (UNSW Sydney)
 • University of Melbourne
 • Monash University
 • University of Sydney
 • Australian National University

Du học Malaysia với các trường đại học:

 • Universiti Malaya (UM)
 • Universiti Teknologi Malaysia
 • Đại học Sains Malaysia (USM)
 • Universiti Kebangsaan Malaysia (UKM)
 • Universiti Putra Malaysia (UPM)

Du học ngành Kỹ sư phần mềm khi chọn Singapore: 

 • Nanyang Technological University
 • The National University of Singapore (NUS)
 • Singapore Management University
Du học ngành kỹ sư phần mềm
Lựa chọn trường phù hợp để thực hiện ước mơ du học ngành kỹ sư phần mềm của mình

Kết luận

Để gặt hái thành công trong bất kỳ lĩnh vực nào bạn cũng phải có một nền tảng kiến thức và chuyên môn thật tốt. Đặc biệt đối với kỹ sư phần mềm thì người học phải trang bị kiến thức cơ sở và chuyên ngành chuyên sâu. Nếu muốn du học ngành kỹ sư phần mềm ngoài những vấn đề trên bạn phải có trình độ ngoại ngữ thật vững vàng. Chính những sự chuẩn bị đó sẽ giúp bạn có một tương lai và sự nghiệp vững chắc. Và nếu còn nhiều thắc mắc nhưng chưa biết lựa chọn trung tâm tư vấn du học nào tốt để đặt niềm tin thì Việt Đỉnh là gợi ý tuyệt vời để giúp bạn chinh phục ước mơ du học của mình.

Gợi ý cho bạn

Du học ngành ẩm thực - Ở đâu, chi phí,... 2022
Du học ngành ẩm thực - Ở đâu, chi phí,... 2022
Du học ngành ẩm thực sẽ được học những gì? Triển vọng phát triển của ngành ẩm thực như thế nào? Tất cả nội dung trên sẽ được triển khai trong bài viết sau đây.
Du học ngành âm nhạc - Chi phí, học bổng 2022
Du học ngành âm nhạc - Chi phí, học bổng 2022
Du học ngành âm nhạc là cơ hội bạn được tiếp cận với nhiều phong cách âm nhạc mới lạ. Vậy điều kiện để du học là gì? Nên đến đất nước nào? Học phí bao nhiêu?
Du học ngành Luật ở đâu tốt nhất cho du học sinh?
Du học ngành Luật ở đâu tốt nhất cho du học sinh?
Luật là ngành học được đông đảo sinh viên yêu thích và có nhu cầu du học cao. Du học ngành Luật ở đâu là tốt nhất? Chắc chắn, rất nhiều học sinh, phụ huynh có chung thắc mắc này.
Du học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu tốt nhất?
Du học ngành Quản trị kinh doanh ở đâu tốt nhất?
Quản trị kinh doanh không phải là ngành học mới nhưng luôn hot. Số lượng sinh viên có nhu cầu du học ngành quản trị kinh doanh luôn đứng top đầu trong các ngành nghề hiện nay. Bạn có từng
Du học ngành Quản trị khách sạn ở đâu tốt nhất?
Du học ngành Quản trị khách sạn ở đâu tốt nhất?
Với sự phát triển của xã hội, nhu cầu du lịch, nghỉ dưỡng tăng cao. Đây là cơ hội giúp các ngành dịch vụ, trong đó có ngành Quản trị khách sạn phát triển. Rất nhiều bạn trẻ mong muốn du học ngành này nhưng vẫn còn thắc mắc du học ngành Quản trị khách sạn ở đâu tốt nhất. Hãy xem ngay bài viết sau để giải đáp thắc mắc nhé!
Du học ngành kế toán - Lựa chọn hàng đầu 2022
Du học ngành kế toán - Lựa chọn hàng đầu 2022
Du học ngành kế toán đang dần trở thành xu hướng hiện nay của các du học sinh về có hội nghề nghiệp. Hãy tham khảo bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về xu hướng này.
Du học ngành công nghệ thông tin
Du học ngành công nghệ thông tin
Thời đại 4.0 bùng nổ, đem lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên mới ra trường nhất là du học sinh. Du học ngành công nghệ thông tin ở nước nào tốt nhất.

Bình luận

Bình luận