Các bang của Canada – Bang nào dễ định cư nhất?

Canada – Địa điểm du học thu hút nhiều du học sinh quốc tế cũng như nhiều lao động bởi chính sách visa dễ chịu. Đồng thời đây cũng là điểm đầu tư định cư dễ dàng, nhanh chóng đối với nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên bạn có biết Canada bao nhiêu bang? Bang nào dễ định cư nhất? Các bang của Canada có những đặc điểm gì nổi bật?

Danh sách các bang của Canada

Canada là đất nước có diện tích lớn thứ  2 trên thế giới và hiện nay có 10 tỉnh bang, 3 vùng lãnh thổ:

Các bang của Canada: 

 • Bang Alberta
 • Bang British Columbia
 • Bang Nova Scotia
 • Bang Saskatchewan
 • Bang Manitoba
 • Bang Newfoundland
 • Bang Ontario
 • Bang New Brunswick
 • Bang Quebec
 • Đảo hoàng tử Edward

3 vùng lãnh thổ của Canada:

 • Nunavut
 • Lãnh thổ Tây Bắc
 • Yukon
Các bang của Canada
Canada là đất nước có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới và hiện nay có 10 tỉnh bang, 3 vùng lãnh thổ

Tỉnh bang Alberta Canada

Bang Alberta của Canada tọa lạc ngay cạnh tỉnh bang British Columbia, nằm ở cực Tây và giáp với bang Saskatchewan ở phía Đông. Tỉnh bang này có rất nhiều đồi núi cùng những cánh đồng lúa mì trải dài trên diện tích khoảng 600.000 km2. Chính vì vậy mà ngành nông nghiệp và khai thác khoáng sản ở đây phát triển rất mạnh. 

Do địa hình ở Alberta đa số là đồi núi nên nơi này được gắn với câu châm ngôn “hùng mạnh và tự do” và bông hồng dại đã trở thành biểu tượng của tỉnh bang này. 

Tỉnh bang British Columbia 

Cùng với bang Alberta, tỉnh bang British Columbia cũng nằm ở cực Tây của đất nước lá phong. Bang British tiếp giáp với biển Thái Bình Dương, vùng lãnh thổ tự trị Yukon và tiểu bang Alaska của Mỹ.

Do vị trí tiếp xúc với biển lớn (Thái Bình Dương) nên bang British Columbia của Canada được xem là cửa ngõ giữa Thái Bình Dương và Châu Á. Chính vì vậy đã giúp cho đất nước này có thể giao thương đường biển với nhiều quốc gia. 

Bên cạnh đó, British Columbia cũng là tỉnh bang có hải cảng lớn nhất cả nước với thủ phủ là thành phố Vancouver. Đây là địa điểm nổi tiếng với nhiều trường đại học danh giá, thu hút nhiều sinh viên trong và ngoài nước. 

Tỉnh bang Nova Scotia Canada

Một trong các bang của Canada phải kể đến Nova Scotia. Là tỉnh bang tọa lạc phía Đông Canada và trên thực tế đây là bán đảo nhỏ có diện tích khoảng 55.000 km2 bên ngoài Thái Bình Dương. Bang này nổi tiếng là địa điểm du lịch tuyệt đẹp và có ngôi trường nổi tiếng lâu đời của đất nước này.

Tỉnh bang Saskatchewan Canada

Bang Saskatchewan nằm ở phía Tây, tiếp giáp với bang Alberta,  Northwest Territories (phía Bắc), Nunavut (phía Đông Bắc), Manitoba (phía Nam) và một số tỉnh bang của Hoa Kỳ (phía Nam). 

Bang Saskatchewan nổi tiếng và được nhiều gười biết đến là cái nôi của lúa mì ở Canada với những cánh đồng lúa xanh ngát. Thành phố Regina chính là thủ phủ của tỉnh bang này.

Các bang của Canada
Bang Saskatchewan nổi tiếng và được nhiều người biết đến là cái nôi của lúa mì

Tỉnh bang Manitoba

Manitoba là một trong các bang của Canada nằm ở trung tâm đồng thời cũng là tỉnh bang trọng yếu ở đất nước này. Bang Manitoba tiếp giáp với vịnh Hudson (phía Bắc), bang Minnesota và Dakota của Hoa Kỳ (phía Nam). 

Trước đây tỉnh bang này từng là địa điểm cư trú của người Anh ở Canada. Tuy nhiên hiện nay chính sách đã thay đổi nên Manitoba giờ đây sắc tộc và văn hoá rất đa dạng. 

Tỉnh bang Newfoundland và Labrador 

Tỉnh bang này nằm ở cực Đông của Canada, góc Đông Bắc của Bắc Mỹ và phía Tây của Newfoundland tiếp giáp với tỉnh bang Quebec. Nơi này là một hòn đảo thuộc Đại Tây Dương và kết hợp với phần đất liền Labrador với tổng diện tích khoảng 400.000 km2. 

Tỉnh bang Ontario Canada

Ontario là tỉnh bang thuộc phía Đông Canada tiếp giáp với tỉnh Quebec, giáp với bang Manitoba (phía Bắc), vịnh  Hudson và vịnh James (ở phía Bắc). Tỉnh này là trung tâm kinh tế của Canada và cũng là nơi thủ đô Ottawa toạ lạc. 

Tỉnh bang New Brunswick 

Tỉnh bang New Brunswick thuộc vùng ven biển miền Đông Canada, giáp với Nova Scotia, Quebec cùng tiểu bang Maine của Mỹ. Đây cũng là cái nôi của các nhà soạn nhạc, nhà văn nổi tiếng đồng thời cũng là nơi lưu trữ những nền văn hoá của đất nước này. 

Các bang của Canada
Tỉnh bang New Brunswick – Nơi lưu trữ những nền văn hoá ở Canada

Xem thêm các bài viết khác:

Tỉnh bang Quebec 

Quebec là tỉnh bang lớn nhất Canada với diện tích 1.4 triệu km2, được bao bọc bởi các bang Ontario, New Brunswick, Labrador và một phần lãnh thổ của Mỹ. Quebec có nền văn hoá rất đa dạng kết hợp cùng kiến trúc cổ kính đã giúp bang này trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng đồng thời cũng là nơi đáng sống nhất Canada. 

Đảo hoàng tử Edward Canada

Toạ lạc ở miền Đông Canada, Đảo hoàng tử Edward là nơi có thiên nhiên tốt và cũng là địa điểm đáng sống nhất ở Canada. Thủ phủ của tỉnh bang nay là thành phố Charlottetown.

3 vùng lãnh thổ của Canada

Ngoài 10 tỉnh bang thì Canada còn có 3 vùng lãnh thổ: 

 • Nunavut: Là vùng đất dành cho những thổ dân sinh sống, có diện tích 2 triệu km. Nơi này có quyền tự trị về kinh tế, giáo dục và văn hoá.
 • Yakon: Toạ lạc ở phía Tây Bắc của Canada, là nơi sinh sống của thổ dân, có khoảng 483.450 km2 diện tích. 
 • Northwest Territories: Đây là nơi dành cho những người yêu thiên nhiên và thích sự tự do với diện tích khoảng 3.4 km2.
Các bang của Canada
Northwest Territories – Nơi dành cho những người yêu thiên nhiên và thích sự tự do

Bang nào ở Canada dễ định cư nhất?

Nếu có ý định sinh sống và làm việc lâu dài ở Canada thì bạn nên chọn những địa điểm phù hợp, có nhiều chính sách hấp dẫn dành cho người nhập cư. Dưới đây là một số bang dễ định cư nhất ở Canada:

Tỉnh bang Quebec (QB)

Quebec là quê hương của nhiều trường đại học nổi tiếng và danh giá ở Canada với lịch sử hàng đầu về chương trình đào tạo tiếng Anh và tiếng Pháp cho du học sinh quốc tế. Bạn có thể tham khảo một số trường học tiêu biểu ở tỉnh bang này: 

 • McGill University
 • Université de Montréal
 • Concordia University
 • Université Laval

Để thu hút sinh viên từ các nước trên thế giới, từ tháng 4 năm 2014 chính quyền của bang Quebec đã lập nên chính sách định cư  Canada PEQ (Quebec Experience Program). Theo quy định thì các du học sinh có thể nộp xin định cư Canada tại bang 6 trước khi tốt nghiệp, sẽ được xét duyệt từ 1- 3 tháng khi đáp ứng đủ điều kiện:

 • Học tập ít nhất 2 năm tại trường Đại học của bang và đáp ứng đủ điều kiện tốt nghiệp
 • Trình độ tiếng Pháp phải đạt từ trung cao cấp trở lên

Chính sách định cư PEQ là chương trình dễ dàng và thuận lợi hơn nhiều so với các bang khác ở Canada. Đối với những du học sinh chưa biết tiếng Pháp thì có thể theo học 5 lớp tiếng Pháp tại trường theo chỉ định sẽ đạt yêu cầu định cư ở đất nước này. 

Các bang của Canada
Quebec là quê hương của nhiều trường đại học nổi tiếng và danh giá ở Canada

Có thể bạn quan tâm:

Bang Nova Scotia (NS)

Nova Scotia – Tỉnh bang ở miền Đông Canada, đây là bán đảo nằm nhô ra ngoài Đại Tây Dương với diện tích khoảng 55.000 km2. Nova Scotia là tỉnh nhỏ thứ 2 của đất nước này sau đảo Prince Edward. 

Các chương trình định cư hiện nay của tỉnh bang Nova Scotia như sau:

Chương trình nhập cư Express Entry: Chương trình này dành cho những người đã có bằng cấp, tay nghề cũng như kinh nghiệm làm việc. Chính sách này phù hợp với những du học sinh đã tốt nghiệp ở một trường đại học nào đó và đã có việc làm ở bang. 

Skilled Worker: Chương trình định cư này  áp dụng cho những người có tay nghề cả trong và ngoài nước. Điểm khác biệt so với các chính sách khác là không yêu cầu tốt nghiệp đại học với mục đích giải quyết vấn đề thiếu nhân lực nhiều ngành nghề như điều dưỡng, làm bếp, vận tải….  

Chương trình định cư Nova Scotia Entrepreneur (doanh nhân), có thể đầu từ tối thiểu 150.000 CAD để có thể thành lập doanh nghiệp tại bang Nova Scotia. Bạn phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm, sở hữu một doanh nghiệp hoặc có 5 năm kinh nghiệm trong quản lý kinh doanh cao cấp. 

Tỉnh bang Manitoba (MB)

Manitoba là một trong 3 tỉnh bang trung tâm của Canada, có vị trí tiếp giáp với bang Ontario, Saskatchewan, lãnh thổ Tây Bắc, vịnh Hudson và một phần lãnh thổ của Mỹ. Có khoảng 60% dân số trong bang sinh sống và làm việc ở thành phố  Winnipeg (thủ phủ của Manitoba). 

Một số chương trình định cư tại bang Manitoba: 

Chương trình đề cử tỉnh bang Manitoba cho du học sinh: nguồn giáo dục  quốc tế mới (IES) dành cho sinh viên mới tốt nghiệp ở những trường đại học trong bang. Nếu bạn là một du học sinh nhưng tốt nghiệp ở bang khác thì sẽ không đủ điều theo diện IES nhưng có thể đủ điều  kiện để theo. 

Chương trình Express Entry – Định cư tay nghề cao. Chính sách này thành lập với mục đích chiêu mộ những nhân lực có tay nghề cao ở khắp mọi nơi trên thế giới, nhất là những ngành đang thiếu nhân lực ở Canada. 

Chương trình định cư đầu tư theo diện chủ doanh nghiệp tại bang – BIS. Với chính sách này những doanh nhân khi có mong muốn đầu tư và thường trú ở Canada có thể tham khảo. Bên cạnh đó, bạn có thể xin thường trú cho cả gia đình với quy trình xét duyệt nhanh chóng. 

Các bang của Canada
Manitoba là một trong 3 tỉnh bang trung tâm của Canada

Tỉnh bang Saskatchewan (SK)

Nằm ở phía Tây của Canada và tiếp giáp với Mỹ, tỉnh bang Saskatchewan nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ. Đây cũng là nơi có cộng đồng người Philippines rất mạnh,  Saskatchewan Tagalog là tiếng bản địa của người Philippines đã trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 3 sau tiếng Anh và tiếng Pháp. 

Một trong điểm thu hút sinh viên trong và ngoài nước đến đây học tập đó chính là chính sách hoàn thuế thu nhập dành cho những sinh viên tốt nghiệp đại học/cao đẳng với chi phí lên đến 20.000 CAD. 

Những chương trình định cư tại bang  Saskatchewan:

Chương trình SINP (Saskatchewan Immigrant Nominee Program) theo dạng visa định cư. Người nhập cư sở hữu những kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp với chỉ tiêu của tỉnh bang sẽ có cơ hội nhận Giấy chứng nhận đề cử của bang. 

Chương trình định cư Canada dành cho chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao đầu tư khi thành lập, mua lại hoặc vận hành doanh nghiệp tại bang Saskatchewan. 

Các bang của Canada
Tỉnh bang Saskatchewan nổi tiếng về đồng lúa và đồng cỏ

Kết luận

Bài viết của Việt Đỉnh đã giới thiệu đến bạn các bang của Canada cũng như giải đáp được thắc mắc bang nào dễ định cư nhất? Mong rằng bạn sẽ chọn cho mình tỉnh bang phù hợp để thực hiện ước mơ du học và định cư Canada của mình. Hãy liên hệ ngay với dịch vụ tư vấn du học Canada để được hỗ trợ tốt nhất nhé, và Việt Đỉnh luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục giấc mơ du học.

Bình luận