Lựa chọn chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada

Khi du học tại Canada, lựa chọn chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada có 3 hình thức lựa chọn là: ký túc xá, thuê căn hộ và Homestay. Lựa chọn chỗ ở thế nào sao cho phù hợp nhất? Ưu nhược điểm của các hình thức trên là gì? Cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để có phương án lựa chọn chỗ cho sinh viên Việt Nam tại Canada phù hợp nhất

Ký túc xá – Chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada được yêu thích nhất 

Hầu hết sinh viên Việt Nam trong năm đầu tiên đều lựa chọn ký túc xá để ở. Bởi thời gian đầu, sống trong ký túc xá sẽ giúp bạn làm quen với cuộc sống sinh viên. Chưa kể tiết kiệm được 1 khoản tiền đi lại đáng kể.

Phần lớn các trường Cao đẳng, Đại học tại Canada đều có ký túc xá ngay tại khuôn viên trường và chịu sự quản lý của trường học. Đây là nơi sinh sống của các sinh viên. Các bạn sẽ được sống từ 3 – 8 người trong 1 phòng, sử dụng các tiện ích chung.

Diện tích mỗi phòng cũng như chất lượng phòng sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần xem ảnh trên trang Web của trường trước khi lựa chọn phòng cho cho mình. 

chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada
Ký túc xá là lựa chọn phổ biến của du học sinh Việt Nam tại Canada

Chi phí chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada theo hình thức ký túc xá dao động từ 3.000 – 7.500 CAD/ năm. Giá thành cụ thể còn phụ thuộc vào trường bạn học.

Như vậy, có thể thấy, ký túc xá sinh viên là hình thức ở trọ phổ biến nhất. Nhìn chung, chúng có những ưu điểm và nhược điểm như:

1. Ưu điểm

  • An ninh, an toàn
  • Giá thành phù hợp
  • Gần trường, tiết kiệm chi phí vận chuyển
  • Môi trường học tập thuận lợi, có thể trao đổi trực tiếp với các bạn học trong phòng

2. Nhược điểm

Do ở nhiều người trong cùng 1 phòng nên tính riêng tư của sinh viên sẽ bị hạn chế đáng kể. Ngoài ra, bạn cũng phải tuân thủ mọi quy định của ký túc xá về vấn đề vệ sinh chung, thời gian đi lại…

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Thuê căn hộ – Hình thức nhà ở phù hợp với những sinh viên thích tự do

Nếu là người yêu thích tự do, không muốn bó buộc cuộc sống trong khu học xá thì thuê căn hộ chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.  

Tùy vào điều kiện kinh tế, bạn có thể lựa chọn những hình thức thuê nhà khác nhau. Thuê riêng căn hộ thường có chi phí khá đắt. Do đó, du học sinh có thể tìm những người bạn để chia chung. Các căn hộ này như 1 căn nhà riêng. Sinh viên sẽ được tự do làm những gì mình thích.

Tuy nhiên, ngoài tiền thuê nhà, bạn cũng sẽ phải trả thêm những khoản chi phí khác như: tiền điện, tiền nước, tiền mua sắm dụng cụ đồ đạc.

chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada
Mức chi phí để thuê căn hộ riêng tại Canada tương đối cao

Xem thêm các bài viết khác:

Hơn nữa, trước khi chính thức nhận nhà, sinh viên cần phải đặt cọc 1 khoản tiền nhất định. Trong bản hợp đồng cũng có những điều khoản về quyền lợi và nghĩa vụ giữa các bên, những đồ đạc có sẵn trong nhà. Để tránh những tranh cãi không đáng có, bạn nên đọc thật kỹ nội dung trước khi đặt bút ký vào hợp đồng. 

Chi phí chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada theo hình thức nhà riêng tương đối đắt. nếu thuê căn hộ chung, bạn sẽ phải trả từ 250 – 700 CAD/ tháng. Còn nếu thuê riêng, số tiền có thể lên tới 1.500 – 2.000 CAD/ tháng.

Mức chi phí cũng còn phụ thuộc vào chất lượng nhà cho thuê, khu vực nhà bạn thuê. Càng ở trung tâm thành phố lớn, giá tiền thuê nhà càng cao. Trong khi đó, lựa chọn những ngôi nhà xa trung tâm, giá thành sẽ rẻ hơn rất nhiều.

1. Ưu điểm

Sinh viên có thể tự do làm điều mình thích, không bị bó buộc về mặt thời gian

2. Nhược điểm

Giá thành tương đối cao

Homestay – giúp bạn hòa nhập văn hóa bản địa, nâng cao khả năng tiếng Anh

Homestay là hình thức sinh viên ở cùng với gia đình của người bản địa như 1 thành viên trong gia đình.  Hình thức này phù hợp với những sinh viên du học Canada theo chương trình tiếng Anh ngắn ngày hoặc với những sinh viên năm nhất. 

Với hình thức ở trọ này, bạn sẽ có dịp để khám phá nền văn hóa Canada, đặc biệt là nâng cao trình độ tiếng Anh. Thông thường, nhà trường sẽ kết nối với những gia đình bản địa có đủ điều kiện, đáp ứng nhu cầu của cả 2 bên. 

chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada
Lựa chọn ở cùng gia đình người bản địa giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Anh, tìm hiểu nền văn hóa

Chi phí của hình thức Homestay rơi vào khoảng 400 – 800 CAD/ tháng tùy vào điều kiện gia đình cũng như địa điểm sinh sống của bạn.

1. Ưu điểm

  • Nâng cao trình độ ngoại ngữ
  • Có cơ hội tìm hiểu văn hóa Canada
  • Giá thành phù hợp

2. Nhược điểm

  • Phụ thuộc nhiều vào tính cách, lối sống của chủ nhà
  • Tính riêng tư bị hạn chế ở 1 mức độ nhất định

Trên đây là 3 hình thức chỗ ở cho sinh viên Việt Nam tại Canada phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng, với những phân tích trên, bạn sẽ tìm được cho mình chỗ ở phù hợp khi học tập và sinh sống tại Canada. Liên hệ ngay Việt Đỉnh để nhận thêm những thông tin tư vấn du học định cư Canada miễn phí nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Nên du học Úc hay Canada

Nên du học Úc hay Canada? Lựa chọn nào tốt?

Du học là con đường ngắn nhất dẫn tới thành công. Tuy nhiên, du học ở đâu sẽ quyết định 50% của sự thành công đó. Trong thời gian qua, chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan tới việc nên du học Úc hay Canada.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích cụ thể và chi tiết nhất!

IELTS 5.5 có đi du học Canada

IELTS 5.5 có đi du học Canada được không?

Ngày nay, việc du học nước ngoài khá phổ biến đối với các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trước khi đi du học bạn phải trang bị cho mình rất nhiều thứ.
Chứng chỉ ngoại ngữ là điều kiện bắt buộc khi có nhu cầu du học Canada. Thế nhưng, mỗi trường lại có những mức độ yêu cầu về ngoại ngữ khác nhau. Nhiều sinh viên thường có chung thắc mắc “IELTS 5.5 có đi du học Canada được không”.