Du học Úc được coi là con đường thuận lợi cho việc phát triển, tìm kiếm cơ hội việc làm sau này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận, ngoài những ưu điểm nhất định, vẫn còn nhiều trở ngại đối với sinh viên Việt Nam khi du học Úc. Tìm ra những trở ngại này sẽ giúp bạn khắc phục nhanh chóng, thuận lợi cho việc sinh hoạt cũng như học tập nơi xứ người

4 trở ngại đối với sinh viên Việt Nam khi du học Úc

Có rất nhiều trở ngại đối với sinh viên Việt Nam khi du học Úc. Có thể kể đến như:

1. Trở ngại về yêu cầu xét duyệt hồ sơ

Úc là đất nước có nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới. Bởi thế, du học Úc luôn là ước mơ của rất nhiều học sinh, sinh viên. Số lượng hồ sơ đông trong khi số trường tuyển sinh theo chỉ tiêu nên mức cạnh tranh rất cao. Để trở thành du học sinh Úc, cần đảm bảo những yêu cầu xét duyệt gắt gao.

Hồ sơ là một trong những trở ngại lớn đối với sinh viên Việt Nam khi du học Úc

Trước tiên là về trình độ học tập. Trường rất chú trọng chất lượng đầu vào. Bạn cần đạt được những yêu cầu về thành tích học tập, trình độ tiếng Anh theo yêu cầu. Mỗi trường học, cấp học lại có những yêu cầu khác nhau. Do đó, cần nghiên cứu kỹ lưỡng, chuẩn bị đầy đủ yêu cầu để có thể có thể thực hiện ước mơ du học.

Ngoài ra, người học còn phải xét duyệt điều kiện tài chính. Đây là thủ tục để chắc chắn rằng bạn có đủ chi phí để chi trả học phí cũng như sinh hoạt tại Úc.

Mặc dù chuẩn bị đầy đủ các thủ tục, yêu cầu cần thiết nhưng quá trình xin Visa du học Úc không đơn giản. Bạn còn phải trả qua thời gian xét duyệt hồ sơ, phỏng vấn. Đây là một trong những trở ngại đối với sinh viên Việt Nam khi du học Úc. Tuy nhiên, nếu có sự hướng dẫn và chuẩn bị đầy đủ, du học Úc không quá khó khăn như chúng ta vẫn nghĩ.

2. Trở ngại về ngôn ngữ

Tiếng Anh là ngôn ngữ chính tại Úc. Bởi thế, khi du học Úc, bạn cần có chứng chỉ tiếng Anh theo quy định của trường học.

Trở ngại về ngôn ngữ của sinh viên là trình độ tiếng Anh chưa đạt yêu cầu. Thậm chí, nhiều bạn trẻ không có 1 chút vốn ngoại ngữ nhưng lại muốn du học. Đây là điều gần như không thể.

Các bạn trẻ thường suy có, có thể trau dồi ngôn ngữ sau khi ra nước ngoài. Không thể phủ nhận rằng, học tiếng với người nước ngoài nhanh chóng hơn khi ở trong nước. Thế nhưng, tiếng Anh Úc tương đối khó nghe, pha tạp nhiều thứ ngôn ngữ của địa phương. Hơn thế, mục đích chính ra nước ngoài là học tập chứ không phải học tiếng. Các giảng viên thường giảng bài nhanh, sử dụng từ ngữ chuyên ngành. Bạn không có thời gian học tiếng khi phải học kiến thức chuyên môn. Không có tiếng Anh, việc học cũng giống như “vịt nghe sấm”, không có hiệu quả.

3. Trở ngại về chương trình học

Chất lượng giảng dạy tại Úc luôn đứng Top đầu thế giới. Để đảm bảo được chất lượng, chương trình học tập tại đây luôn diễn ra khắt khe, nghiêm túc. 

Chương trình học tại Úc đòi hỏi sự nghiêm túc

Sinh viên quốc tế tại Úc được cho phép làm thêm trong thời gian quy định. Mức lương làm thêm theo giờ tương đối cao. Nhiều học sinh bị sức hút của việc làm thêm hấp dẫn, dẫn đến chểnh mảng học hành. Đây là điều nhất định cần tránh.

Xem thêm: Top 7 công việc làm thêm tại Úc cho du học sinh và những vấn đề cần lưu ý

Quá chú trọng vào việc làm thêm khiến bạn chểnh mảng công việc học tập. Nhiều sinh viên có điểm thấp, phải thi lại, học lại, thậm chí bị đuổi học về kết quả học hành sa sút. Hệ quả là bạn phải gánh theo nhiều khoản học lại, thi lại và nhiều chi phí khác đi kèm.

Một số trường học tại Úc quy định, sinh viên có 2 lần trượt/ 1 môn sẽ bị đuổi học. Bởi thế, du học Úc, sinh viên phải cố gắng để theo được chương trình học, đảm bảo có kết quả học tập tốt nhất.

4. Trở ngại về văn hóa

Giao lưu, kết bạn để hạn chế những trở ngại về văn hóa

Mỗi đất nước, mỗi địa phương đều có 1 nền văn hóa khác nhau. Trong những ngày đầu đến 1 đất nước xa lạ, trở ngại về văn hóa là điều khó tránh.

Bạn cảm thấy thời gian bị đảo lộn? Bạn thấy nhớ gia đình, bạn bè? Bạn cảm thấy mất cân bằng về chi tiêu? Thức ăn không hợp khẩu vị?… Có rất nhiều thứ bạn phải đối mặt. Đây là những trở ngại lớn đối với sinh viên Việt Nam khi du học Úc.

Mách bạn cách khắc phục khi gặp trở ngại cho du học sinh tại Úc

Trước tiên, hãy giữ cho mình tâm thế vững vàng, tinh thần phấn chấn. Mỗi năm, có hàng nghìn du học sinh tới Úc. Bạn cũng chỉ là một trong số họ. Đừng quá lo lắng! Tất cả rồi sẽ được giải quyết. Và đừng quên những gì mà chúng tôi lưu ý dưới đây:

  • Trao dồi kiến thức vững vàng, đặc biệt là ngoại ngữ
  • Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ, đáp ứng đầy đủ các điều kiện du học
  • Lên kế hoạch học tập rõ ràng
  • Cân bằng thời gian học và làm thêm
  • Nghiên cứu về văn hóa Úc
  • Giao lưu, kết bạn, tham gia hội đồng hương, các câu lạc bộ để tìm kiếm sự trợ giúp trong lúc cần thiết.

Chắc chắn, với những bí quyết mà chúng tôi vừa nêu trên, những trở ngại đối với sinh viên Việt Nam khi du học Úc không còn làm khó bạn. Chúc các bạn thành công!

By Hoalk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *