Khắc phục yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc

Không thể phủ nhận rằng, sinh viên Việt Nam chăm chỉ và thông minh. Tuy nhiên, vẫn còn những yếu điểm tồn tại cần khắc phục. Yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc là gì? Khắc phục ra sao? 

8 yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc

Phải nhìn nhận thực tế rằng, tới môi trường học tập tiên tiến như Úc, sinh viên Việt Nam bộc lộ rất nhiều hạn chế. Những yếu điểm thường thấy của sinh viên Việt Nam khi du học Úc là:

1. Hạn chế về mặt ngoại ngữ

Tại Úc, Tiếng Anh được coi là ngôn ngữ chính thức. Để du học Úc, bạn phải có vốn tiếng Anh thật tốt, thông thạo các kỹ năng nghe nói đọc viết. Tuy nhiên, sinh viên Việt Nam thường chỉ giỏi ngữ pháp. Những kỹ năng khác còn có nhiều hạn chế. Trong khi đó, tiếng Anh Úc tương đối khó nghe. Điều này gây khó khăn rất nhiều trong quá trình học tập và sinh sống. Như vậy, có thể thấy rằng, ngoại ngữ chính là một trong những yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc.

Xem thêm: Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE cho du học sinh

2. Chưa có tính chủ động trong học tập

Úc là đất nước có chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới. Chương trình học tại Úc giống như hình thức đào tạo theo tín chỉ tại Việt Nam, đề cao tính chủ động, tự giác của sinh viên. Bản thân học sinh phải chủ động học tập, chủ động nghiên cứu, tự giải quyết vấn đề.

Yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc
Sinh viên cần có tính chủ động trong học tập

Trong khi đó, người Việt Nam thường có xu hướng học theo sự hướng dẫn, chưa có ý thức cao trong học tập. Điều này cũng gây ra những trở ngại lớn, được coi là yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc.

3. Thiếu kỹ năng sống

Đến một đất nước xa lạ khi tuổi đời còn trẻ, kỹ năng sống là yếu tố bạn cần tích lũy. Sinh viên Việt Nam thích được bao bọc, được chỉ bảo tận nơi. Nhưng tại Úc, mọi thứ đều phải tự thân vận động. Bạn sẽ không nhận được sự trợ giúp của bạn bè, cha mẹ, thầy cô. Nhiều học sinh, sinh viên cảm thấy bế tắc, hoảng loạn, thậm chí đơn độc bởi thiếu kỹ năng sống khi du học tại Úc.

4. Chưa có tính đoàn kết trong học tập

Nhìn chung, kết quả của du học sinh Việt Nam kém xa so với sinh viên các nước khác. Không phải vì sinh viên chúng ta không giỏi mà bởi vì chúng ta không biết đoàn kết trong học tập. Nhiều học sinh Việt Nam có thành tích học tập tốt, nhận được học bổng, giấy khen của nhà trường. Thế nhưng, thành tích này chỉ mang tính đơn lẻ.

5. Ngại giao tiếp

Yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc
Ngại giao tiếp là yếu điểm của du học sinh Việt Nam khi du học Úc

Do trình độ ngoại ngữ hạn chế, sinh viên Việt Nam rất ngại nói chuyện, trao đổi với bạn bè, thầy cô. Khác với sinh viên những nước khác, sinh viên Việt Nam mất rất nhiều thời gian để làm quen với môi trường mới. Khi sang nước ngoài, sinh viên Việt Nam cũng thường có xu hướng ở cùng nhau. Vì ngại giao tiếp, họ thường sợ sai, không muốn hỏi, không muốn bày tỏ quan điểm, ý kiến cá nhân.

6. Không có thói quen làm việc nhóm

Yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc
Làm việc nhóm giúp bạn nhanh tiến bộ

Tại Việt Nam, học sinh thường hoạt động, học tập đơn lẻ. Trong khi đó, tại Úc, sinh viên thường xuyên làm việc theo nhóm. Do không có thói quen làm việc đồng đội nên khi tới Úc, sinh viên Việt Nam thường tỏ ra lúng túng, ảnh hưởng tới kết quả chung của cả nhóm.

7. Rất ít tham gia các hoạt động ngoại khóa

Gần như tất cả các trường Đại học đều có các câu lạc bộ ngoại khóa. Tham gia những câu lạc bộ này, sinh viên sẽ được kết bạn, làm quen, học hỏi nhiều 

Tuy nhiên, do không dư dả về chi phí, ngoài thời gian học trên trường, sinh viên Việt Nam thường dành thời gian làm thêm. Hơn nữa, do tính cách rụt rè, yếu về ngoại ngữ nên họ rất ít khi tham gia các hoạt động ngoại khóa tại Úc.

8. Chưa nghiêm túc, thiếu văn minh

Nhiều người đánh giá du học sinh Việt Nam chưa nghiêm túc trong học tập. Các bạn thường không tôn trọng thời gian làm bài, xả rác nơi công cộng, trộm vặt, gian lận trong thi cử… Những thói quen này khiến chúng ta trở nên xấu xí trong mắt bạn bè quốc tế. Đây là yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc cần được khắc phục ngay.

Cách khắc phục những yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc

Cuộc sống của du học sinh không chỉ có màu hồng. Bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ học tập đến công việc. Tuy nhiên, hãy bình tĩnh đối mặt với chúng và có phương án xử lý phù hợp nhất.

Dưới đây là những cách khắc phục yếu điểm của du học sinh Việt Nam:

  • Trau dồi vốn ngoại ngữ để tự tin và chủ động hơn trong việc nói chuyện, giao tiếp, học tập với bạn bè, thầy cô
  • Tích cực tham gia các chương trình ngoại khóa, các câu lạc bộ trong trường học
  • Tôn trọng pháp luật, tôn trọng bạn bè và thầy cô
  • Tích lũy vốn kiến thức, kỹ năng sống khi tới Úc
  • … 

Hy vọng, với những cách này, du học Úc sẽ trở nên đơn giản và dễ dàng hơn bao giờ hết. Bạn sẽ khắc phục được yếu điểm của sinh viên Việt Nam khi du học Úc, dễ hòa nhập ở đất nước chuột túi.

Gợi ý cho bạn

Tìm hiểu về học bổng toàn phần AusAID Úc
Tìm hiểu về học bổng toàn phần AusAID Úc
Bạn biết gì về học bổng toàn phần AusAID Úc? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Hy vọng, sau bài viết này, bạn có thể săn được những suất học bổng AusAID phù hợp.
Chứng minh tài chính du học Úc là gì? Bao nhiêu là đủ?
Chứng minh tài chính du học Úc là gì? Bao nhiêu là đủ?
Chứng minh tài chính du học Úc là gì? Có cần chứng minh tài chính trước khi du học Úc hay không? Chứng minh du học tài chính bao nhiêu là đủ? Đây là những câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua.

Bình luận

Bình luận