Tìm việc làm tại Melbourne cho du học sinh

Melbourne là thành phố đáng sống hàng đầu nước Úc. Tìm kiếm cho mình 1 công việc trong thời gian học tập hay khi đã ra trường tại đây có khó?

Cùng tham khảo ngay cách tìm việc làm tại Melbourne mà Việt Đỉnh hướng dẫn bạn dưới đây. Hy vọng, những thông tin này sẽ khiến cuộc sống của bạn dễ dàng hơn.

Những cách liên hệ tìm việc làm tại Melbourne

Tìm việc làm tại Melbourne là lựa chọn của nhiều du học sinh Việt Nam khi sinh sống và học tập tại đây. Có được 1 công việc làm thêm phù hợp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề tài chính trong thời gian học tập.

Với chính sách của Úc, sinh viên sau khi tốt nghiệp có cơ hội ở lại làm việc, sinh sống tại quốc gia này nếu đảm bảo được các yêu cầu nhất định.

Tìm việc làm tại Melbourne dù là công việc partime hay fulltime cũng không quá khó. Dưới đây là những cách liên hệ tìm kiếm công việc phù hợp.

Xem thêm: Nhu cầu tuyển dụng sinh viên quốc tế tại Úc tăng cao

Sử dụng liên hệ cá nhân

Có nhiều công việc không đăng quảng cáo, nên cách tốt nhất để tìm việc là thông qua liên hệ cá nhân.

  • Lập danh sách các công ty tuyển dụng tại địa phương. Sau đó, liên hệ với bộ phận tuyển dụng của các công ty đó để ứng tuyển.
  • Nhờ sự giúp đỡ của người thân, bạn bè tại nơi bạn đang sinh sống.
  • Liên lạc và đăng ký việc làm thông qua hiệp hội các doanh nghiệp sở tại.
  • Liên hệ và tham gia các câu lạc bộ cộng đồng tại địa phương.
  • Thường xuyên tham gia vào các công tác tình nguyện tại nơi mình đang sống và học tập.
Tìm việc làm tại Melbourne
Liên hệ trực tiếp với bộ phận tuyển dụng của doanh nghiệp để tìm kiếm việc làm

Tìm trên trang quảng cáo việc làm

Tại Melbourne, hầu hết các tờ báo lớn đều đăng thông tin tuyển dụng ở cuối trang. Những thông tin tuyển dụng tạo thuận lợi hơn cho những người muốn tìm công việc làm thêm mà không có thời gian đi đến các trung tâm hay các cộng đồng doanh nghiệp. Một vài tờ báo lớn mà du học sinh có thể tham khảo như:

The Australian

The Australian là một trong những tờ báo quốc gia của Úc, thường đăng thông tin tuyển dụng hàng tuần. Và số lượng quảng cáo việc làm nhiều nhất tập trung vào ngày thứ 7. Trong những ngày còn lại của tuần, báo sẽ tập trung vào một ngành cụ thể.

Ví dụ như: thứ 2 báo đăng tuyển dụng nhân viên văn phòng, thứ 3 tuyển dụng ngành du lịch,…

Báo điện tử

Hầu hết các trang báo điện tử tại Melbourne đều có chuyên mục việc làm và thông tin các nhà tuyển dụng. Những trang báo này có thể chuyên biệt về một thị trấn hoặc một cộng đồng nhất định.

Trang web việc làm trực tuyến

Web việc làm trực tuyến là một trong những công cụ cung cấp việc làm thông qua nhu cầu của các doanh nghiệp. Khi sử dụng web, du học sinh có thể dễ dàng tìm kiếm được công việc đáp ứng điều kiện của bản thân. Người tìm có thể thiết lập một tài khoản để những quảng cáo tương thích có thể gửi qua email cá nhân.

Một số trang web phổ biến nhất giúp bạn nhanh chóng tìm việc làm tại Melbourne như: SEEK, CareerOne, Adzuna, Jobsjobsjobs.com.au, Jobactive,…

Một số doanh nghiệp không đăng thông tin tuyển dụng lên các web việc làm, hay các tờ báo lớn mà họ lại đăng lên chính website của công ty mình. Vì vậy, để có được công việc mình yêu thích, các du học sinh nên thường xuyên kiểm tra website của doanh nghiệp.

Tham gia vào các tổ chức thương mại chuyên nghiệp

Nếu là thành viên của các tổ chức thương mại chuyên nghiệp thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi các hiệp hội này luôn chăm lo lợi ích của các thành viên. Họ cung cấp các cơ hội kết nối, tư vấn kinh doanh và hỗ trợ đào tạo cho ngành nghề mà mình đào tạo.

Cuối cùng là họ cung cấp những công việc mà các thành viên đã được đào tạo và định hướng trong suốt thời gian tham gia tổ chức.

Xem thêm: Úc đang thiếu nhân lực ngành gì? [Cập nhật 2022]

Đăng ký liền tay nhận ngay học bổng

Những lưu ý để nhanh chóng kiếm được việc làm Melbourne

Bạn cần tìm việc làm ở Melbourne? Đừng bỏ qua những gợi ý sau đây để nhanh chóng kiếm được công việc phù hợp một cách nhanh chóng.

Tạo một CV ấn tượng 

Cũng giống như đi xin việc tại bất kỳ nơi đâu hay bất kỳ công ty nào, bản giới thiệu bản thân luôn là quan trọng nhất và phải được chuẩn bị kỹ càng từ hình thức đến nội dung.

Để có được một CV ấn tượng, bạn phải mô tả tổng quan về bản thân, về các công việc mà trước đây bạn đã làm. Những thành tích, ý tưởng mà bạn từng đạt được trong suốt quá trình làm việc như là một điểm cộng để bạn có được cảm tình từ nhà tuyển dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách viết CV bằng tiếng Anh

Tìm việc làm tại Melbourne
Chuẩn bị CV ấn tượng để thu hút nhà tuyển dụng

Nên xin giấy phép làm việc hợp pháp

Theo quy định, sinh viên nước ngoài trong thời gian học tập tại Úc được làm việc 40 giờ/ tuần. Để có được một công việc chính thức, các du học sinh cần phải xin giấy phép lao động tại cơ qua Di trú của Úc. Đối với những bạn có Visa lao động trên 6 tháng sẽ được miễn 6.000 AUD cho tháng đầu tiên đi làm.

Xem thêm: Tổng hợp đầy đủ các loại visa Úc

Chú trọng rèn luyện kỹ năng tiếng Anh

Hơn 70% dân số Úc nói tiếng Anh nên nếu muốn có công việc tốt, thu nhập ổn định thì đòi hỏi bạn phải có kỹ năng giao tiếp tiếng Anh thành thạo. 

Tiếng Anh cũng là trở ngại lớn nhất của các du học sinh khi đi làm thêm tại Úc. Trung bình phải mất 1 năm để du học sinh Việt Nam có việc làm thêm đầu tiên.

Xem thêm: Để đi du học Úc cần IELTS bao nhiêu?

Danh sách công việc làm thêm có thu nhập tốt nhất cho du học sinh

Có rất nhiều công việc làm thêm phù hợp với du học sinh. Nếu bạn đang tìm việc làm tại Melbourne thì hãy tham khảo 1 số gợi ý như sau:

Dạy tiếng Việt

Đây là công việc tương đối dễ dàng và gần gũi đối với các du học sinh Việt tại Úc. Đối với những gia đình Việt đã định cư Úc lâu năm và muốn con, cháu nói thông thạo tiếng mẹ đẻ nhưng lại không có thời gian giảng dạy thì du học sinh như là một sự thay thế hoàn hảo.

Ngoài ra, các du học sinh cũng có thể  làm công việc dạy tiếng Việt tại các trung tâm ngoại ngữ của người bản địa.

Thu hoạch nông sản

Thu hoạch nông sản là công việc ưa thích của hầu hết các du học sinh khi có nhu cầu làm thêm tại mùa hè, công việc chính của các bạn là hái trái cây.

Mỗi ngày làm việc thường bắt đầu vào lúc 5 giờ sáng và kéo dài nhiều giờ liên tục trong môi trường khắc nghiệt của mùa hè. Thậm chí là bạn còn phải vác những bao quả từ vườn về nơi tập kết. Tuy công việc có vất vả nhưng mức lương thường khá cao, giao động từ 15 – 20 AUD/ giờ.

Xem thêm: Du học Úc nên học ngành gì?

Tìm việc làm tại Melbourne
Thu hoạch nông sản là công việc làm thêm phổ biến trong mùa hè tại Melbourne

Phụ bếp – Chạy bàn

Phụ bếp hay chạy bàn trong những nhà hàng, quán cà phê là những công việc quen thuộc của hầu hết các du học sinh tại Úc. Đây là những công việc bận rộn, vất vả và luôn gặp nhiều gặp nhiều áp lực. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều các du học sinh yêu thích và lựa chọn bởi ngoài khoản lương ổn thì nó còn rèn luyện, nâng cao khả năng giao tiếp.

Thông thường tại Úc, các du học sinh thường tìm đến những nhà hàng có đồ ăn Á như: Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc,… Lương trung bình cho 1 tiếng làm việc ở các nhà hàng dao động từ 10 – 12 AUD.

Xem thêm: Du học nghề bếp tại Úc – Cơ hội định cư cao

Thu ngân – Bán hàng tại chợ, siêu thị

Đây là công việc có phần nhàn hơn so với những công việc bên trên. Tuy nhiên, chúng lại đòi hỏi bạn phải có khả năng giao tiếp tiếng Anh tốt và khả năng tính toán, xử lý tình huống.

Lương trung bình cho 1 giờ làm việc giao động từ 8 – 12 AUD. Nếu bạn bán hàng tốt, đạt doanh số cao thì bạn hoàn toàn có thể được thưởng và tăng lương theo tháng.

Tìm việc làm tại Melbourne
Phục vụ quán cafe, chạy bàn cũng là một công việc dễ dàng tìm được tại Melbourne

Làm nail

Làm nail là ngành làm đẹp tương đối phát triển nhanh tại nước Úc trong đó có Melbourne, mở ra cơ hội việc làm cho không ít các du học sinh. Ngoài thu nhập bình quân từ 15 – 20 AUD/ giờ, du học sinh còn nhận được tiền thưởng của khách hàng. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi sự khéo léo, bền bỉ, kiên trì, tỉ mỉ và có một sức khỏe tốt. 

Xem thêm: Bí quyết chọn ngành du học Úc cho du học sinh

Trên đây là cách tìm việc làm tại Melbourne cũng như những công việc phổ biến được nhiều du học sinh lựa chọn. Tìm được công việc ưng ý sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn, giảm áp lực tài chính cho người học.

Đừng quên phân bổ thời gian làm việc, tránh ảnh hưởng đến kết quả học tập. Đừng quên liên hệ Việt Đỉnh để nhận được thông tin tư vấn du học chi tiết nhất nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan

Chứng minh tài chính du học Úc

Chứng minh tài chính du học Úc 2022

Chứng minh tài chính du học Úc là gì? Có cần chứng minh tài chính trước khi du học Úc hay không? Chứng minh du học tài chính bao nhiêu là đủ? Đây là những câu hỏi chúng tôi nhận được rất nhiều trong thời gian qua.