Các thủ tục để hoàn tất hồ sơ xin visa Mỹ 2022

Mỹ là một trong những quốc có nhiều trường đại học lọt top các trường trại học hàng đầu trên thế giới. Do đó, du học Mỹ đã trở thành ước mơ của hàng ngàn thế hệ trẻ Việt nam. Do đó, hồ sơ xin visa Mỹ hiện đang là mối quan tâm của rất nhiều người. Hãy cùng Việt Đỉnh tìm hiểu chi tiết về các thủ tục để hoàn tất bộ hồ sơ xin visa Mỹ qua bài viết sau.

Chuẩn bị trước khi xin visa du học Mỹ

Để quá trình xin visa du học Mỹ diễn ra thành công, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các yếu tố sau đây:

Tìm hiểu trường học và chuyên ngành phù hợp

Du học Mỹ là yếu tố quan trọng quyết định tương lai của bạn. Do đó, tìm hiểu kỹ càng môi trường và chuyên ngành học mình yêu thích là điều vô cùng cần thiết. Ngôi trường bạn chọn phải phù hợp với năng lực học tập và nguồn tài chính của bạn. Bởi ngoài yêu cầu từ Lãnh sự quán, bạn còn phải đáp ứng được các chỉ tiêu cá nhân của trường.

Để có được lựa chọn chính xác về ngôi trường mình sẽ học, bạn có thể liệt kê một vài trường sau đó tìm hiểu. Bằng cách tham gia các diễn đàn của du học sinh Việt Nam tại Mỹ. Tại đây, bạn có thể tìm hiểu thêm nhiều thông tin về trường học và chuyên ngành mình chọn. Hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn tăng tính thuyết phục trong buổi phỏng vấn với Lãnh sự quán.

hồ sơ xin visa mỹ
Tìm hiểu trường học và chuyên ngành phù hợp

Xem thêm: Danh sách các trường đại học nổi tiếng ở Mỹ

Thư nhập học từ trường đại học tại Mỹ

Sinh viên được trường đại học tại Mỹ chấp thuận sẽ nhận được giấy báo nhập học là mẫu đơn I-20. Mẫu đơn này là giấy chứng nhận bạn đã đăng ký thành công một khóa học tại Mỹ. Đây cũng là tấm vé thông hành để bạn có thể chính thức xin visa du học Mỹ.

Mẫu đơn I-20 sẽ có đầy đủ thông tin về khóa học và chi tiết chương trình học, thời gian bắt đầu học và các khoản phí mà bạn phải đóng. Ngoài ra còn có thông tin về diện visa cấp và các lệ phí liên quan mà bạn đã nộp.

Điểm tổng kết GPA cao

Đa số các trường học tại Mỹ sẽ yêu cầu đầu vào là điểm trung bình của mỗi sinh viên. Vì vậy, Lãnh sự quán sẽ đánh giá năng lực học tập của bạn thông qua GPA – điểm trung bình cấp học gần nhất. Nếu điểm trung bình của bạn đạt từ 7.5 – 8.0 thì khả năng đậu hồ sơ xin visa Mỹ của bạn là vô cùng cao. 

Ngoài ra, với số điểm này, bạn còn có cơ hội chinh phục học bổng du học Mỹ. Đối với diện du học tự chi trả 100% các khoản chi phí thì GPA chỉ cần đạt 6.5.

Trình độ tiếng Anh tốt

Không riêng gì Mỹ, hầu hết các trường đại học tại các quốc gia khác cũng yêu đầu vào là trình độ tiếng Anh. Vì vậy, điểm số TOEFL hoặc IELTS cao là một lợi thế, giúp bạn tăng tỷ lệ đậu visa. Cụ thể điểm số an toàn đối với IELTS là 6.0 – 6.5 và đối với chứng chỉ TOEFL ibt là 70 – 80 điểm, TOEFL pbt là 500 – 550 điểm. Nếu đạt trình độ tiếng anh ở ngưỡng này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khả năng đậu visa của mình.

Xem thêm: Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE

Mục tiêu và kế hoạch du học rõ ràng

Tại các buổi phỏng vấn xin visa, chủ đề luôn được nhấn mạnh là mục tiêu và kế hoạch du học của sinh viên. Vì vậy, người đại diện phỏng vấn bạn sẽ khai thác các thông tin liên quan như: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Lý do bạn lựa chọn trường học và chuyên ngành này là gì? Bạn đã có kế hoạch gì cho khóa học của mình?…

Để lãnh sự quán nhận thấy được quyết tâm du học của mình, cũng như quá trình xin visa suôn sẻ. Du học sinh cần phải chuẩn bị trước định hướng và kế hoạch du học Mỹ của mình. Bạn nên đưa ra mục tiêu rõ ràng, bởi đây là phần ghi điểm dễ dàng dành cho bạn. 

Hồ sơ chứng minh tài chính

Du học sinh sẽ phải chứng minh nguồn tài chính của mình đủ để chi trả cho quá trình học tập và sinh sống tại Mỹ. Điều này phải được thể hiện đầy đủ trong bộ hồ sơ xin visa Mỹ. Cụ thể về các giấy tờ chứng minh nguồn tài chính như sau:

 • Sao kê ngân hàng chứng minh số dư, tài khoản tiết kiệm cá nhân.
 • Giấy xác nhận sở hữu bất động sản hoặc nhà đất.
 • Giấy xác nhận nguồn thu nhập hàng tháng của người hỗ trợ.
 • Cùng các giấy tờ chứng minh nguồn tài chính liên quan khác.

Chứng minh tài chính là điều kiện kiên quyết để bạn xin visa du học Mỹ. Điều này tránh trường hợp bạn bỏ học giữa chừng hoặc lấy lý do để cư trú bất hợp pháp tại Mỹ.

Xem thêm: Chứng minh tài chính du học Mỹ [Cập nhật 2022]

Lệ phí bắt buộc

Một trong những điều kiện để bạn có thể tham gia phỏng vấn là phải hoàn tất một số lệ phí bắt buộc. Theo như yêu cầu của Lãnh sự quán và Đại sứ bạn sẽ phải đóng 2 khoản phí bắt buộc sau đây:

 • Phí SEVIS: Phí hệ thống theo dõi và giám sát của Bộ An Ninh và Quốc Phòng Hoa Kỳ (khoản phí này sẽ không được hoàn lại dưới bất kỳ trường hợp nào)
 • Phí xét Visa

Sau khi hoàn tất việc đóng phí, bạn sẽ nhận được biên lai xác nhận. Hãy liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán để đặt lịch phỏng vấn.

hồ sơ xin visa mỹ
Đóng lệ phí bắt buộc để được phỏng vấn

Hồ sơ xin visa Mỹ

Sau khi đã xác nhận bản thân đủ điều kiện xin thị thực, bạn có thể bắt đầu chuẩn bị giấy tờ cho hồ sơ xin visa Mỹ. Ngoài ra, du học sinh có thể đến với Việt Đỉnh, một trong những Trung tâm tư vấn du học Mỹ TPHCM để được tư vấn chi tiết về quy trình hoàn tất hồ sơ xin visa. 

Hồ sơ theo yêu cầu của Sứ quán

 • Giấy xác nhận đã hoàn tất mẫu đơn DS-160 (là mẫu đơn xin visa du học online bằng tiếng anh).
 • Passport còn hiệu lực tối thiểu là 6 tháng và có ít nhất 1 trang còn trống.
 • 1 ảnh 5×5 nền trắng, được chụp sáu tháng trở lại đây.
 • Thư nhập học của trường đại học bên Mỹ chứng nhận sinh viên đã được nhận vào học (mẫu đơn I-20 bản gốc).
 • Bản sao kê hoặc biên lai đã nộp lệ phí SEVIS.
 • Giấy xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn với Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán.

Giấy tờ học vấn và chứng minh thân nhân

 • Bản gốc giấy khai sinh.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Passport của người giám hộ (trường hợp du học sinh dưới 17 tuổi).
 • Học bạ, bằng tốt nghiệp và bảng điểm của các cấp gần nhất.
 • Giấy chứng nhận là sinh viên (nếu vẫn đang đi học).
 • Chứng chỉ IELTS, TOEFL, PTE,…
 • Chứng chỉ SAT/ ACT, GMAT/GRE,….
 • Bằng khen, huân chương hoặc các chứng chỉ khác (nếu có).
hồ sơ xin visa mỹ
Hồ sơ xin visa du học Mỹ

Phỏng vấn Visa du học Mỹ

Du học sinh sẽ phải tiến hành phỏng vấn bằng tiếng việt hoặc tiếng Anh với đại diện của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán. Buổi phỏng vấn này sẽ nắm 70% kết quả xin visa du học Mỹ của bạn. Do đó, để buổi phỏng vấn diễn ra một cách thuận lợi nhất, du học sinh cần phải ghi nhớ những điều sau đây:

 • Bình tĩnh và tự tin thể hiện nguyện vọng cũng như mục tiêu và kế hoạch học tập của mình tại Mỹ. Hãy chứng minh cho họ thấy quyết tâm du học của bạn không có mục đích tư lợi nào khác.
 • Hãy chắc chắn rằng giấy chứng thực nguồn tài chính đã chuẩn bị trong hồ sơ, đủ để chi trả cho quá trình du học Mỹ của bạn. Mọi giấy tờ phải khai trung thực, đảm bảo không có gian lận.
 • Trình bày nguyện vọng của bản thân sau khi kết thúc chương trình học tập tại Mỹ, các giấy tờ trong hồ sơ cũng phải chứng minh được điều này.
hồ sơ xin visa mỹ
Phỏng vấn Visa du học Mỹ

Xem thêm: Cách trả lời phỏng vấn Visa du học Mỹ thông minh

Thời gian hoàn tất hồ sơ xin visa Mỹ

Du học sinh sẽ phải mất từ 2 đến 6 tuần để xin được mẫu đơn I-20. Ngoài ra, thời gian để luyện tập cho buổi phỏng vấn và hoàn tất giấy tờ còn lại là từ 2 đến 4 tuần. Như vậy, thời gian để hoàn tất một bộ hồ sơ xin visa Mỹ là từ 4 đến 10 tuần. Một số trường đại học tại Mỹ có thời gian bắt đầu nhập học là đầu tháng 9, do đó bạn sẽ phải hoàn tất hồ sơ và nộp trước tháng 3. Tức tổng sẽ là 6 tháng để kết thúc quá trình nộp hồ sơ.

Thời gian xét duyệt visa sẽ diễn ra từ 3 đến 10 ngày sau khi buổi phỏng vấn kết thúc. Lúc đó bạn sẽ nhận được thông báo về kết quả xin visa Mỹ là thành công hoặc bị từ chối. Nếu bạn đậu visa Mỹ, bên Lãnh sự quán hoặc đại sứ quán sẽ giữ lại hộ chiếu 2 đến 3 ngày. Sau khi cấp visa mới, sẽ gửi về địa chỉ mag bạn đã đăng ký trước đó.

Có thể rút ngắn thời gian xin thị thực hay không?

Trên thực tế, thời gian nhận được thư nhập học đã được cố định theo yêu cầu của các trường đại học bên Mỹ. Nên bạn không thể rút ngắn khoảng thời gian này. Tuy nhiên, du học sinh có thể rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và luyện phỏng vấn. Bởi quá trình này hoàn toàn phụ thuộc vào từng cá nhân du học sinh. Việt Đỉnh sẽ chia sẻ đến bạn một số kinh nghiệm để rút ngắn thời gian xin thị thực Mỹ như sau:

Hãy nhanh tay tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến du học Mỹ ngay khi có ý định đi du học. Việc nắm rõ thông tin cũng như các thao tác chuẩn bị ngay từ đầu sẽ giúp bạn thực hiện dễ dàng hơn. Nếu thực hiện theo một quy trình nhất định bạn sẽ hoàn tất hồ sơ một cách đầy đủ và chính xác.

Ngoài ra, hãy note chi tiết về tất cả giấy tờ liên quan đến hồ sơ du học. Điều này giúp bạn không bỏ quên bất cứ điều gì. Thời gian các trường học bên Mỹ xét duyệt hồ sơ và gửi thư nhập học cho bạn là 4 đến 6 tuần. Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ và luyện phỏng vấn. Như vậy, cho tới khi nhận được thư nhập học, bạn đã có thể chuẩn bị tương đối đầy đủ hồ sơ.

hồ sơ xin visa mỹ
Có thể rút ngắn thời gian xin thị thực hay không?

Trên đây là thông tin chi tiết về hồ sơ xin visa mỹ cùng một số vấn đề liên quan mà Việt Đỉnh mang đến cho bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn chuẩn bị được đầy đủ hồ sơ để hoàn thành ước mơ du học Mỹ của mình. Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin về hồ sơ xin visa Mỹ bạn có thể tham khảo ngay tại website của chúng tôi.

Gợi ý cho bạn

Học phí du học bậc Trung học phổ thông Mỹ 2022
Học phí du học bậc Trung học phổ thông Mỹ 2022
Học phí du học bậc Trung học phổ thông Mỹ là bao nhiêu? Học sinh có những ưu đãi gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất!
Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 2022
Điều kiện xin học bổng du học Mỹ 2022
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về điều kiện xin học bổng du học Mỹ, cách xin học bổng du học Mỹ nhanh chóng nhất
Hướng dẫn cách săn học bổng du học Mỹ
Hướng dẫn cách săn học bổng du học Mỹ
Cách săn học bổng du học Mỹ như thế nào? Lợi ích khi du học Mỹ là gì? Để có câu trả lời, cùng Việt Đỉnh tìm hiểu về cách săn học bổng du học Mỹ dưới đây.
Học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3
Học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3
Ngoài việc du học tự túc, học sinh cũng có thể xin những được những suất học bổng du học Mỹ cho học sinh cấp 3. Cùng theo dõi những thông tin thú vị mà chúng tôi sẽ cung cấp ngay ở bài viết dưới đây!
Quy trình khám sức khỏe du học Mỹ [Cập nhật 2022]
Quy trình khám sức khỏe du học Mỹ [Cập nhật 2022]
Ngoài học lực, trình độ ngoại ngữ thì sức khỏe cũng là yếu tố vô cùng cần thiết khi du học Mỹ. Giấy khám sức khỏe du học Mỹ ảnh hưởng trực tiếp tới việc xin Visa của bạn.
Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ cho du học sinh
Kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ cho du học sinh
Để được trở thành du học sinh Mỹ, bạn cần phải trải qua kỳ thi phỏng vấn cam go. Làm thế nào để vượt qua cửa ải này một cách nhanh chóng, dễ dàng? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ mách bạn những kinh nghiệm phỏng vấn du học Mỹ dưới đây!
Những nét độc đáo riêng trong văn hóa Mỹ
Những nét độc đáo riêng trong văn hóa Mỹ
Một trong những thay đổi cần sự thích nghi cao khi du học ở Mỹ là yếu tố văn hóa. Vây văn hóa Mỹ có nét độc đáo gì? Các bạn cùng nghiên cứu nội dung sau.
Chương trình đào tạo khi du học ngành Y tại Mỹ
Chương trình đào tạo khi du học ngành Y tại Mỹ
Y học là một trong những ngành rất hot tại Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện đầu vào của chuyên ngành này cực kỳ khắt khe. Nếu bạn có ý định du học ngành Y tại Mỹ, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!
Du học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ
Du học ngành công nghệ thông tin tại Mỹ
Những lý do nào thuyết phục bạn du học ngành Công nghệ thông tin tại Mỹ? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết nhất!
Có nên du học Mỹ ngành Sư phạm hay không?
Có nên du học Mỹ ngành Sư phạm hay không?
Du học Mỹ ngành Sư phạm đang là lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Bạn đang có ý định du học ngành Sư phạm tại Mỹ? Đừng bỏ qua bài viết dưới đây! Chúng tôi sẽ cung cấp tới các bạn những thông tin hữu ích nhất!
Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ
Cơ hội việc làm khi du học ngành dược ở Mỹ
Khác với ở Việt Nam, du học ngành dược ở Mỹ có nhiều điều khác biệt. Để hiểu rõ hơn về ngành học này, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây! Hy vọng, những thông tin này, bạn sẽ có được những lựa chọn như ý!
Những lý do nên chọn du học Thạc sĩ Mỹ
Những lý do nên chọn du học Thạc sĩ Mỹ
Sau chương trình Cử nhân, rất nhiều sinh viên có nhu cầu học lên Đại học. Và du học Thạc sĩ Mỹ chính là con đường mở ra tương lai tươi sáng cho bạn.
Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?
Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào?
Đại học ở Mỹ khác Việt Nam như thế nào? Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều phụ huynh, sinh viên quan tâm, nhất là những người có nhu cầu du học Mỹ.
Ivy League - Yêu cầu tuyển sinh và học phí
Ivy League - Yêu cầu tuyển sinh và học phí
Ivy league là tên gọi của nhóm 8 trường đại học, viện đại học nước Mỹ có hệ thống triết lý giáo dục và chất lượng tốt hàng đầu. Cụ thể cập nhật trong bài viết sau.

Bình luận

Bình luận