Y học là một trong những ngành rất hot tại Mỹ. Tuy nhiên, điều kiện đầu vào của chuyên ngành này cực kỳ khắt khe. Nếu bạn có ý định du học ngành Y tại Mỹ, đừng bỏ qua bài viết dưới đây!

Du học ngành Y tại Mỹ: những chương trình đào tạo cơ bản

Học Y là một trong những sự lựa chọn “can đảm” của sinh viên. Nếu muốn du học ngành Y tại Mỹ, bạn cần xác định thời gian học tập lâu dài và tương đối vất vả. Chương trình đào tạo cho những người du học ngành Y tại Mỹ gồm: 

1. Chương trình dự bị Y khoa tại Mỹ

Đây là chương trình bắt buộc có thời gian kéo dài trong vòng 3 năm. Không chỉ hoàn thành chương trình học tập này, sinh viên cần năng nổ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa. Những hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện sẽ giúp bạn thêm hiểu về yêu công việc hơn. Kết quả của những hoạt động ngoại khóa cũng là điểm cộng lớn khi có nhu cầu xét tuyển vào trường.

2. Chương trình Đại học Y khoa tại Mỹ

Chương trình đào tạo ngành Y tại Mỹ kéo dài với nhiều chương trình học tập

Chương trình Đại học diễn ra trong thời gian 4 năm. Trong 2 năm đầu, sinh viên sẽ được học những kiến thức lý thuyết trên lớp, trong phòng thí nghiệm. Sinh viên phải thi USMLE-1 sau đó, tiếp tục chương trình học tập 2 năm tiếp theo. Phần lớn thời gian này sẽ thực tập ở bệnh viện, trung tâm y tế, phòng nghiên cứu.  Đến năm thứ 4, bạn sẽ phải đăng ký chương trình nội trú, đồng thời thi USMLE-2.

3. Chương trình nội trú Y khoa

Chương trình nội trú khi du học ngành Y tại Mỹ cũng giống như chương trình Tiến sĩ ở Việt Nam. Chương trình nội trú hay còn được gọi là Graduate Medical Education. Chúng bao gồm: Residency và Fellowship. 

 • Nội trú Residency bao gồm tất cả chuyên khoa. 
 • Nội trú Fellowship bao gồm các chuyên khoa sâu sau nội trú. 

Tại Mỹ, tất cả các bác sĩ muốn hành nghề đều phải học qua chương trình nội trú. Chương trình nội trú sẽ kéo dài từ 3 – 7 năm tùy theo chuyên ngành mà bạn theo học. Và để kết thúc chương trình học, lấy chứng chỉ hành nghề Y khoa, sinh viên phải thi USMLE-3.

Điều kiện du học ngành Y tại Mỹ

Các trường Đại học tại Mỹ đào tạo chuyên ngành Y đều cho phép sinh viên Việt Nam theo học. Bạn có thể lựa chọn cho mình những chuyên ngành phù hợp như: Nha khoa, Sinh học, An toàn sức khỏe – Lao động… 

Điều kiện du học ngành Y tại Mỹ tương đối khắt khe

Tuy nhiên, phải nhìn nhận thực tế rằng, chương trình giáo dục Việt Nam khá chênh lệch so với Mỹ. Để trở thành sinh viên du học ngành Y tại Mỹ, bạn cần đáp ứng vô số những điều kiện khắt khe. Cụ thể như sau:

 • Điểm dự bị Y khoa và điểm MCAT sẽ rất cao. Trước khi chính thức trở thành sinh viên theo ngành học này, bạn phải tham dự chương trình dự bị Y khoa 3 năm. Điểm số kỳ thi dự bị cũng như điểm MCAT còn phụ thuộc vào trường mà bạn ứng tuyển.
 • Có luận văn cực kỳ ấn tượng, thể hiện được trình độ cũng như mong muốn theo học của mình
 • Có thư giới thiệu từ khoa chuyên ngành của trường Đại học
 • Ngoài ra, bạn phải trải qua 1 cuộc phỏng vấn cực kỳ khắt khe và phức tạp.

Như vậy, so với những ngành khác, du học ngành Y tại Mỹ không phải điều đơn giản. Ngoài trình độ học vấn, bạn cần rất nhiều những yếu tố khác.

Học bổng Y học tại Mỹ

Mặc dù đầu vào khó khăn nhưng bạn được hỗ trợ rất nhiều trong suốt quá trình học. Điển hình nhất là chương trình học bổng dành riêng cho sinh viên Y khoa.

Có nhiều chương trình học bổng hấp dẫn cho sinh viên du học ngành Y tại Mỹ

Du học Mỹ ngành Y học, bạn sẽ có cơ hội nhận được những suất học bổng giá trị như:

 • Chương trình học bổng Health Careers của Gallagher Koster
 • Học bổng National Health Service Corps
 • Học bổng của hiệp hội Y khoa Mỹ American Medical Association
 • Học bổng Nickens Student của AAMC

Ngoài ra, còn rất nhiều chương trình học bổng có giá trị. Mỗi học bổng lại dành cho đối tượng khác nhau. Đồng nghĩa với việc điều kiện nhận học bổng cũng có sự khác biệt. Bạn nên tìm hiểu kỹ, sẵn sàng trong cuộc đua để mang về cho mình những suất học bổng danh giá.

Các trường Đào tạo Y khoa tốt nhất tại Mỹ

Mỹ luôn chú trọng đầu tư vào chăm sóc sức khỏe con người. Bởi thế, đào tạo Y khoa cũng là lĩnh vực được chính phủ đầu tư và quan tâm. Bạn có thể lựa chọn được rất nhiều trường để du học ngành Y tại Mỹ. Hầu hết các trường đào tạo ngành Y tại Mỹ đều có chất lượng giảng dạy tốt, cơ sở vật chất hiện đại. Sinh viên được đào tạo kỹ năng chuyên sâu, có thể làm việc tốt sau khi ra trường.

Một số trường nổi bật, được đánh giá cao trong công tác đào tạo có thể kể đến như:

 • Lynn University
 • De Paul University
 • Pace University
 • Northeastern University

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về du học ngành Y tại Mỹ. Nhìn chung, ngành học này tương đối phức tạp, tốn nhiều thời gian, yêu cầu đầu vào cao. Để lên được lộ trình du học phù hợp, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn tốt nhất.

By Hoalk

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *