Tinh hoa trong phong tục tập quán của người Anh

Một trong những đất nước có nền kinh tế, công nghệ, văn hóa, giáo dục phát triển nhất nhì thế giới chính là Vương quốc Anh. Nhưng chắc hẳn vẫn có nhiều người chưa biết phong tục tập quán của người Anh như thế nào? Để hiểu rõ hơn về những tin hoa trong nền văn hóa của nước Anh, hãy tham khảo nội dung dưới đây.

Tôn giáo

Tôn giáo là một phần đặc biệt trong phong tục tập quán của người Anh. Tại quốc gia này có rất nhiều chế độ tôn giáo khác nhau tạo nên sự đặc biệt trong nền văn hóa đa dạng và phong phú.

Thiên chúa giáo

Người La Mã đã không gặp nhiều khó khăn trong việc điều hướng các vị thần để phù hợp với thế giới tâm linh của người địa phương khi mới đặt chân đến vùng đất Anh hiện nay. Khi thiên chúa giáo trở thành tôn giáo chính tại La Mã thì đã có nhiều sự thay đổi lớn. Từ đó, tôn giáo này được phát triển và lan truyền mạnh mẽ hơn rất nhiều.

Giáo hoàng Gregory phái Cha Augustino cùng 40 tu sĩ đến Anh truyền giáo vào năm 597. Tuy nhiên, số người theo đạo còn rất thưa thớt cho đến thế kỷ VII thì gần như toàn bộ dân chúng đã cải sang Thiên chúa giáo. Do sự du nhập và phát triển song song của Thiên chúa giáo và các triều đại hoàng gia. Nên đã có sự co kéo giữa hai bên và bước ngoặt đã diễn ra vào triều đại của Vua Henry VIII.

Công giáo La Mã

Tại Vương quốc Anh có khoảng 5 triệu tín đồ Công giáo tính ở thời điểm hiện tại. Trong số này có khoảng 2,2 triệu người thường xuyên đi lễ và sinh hoạt tại các giáo xứ, giáo khu và địa phận. Những địa phận này sẽ do tổng giám mục cai quản, người có giáo chức cao cấp nhất là Hồng y Tổng Giám mục Westminster.

Các giáo phái Tin Lành khác

Tại Anh có rất nhiều giáo phái  Tin Lành nhưng với quy mô không lớn như: Tẩy lễ, Giám lý, Nhất thể, Khoa học, Duy linh,… Ngoài ra, còn một giáo phái được biết với cái tên Giáo hội Tự do phản  đối quyền lực của mục sư và cơ cấu thứ bậc. 

Tôn giáo là một phần đặc biệt trong phong tục tập quán của người Anh
Tôn giáo là một phần đặc biệt trong phong tục tập quán của người Anh

Những tôn giáo khác

Tại Vương quốc Anh có khoảng 1,5 đến 2 triệu tín đồ Hồi giáo với hơn 600 nhà thờ và trung tâm cầu nguyện. Khu vực này chính là nơi có cộng đồng Hồi giáo lớn nhất Tây Âu. Bên cạnh những thành phần chủ yếu là người Pakistan còn có tín đồ hồi giáo đến từ Ấn Độ, Bangladesh, Ả Rập Saudi,..

Mặc dù, phần lớn lãnh đạo Hồi giáo đều có thiện chí hợp tác với chính sách an ninh xã hội. Nhưng vẫn còn một bộ phận  tín đồ Hồi giáo cực đoan kích động và bất mãn với cuộc chiến Iraq.  Trên lãnh thổ nước Anh còn có một bộ phận người Do thái với khoảng  270 ngàn thành viên lập thành ba mươi giáo đoàn trong các hội đạo địa phương. Nhóm người này tạo nên một cộng đồng được hình thành từ nhóm Sephardim và Ashkenazim.

Ngoài ra, tại Anh có các cộng đồng người theo đạo Hindu, đạo Phật và đạo Sikh…Bên cạnh đó, một số bộ phận dân cư không theo bất kỳ một tôn giáo nào mà họ tự nhận mình theo chủ nghĩa vô thần. Bởi vì họ không tôn sùng tôn giáo nào mà yêu thích sự to do, phóng khoáng trong cuộc sống.

Đời sống tinh thần

Đối với đời sống tinh thần, người dân nước Anh rất mê kịch nghệ. Vì vậy, ở London được xây dựng một sân khấu trứ danh West End. Đây là nơi diễn ra hầu hết các sô diễn lớn nhỏ cho bạn lựa chọn. Trong trường hợp không thể đến London thì vẫn có thể tham dự những tour lưu diễn vòng quanh đất nước và đi xem ở thành phố gần nơi bạn học tập và làm việc. Ở Anh thường xuyên có những hoạt động lễ hội đường phố rất vui nhộn.

Bạn cũng có thể tham gia những lễ hội này để hiểu rõ hơn về nét văn hóa đặc sắc của người dân nước Anh. Anh là một quốc gia có bề dày lịch sử đáng kinh ngạc nên khi đến với  đất nước này bạn sẽ được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị. Nơi đây được mệnh danh là quê hương của nền cách mạng công nghiệp với nhiều vĩ nhân. Cùng với đó là những nhà thờ, lâu đài tráng lệ, và những tòa kiến trúc vô cùng độc đáo.

Anh là một quốc gia có rất nhiều điều thú vị.
Anh là một quốc gia có rất nhiều điều thú vị

Nguyên tắc về thời gian

Người dân nước Anh rất quan tâm về thời gian và luôn coi trọng người đúng giờ. Vì vậy, khi đặt chân tới nước Anh, bạn sẽ cảm nhận được cuộc sống nơi đây luôn vội vã. Do đó, khi đi học, đi làm, hẹn gặp.. mọi người thường cố gắng đến sớm hơn giờ định sẵn để không bị muộn. Ví dụ, bạn có cuộc hẹn lúc 10 thì hãy đến sớm hơn khoảng 5-10p để ổn định chỗ ngồi. Bởi không thể cao su thời gian khi tới nước Anh. Đây chính là một phong tục tập quán của người Anh được thế giới ngưỡng mộ và học hỏi.

Nếu như đến muộn giờ vào cuộc hẹn, lịch học hay giờ làm việc thì những người khác sẽ coi rằng bạn thiếu tôn trọng đến họ. Chắc chắn, họ sẽ không thể  thích thú một chút nào đến việc này. Vì vậy, việc đến đúng giờ là điều vô cùng quan trọng khi học tập và làm việc tại Anh. Bạn hãy đến sớm thời gian quy định là tốt nhất để có được thiện cảm tốt đối với những người cùng tham gia cuộc hẹn, buổi học hoặc đồng nghiệp.

Xem thêm:

Văn hóa xếp hàng

Khi bạn đến xứ sở sương mù chắc chắn sẽ không thấy hình ảnh xô  đẩy, chen lấn lẫn nhau. Bởi vì trong phong tục tập quán của người dân nước này luôn tuân thủ quy định xếp hàng trong mọi trường hợp. Cụ thể như mua hàng, đi vệ sinh, lên tàu xe mọi người đều chờ tới lượt mình mà không chen ngang vào những người đến trước. Khi bạn xếp hàng cũng chính là thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình trước đám đông.

Nếu như bạn đang rất vội thì hãy hỏi ý kiến người đứng trước mình để được chấp thuận nhường chỗ. Đây là hành động thể hiện phép lịch sự và tôn trọng người khác. Do đó, khi bạn tới nước Anh hãy xếp hàng trong mọi trường hợp nếu không muốn gặp rắc rối với người dân nơi đây.

Xếp hàng chính là thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình trước đám đông.
Xếp hàng chính là thể hiện sự văn minh, lịch sự của mình trước đám đông

Văn hóa giao tiếp, chào hỏi

Đối với người Anh trong các cuộc giao tiếp thì việc hỏi tuổi tác và thu nhập là điều tối kỵ. Vì vậy, khi đến nước Anh bạn đừng bao giờ hỏi những vấn đề này. Trong quan niệm phong tục tập quán người Anh, họ cho rằng đó là việc thiếu sự tôn trọng, kém lịch sự và vô duyên. Do đó, bạn chỉ nên hỏi những câu này với những người thân thiết của  mình. Tuy nhiên, hãy chú ý hỏi những câu như vậy trong điều kiện riêng tư và không được hỏi trước mặt nhiều người. Chắc chắn bạn cũng ko thích bị người khác hỏi những câu như vậy.

Đối với người Anh văn hóa chào hỏi thể hiện sự tôn trọng người đối diện. Thông thường những người đàn ông sẽ bắt tay để chào hỏi nhau. Điều này giúp tạo ra mối thiện cảm tốt khi vừa mới gặp và hình thành một mối quan hệ thân thiết về sau. Vì vậy, bạn đừng quên chào hỏi nhau khi gặp mặt. Đây chính là một nét văn hóa đẹp không riêng gì ở đất nước Anh mà còn cả trên toàn thế giới.

Thói quen ăn uống

Ăn uống là việc bạn cần tham gia hàng ngày để đảm bảo sức khỏe. Vì vậy, phong cách ăn uống cũng một phần quyết định sự thể hiện của bạn đối với người Anh. Hãy tham khảo cách dùng đồ ăn của người dân nước Anh cụ thể như sau:

Cách ăn uống

Người Việt Nam thường sử dụng tay phải để dùng đũa thì đối với người Anh lại có sự khác biệt rõ rệt. Họ không dùng đũa mà sử dụng dĩa và dao nhỏ để thái thức ăn. Cách dùng là tay trái dùng dĩa và tay phải dùng dao.Nếu bạn được người Anh mời cơm gia đình thì hãy nhớ sau khi dùng bữa xong và không muốn ăn thêm hãy gác dĩa và dao sang bên phải dĩa thức ăn. Hành động này nhằm ra dấu hiệu cho chủ nhà là đã dùng xong bữa và không muốn ăn thêm nữa.

Phong cách ăn tiệc của người Anh

Khi bạn tham gia các tour du lịch cùng người Anh. Nếu có ai đó mời bạn dùng tiệc tại nhà hàng thì hãy xác nhận lại để họ biết bạn có tới hay không. Nếu bạn không thể đến được thì đừng bao giờ đồng ý và hãy từ chối khéo bằng cách “cảm ơn lời mời của bạn” nhưng tôi không thể tới được.

Trong nét văn hoá rất thú vị của người Anh chính là bạn nên mang theo đồ uống như: nước ngọt, bia, rượu… Những điều này sẽ được ghi chú sẵn trong thiệp mời của bạn. Nếu như lời mời không có ghi thì bạn cũng nên mang theo đồ uống hoặc một món quà nhỏ để thể hiện thái độ lịch sự.

Người dân tại Anh có thời gian dùng bữa tối khá sớm có thể bắt đầu từ 6, 7,8h tối. Vì vậy, nếu bạn được họ mời ăn tối thì hãy chú ý đến sớm và tuyệt đối không được cao su muộn giờ.

Người Anh có phong cách ăn uống rất khác biệt so với người Việt Nam.
Người Anh có phong cách ăn uống rất khác biệt so với người Việt Nam

Xem thêm:

Phong cách về thời trang

Người dân nước Anh rất coi trọng sự thoải mái trong trang phục hơn là những bộ đồ quá cứng nhắc và chỉn chu. Vì vậy, họ thường chọn những bộ quần áo đơn giản như: áo phông, quần jean với gam màu tối. Nhưng nếu bạn tham gia một cuộc phỏng vấn hoặc buổi học quan trọng thì cần phải chọn trang phục lịch sự sao cho phù hợp nhất.

Tại các bữa tiệc thì những chiếc váy xinh xắn dành cho các bạn nữ hoặc quần âu phục đối với nam là điều cần thiết. Bạn cần lưu ý là phương tiện di chuyển  phổ biến nhất của nước Anh chính là đi bộ và xe công cộng nhất là đối với sinh viên. Do đó, bạn hãy chuẩn bị cho mình những đôi giày thể thao hoặc giày dép phù hợp với nơi sinh sống.

Lời kết

Trong nội dung bài viết Việt Đỉnh đã giới thiệu cho bạn về những phong tục tập quán người Anh. Nếu bạn đang muốn tới xứ sở sương mù để du học hay tham quan du lịch thì hãy tìm hiểu nền văn hóa của đất nước xinh đẹp này. Điều này chính là thể hiện sự tôn trọng đối với người dân bản địa và những người bạn của mình. Đừng quên liên hệ Việt Đỉnh để được hỗ trợ những thông tin du học Anh hoàn toàn miễn phí nhé

Categories Anh

Bình luận

Bình luận