Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE cho du học sinh

Một trong những điều kiện bắt buộc khi muốn trở thành du học sinh đáp ứng đầy đủ những chứng chỉ theo yêu cầu. Tùy theo trường học, cấp học, bạn cần có những chứng chỉ khác nhau như: IELTS, TOEFL, SAT, GMAT…. Phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Trước khi phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE, bạn cần hiểu được khái niệm của từng chứng chỉ.

IELTS – Hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế

IELTS (International English Language Testing System) là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế. Chứng chỉ IELTS được sử dụng phổ biến và được xem là giấy thông hành cho các học sinh, sinh viên có nhu cầu du học. Để đạt được chứng chỉ IELTS, học viên phải đáp ứng được cả 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc, viết.

Có 2 loại kỳ thi IELTS phổ biến là học thuật và thường.

  • Kỳ thi IELTS Academic: áp dụng cho các sinh viên quốc tế muốn học Đại học, Cao học, Tiến sĩ tại đất nước nói tiếng Anh.
  • Kỳ thi IELTS General Training: áp dụng cho những người có nhu cầu định cư tại các nước nói tiếng Anh hoặc làm việc cho 1 tổ chức chuyên môn.

Kỳ thi IELTS được tổ chức và quản lý bởi: University of Cambridge ESOL, Hội đồng Anh British Council và tổ chức giáo dục IDP của Úc. Điểm thi IELTS từ 3.0 – 9.0 để đánh giá năng lực.

Thông thường, du học Úc, điểm IELTS yêu cầu của các trường Cao đẳng, Đại học là từ 6.0 trở lên. Một số trường chấp nhận IELTS 6.0. Tùy theo yêu cầu của quốc gia theo học, trường học, ứng viên cần chuẩn bị trình độ IELTS phù hợp nhất. 

TOEFL – Thi tiếng Anh như một ngoại ngữ

TOEFL (viết tắt của Test Of English as a Foreign Language) là chứng chỉ tiếng Anh bắt buộc khi bạn có nhu cầu du học Mỹ. Thông thường, mỗi trường học đều yêu cầu trình độ TOEFL khác nhau. Để biết được cụ thể, hãy chú ý theo dõi thông qua Website của trường mà bạn có ý định theo học.

Có 2 hình thức thi TOEFL là Online và Offline. Thi TOEFL trên máy tính là hình thức phổ biến nhất hiện nay. Cấu trúc kỳ thi gồm những câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài luận. Kỳ thi sẽ đánh giá năng lực với thang điểm 120 qua 4 phần:

– Nghe: Bạn sẽ được nghe 1 cuộc hội thoại và trả lời các câu hỏi mà Ban tổ chức đã đưa ra. Phần thi này giúp bạn đánh giá được khả năng nghe hiểu tiếng Anh Mỹ.

– Cấu trúc văn phạm: Phần thi này nhằm đánh giá khả năng hiểu văn bản bằng tiếng Anh. Người thi sẽ được đọc văn bản và trả lời các câu hỏi liên quan.

– Đọc: Phần này sẽ có đọc hiểu và từ vựng. Bạn sẽ được kiểm tra sự hiểu biết của mình về nội dung của những đoạn văn tiếng Anh.

– Viết: Phần viết bao gồm câu hỏi viết luận. Bạn cần viết 1 bài luận để đánh giá khả năng hành văn, kỹ năng viết của mình.

Để có thể đạt điểm cao trong kỳ thi TOEFL, bạn nên tham gia vào 1 lớp luyện TOEFL trước khi bước vào kỳ thi chính thức. Trong trường hợp đã thi IELTS, bạn cũng có thể chuyển đổi sang điểm thi TOEFL.

SAT – Kiểm tra Khả năng Học thuật

SAT (viết tắt của Scholastic Assessment Test/Scholastic Aptitude Test) là bài thi kiểm tra kỹ năng học thuật bắt buộc đối với tất cả các sinh viên Mỹ, sinh viên quốc tế khi đăng ký dự tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng. Mức điểm của kỳ thi SAT dao động từ 600 – 2400 và có giá trị trong vòng 5 năm. Tùy vào trường học, yêu cầu về điểm SAT cũng có sự khác biệt. 

Cấu trúc kỳ thi SAT bao gồm 2 phần: toán học và ngôn ngữ. Phần toán học bao gồm câu hỏi liên quan đến hình học, đại số, xác suất và tính toán. Phần ngôn ngữ sẽ có 3 loại:

– Ngoại suy: Đánh giá khả năng hiểu nghĩa của từ, mối quan hệ giữa các từ.

– Hoàn thành câu: Đánh giá khả năng hoàn thành câu theo logic.

– Đọc phê phán: Đánh giá khả năng đọc văn bản, tư duy phê phán về nội dung của văn bản đó.

GMAT – Bài thi dự tuyển chương trình Cao học về Quản lý

GMAT (chữ viết tắt của Graduate Management Admission Test) là bài thi dự tuyển chương trình dành riêng cho những người có nhu cầu học Cao học về Quản lý. Kỳ thi được hướng dẫn bởi Hội đồng tuyển sinh GMAC.

Kỳ thi GMAT có tác dụng đo lường kỹ năng ngôn ngữ, số học và phân tích của thí sinh dự định theo học các khóa MBA. Bài thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm, bài tự luận được thực hiện trên máy tính. GMAT chủ yếu đánh giá khả năng sử dụng kiến thức để giải quyết vấn đề, tư duy sáng tạo hơn là đánh giá lượng kiến thức của học viên.

GRE – Kỳ thi Sát hạch tuyển sinh Cao học

GRE là từ viết tắt từ tiếng Anh của cụm từ Graduate Record Examinations (tạm dịch là Kỳ thi chứng nhận tốt nghiệp) đây là bài thi của những sinh viên muốn nộp hồ sơ theo học các chương trình Cử nhân, Thạc sĩ của các ngành nghiên cứu kỹ thuật, nghiên cứu xã hội và một số chuyên ngành khác. 

Kỳ thi GRE được chia thành 2 dạng:

– Dạng bài thi thông thường: áp dụng cho tất cả các chương trình học và các ngành học

– Dạng bài thi theo môn: áp dụng cho sinh viên đã có bằng Cử nhân, sinh viên đã được đào tạo về 1 ngành nghề cụ thể: Sinh hóa, Sinh học, Khoa học máy tính, Hóa học, Văn học bằng tiếng Anh, Vật lý, Tâm lý học, Toán học.

Như vậy, để phân biệt IELTS, TOEFL, SAT, GMAT và GRE cần dựa vào mục đích, cách thức, đối tượng của kỳ thi. Để biết được bạn cần chứng chỉ gì, phải trải qua những kỳ thi gì trước khi du học, đừng quên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn.

Gợi ý cho bạn

Chính sách giáo dục tại Australia mới sau dịch Covid-19
Chính sách giáo dục tại Australia mới sau dịch Covid-19
Covid-19 ảnh hưởng tới nhiều quốc gia, nhiều lĩnh vực. Trong đó, ngành giáo dục tại Australia cũng chịu ảnh hưởng nặng nề. Để đối phó với dịch bệnh, đất nước này đã thực hiện nhiều thay đổi, cải cách
Du học ngành Dược tại quốc gia nào tốt nhất?
Du học ngành Dược tại quốc gia nào tốt nhất?
Ngành Dược là ngành học rất hot, thu hút đông đảo sinh viên theo học. Nhu cầu du học ngành Dược hiện là rất lớn. Thế nhưng du học ngành Dược ở đâu là tốt nhất? Chúng tôi sẽ giải

Bình luận

Bình luận